Job ngon - Lương 12Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhu cầu việc làm tiếng Nhật cũng vì thế mà tăng cao. CV xin việc tiếng Nhật là công cụ quan trọng nếu bạn muốn ứng tuyển thành công vào các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản. Vậy đâu là mẫu CV tiếng Nhật chuẩn nhất? Cách viết nguyện vọng xin việc bằng tiếng Nhật như thế nào?


*
*
Hướng dẫn viết CV Tiếng Nhật chuẩn nhất

3.4 Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc

Hai phần quan trọng nhất trong hướng dẫn viết CV tiếng Nhật mà bạn cần chú ý đó chính là: Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đây là phần giúp nhà tuyển dụng đánh giá liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc bạn sắp ứng tuyển hay không?

Một mẹo nhỏ giúp CV của bạn trở nên thu hút hơn trong mắt người đọc đó là không nên liệt kê quá nhiều những công việc cũ không phù hợp, tốt nhất chỉ nên liệt kê 3 vị trí công việc mà bạn cảm thấy ưng ý nhất. Bên cạnh đó, hãy đặc biệt nhấn mạnh tới những giá trị, lợi ích mà bạn mang lại cho dự án, công việc đó.

Bạn đang xem: Mẫu cv chuyên nghiệp bằng tiếng nhật

Ví dụ:

ビジネスアシスタント (Trợ lý kinh doanh)

ナムロン投資合資会社 (Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Namron)

2019/09 – 2022/03

営業部門を監視し、承認された計画と戦略に従うよう促します。(Giám sát các phòng kinh doanh và khuyến khích họ thực hiện theo các kế hoạch và chiến lược đã được phê duyệt.)顧客記録を管理し、受注残を解決します。(Quản lý hồ sơ khách hàng và giải quyết công việc tồn đọng.)収益の詳細を追跡し、上層部に報告します。(Theo dõi chi tiết thu nhập và báo cáo cho quản lý cấp trên.)「Sama Apartment」「Naruwan Hotel & Resort」プロジェクトのマーケティング戦略策定プロセスに直接参加。(Trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược marketing cho dự án “Sama Apartment” và “Naruwan Hotel & Resort”.)

3.5 Bằng cấp, chứng chỉ

Hướng dẫn viết CV tiếng Nhật cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là cung cấp thông tin về bằng cấp và chứng chỉ. Việc liệt kê những chứng chỉ, bằng khen đã đạt được trong quá trình học tập sẽ là một điểm cộng rất lớn giúp CV xin việc tiếng Nhật của bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi lẽ chứng chỉ đóng vai trò như một minh chứng cho trình độ hiện tại của bạn. Đó là cơ sở trực quan nhất để nhà tuyển dụng dễ dàng so sánh bạn với đối thủ, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng.

Ví dụ:

日本語能力試験 2級 200点 (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 2 đạt 200 điểm).ハノイ国家大学人文社会科学大学免許書 取得 (Bằng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn).

3.6 Lý do ứng tuyển

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty này mà không phải công ty khác? Đây có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc trong buổi phỏng vấn. Hãy thuyết phục công ty rằng bạn thật sự mong muốn vị trí công việc tại đây và sẽ cống hiến hết mình trong CV xin việc tiếng Nhật.

Đây là lúc bạn sử dụng khả năng tìm hiểu về công ty. Đưa ra đặc điểm, khía cạnh hoặc mục tiêu công ty hướng tới phù hợp với bạn sẽ tăng khả năng gây ấn tượng đáng kể. Họ sẽ nhận xét rằng bạn có tìm hiểu và là ứng viên tiềm năng cho vị trí này.

Ví dụ:

私は大学での講義や実習でプログラミングを学び、プログラミングには自信があります。アルバイト先で、プログラミングを活かして簡単なマクロを組んだ所、従業員からとても感謝され、ITシステムの持つ課題解決の可能性を感じ、IS業界に興味を持ちました。(Tôi đã học lập trình thông qua các bài giảng và đào tạo thực tế tại trường đại học, và tôi rất tự tin về lập trình. Tại công việc bán thời gian của mình, tôi đã sử dụng các kỹ năng lập trình của mình để tạo ra một macro đơn giản và nhận được sự khen ngợi từ cấp trên.)

IS業界の中でも、貴社は、日立グループの情報通信における中核として、大規模ERPやCRMの開発に強いプレゼンスがあります。貴社でならITシステムを通して社会の課題を解決したい、という私の想いを実現できると感じ、貴社を強く志望しております。(Trong ngành IS, quý công ty có đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ERP và CRM quy mô lớn về khía cạnh thông tin và truyền thông của Tập đoàn Hitachi. Tôi rất mong muốn được làm việc cho quý công ty vì tôi cảm thấy rằng tôi có thể hiện thực hóa mong muốn của mình trong việc giải quyết các vấn đề xã hội thông qua hệ thống CNTT.)

