Theo thống kê của Vụ Thanh toán-NHNNVN (tại thời điểm cuối Quý I/2022), Việt Nam đã có khoảng 107,7 triệu tài khoản ngân hàng nội địa hiện đang lưu hành. Con số này vẫn không ngừng gia tăng và việc tạo tài khoản ngày càng thuận tiện đã mở ra nhiều lựa chọn hơn trong hình thức chuyển tiền, thanh toán. Trong đó, xu hướng thanh toán, chuyển khoản qua điện thoại đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự đơn giản, nhanh chóng và giải quyết nhu cầu chuyển tiền cấp bách của khách hàng. Cùng Zalo
Pay điểm qua những cách chuyển khoản qua điện thoại đang được tin dùng nhất hiện nay!

Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?

Chuyển tiền khác ngân hàng hay chuyển khoản liên ngân hàng là hình thức cho phép người dùng dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác trong hệ thống NAPAS một cách nhanh chóng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chuyển tiền qua ngân hàng

Với cách chuyển tiền nhanh qua mạng lưới NAPAS, người dùng có thể thực hiện dễ dàng tại các chi nhánh ngân hàng, cây ATM hoặc thông qua các hình thức chuyển khoản online khác.

Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền liên ngân hàng

Thủ tục chuyển tiềnBảo mật khi chuyển tiền online: Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch chuyển khoản trực tuyến, người dùng nên thận trọng khi thực hiện chuyển tiền nơi công cộng. Đồng thời bạn cũng nên bảo vệ kỹ mật khẩu và chỉ giao dịch qua các hình thức uy tín.Thời gian chuyển tiền: Tùy thuộc vào hình thức chuyển khoản mà thời gian chuyển tiền sẽ khác nhau. Do đó nếu bạn không tìm hiểu thời gian nhận được tiền có thể sẽ lâu hơn dự kiến.

Hướng dẫn cách chuyển khoản đến ngân hàng khác an toàn, nhanh chóng

Hình thức chuyển khoản này được thực hiện dễ dàng thông qua điện thoại thông minh mà không cần sử dụng đến thẻ ATM hoặc đến trực tiếp ngân hàng. Dưới đây là 3 hình thức chuyển khoản qua điện thoại online phổ biến nhất:

Chuyển tiền vào tài khoản khác qua ATM

Đối với người dùng chưa đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking trên điện thoại thì chuyển tiền đến tài khoản khác qua ATM là cách làm phổ biến, đặc biệt đối với người dùng có nhu cầu chuyển khoản vào cuối tuần hay dịp lễ, Tết. Thao tác thực hiện giữa các cây ATM ngân hàng đều có sự tương đồng, chi tiết như sau:

Bước 1: Cho thẻ vào khe và nhập mã pin để bắt đầu sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua ATM.Bước 2: Chọn tính năng chuyển khoản liên ngân hàng.Bước 3: Nhập chính xác thông tin chuyển tiền theo hiển thị trên màn hình.Bước 4: Xác nhận giao dịch và nhập mã pin để hoàn tất.

Biểu phí chuyển tiền đến ngân hàng khác qua ATM cập nhật mới nhất như sau:

Ngân hàngPhí chuyển tiền
Bản ViệtMiễn phí
TechcombankMiễn phí
BIDV≤ 10.000.000đ: 7.000 VND/giao dịch.> 10 triệu đồng: 0,02% số tiền chuyển (tối thiểu 10.000 VND, tối đa 50.000 VND).
wu.edu.vn7.000 VND/giao dịch
Lien
Viet
Post
Bank
7.700 VND
Vietcom
Bank
≤ 30.000.000đ: 11.000 VND/giao dịch.> 30 triệu đồng: 0,2% số tiền chuyển.
TPBank8.800 VND
SHB550 VND
Viettin
Bank
10.000 VND
ACB2.000 VND/giao dịch
VIB0,01% (tối thiểu 1.100/lần, tối đa 16.500/lần)
MBBank3.000 VND/giao dịch

Hướng dẫn chuyển tiền online đến tài khoản khác qua Mobile banking

*

Chuyển khoản đến ngân hàng khác qua Mobile Banking là hình thức giao dịch thông qua app điện thoại. Để sử dụng Mobile Banking, người dùng cần đăng ký dịch vụ tại quầy, đồng thời tải app ngân hàng về điện thoại và đảm bảo đường truyền internet ổn định. Chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Mobile banking ngân hàng mà bạn đang sử dụng

Lưu ý: Người dùng cần đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu sử dụng dịch vụ và được cấp thông tin đăng nhập.

