Word là một ứng dụng rất phổ biến hỗ trợ cho bạn trong các công việc liên quan tới tạo lập văn bản. Tuy nhiên khi làm việc với ứng dụng này; chúng ta vẫn sẽ có những khó khăn nhất định đặc biệt trong cách gõ công thức toán học trong word. Vậy nên, với bài viết lần này chúng tôi sẽ đề cập đến một số cách nhập ký hiệu toán trong word; hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn đang xem: Ký hiệu toán học trong word


Cách gõ công thức trong word có thể bạn chưa biết

Trong nhiều trường hợp khi làm việc với với word bạn cần phải nhập các công thức toán học; đặc biệt khi bạn làm những ngành nghề liên quan tới toán học thì việc này càng phổ biến hơn. Do vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách đánh công thức toán học trong word; đơn giản và dễ thao tác nhất.

Viết công thức toán bằng Math
Type 7.4.2 trong word 

*
Viết công thức toán bằng Math
Type 7.4.2 trong word  

Thứ nhất chúng tôi muốn đề cập tới các bạn Mathtype – trình soạn thảo phương trình tương tác mạnh mẽ. Mathtype giúp hỗ trợ thầy cô và các bạn học sinh tạo các công thức toán học trong các văn bản… Cụ thể các thao tác với Mathtype được đề cập dưới đây sẽ mách bạn cách chèn công thức toán học trong word.

Bước 1: Trước tiên bạn cần chọn tab Ribbon Insert; sau đó hãy để ý mũi tên nhỏ ở mục equation trong word phía bên phải màn hình máy tính của bạn. 

Bước 2: Sau khi bạn mở mục equation sẽ có một loạt công thức toán học được hiện ra. Lúc này bạn chỉ cần click chuột vào công thức toán học mà bạn cần dùng trong văn bản.

Bạn thấy đấy chỉ bằng 2 bước cực kỳ đơn giản; bạn đã có thể chèn công thức toán học trong word. Với những thao tác giúp bạn dễ dàng hoàn thành yêu cầu của công việc một cách nhanh chóng hơn. Việc gõ công thức toán học này có thể áp dụng cho tất cả các phiên bản hiện tại của word; và tất nhiên đây cũng là phương pháp gõ công thức toán học trong word 2013

*
Cách chèn công thức toán học trong word

Dùng chuột vẽ trong Ink Equation để vẽ công thức toán học trong word 

Ngoài cách sử dụng mathtype thì bạn có thể sử dụng chuột vẽ Ink Equation; để gõ các ký hiệu toán học trong word. Đây cũng là một trong số cách được nhiều người sử dụng khi thao tác với word. 

Đặc biệt với các ký hiệu toán học trong word đơn giản như phân số, công thức 1 hàng; thì đây là một trong những cách tối ưu bạn nên lựa chọn. Dưới đây là những thao tác bạn cần áp dụng để hoàn thành nhiệm vụ:

Bước 1: Tương tự như cách trên; bước đầu tiên bạn cũng cần click vào tab Ribbon Insert. Sau đó, nhiệm vụ của bạn là chọn biểu tượng có hình mũi tên tam giác nhỏ trỏ xuống tại mục Equation tiếp tục click chọn Ink Equation ngay sau đó.

Bước 2: Ở bước này bạn tiến hành vẽ công thức toán học mà bạn cần vào ô màu vàng. Tiếp theo nhấn chọn Insert để chèn công thức vừa được bạn tạo ra Word. Và tất nhiên lúc này công thức toán học đó đang có trong văn bản của bạn rồi đó. Đây cũng chính là một trong những cách đánh công thức toán học trong word phổ biến hiện nay. 

*
Dùng chuột vẽ trong Ink Equation

Tab Design hỗ trợ cách gõ công thức toán học trong word

Một công cụ hỗ trợ nhập công thức toán học trong word khác có thể kể đến đó là Tab Design. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các bước để thực hiện việc gõ ký tự toán học ngay sau đây:

Bước 1: Tương tự như các cách trên để viết công thức toán học trong word 2013; hay bất cứ phiên bản nào khác, bạn đều cần phải chọn vào tab Ribbon Insert đầu tiên. Sau khi đã chọn, bạn hãy vào group Symbols và chọn Equation.

