Khi đã hiểu được các khái niệm cơ bản về phối cảnh, chúng ta sẽ tiếp tục bước sâu vào việc ứng dụng các định luật phối cảnh trong môn vẽ. Trong bài viết này, Zest sẽ hướng dẫn các bạn về một khái niệm mới: Đường tầm mắt và đường chân trời – một thứ vô hình nhưng không kém phần quan trọng trong công cuộc gợi tả tính 3D cho một bức tranh.

Đường chân trời – Đường tầm mắt và những tính chất cơ bản của chúng

1. Đường chân trời trong phối cảnh

Là đường phân cách giữa bầu trời và mặt đất, hoặc giữa bầu trời và mặt biển. Và đường chân trời luôn kéo dài liên tục.

Bạn đang xem: Đường chân trời là gì

Các bạn có thể xem hình minh họa phía dưới để có thể thấy và hiểu vị trí của đường chân trời.

Chú thích: Đường chân trời là đường thẳng màu đỏ


*
Ảnh của Kellie từ Pexels  

Trong ảnh trên, ở phía xa ta có thể thấy mặt biển và bầu trời được chia cắt bởi 1 đường thẳng, và đường thẳng đó chính là đường chân trời.  


*
Ảnh của KM L từ Pexels

Tương tự như trên đất liền, ta vẫn có thể nhìn thấy đường chân trời chia cắt mặt đất và bầu trời thành hai khoảng không gian tách biệt nhau.

2. Đường tầm mắt trong phối cảnh

Trong hình minh họa phía dưới, khác với đường chân trời thì đường tầm mắt là đường nằm ngang với mắt người nhìn và song song với mặt đất.


*
Ảnh của Andrea Piacquadio từ Pexels  

Đường tầm mắt sẽ giúp chúng ta xác định được các diện khác nhau của vật. Để hiểu rõ thêm về công dụng của đường tầm mắt là gì, bạn vui lòng xem những hình minh họa sau đây:

Chú thích: Đường tầm mắt là đường thẳng màu đỏ


*
Góc nhìn đứng trên mặt đất  

Lúc này, đường tầm mắt nằm ở phía trên cao so với khối hộp 1 và 2. Cho nên, chúng ta sẽ thấy được mặt trên của khối 1 và 2 nhưng lại không thấy được mặt trên của khối 3 – do đường tầm mắt nằm ngang khối hộp 3

*
Góc nằm sát mặt đất  

Đường tầm mắt nằm ngang cả 3 khối hộp -> chúng ta chỉ thấy được mặt trước khối hộp và không thấy được mặt trên.

*
Góc nhìn từ trên xuống

Đường tầm mắt nằm cao hơn cả ba khối hộp -> chúng ta sẽ thấy được hết các mặt trên của các khối

Qua những ví dụ minh họa góc nhìn khác nhau của nhân vật, ta có thể rút ra kết luận rằng:Đường tầm mắt luôn trùng với đường chân trời tại mọi cao độ của vị trí đôi mắt người nhìn so với mặt đất
Vị trí của đường tầm mắt sẽ không thay đổi khi ta ngẩn hay cúi đầu – Vị trí đường tầm mắt chỉ thay đổi khi ta thay đổi độ cao của góc nhìn.

Những kiến thức nói trên đều là những điều quan trọng cần phải ghi nhớ khi áp dụng phối cảnh vào bài vẽ. Trong đó, việc xác định đường tầm mắt – đường chân trời là điều kiện tiên quyết ta cần phải thực hiện đầu tiên.

Kiến thức nào cũng đòi hỏi nhiều sự luyện tập để thành thục, do đó, bạn hãy sử dụng bài học này vào đời sống hằng ngày để luyện tập xác định đường tầm mắt – đường chân trời – nhằm cải thiện khả năng tư duy và quan sát, để mau chóng tiến bộ nhé!

Học vẽ và nạp thêm kiến thức về phối cảnh tại nhà với các tips vẽ do Zest chia sẻ: Tự học vẽ cùng Zest

Tác giả: GV Đức Trí – Team Zest luyện thi


Lưu ý: Bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của Zest Art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Đường chân trời là một từ hay được nhắc đến trong các chuyến đi biển hay trong các bản tin thời sự. Đa số mỗi chúng ta đều đã nghe nói về đường chân trời ít nhất một lần trong đời và cũng đưa ra cho mình những khái niệm cơ bản về thuật ngữ này. Vậy đường chân trời là gì? Đường chân trời thật sự cách bao xa?

Tóm tắt


Khám phá khái niệm đường chân trời là gì?

*

Theo định nghĩa phổ thông thì đường chân trời được hiểu chính là một đường thẳng mà chúng ta sẽ không thấy rõ ràng ở vô cực mà mọi điểm, đường thẳng khác đều quy về nó.

Trong các bức ảnh, mỗi chúng ta sẽ thường thấy đường phân chia ranh giới giữa vùng trời và vùng nước, vùng đất khi chúng ta nhìn một khung cảnh nào đó. Trong chụp ảnh, mỗi bức ảnh có một đường thẳng ngang trong mặt phẳng hình học được xác định là đường thẳng giúp cho bức ảnh được cân đối, thông thường cũng được gọi là đường chân trời. Trong nhiều phối cảnh khác nhau, đường chân trời sẽ có khi bị ẩn khuất bởi cảnh vật, có thể khó thấy, nhưng vẫn hiện hữu mà mọi điểm quy về nó ở vô cực.

Đường chân trời cũng là một đường phân cách giữa mặt đất với bầu trời mà ta có thể nhìn thấy rõ ràng. Nói một cách đơn giản, đường chân trời là 1 tên gọi để chỉ rìa mép vòng cung của Trái đất trong tầm nhìn đôi mắt chúng ta quan sát được.