3.7 Nguyện vọng

Nguyện vọng là phần để bạn thể hiện mong muốn của mình với công việc. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào, đặc biệt là với người Nhật, họ sẽ có thiện ý hơn với những ứng viên có nguyện vọng cụ thể. Một người có ý chí, hướng đi rõ ràng luôn tạo được sự tin tưởng cho người xung quanh. Do đó trước tiên hãy xác định bạn muốn gì và tham vọng điều gì trong tương lai. Đừng ngại chia sẻ chúng trong CV tiếng Nhật bằng sự chân thành, quyết tâm.

Ví dụ:

大学で専門として日本語を勉強しました。だから、日本語を使うチャンスのある仕事、特に翻訳、通訳と日本語を教えることをしたいです。努力して仕事を完成すると思います。自分の能力、知識を生かせる仕事と思いです。貴社での仕事はきっとやりがいがあると応募いたしました。よろしくお願いいたします。

(Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật tại trường đại học, vì vậy, tôi muốn ứng tuyển vào vị trí biên dịch, phiên dịch và giảng dạy tiếng Nhật. Bởi đây là công việc cho phép tôi có thể tận dụng tối đa kỹ năng và kiến ​​thức của mình. Tôi sẽ làm cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình. Xin chân thành cảm ơn!)

3.8 Người tham khảo

Người tham khảo là người được nhà tuyển dụng sử dụng để xác minh thông tin bạn đã kê khai trong CV. Đây thường là người có mối quan hệ mật thiết với bạn trong công việc. Vậy nên, bạn cần điền một cách thật chính xác. Bởi nếu nhà tuyển dụng phát hiện một chút giả dối trong CV, bạn rất dễ đánh mất những cơ hội tốt của bản thân.

Mục lục

Cách viết CV xin việc tiếng Nhật chuẩn
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc tiếng Nhật
Cách gửi CV qua mail

Hiểu được cách viết CV xin việc tiếng Nhật sẽ giúp bạn tạo được CV xin xin việc ấn tượng với các nhà tuyển dụng Nhật Bản, quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam, với hàng trăm khu công nghiệp được quản lý bởi người Nhật.

CV tiếng Nhật là gì?

CV xin việc tiếng Nhật (履歴書) là bản tóm lược thông tin của ứng viên bằng tiếng Nhật, bao gồm: Thông tin cá nhân (基本個人情報), mục tiêu nghề nghiệp (志望の動機), kinh nghiệm làm việc (職歴), trình độ học vấn (学歴), bằng cấp chứng chỉ (免許・資格) điểm mạnh (得意な科目), sở thích (趣 味). CV xin việc tiếng Nhật giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về ứng viên, sàng lọc những CV không phù hợp.

*
Nguyên tắc viết CV xin việc

Nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Nhật

CV xin việc tiếng Nhật nên trình bày đơn giản, gọn gàng, bắt mắt, màu sắc phù hợp với nội dung.Sử dụng các font chữ tiêu chuẩn.Độ dài CV không vượt quá 2 trang A4.Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp.Kiểm tra kỹ phần thông tin liên lạc.Tên file CV đặt theo nguyên tắc: Vị Trí Ứng Tuyển + CV + Tên Ứng Viên. Ví dụ: Nhan
Vien
Le
Tan-CV-Tran
Van
AKiểm tra kỹ nội dung CV, đặc biệt là phần thông tin gửi nhà tuyển dụng và tên CV, nhiều khi bạn sử dụng CV gửi cho nhiều nhà tuyển dụng hoặc một CV nộp cho nhiều vị trí công việc khác nhau.
*
Cách viết CV xin việc tiếng Nhật

Cách viết CV xin việc tiếng Nhật chuẩn

Cách viết 基本個人情報 (Thông tin cá nhân)

氏 名/ Họ tên:生年月日/ Ngày sinh: 1996 年08 月22日生性別/ Giới tính: 男 ・ 女 – Nam/Nữ現住所/ Địa chỉ電話/ Điện thoạiメールアドレス/ Email

Cách viết 学歴 (Trình độ học vấn)

Ví dụ:

年 – 月/ Năm/ thángハノイ国家大学 人文社会科学大学 東洋学部 日本学科 卒業 / Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Đông phương học và Khoa Nhật Bản học.ナムデイン市のレホンフオン高校 卒業/ Tốt nghiệp THPT Lê Hồng Phong

Cách viết 職歴 (Kinh nghiệm làm việc)

Trình bày đầy đủ phần kinh nghiệm bằng tiếng Nhật theo mốc thời gian từ mới đến cũ quá trình làm việc của mình tại các doanh nghiệp.