Bước 2: Sau khi chọn Equation thì tab Design sẽ xuất hiện; trong đó bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều các mẫu công thức và bạn có thể gõ vào ô Type equation here. 

Sau khi tìm hiểu ba cách viết công công thức toán học trong word 2013 và các phiên bản word nâng cấp hơn. Chúng ta đều thấy một điểm chung đó là sự đơn giản tiện lợi của các thao tác này. Bạn chỉ cần bỏ ra vài ba phút là đã có trong tay những tips viết công thức trong văn bản rồi. 

*
Tab Design hỗ trợ cách gõ công thức toán học

Xoay ngang một trang trong word đơn giản và nhanh nhất

Trộn thư trong Word và những mẹo hay cho các chiến binh

Chỉnh sửa và lưu công thức toán trong word để dùng sau này

Thay vì thường xuyên phải gõ các công thức toán học trong word; bạn có thể lưu những công thức toán học để dùng khi bạn cần dùng đến. Cụ thể để lưu các ký hiệu trong word 2010, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tương tự như phần gõ công thức toán học trong word; ở phần này bạn tiếp tục click vào tab Ribbon Insert và chọn mũi tên tam giác trỏ xuống Equation. Ngay sau đó hãy kéo con trỏ chuột và tìm một công thức bạn muốn đổi tên bằng cách chọn Edit Properties.

*
Chỉnh sửa và lưu công thức toán trong word

Bước 2: Sau đó bạn có thể thực hiện thao tác đổi tên công thức trong mục name. Đồng thời bạn sẽ phải viết lại chú thích tiếng việt ở mục Description,; điều này giúp bạn không tốn thời gian để tìm công thức mình đã lưu.

Bước 3: Ở bước này bạn hãy chọn yes trong hộp thoại hiện ra ngay sau đó. 

Bước 4: Bạn hãy tắt trình soạn thảo Word; thao tác này giúp bạn xác nhận việc đổi tên, sau đó hãy click vào Save.

Bước 5: Bạn sẽ tiếp tục chọn save một lần nữa để hoàn tất quá trình chỉnh sửa của mình.

Vậy là sau khi tắt và khởi động lại bạn đã có ngay công thức chỉnh sửa với tên Tiếng việt, thật tiện lợi phải không nào. Do đó trong các tình huống phải dùng đến công thức bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó rồi.

*
Chỉnh sửa và lưu công thức toán trong word

Xóa một số mẫu công thức toán có sẵn bạn ít dùng hoặc không dùng đến

Sẽ có nhiều công thức toán học bạn không phải sử dụng đến trong quá trình học tập và làm việc. Do đó, bạn có thể xóa chúng đi và thay thế vào đó những công thức; mà bạn phải thường xuyên sử dụng đến hơn. Do vậy, chúng tôi đã mang đến cho các bạn những bước chi tiết để xóa chúng như sau: 

Bước 1: Tiếp tục chọn tab Ribbon Insert rồi click vào mũi tên tam giác trỏ xuống Equation. Tiếp theo hãy sử dụng chuột và t tìm một công thức bạn muốn đổi tên và chọn Organize and Delete.

Bước 2: Sau khi một hộp thoại được hiện ra; hãy chọn công thức bạn không sử dụng; để xóa nó bằng cách click vào nút Delete.

*
Một số mẫu công thức toán có sẵn

Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy một hộp thoại khác xuất hiện, hãy chọn Yes. 

Bước 4: Hãy tiếp tục chọn và xóa những công thức không dùng đến. Cho đến khi hết bạn hãy chọn vào phần close. Sau đó bạn chỉ cần tắt trình soạn thảo Word; nếu có thông báo thì bạn nhấn Save và khởi động lại Word để hoàn tất.