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng Mobile banking.

Nhập các thông tin bao gồm: tên đăng nhập, mật khẩu. Sau lần truy cập đầu tiên, người dùng có thể cài đặt các lần đăng nhập tiếp theo bằng dấu vân tay hoặc Face
ID mà không cần nhập mật khẩu, tùy theo tính năng từng thiết bị.

Bước 3: Chọn hình thức chuyển tiền và nhập thông tin người thụ hưởngBước 4: Nhập mật khẩu và xác nhận bằng mã OTP để hoàn tất giao dịch

Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức khí chuyển khoản liên ngân hàng khác nhau.

Cách chuyển khoản liên ngân hàng qua Internet banking

Để giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking, người dùng cũng cần đăng ký và kích hoạt dịch vụ tại ngân hàng. Chi tiết các bước thực hiện chuyển khoản như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng.

Lưu ý: Người dùng nên truy cập vào đúng đường link website của ngân hàng để tránh bị ăn cắp thông tin tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập vào dịch vụ Internet banking.

Lưu ý: Để sử dụng dịch vụ này, người dùng cần đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký sử dụng và lấy thông tin đăng nhập.

Bước 3: Chọn hình thức chuyển tiền và nhập thông tin người thụ hưởngBước 4: Xác nhận bằng mã OTP. Mã OTP (one time password) là mật khẩu sử dụng 1 lần được hệ thống ngân hàng cung cấp cho mỗi lần giao dịch. Mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ.Bước 5: Xác nhận giao dịch thành công. Sau khi xác nhận, hệ thống sẽ gửi biên lai thanh toán/chuyển khoản của giao dịch về email được đăng ký.

Giải pháp chuyển tiền nhanh chóng, miễn phí qua ví điện tử

Ví điện tử là ứng dụng online cung cấp dịch vụ chuyển tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước,,... nhanh chóng và dễ dàng chỉ qua một vài thao tác đơn giản. Để giao dịch qua ví điện tử, người dùng cần liên kết ngân hàng vào ví và sử dụng các tính năng trên ví. Người dùng có thể chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình thông qua ví và ngược lại, rút ra cũng rất dễ dàng.

Cách chuyển khoản qua điện thoại bằng Zalo
Pay

*

Cách chuyển tiền trong ứng dụng Zalo

Bước 1. Mở ứng dụng Zalo, vào phần “Khám phá” và chọn “Ví Zalo
Pay”.

Bước 2. Tại giao diện chính của của ứng dụng Zalo
Pay, chọn mục “Chuyển tiền”.

Bước 3. Chọn mục “Đến tài khoản ngân hàng” hoặc mục “Đến số thẻ ngân hàng”.

*

Bước 4.

4a. Nếu chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng: Chọn Ngân hàng phát hành tài khoản của người nhận, nhập số tài khoản, số tiền mà bạn muốn gửi kèm theo lời nhắn.

*

4b. Hoặc nếu chuyển tiền đến thẻ ngân hàng: Chọn Ngân hàng phát hành thẻ của người nhận, nhập số thẻ, số tiền mà bạn muốn gửi kèm theo lời nhắn.

*

Lưu ý: Hệ thống sẽ tự động tra cứu và hiển thị tên của người nhận tiền. Nếu không đúng, hãy kiểm tra lại các thông tin lại một lần nữa như số thẻ/tài khoản ngân hàng của người nhận.

Bước 5. Kiểm tra lại thông tin chuyển tiền, lựa chọn kênh thanh toán và nhấn vào nút “Xác nhận giao dịch”.

*Hiện Zalo
Pay chỉ hỗ trợ chuyển tiền bằng nguồn tiền từ số dư ví Zalo
Pay. Do đó, nếu ví không đủ tiền, bạn cần nạp tiền vào ví trước khi chuyển.

Cách chuyển tiền qua ứng dụng Zalo
Pay
:

Bước 1. Mở ứng dụng Zalo
Pay và chọn mục “Chuyển tiền”.

Bước 2. Chọn mục “Chuyển tiền đến tài khoản” hoặc “Chuyển tiền đến thẻ ngân hàng”.

*

Bước 3.

3a. Nếu chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng, bạn chọn Ngân hàng phát hành tài khoản, nhập số tài khoản, số tiền muốn chuyển + lời nhắn đến người nhận.