Đừng bỏ lỡ: Mẫu đơn xin việc nhà hàng khách sạn

Cách viết 免許・資格 (Bằng cấp chứng chỉ)

Liệt kê các bằng cấp chứng chỉ bạn có. Ví dụ:

日本語能力試験 2級 200点/ Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 2 đạt 200 điểmハノイ国家大学人文社会科学大学免許書 取得/ Bằng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Cách viết 志望の動機 (Mục tiêu nghề nghiệp)

Khác với CV tiếng Việt, trong CV tiếng Nhật bạn cần nêu ra lý do tại sao ứng tuyển vào vị trí này, nó phù hợp thế nào? Bạn có thể làm gì, có gắn bó với công ty không? Ví dụ:

大学で専門として日本語を勉強しました。だから、日本語を使うチャンスのある仕事、特に翻訳、通訳と日本語を教えることをしたいです。努力して仕事を完成すると思います。自分の能力、知識を生かせる仕事と思いです。貴社での仕事はきっとやりがいがあると応募いたしました。よろしくお願いいたします。

Tạm dịch: Tôi đã học chuyên ngành tiếng Nhật tại Trường đại học. Đó là lý do tôi muốn có cơ hội sử dụng tiếng Nhật trong công việc, đặc biệt là các vị trí biên dịch hay phiên dịch tiếng Nhật. Tôi luôn làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc. Đây là công việc giúp tôi vận dụng khả năng và kiến thức của mình để đem lại lợi ích cho công ty. Xin cảm ơn.

Cách viết 得意な科目 (Điểm mạnh)

コンビュータ マシンはウインドウズ機、ソフトはワード、エクセル、バワーボイントで、ブリンター、ワァクス器も使用できます/ Thành thạo Windows, tin học văn phòng Word, Excel, Power point và các thiết bị khác.

Cách viết 趣 (Sở thích)

外国語を勉強したり、音楽を聞いたり、旅行したりする事/ Học ngoại ngữ, nghe nhạc, đi du lịch

Tải mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Word

Download “Mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Word (履歴書)”

mau-cv-xin-viec-tieng-nhat.docx – Downloaded 17504 times – 24.94 KB

Tải mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Excel

Download “Mẫu CV xin việc tiếng Nhật file Excel(履歴書)”

mau-cv-xin-viec-tieng-nhat.xlsx – Downloaded 11611 times – 155.00 KB
*
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc tiếng Nhật

CV xin việc quá dài

Nhà tuyển dụng chỉ dành tối đa một phút để đọc CV. Vì vậy, bạn cần biết cách viết CV xin việc ngắn gọn súc tích dưới 2 trang A4. Sử dụng một vài từ khóa làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. CV dài thường do bạn trình bày phần kinh nghiệm giống bản mô tả công việc, hãy viết ngắn và tập trung vào những gì bạn học hỏi được từ công việc đó.

Ngoài phần trình độ học vấn, bạn nên đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Quá chú trọng đến vị trí công việc

Mục đích của nhà tuyển dụng là thuê bạn về làm việc, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó rồi dạy bạn cách làm việc. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được những gì, đem lại giá trị gì.

Sử dụng hình ảnh không phù hợp

Sẽ thật khó coi với tấm ảnh selfie, trang phục lòe loẹt, khu mặt nhiều biểu cảm. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4x6cm với nụ cười thân thiện, trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.

Sử dụng địa chỉ email thiếu trang trọng

Nhiều ứng viên dùng email mình đang có mà không để ý nó có phù hợp hay không. Lưu ý tên địa chỉ email phải nghiêm túc, tốt nhất là tên của mình. Ví dụ tranvana

Lỗi trong phần kinh nghiệm làm việc

Nhiều bạn không biết hoặc không để ý cứ liệt kê kinh nghiệm từ cũ đến mới, viết kinh nghiệm như bản mô tả công việc. Điều này làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, họ không có nhiều thời gian đọc và tìm kiếm thông tin trên bản CV dài như tiểu thuyết.

Lỗi sử dụng một CV cho nhiều vị trí công việc

CV của bạn rất dễ bị loại vì lỗi này. Ví dụ bạn sử dụng CV nhân sự để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, rõ ràng nội dung hai công việc này là rất khác nhau. Nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để hiểu bạn.

Lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi này nghe rất đơn giản nhưng nhiều nhà tuyển dụng “đánh chết” lỗi này, họ cảm thấy thật “ngớ ngẩn”, giống như mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy rà soát thật kỹ lỗi chính tả, câu cú, cách phân đoạn văn bản trước khi gửi.

