(Dân trí) - “Vỹ cuồng", “hoang tưởng”, “phi thực tế”… là số đông nhận xét được độc giả Dân Trí diễn đạt trong mặt hàng trăm phản hồi gửi về đối với kiến nghị xin ứng khẩn 5.000 tỷ vnđ của ông Phan Đình Phương, trong những lúc ông Phương đến biết, phát minh đơn thuần xuất phát từ các việc thấy fan dân khốn khổ bởi vì ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô.

Bạn đang xem: Dự án lên trời gọi mưa


Chỉ là chiêu trò?

Như đã đưa tin, vào văn bạn dạng trình lên Thủ tướng tá và các cơ quan lại chức năng, ông Phương đề nghị Thủ tướng cùng Văn phòng chính phủ xem xét chủ trì tổ chức triển khai cuộc họp với 7 cỗ để bàn riêng về dự án công trình “Lên trời gọi mưa”. Đồng thời, xin ứng “khẩn” 5.000 tỷ đồng cho vấn đề triển khai bán buôn trang thiết bị hóa chất thử nghiệm dịp 1 vào đầu tháng 10 tới.

Với chiến lược “giảm mây bay”, “điều máu mưa đúng địa điểm đúng lúc” được giới thiệu trong dự án “Lên trời điện thoại tư vấn mưa” của doanh nghiệp ông Phương, fan hâm mộ Phamduc vẫn thốt lên rằng “Việt phái mạnh có phát minh tiên phong bên trên toàn cầu, băn khoăn giống ai không”.

Thay bởi tạm ứng 5.000 tỷ việt nam đồng cho một dự án công trình chưa rõ khả thi tuyệt không, fan hâm mộ cho rằng nên đầu tư đúng mức rộng cho công tác dự báo thời tiết cùng hạ tầng thoát nước hiện vẫn còn đấy nhiều hạn chế, bất cập

Theo fan hâm mộ Water Tree thì đây cụ thể là một ý kiến đề nghị “điên rồ” vì khi cơ mà thiết bị phải nhập ngoại thì những nước trở nên tân tiến họ đề nghị gì phải đặt dân chúng đề nghị chịu nắng nóng hạn và vây cánh lụt.

Thậm chí, người hâm mộ Vy Nguyen đánh giá đây chỉ là 1 trong những “chiêu trò lừa đảo” với “bịp bợm” vì nhận định rằng nếu doanh nghiệp An Sinh Xanh tự cho doanh nghiệp là “siêu nhân hoàn toàn có thể điều tiết, tinh chỉnh thời tiết”, “đòi làm bố mẹ của thiên nhiên”, thì trái là “lộng ngôn” khi nhưng một sự việc thông thường như thông báo cho mọi tín đồ dân biết diễn biến thời tiết từng ngày còn chưa xong.

Sự nghi hoặc của các fan hâm mộ chủ yếu đến từ thực tiễn là ngay cả như cường quốc “nhiều chi phí lắm của” và bao gồm nền kỹ thuật kỹ thuật tiên tiến và phát triển như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật phiên bản còn hạn hán, ngập lụt, sóng thần… thì nếu có tác dụng được, những nước đã làm cho rồi.

Chủ nhân đề án xin tạm bợ ứng ngay 5000 tỷ việt nam đồng để triển khai

Nhiều fan hâm mộ Sỹ Tuan, Nam, Tây Môn Xuy Tuyết, Truong Minh, Đỗ Văn Phóng… còn lại bình luận, hẳn rằng ông Phương mong mỏi trở thành Tôn Ngộ Không hay Gia cat của việt nam chăng mà tham vọng thâu mây giành gió.

Không ít độc giả đang sinh hoạt tại nước ngoài như người hâm mộ Tang Mary cho biết, tại thành phố new york (Mỹ), tín đồ dân vẫn đang yêu cầu hàng giờ mặt hàng phút ngóng tin đoán trước thời tiết, tổ chức chính quyền phải vất vả cảnh báo cho người dân về những sự vắt thời tiết thông qua mọi phương tiện đi lại thông tin, truyền thông. Chắc rằng rằng “Mỹ chưa tồn tại công nghệ cao như nước ta nên chính phủ nước nhà phải làm cho vậy để bảo vệ dân mình”, vị độc giả hài hước bình luận.