*

3b. Hoặc nếu chuyển tiền đến số thẻ ngân hàng, bạn chọn Ngân hàng phát hành thẻ, nhập số thẻ, số tiền muốn chuyển + lời nhắn đến người nhận.

*

Lưu ý: Hệ thống sẽ tự động tra cứu và hiển thị tên của người nhận tiền. Nếu không đúng, hãy kiểm tra lại các thông tin lại một lần nữa như số thẻ/tài khoản ngân hàng của người nhận.

Bước 4. Kiểm tra lại thông tin chuyển tiền lại một lần nữa, lựa chọn kênh thanh toán và nhấn nút “Xác nhận giao dịch”.

*Hiện Zalo
Pay chỉ hỗ trợ chuyển tiền bằng nguồn tiền từ số dư ví Zalo
Pay. Do đó, nếu ví không đủ tiền, bạn cần nạp tiền vào ví trước khi chuyển.

Chuyển khoản qua điện thoại bằng ví điện tử Zalo
Pay giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời các thông tin giao dịch đều được bảo mật nghiêm ngặt. Chuyển tiền trên app Zalo
Pay để sử dụng và trải nghiệm ngay hôm nay!

Số dư tài khoản cần thiết để thực hiện thanh toán, chuyển khoản và duy trì hoạt động các dịch vụ. Tuy nhiên, đôi khi số dư thiếu hụt khiến bạn bối rối. Lúc này, bạn hãy tham khảo ngay các cách chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình ngay lập tức cùng wu.edu.vn.

1. CDM - Ngân hàng số tự động


Hiện nay, một số ngân hàng đầu tư về công nghệ đã có ngân hàng số tự động, giao dịch 24/7. Các ngân hàng đã có kênh này: wu.edu.vn (wu.edu.vn NEO Express), TPBank (TPBank Live
Bank), MBBank (Smartbank MBBank)... Tại đây, bạn được trải nghiệm các dịch vụ tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại chi nhánh trực tiếp: mở tài khoản, gửi tiền, mở thẻ,... Trong đó, nghiệp vụ chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình cũng được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, do hệ thống thiết kế phù hợp người dùng nên thao tác yêu cầu rất đơn giản, đa số người dùng có thể thực hiện dễ dàng.

*

Các CDM đang được sử dụng nhiều để chuyển tiền mặt vào tài khoản thuận tiện.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân thân đã đăng ký khi mở tài khoản: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng hoặc vân tay kèm số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu/ SĐT đăng ký ngân hàng.

Bước 2: Đến ngân hàng số tự động, trên màn hình chính, chọn Nộp tiền và sử dụng giấy tờ trên để đăng nhập:

Bước 3: Chọn Tài khoản của tôi nếu muốn nộp tiền vào TK của bạn và ATM cùng ngân hàng. Chọn Tài khoản khác nếu TK của bạn và ATM khác ngân hàng, nhập số tài khoản thụ hưởng.

Bước 4: Mở khay nhận tiền và xếp tiền ngay ngắn vào khay rồi chọn Đếm tiền. Lưu ý bỏ dây chun và lựa chọn tiền lành lặn, không bị lỗi, rách, dán,... Khi hệ thống hiển thị đúng số tiền thì chọn Xác nhận.

Bước 5: Hệ thống thông báo Nộp tiền thành công. Bạn kiểm tra số dư tài khoản để đảm bảo giao dịch được ghi nhận.

2. ATM


Ưu điểm

Nhược điểm

Đơn giản

Hỗ trợ 24/7

Chủ động thực hiện

Tốn thời gian và công sức đi lại


Một cách chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình khá thuận tiện là cây ATM. Một số ngân hàng: wu.edu.vn, Agribank, Techcombank, Vietinbank, TPBank,... đã thiết lập một số cây ATM có khả năng nhận tiền mặt rồi chuyển vào tài khoản. Tuy nhiên, số lượng này chưa nhiều, bạn nên hỏi rõ nhân viên hỗ trợ để tìm đúng cây. Ngoài ra, mức phí chuyển tiền cũng được thu tùy thuộc vào ngân hàng.

*

Một số cây ATM có thể nhận tiền mặt để chuyển trực tiếp vào tài khoản của bạn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ và nhập mật khẩu đăng nhập. Lưu ý sử dụng ATM có liên kết với tài khoản đó sẽ thực hiện giao dịch nhanh hơn. Nếu không bạn cần kết hợp thêm chuyển tiền vào tài khoản.

