Hiện nay, việc phân phối bán lẻ các loại mặt hàng gia tăng theo nhu cầu phân phối dân cư, nhu cầu sử dụng hàng hóa thiết yếu của người dân. Chính vì vậy mà các cửa hàng bán buôn bán lẻ từ siêu thị lớn nhỏ, các đại lý cho tới cửa hàng nhỏ lẻ được mở ra với con số tăng đáng kể. Để thực hiện quản lí tốt công việc bán hàng, nhu cầu ứng dụng các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất cũng tăng theo. Quy luật tất yếu xảy ra có cầu ắt sẽ có cung, nên đây là lí do mà càng nhiều doanh nghiệp được mở ra thì đồng nghĩa với việc cũng có nhiều công ty thiết kế phần mềm phát triển theo. Chính sự hiệu quả từ những phần mềm là yếu tố khiến cho các doanh nghiệp đang rất quan tâm. Tuy nhiên giữa hàng trăm sự lựa chọn nhà cung cấp, các doanh nghiệp cần có quyết định đúng đắn và phù hợp để lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất. Đầu tiên phải tìm hiểu về loại phần mềm này, kế đó là tìm ra một nhà cung ứng dịch vụ tin cậy. Vậy nhất định bạn không nên bỏ lỡ bài viết này của Mona Software.

Bạn đang xem: Thiết kế phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng là gì?


*

Thế nào là một phần mềm quản lý bán hàng tốt?


Đầu tiên, bạn cần hiểu một phần mềm quản lý là gì. Phần mềm quản lý xuất hiện ở nhiều lĩnh vực: giáo dục, nhà hàng khách sạn, thẩm mỹ viện – spa, nhân sự, kinh doanh… và đặc biệt thường được sử dụng nhất là loại phần mềm quản lý bán hàng. Cho dù là ở lĩnh vực nào đi nữa, công dụng chung của các loại phần mềm quản lý này chính là trở thành một “cánh tay” đắc lực của nhà quản lý, giúp họ quản lý tốt vấn đề kinh doanh của mình. Phần mềm quản lí có hai dạng chính:

Web – app: bạn chỉ việc tạo tài khoản trong website, sau đó có thể sử dụng qua website này ở bất kì thiết bị hỗ trợ nào tương thích. Vậy là bạn có phần mềm bán hàng mobile, giúp việc quản lý thuận tiện hơn.Desktop – app: Hạn chế hơn một chút, các phần mềm quản lý được lập trình và cài đặt tại máy tính, bạn chỉ có thể dùng phần mềm này tại máy tính thôi.

Vậy ứng dụng quản lý bán hàng là gì? Phần mềm quản lý bán hàng là hệ thống nhằm cung cấp các chức năng đầy đủ như: Nhập hàng cho doanh nghiệp, quản lý tồn kho, quản lý hàng hóa, quản lý bán hàng, quản lý đơn hàng, quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng… Một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như:

Giao diện đơn giản dễ sử dụng.Khả năng giải quyết và xử lý dữ liệu wu.edu.vn chóng
Các nhà cung cấp dễ dàng chỉnh sửa và thiết kế phần mềm phù hợp với nhu cầu của quý doanh nghiệp
Khả năng kết nối với đa phần mềm cao.Khả năng truy xuất được nhiều báo cáo, hỗ trợ đánh giá và ra quyết định
Báo giá phần mềm trọn gói.Dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tình

Chức năng phần mềm quản lý bán hàng

Với phần mềm quản lý bán hàng nói riêng, tức là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, phần mềm quản lý phát huy tốt vai trò ở hầu hết các lĩnh vực: lưu trữ, nhập – xuất hàng trong kho, số lượng hàng hóa bán được, doanh thu, quản lý nhân viên, xuất báo cáo… hỗ trợ việc tích kê tài chính, doanh số dễ dàng. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý bán hàng này có một số chức năng nổi bật như:

Bán hàng wu.edu.vn chóng: Hệ thống quản lý bán hàng được với nhiều tính năng hữu ích trong công tác quản lý hàng hóa và cả nhân viên, quầy hàng giúp việc phân phối hàng hóa đơn giản và wu.edu.vn chóng hơn, tiết kiệm thời gian của cả người mua và người bán. Đây cũng là một lợi ích nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp vàđược khách hàng cũng như người bán hàng rất hài lòng khi sử dụngQuản lý chi tiết: Ứng dụng quản lý bán hàng giúp cho người quản lý dễ kiểm soát quy trình bán hàng chi tiết như: hàng hóa, quản lý kho, hiệu quả kinh doanh của nhân viên, chăm sóc khách hàng… từ đó phát hiện kịp thời những loại hàng hóa nào còn tồn dư, loại nào bán chạy để có phương thức hoạt động hiệu quả nhất.Áp dụng phần mềm quản lý linh hoạt: Máy POS bán hàng không chỉ có thể sử dụng trên máy tính tại văn phòng, mà có thể sử dụng đầy đủ chức năng ngay trên tất cả các thiết bị thông minh có tích hợp tương ứng.Tiết kiệm chi phí: Phần mềm quản lý bán hàng được áp dụng vào kinh doanh, điều này đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức quản lý về hàng hóa, nhân viên, doanh thu… không những thế mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí như in ấn báo cáo hay tiền công trả thêm cho nhân viên quản lý.