“Đài Loan và trung quốc mấy ngày nay không biết đến ông này. Ví như biết họ vẫn nhờ ông ngăn chặn ngay cực kỳ bão vừa khiến tổn thất hết sức lớn”, người hâm mộ Nam Ngọc dí dỏm khi cực kỳ bão Meranti với sức gió lên đến 370km/h vừa qua đổ cỗ vào Đài Loan, Trung Quốc khiến người dân địa phương đề xuất sơ tán với gây thiệt hại to về người và của trong lúc nước này cũng quan yếu “hô phong hoán vũ”.

Độc mang Duy Lý cảm thán: “Người Việt tốt thật” khi nhưng nền kinh tế, khoa học kĩ thuật không phát triển... Nhưng lại sở hữu những dự án công trình mà “các nước phát triển số 1 thế giới cũng nên học tập”.

Chỉ khả thi với bài toán gây mưa ngơi nghỉ phạm vi nhỏ

Tuy nhiên, cũng ít nhiều ý con kiến ghi dìm mục đích tốt đẹp của người khuyến nghị dự án và đến rằng, cần trang nghiêm xem xét về dự án công trình này, vị những ý tưởng của ông Phương chưa hẳn là không có căn cứ thực tế.

Theo ý kiến của một độc giả có tài khoản Cười một ngày dài thì đó là một phát minh hay. Cùng thời chiến tranh, Mỹ đã có lần bắn hóa chất lên chầu trời gây mưa để kéo dãn dài mùa mưa trê tuyến phố Trường Sơn nhằm cản trở sự tiếp viện trường đoản cú Bắc vào Nam.

Cho biết, là người nghiên cứu thiên nhiên 40 năm tại Bình Định, fan hâm mộ Trần Thị Hồng Anh xác minh việc tạo nên những cơn mưa hay không cho mưa vận động trên nhánh giữ vực từ vạn vật thiên nhiên dễ như 1 trò chơi nhưng chắc chắn là rằng không thể tất cả máy móc hay phương pháp hóa học nào có thể đẩy các đám mây hội tụ gây mưa từ bỏ vùng này đưa về cho một vùng khác tạo mưa được.

Vị này phân tích: sản phẩm công nghệ nhất, câu hỏi hơi nước hội tụ thành những đám mây nên do 2 vai trung phong gây mưa chế tạo thành: một trọng tâm có nhiệm vụ hút và một vai trung phong sẽ cung ứng đẩy nước (mây) đi toàn lưu giữ vực, chính liên can này sẽ tạo nên thành ngôi trường gió phân phát mối cung cấp nước mang đến vùng lưu lại vực đó.

“Bạn phải hiểu rõ rằng thiên nhiên là sức mạnh tổng hợp, câu hỏi tạo mưa hỗ trợ cho mưa hợp lý tôi thấy rất vất vả do chỉ một sơ xuất là ra đời mưa xấu”- fan hâm mộ Hồng Anh mang lại hay.

Thứ hai, nguồn mưa của giữ vực chỉ bỏ ra phối mối cung cấp nước cho bao gồm lưu vực đó; bởi thế khi ta lấy mây đi từ nhánh lưu vực này cho 1 nhánh lưu giữ vực khác, tương đối nước không được no sẽ tan mất, sẽ không gây mưa được. Một nguyên lý trong hình thành mưa, thì 2 trọng điểm gây mưa cần cùng chuyển động nếu chỉ 1 trong các 2 trọng tâm gây mưa gửi nước lên sẽ không gây mưa được. “Bạn phải hiểu đúng bản chất hình thành tạo mưa là vì chính lưu lại vực chi phối hình thành, và chính nó sẽ bảo đảm an toàn nó để tồn tại” – độc giả này chú ý thêm.