Bước 2: Chọn Nạp tiền vào tài khoản. Đưa tiền vào khe dưới màn hình của máy theo chiều ngang. Màn hình hiển thị số tiền đã gửi vào, nhấn Xác thực nếu chính xác.

Bước 3: Kiểm tra lại số dư tài khoản và nhận lại thẻ.

3. Phòng giao dịch


Ưu điểm

Nhược điểm

Đảm bảo thành công 100%

An toàn

Hỗ trợ nhiệt tình

Chỉ thực hiện được trong giờ giao dịch


Nếu muốn chuyển tiền mặt vào tài khoản thì phòng giao dịch hoặc chi nhánh là địa điểm lý tưởng với nhiều khách hàng. Nơi đây sẵn sàng hỗ trợ bạn trực tiếp tất cả các dịch vụ của ngân hàng bởi giao dịch viên hoặc chuyên viên Quan hệ khách hàng trong giờ hành chính. Với nghiệp vụ nộp tiền vào tài khoản của mình, mỗi ngân hàng quy định mức phí riêng. Một số ngân hàng miễn phí với dịch vụ này khi gửi vào tài khoản chính chủ cùng hệ thống: wu.edu.vn, Vietcombank,...

*

Chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình trong cùng hệ thống tại các phòng giao dịch wu.edu.vn hoàn toàn miễn phí.

Cách thực hiện tại chi nhánh wu.edu.vn:

Bước 1: Đặt lịch hẹn online tại ngân hàng wu.edu.vn, chọn Nộp, rút tiền mặt, chọn số tiền, điền thông tin cá nhân, chọn chi nhánh giao dịch, chọn Tiếp tục. Chọn Thời gian giao dịch và Xác nhận giao dịch. Nếu bỏ qua bước này, đến bước 3 bạn cần lấy số thứ tự và chờ giao dịch.

Bước 2: Mang tiền cùng CMND/ CCCD/ Hộ chiếu đăng ký tài khoản đến ngân hàng đúng giờ.

Bước 3: Đến ngân hàng, gặp giao dịch viên ngân hàng và yêu cầu nộp tiền vào tài khoản. Thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Bước 4: Chờ giao dịch viên thực hiện giao dịch và kiểm tra tài khoản khi được thông báo thành công. Nhận Giấy nộp tiền có xác nhận của ngân hàng.

4. Dịch vụ chuyển tiền


Ưu điểm

Nhược điểm

Nhanh chóng

An toàn

KH không cần có thiết bị hỗ trợ

Tốn chi phí


Hiện nay, một số đơn vị đã triển khai dịch vụ làm trung gian chuyển tiền mặt vào tài khoản cho khách hàng có nhu cầu. Các đơn vị có mạng lưới hỗ trợ lớn nhất hiện nay: bưu điện VNPost, Gutina, Circle K, Bách Hóa Xanh, Thế giới di động,... Tuy nhiên, mỗi đơn vị có mức phí khác nhau tính trên tổng số tiền thực gửi. Ngoài ra, do liên quan đến giờ làm việc của toàn hệ thống, bạn nên cân nhắc lựa chọn các điểm làm việc 24/7 sẽ được hỗ trợ bất kỳ lúc nào.

*

Chuyển tiền mặt vào tài khoản qua bưu điện được nhiều người lựa chọn với thủ tục đơn giản.

Cách thực hiện:

Bước 1: Mang tiền đến địa điểm nhận chuyển tiền.

Bước 2: Yêu cầu nhân viên hỗ trợ chuyển tiền mặt vào tài khoản và làm theo hướng dẫn của nhân viên đó.

Bước 3: Hoàn tất giao dịch, nhận biên lai và kiểm tra tài khoản.

Xem thêm: Trộn Thư Trong Word 2010 Với Cách Trộn Văn Bản Trong Word 2010

Lưu ý: Chuyển tiền bằng hình thức này có thể bạn không nhận được tiền ngay vào cuối tuần và ngày lễ. Vì thế, hãy giữ biên lai cẩn thận để đối chiếu và nhận hỗ trợ khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia của wu.edu.vn vừa hướng dẫn các cách chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình nhanh chóng, đơn giản kèm lưu ý quan trọng cho mỗi hình thức. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương án phù hợp nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ ngay số điện thoại 1900.54.54.15 hoặc để lại tin nhắn tại bài viết này.
Đăng ký ngay