Bài Hay Đường chân trời là gì? Một số công thức tính đường chân trời

Chân trời sẽ chia đôi bầu trời và mặt đất hoặc mặt nước, và thực tế thì đây cũng được xem là giới hạn dưới cùng mà chúng ta nhìn thấy được bầu trời. Phần bên dưới của không gian đó đã bị Trái đất che khuất.

Trái đất có dạng hình cầu, tuy nhiên do nó có chu vi quá lớn, cho nên khi nhìn vào đường phân cách đó ta sẽ có cảm giác đây là 1 đường thẳng chứ thực ra nó chính là 1 đường vòng cung.

Trên thực tế, đường chân trời không tồn tại theo cách vật lý. Chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời và mặt đất hoặc mặt nước tiếp xúc với nhau là do giới hạn của mắt người không nhìn thấy được điểm ở xa tít mắt. Thông thường, chúng ta cũng sẽ nhìn thấy đường phân cách này ở những khu vực thoáng tầm nhìn, có thể là mặt biển, hoang mạc, ở 2 cực… Còn ở khu vực rừng núi và đô thị thường sẽ không nhìn thấy vì các công trình kiến trúc hoặc cây cối… sẽ hạn chế tầm nhìn của mắt người.

Quầng mặt trời – Hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời là gì?

Hình thức của đường chân trời là gì?

*

Thực tế thì trước khi loài người phát minh ra phát thanh và điện báo thì khoảng cách tới đường chân trời có thể nhìn thấy ở trên biển là cực kỳ quan trọng vì nó thể hiện phạm vi tối đa tầm nhìn có thể truyền tin.

Thậm chí cho đến tận ngày nay, khi mà điều khiển một chiếc máy bay theo quy tắc VFR (viết tắt của Vision flight rules) là tập hợp những quy tắc hướng dẫn phi công trong điều kiện thời tiết cho phép có thể dùng mắt thường định vị những vị trí, đường đi, né tránh chướng ngại vật của máy bay, phi công cũng sử dụng các mối quan hệ trực quan giữa mũi của máy bay và đường chân trời để điều khiển máy bay. Một phi công có thể dựa vào đường chân trời để nhằm mục đích thực hiện việc định hướng không gian.


Trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với phép chiếu phối cảnh trong các bản vẽ, thì độ cong của Trái Đất thường được bỏ qua và chân trời cũng được xem là một đường thẳng mà tất cả các điểm trên bất kỳ mặt phẳng nằm ngang nào cũng đều hội tụ về đó làm tăng khoảng cách từ người quan sát, cho người quan sát cảm thấy được độ xa gần của hình ảnh chiếu 3D.

Trong thiên văn học, chân trời được biết đến là mặt phẳng nằm ngang qua mắt của người quan sát, là mặt phẳng cơ bản của hệ tọa độ chân trời và quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Ứng dụng đường chân trời

*

Trước khi con người chúng ta phát triển khoa học và có các thiết bị liên lạc, đài phát thanh hay là điện báo thì khoảng cách từ tầm nhìn của mắt người tới đường chân trời trên biển thể hiện phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên.

Tầm quan trọng của đường chân trời cũng không bị ảnh hưởng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Như đã phân tích bên trên thì các phi công có nhiều kinh nghiệm vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và đường chân trời để điều khiển, xử lý máy bay.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thiên văn học thì đường chân trời còn được sử dụng giống như một mặt phẳng nằm ngang qua sự quan sát của đôi mắt người. Đây cũng chính là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ toạ độ chân trời hay là quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Kinh tuyến là gì? Những điều bạn chưa biết về kinh tuyến và vĩ tuyến

Đường chân trời cách bao xa?

Trong tính toán, nếu ta bỏ qua sự ảnh hưởng của sự khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách từ người quan sát trên mặt đất đến đường chân trời có thể được tính theo công thức:


*

Trong đó, d được tính bằng km, h là độ cao so với mặt nước biển, tính bằng m. Ví dụ:

– Một người quan sát trên mặt đất ở độ cao h = 1.7m thì khoảng cách của họ đến đường chân trời d = 4,65km.

– Tương tự với 1 người quan sát trên mặt đất ở độ cao h = 2m thì khoảng cách sẽ là d = 5km.

– Còn nếu người đó đang đứng trên đỉnh tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai với h = 828m thì d = 111km.

– Vậy nếu bạn đứng ở đỉnh của ngọn Everest thì khi đó, độ cao h = 8848m, tính ra khoảng cách sẽ là d = 336 km.

Chú ý, đây chỉ là cách tính trong trường hợp tương đối với điều kiện đã bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ. Ngoài ra, chúng ta còn có những công thức hình học gần đúng hay công thức tính chính xác với giả định Trái Đất có hình cầu (bởi Trái Đất của chúng ta thực ra có dạng hình elip, hơi thuôn ở 2 cực và được phình ra ở xích đạo)…

Vừa rồi Palada.vn đã cùng các bạn tìm hiểu khái niệm đường chân trời là gì cùng những ứng dụng của đường chân trời. Nếu thấy bài viết này là bổ ích, hãy cùng chia sẻ cho người thân và bạn bè mình cùng tham khảo nhé.

Xem thêm: Top 10 Ứng Dụng, Phần Mềm Ghép Ảnh Miễn Phí Cho Android, Ghép Ảnh Online Đẹp Nhất


Bạn đang xem bài viết: Đường chân trời là gì? Đường chân trời cách bao xa?. Thông tin do wu.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.