Chiều qua (15/9), điều đình với phóng viên báo chí Dân Trí, một đại diện của bộ Khoa học technology cho biết, thực tiễn trên trái đất đã từng áp dụng gây mưa nhân tạo tại một số trong những nơi, cho một trong những sự kiện tuy vậy phạm vi áp dụng chỉ trong khu vực vực bé dại chứ chưa hẳn phạm vi toàn quốc như trong đề án mà doanh nghiệp An Sinh Xanh đề cập.

“Do đây là một dự án trình lên nhằm xin được triển khai chứ ko phải là một trong đề tài khoa học, bắt buộc phải có review và sự chấp thuận của khá nhiều bên, cỗ Khoa học công nghệ mới chỉ khuyên bảo công ty thao tác với các cơ quan liêu phụ trách các nghành nghề dịch vụ liên quan chứ còn chưa thể đánh giá, phản hồi gì thêm về tính chất khả thi của dự án công trình này”, vị đại diện Bộ KHCN cho hay.

Bản thân ông Phương trong cuộc đàm phán với báo mạng ngày hôm qua, ông này phân chia sẻ: phát minh của dự án công trình xuất phát từ các việc ông thấy tín đồ dân khốn khổ lúc ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô. “Sau một đêm trăn trở, suy nghĩ, tôi quyết định bắt mây bắt buộc mưa để tín đồ dân có nước chống hạn từ các việc vận dụng kỹ năng phun nước ở cầu Rồng”, ông chủ an sinh Xanh nói.

Đưa ra hầu hết luận cứ khoa học để gia công điểm tựa cho ý tưởng phát minh của mình, ông Phương tự tin, dự án công trình này sẽ thành công xuất sắc 100%.

Tuy nhiên, theo fan hâm mộ Lê Văn Lợi, khuyến nghị của ông Phương chưa cụ thể và chưa ổn. Cần mời các chuyên viên kinh tế, những công ty hòa bình nước ngoại trừ thẩm định dự án công trình và phải nắm rõ được trách nhiệm của fan phụ trách từng bộ phận hay toàn thể dự án này.

*

Văn phòng chính phủ nước nhà đã bao gồm công văn truyền đạt chủ kiến Thủ tướng tá gửi các Bộ về lời khuyên trên

Trước khi "lên trời" hãy lo chấm dứt dưới đất

Về khuyến cáo xin ứng trước “khẩn cấp” khoản tiền to con lên tới 5.000 tỷ đồng chỉ trong gần đầy 1 tháng tới của khách hàng An Sinh Xanh, fan hâm mộ Trần Cường bày tỏ quá bất ngờ “ngân sách ngoài ra dễ xin lắm cần toàn xin loại vớ vẩn, không thực tế”, trong khi ở việt nam “con ốc còn hỗ trợ không xong” huống bỏ ra là “hô phong hoán vũ”.

Độc mang Đỗ Hữu Diên không khỏi kinh ngạc bởi trong khi nợ công sẽ vượt chiến lược thì vày sao ông Phương lại hoàn toàn có thể “tham mưu” mà gần như thúc ép chính phủ một khoản tiền tới 5.000 tỷ đồng tạm ứng đến một dự án công trình chưa từng được nước nào áp dụng để có thể “lên trời call mưa” một giải pháp dễ dàng.

Cũng có fan hâm mộ vui tính đồng ý tạm ứng dẫu vậy chỉ nấc “50 nghìn nạp năng lượng sáng” so với một ý tưởng phát minh có chủ tâm tốt. Theo fan hâm mộ Sỹ Tuan, cứ nhất thời ứng 5.000 tỷ vnđ cho ông Phương ví như ai đó bao gồm tiền, còn với tiền của dân ra ứng thì bắt buộc xem ý bạn dân núm nào. Rộng nữa, hết 5.000 tỷ tạm ứng này, rồi còn bao nhiêu nghìn tỷ tiếp theo sau mới đưa ý tưởng trên hiện thực?