Bài phân tích trên chúng tôi đã mang tới những thông tin word cũng như cách gõ công thức toán học trong word. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc trên word. 

Word là một công cụ hữu ích mà bất cứ giáo viên và học sinh nào cũng đều sử dụng trong các môn học. Vậy bạn đã biết cách viết kí hiệu toán học trong word hay chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 7 cách viết kí hiệu toán học trong word đơn giản và nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Các ký hiệu toán học trong word

Trước khi tìm hiểu những cách viết kí hiệu toán học trong word, bạn cần phải nắm rõ các kí hiệu toán học có sẵn trong word. Sau đây là bộ kí hiệu mà bạn có thể tham khảo:

Bộ kí hiệuTập conĐịnh nghĩa
Toán học cơ bảnKhông cóCác ký hiệu toán học thường được sử dụng, chẳng hạn như > và
Chữ cái Hy LạpChữ thườngChữ thường từ bảng chữ cái Hy Lạp
Chữ hoaChữ hoa từ bảng chữ cái Hy Lạp
Ký hiệu giống chữ cáiKhông cóCác ký hiệu giống với chữ cái
Toán tửToán tử nhị phân thường gặpCác ký hiệu thực hiện phép tính trên hai số, như + và ÷
Toán tử quan hệ thường gặpKý hiệu biểu diễn mối quan hệ giữa hai biểu thức, như = và ~
Toán tử N nguyên cơ bảnCác toán tử hoạt động trên nhiều loại biến hoặc số hạng
Toán tử nhị phân nâng caoCác ký hiệu bổ sung thực hiện phép tính trên hai số
Toán tử quan hệ nâng caoKý hiệu bổ sung biểu diễn mối quan hệ giữa hai biểu thức
Mũi tênKhông cóKý hiệu chỉ hướng
Quan hệ Phủ địnhKhông cóKý hiệu biểu diễn mối quan hệ phủ định
Tập lệnhTập lệnhKiểu chữ tập lệnh toán học
Chữ in Đức cổKiểu chữ in Đức cổ toán học
Gạch képKiểu chữ gạch kép toán học
Hình họcKhông cóKý hiệu hình học thường được sử dụng

Chèn công thức toán học với Equation

Có rất nhiều cách viết kí hiệu toán học trong word. Cách đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất chính là chèn công thức toán học với Equation. Đây là tập hợp các kí hiệu đã có sẵn trong word, bạn chỉ cần lựa chọn những kí hiệu mình muốn thêm vào văn bản là được.

Để sử dụng Equation, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở word trên máy tính. Trên thanh công cụ, bạn click vào Insert, sau đó nhấn vào mũi tên ở bên dưới Equation.

*

Bước 2: Bạn hãy lựa chọn mẫu công thức mà mình muốn chèn vào văn bản.

*

Bước 3: Sau khi đã chọn được công thức, bạn chỉ cần thay số liệu để cho ra công thức toán học theo ý muốn. Như vậy là bạn đã viết được kí hiệu toán học vô cùng đơn giản chỉ bằng Equation.

*

Sử dụng Ink Equation để viết công thức toán học trong Word

Có một cách viết kí hiệu toán học trong word cũng tương tự như Equation, đó là sử dụng công cụ Ink Equation. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản: 

Bước 1: Mở word, sau đó click vào Insert trên thanh công cụ. Chọn mũi tên ở bên dưới Equation. Tiếp đến, bạn chọn Ink Equation.

*

Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện giao diện như dưới đây. Bạn hãy nhấn vào Write, rồi dùng chuột để viết công thức toán học vào ô trống.

*

Bước 3: Sau khi đã viết xong công thức, bạn chỉ cần click vào Insert để chèn công thức vào word.

*

Cách dùng Math
Type trên Word

Ngoài cách sử dụng những công cụ đã có sẵn để chèn công thức toán học vào word, bạn cũng có thể tải các phần mềm để sử dụng. Một trong những phần mềm viết kí hiệu toán học trong word đơn giản và phổ biến nhất hiện nay là Math
Type. Cách dùng ứng dụng này như sau:

Bước 2: Truy cập vào thư mục vừa tải và chọn Math
Page.