Lỗi thiết kế và bố cục CV

Ai cũng yêu cái đẹp nên bạn cần thiết kế cho mình một CV bắt mắt, bố cục CV theo tiêu chuẩn, cái gì quan trọng xếp lên trên. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kỹ năng …. cuối cùng là Người tham chiêu.

Lỗi đặt tiêu đề CV

Khi bạn gửi cv qua mail hoặc đăng CV trên các website việc làm, bạn cần ghi rõ tiêu đề là ” Ứng tuyển nhân viên kinh doanh”, “CV xin việc nhân viên kinh doanh” hoặc “Apply vị trí nhân viên kinh doanh”, tránh sử dụng tiêu đề một cách chung chung.

*
Cách gửi CV qua mail

Cách gửi CV qua mail

Có nhiều phương thức để bạn chuyển CV xin việc cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, gửi CV qua mail là một phương thức phổ biến, nó vừa nhanh chóng, thuận tiện và chuyên nghiệp. Bạn tự hỏi, gửi mail thì có gì khó? Vâng, nó không khó nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để CV không bị nhà tuyển dụng ngó lơ.

Nguyên tắc 1: Nên sử dụng địa chỉ email trong phần thông tin cá nhân để gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc 2: Mỗi lần gửi chỉ gửi duy nhất cho một nhà tuyển dụng, không CC hay BCC.

Nguyên tắc 3: Một là không sử dụng chữ ký mail, hai nếu sử dụng hãy sử dụng một cách chuyên nghiệp, nghĩa là chữ ký sẽ bao gồm thông tin: Họ tên, chức danh, công ty, điện thoại, email, website (nếu dùng ảnh, cần sử dụng ảnh đẹp và trang trọng).

Nguyên tắc 4: Tiêu đề mail tuân theo công thức: Họ tên + Ứng tuyển vị trí …. + Công ty ABC. Ví dụ: Trần Văn A – Ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh – Công ty Du lịch Sky

Nguyên tắc 5: Đặt tên tệp đính kèm theo công thức: Tên tài liệu + Loại tài liệu + Tên ứng viên. Ví dụ: Nhan
Vien
Le
Tan-CV-Tran
Van
A, Nhan
Vien
Le
Tan-SYLL-Tran
Van
A (Tại sao đặt tên vậy? Vì nhà tuyển dụng thường tuyển rất nhiều vị trí công việc, họ tải về hàng đống CV, khi cần tìm kiếm họ sẽ tìm theo vị trí => đọc => sàng lọc).


Đối với tệp đính kèm bạn nên để dưới dạng PDF hoặc DOCX, không nên sử dụng các dạng file nén như ZIP, RAR tránh gây phiền toái, mất thời gian của NTD. Và nếu không có yêu cầu cụ thể, bạn chỉ cần gửi CV và Cover letter (Đơn/ Thư xin việc) cho nhà tuyển dụng thay vì gửi toàn bộ hồ sơ xin việc.

Được rồi, bây giờ đến phần nội dụng email. Xem mẫu dưới:

Mẫu email gửi CV xin việc

Kính gửi: Anh/chị (Tên người) – Phụ trách tuyển dụng công ty (Tên công ty),

Tôi là Lê Phú An, thông qua tin tuyển dụng đăng trên wu.edu.vn, tôi biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Nhân viên kinh doanh. Tôi nhận thấy công việc này phù hợp với năng lực, trình độ và kinh nghiệm đã tích lũy.

Tôi tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc ở vị trí Nhân viên bán hàng tại Công ty ABC. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, làm việc chăm chỉ tôi đã đạt thành tích Nhân viên bán hàng giỏi nhất năm.

Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp tôi luôn trau dồi kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh bằng các khóa học online như: Quảng cáo Google, Facebook, tiếp thị qua email… Kỹ năng nổi trội của tôi là Nắm bắt tâm lý khách hàng, Quản lý và chăm sóc khách hàng.

Với kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng nêu trên tôi tin mình có thể đáp ứng tốt yêu cầu của Quý công ty. Tôi mong muốn có một cuộc phỏng vấn trực tiếp để tôi có cơ hội trình bày rõ hơn về năng lực của mình.

Xem thêm: Trộn Thuốc Mê Vào Nước Ngọt Cho Bạn Gái Uống Rồi Cưỡng Hiếp, Chiến Sĩ Cộng Hòa

Tôi gửi kèm email này Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, đơn xin việc, bằng cấp chứng chỉ và các giấy tờ theo yêu cầu của Quý công ty.  Rất mong Quý công ty dành thời gian xem xét.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty.

Tải mẫu email gửi CV xin việc

Download “Mẫu Email gửi CV xin việc”

mau-email-gui-cv-xin-viec.docx – Downloaded 10824 times – 13.85 KB