Độc giả Hoa Tran thì phóng khoáng khi mang đến biết, nếu ông Phương điều tiết được thì nhân dân đang biếu không ông 1.000 tỷ đồng, còn độc giả Thuc Hoang đến rằng, “mỗi năm bắt buộc trả mang lại ông Phương 10.000 tỷ” tuy nhiên với điều khiếu nại ông Phương phải chứng tỏ mình làm cho được, bởi đấy là tiền của dân, mà nếu dự án công trình thành hiện tại thì dân sẽ được nhờ lắm.

Góp ý về khuyến cáo này, fan hâm mộ Dat cho rằng, “mưa gió bão là câu hỏi của trời, nên thuận theo từ nhiên” cùng nếu có chi tiêu thì nên chi tiêu vào hệ thống cảnh báo cho đúng đắn hơn, chi tiêu vào quy hoạch đô thị, hệ thống tiêu thoát nước tốt hơn. “Những cái dưới khu đất còn không làm được hẳn hoi mà đã lo lên trời”, theo vị người hâm mộ này, là bài toán làm “vô nghĩa, không tồn tại tầm nhìn”.

Với trả định bao gồm phủ đồng ý cho doanh nghiệp An Sinh Xanh trợ thời ứng 5.000 tỷ vnđ như khuyến cáo của ông Phương, độc giả Manhhung với Hoàng táo bạo Hùng coi đây là một vẻ ngoài “làm nhiều không khó”, “làm nhiều quá dễ”.

Trong hàng trăm comment gửi về Dân trí, cũng có thể có người vẫn góp ý mang lại ông Phương rằng, hoàn toàn có thể bán luôn ý tưởng dự án công trình cho những non sông nhiều tiền như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, vẫn “dư tiền nhằm xài”. Theo fan hâm mộ Nguyen Huu Han, cùng với bước đột phá mạnh mẽ, ví như đề án thực sự hiệu quả và bán ra cho các nước cách tân và phát triển thì sẽ lãi ròng hàng chục ngàn tỷ!

mới đây ông Phan Đình Phương, tgđ Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh trên Đà Nẵng vừa trình Thủ tướng tá về dự án “Lên trời call mưa” và được Thủ tướng mạo giao cho 7 cỗ ngành liên quan nghiên cứu.
Dân Việt bên trên
*

Dùng nước phun vào đám mây tạo mưa

Ông Phương đến biết, ý tưởng phát minh của dự án xuất vạc từ khoảng tháng 4,5 vừa rồi khi tín đồ dân quanh vùng Nam cỗ khốn khổ khi không tồn tại mưa, hạn hán làm ruộng đồng nứt nẻ, lúa bị tiêu diệt khô, cá nước ngọt chết do nhiễm mặn. Lúc đầu ông cũng không niềm nở nhiều đến việc này. Sau một tối suy nghĩ, ông nhảy lên phát minh sao không bắt mây phải mưa y như việc xịt nước của ước Rồng để bạn dân có nước kháng hạn. Dự án ra đời từ đó.

Ông Phương trò chuyện, share về dự án công trình của mình.

Ông cũng xin trợ thì ứng 5.000 tỷ việt nam đồng cho dự án. Ông đến biết, đó là dự án bao gồm tính thiết yếu giúp tín đồ dân kháng hạn, phòng ngập lụt ở thành thị vì chưng mưa lớn. Ông Phương lý giải: “Ở bên dưới đất đặt một trạm lắp con đường ống nước, phía bên trên có máy bay và khinh thường khí cầu kéo con đường ống lên nhằm phun nước vào đám mây gây nặng, đám mây vẫn mưa. Nó tương tự như công trình mong Rồng được phun nước bằng công nghệ thuỷ khí, thay vị phun nước ở bên dưới thấp thì sẽ phun nước trên cao”.

“Và so với việc chống ngập lụt vào thành phố, mình sẽ chặn quán triệt mây vào đất liền bằng cách sẽ hút nước biển khơi phun lên mang đến mây ướt và tạo thành mưa rơi xuống biển” - ông Phương phân tích và lý giải thêm.