*

Bước 3: Bạn hãy mở thư mục 64 và copy file Math
Page.wll.

*

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy tìm thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính, sau đó dán file Math
Page.wll vào.

*

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất cài đặt, bạn hãy mở word lên, rồi nhấn vào Math
Type trên thanh công cụ.

*

Bước 6: Bạn click vào Inline.

*

Bước 7: Bạn hãy lựa chọn công thức phù hợp, copy rồi dán công thức đó vào word.

*

Cách dùng Math
Magic trên Word

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể thử cách viết kí hiệu toán học trong word bằng Math
Magic. Công cụ này cũng tương tự như Math
Type và bạn cần phải download về máy tính để sử dụng. Bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

*

Bước 2: Click đúp chuột vào file Math
Magic vừa tải để bắt đầu cài đặt phần mềm.

*

Bước 3: Mở giao diện phần mềm Math
Magic.

*

Bước 4: Tiếp đến, bạn hãy nhập công thức toán học mà bạn muốn chèn vào word, sao đó copy công thức vừa viết.

*

Bước 5: Bước cuối cùng, bạn chỉ cần dán công thức vừa nhập vào word. 

*

Viết công thức toán học với Math
Cast

Sử dụng Math
Cast cũng là một cách viết kí hiệu toán học trong word nhanh chóng và hiệu quả. Các bước để viết công thức toán học với Math
Cast là:

*

Bước 2: Click đúp chuột vào biểu tượng Math
Cast trên màn hình để mở phần mềm.

*

Bước 3: Bạn hãy click vào Equation trên thanh công cụ và viết công thức toán học cần chèn.

*

Bước 4: Sau khi viết xong công thức thì bạn chọn OK.

*

Bước 5: Trên màn hình sẽ xuất hiện công thức toán học bạn vừa nhập. Bạn chỉ cần copy công thức và dán vào word là được.

*

Viết công thức toán học với Ly
X

Tương tự Math
Cast, Math
Magic và Math
Type, Ly
X là công cụ hỗ trợ người dùng viết công thức toán học trong word một cách tiện lợi và nhanh chóng. Với Ly
X, bạn có thể soạn thảo công thức và kí hiệu toán học, sao chép và dán công thức, sử dụng tính năng đồ họa, tạo tài liệu, kiểm tra lỗi chính tả,…

Cách sử dụng Ly
X cũng tương tự như Math
Cast.

*

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm Ly
X.

*

Bước 3: Tiếp theo, bạn chỉ cần mở giao diện phần mềm, rồi soạn thảo văn bản/công thức toán học. Sau đó copy và dán vào word.

*

Viết công thức toán học với Math
Jax

Math
Jax là công cụ hỗ trợ người học viết công thức, kí hiệu toán học trên website vô cùng hiệu quả. Đây là thành quả nghiên cứu từ Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ và Hiệp hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp (SIAM). Math
Jax hiển thị các công thức với font chữ chất lượng cao. Bạn có thể sử dụng Math
Jax cho các blog, website toán học với định dạng html. Đây là công cụ hữu ích dành cho những ai nghiên cứu toán học và cả những người không chuyên trong lĩnh vực này.

Để sử dụng công cụ Math
Jax, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

*

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy click đúp chuột vào file vừa tải về.

*

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành giải nén phần mềm Math
Jax trên máy tính.

Xem thêm: Ảnh thời tăng cân, xuống sắc khó nhận ra của 'hoàng tử châu á'

*

Bước 4: Sau khi giải nén phần mềm, bạn hãy truy cập vào blog/website của bạn, sau đó tiến hành nhập công thức toán học. Như vậy là bạn hoàn tất việc cài đặt Math
Jax.

Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những cách viết kí hiệu toán học trong word vô cùng thuận tiện và nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng theo. Chúc các bạn thành công!