Ông Phương đến biết, với dự án này, ông đã đề xuất cần lập một Bộ chỉ huy dự án và thao tác với 7 Bộ tương quan gồm Bộ Quốc phòng, cỗ Tài Nguyên - Môi trường, Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn, bộ Kế hoạch - Đầu tư, cỗ Tài chính, cỗ Khoa học - Công nghệ, Bộ giao thông Vận tải. Số tiền nhưng mà ông xin tạm thời ứng cho dự án công trình cũng chưa hẳn do ông quản lý mà là Bộ chỉ đạo quản lý. Hiện dự án đã được Văn phòng chính phủ nước nhà có công văn giao cỗ Khoa học chủ trì và cho thấy thêm sẽ bố trí thời gian để vào làm việc với ông.

Không làm thấy bao gồm tội với những người dân

Khi được hỏi dự án công trình có thực tiễn thế nào, ông Phương xác định 100% dự án công trình thành công, mặc dù thành công tại mức độ làm sao lại tùy trực thuộc vào tài chính.

Ông Phương mang lại biết, hiện trên nhân loại có 52 non sông làm mưa tự tạo bằng các cách thức tĩnh, động từ áp dụng iot bạc, muối,…và trước khi thực hiện dự án ông đã khám phá rất kỹ về bài toán tạo mưa trên cầm giới, các nước thường áp dụng iot tệ bạc để chế tạo ra mưa nhân tạo. Mặc dù nhiên, tốn không ít kinh chi phí và sau mấy chục năm xịt hoá chất tạo mưa, các nước vẫn đề xuất phương án buộc phải tạo núi để tích tụ đám mây tạo mưa.

“Theo tôi tìm hiểu để chế tác một ngọn núi bé dại cao 1930 mét cần tốn 230 tỷ đô la Mỹ. Trong những lúc để mây hội tụ thì bắt buộc một dãy núi dài, vậy tốn không hề ít tiền, không dừng lại ở đó đất đâu nhưng mà đắp. Trong khi đó, nước ta mình lại có sẵn tương đối nhiều núi. Mình chỉ cần đầu tư kinh phí cho các trạm nhằm phun nước chế tác mưa… cũng chính vì thế cơ mà tôi thấy không làm thấy gồm tội với người dân” - ông Phương phân tách sẻ.

Mô hình dự án công trình “lên trời call mưa” của ông Phương.

Theo ông Phương, dự án công trình này ông dự kiến để 1.000 trạm gây mưa. Trong đó, trên biển khơi 100 trạm, đồng bởi 400 trạm cùng vùng núi 500 trạm. Hiện nay ông chưa thể giám sát và đo lường được ngân sách đầu tư cho dự án này. Ông Phương cho biết thêm, một trạm ở mặt đất rất có thể gây mưa trên diện tích 50km2 cùng trên biển có thể là 100km2 hoặc hơn do có thể di đưa trạm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nén, Giảm Dung Lượng File Ảnh Online, Nén Miễn Phí Png/Jpg Tới 80%

“Ví như tận dụng tàu Hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển tuần tra ko kể biển kết hợp phun nước tạo thành mưa trên biển khơi thì kinh phí sẽ bớt đi. Tuy thế nếu phải sắm mới các tàu làm cho trạm phun nước kinh phí đầu tư sẽ tăng lên, việc tạo mưa này đa phần vào vấn đề lắp đặt các trạm dùng để phun nước” - ông Phương nói.

Ngoài dự án công trình “Lên trời call mưa”, ông Phan Đình Phương có rất nhiều dự án tất cả tính số lượng dân sinh như sáng chế máy hút rác những vết bụi khí đụng lực cao tốc đã được cỗ Khoa học tập và technology trao húi vàng Techmart Vietnam với cấp bằng Độc quyền trí tuệ sáng tạo năm 2009 cùng được bên nước tuyển chọn tiến hành đề án cải tiến và phát triển Công nghiệp môi trường Việt Nam cho năm 2025; máy chữa cháy thế hệ mới…