Lợi ích app quản lý bán hàng online


*

Phần mềm quản lý bán hàng mang tới người dùng những lợi ích gì?


1. Nâng cao sức cạnh tranh

Bán buôn bán lẻ hiện nay được người kinh doanh áp dụng khá nhiều. Điển hình là chỉ khoanh vùng trong một khu vực sinh sống cũng có thể lên tới cả chục hay cả trăm nơi bán hàng bao gồm: siêu thị, đại lí, cửa hàng nhỏ lẻ… và các mặt hàng được bày bán là như nhau, sự chênh lệch về giá cả cũng không đáng kể. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh này khá lớn. Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, như đã đề cập bên trên về những tính năng quản lý hàng hóa, nhân sự hết sức tiện lợi thì cửa hàng bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được doanh thu mỗi ngày, mỗi tháng. Từ đó nếu có sự thiếu hụt hay tăng trưởng, bạn sẽ có kế hoạch thay đổi và phát triển hơn. Từ đó nâng cao vị thế của cửa hàng trong việc cạnh tranh với các đối thủ.

2. Quản lý hiệu quả

Lợi ích lớn nhất của mỗi phần mềm quản lý đương nhiên là việc quản lý hiệu quả. Phần mềm quản lý bán hàng mang tới cho bạn những lưu trữ lượng thông tin chi tiết về việc nhập – xuất hàng tại kho lưu trữ, ghi chép số liệu đầy đủ lượng hàng bán ra – tồn dư mỗi ngày qua các hóa đơn bán lẻ trong ngày. Những con số cũng sẽ được thống kê theo ngày, tuần, tháng hay theo kì tùy bạn lựa chọn, thể hiện sự tăng hay tụt doanh thu. Không chỉ quản lý hàng hóa hiệu quả, phần mềm quản lý còn giúp quản lý nhân viên theo từng ca kíp, giúp việc sắp xếp nhân sự thuận lợi hơn.

3. Kiểm soát, cân bằng tài chính

Kiểm soát và cân bằng tài chính là vấn đề quan trọng nhất khi kinh doanh, đặc biệt là việc kinh doanh với nhiều mặt hàng lại càng dễ xảy ra sai sót. Từ những sai sót nhỏ nhất trong kiểm soát hàng hóa cũng dễ dẫn tới thâm hụt doanh thu tài chính. Với những thông tin được lưu trữ rõ ràng, giúp bạn xuất hóa đơn, báo cáo wu.edu.vn chóng. Từ thông tin báo cáo qua từng kì, bạn có thể kiểm soát được sự tăng giảm hàng hóa và doanh thu rõ rệt, từ đó có chiến lược cân bằng lại tài chính.

Tại sao nên thiết kế phần mềm quản lý bán hàng?


*

Tại sao nên chọn thiết kế phần mềm quản lý bán hàng riêng?


1. Tính bảo mật cao

Trên thị trường hiện nay, các loại phần mềm quản lý có sẵn xuất hiện ngày một nhiều. Đây là các phần mềm đại trà vì nó có các tính năng gần như tương tự nhau. Tuy nhiên, chính vì là phần mềm thiết kế đại trà cho nhiều loại hình quản lý nên tính bảo mật cũng không được cao, ngược lại đôi khi còn có khá nhiều lỗ hổng. Thay vì đó, thiết kế phần mềm quản lý bán hàng riêng mang lại hiệu ứng ngược lại hoàn toàn và tính bảo mật luôn được đề ra hàng đầu bởi mọi thông tin lưu trữ từ khách hàng, nhân viên, hàng hóa,… đều rất quan trọng. Chính vì vậy tính bảo mật cao cũng là một lí do mà bạn nên chọn viết phần mềm quản lý bán hàng.

2. Dễ sử dụng

Với các phần mềm đại trà được thiết kế phục vụ hàng loạt trên thị trường hiện nay, các tính năng cơ bản và giao diện có thể nói cũng khá dễ sử dụng. Tuy nhiên mỗi một lĩnh vực quản lý lại mang đặc trưng khác nhau và cần có giao diện, tính năng tích hợp riêng khác nhau để sử dụng phù hợp hơn. Do đó, bạn nên chọn thiết kế riêng một phần mềm quản lý bán hàng với giao diện phù hợp mặt hàng kinh doanh cũng như thêm các tính năng hỗ trợ quản lý mà bạn cần, sắp xếp theo mô hình dễ sử dụng để dễ thao tác.

3. Nhiều tính năng hấp dẫn

Như đã đề cập ở phần chức năng và lợi ích, phần mềm quản lý bán hàng thực sự mang lại nhiều tính năng hấp dẫn như:

Quản lý hàng hóa trong kho và cửa hàng chặt chẽ
Quản lý, sắp xếp nhân viên
Quản lý thông tin khách hàng, có chính sách chăm sóc tùy theo từng đối tượng khách hàng
Lưu hóa đơn, xuất báo cáo đơn giản
Thống kê doanh thu wu.edu.vn chóng, dễ dàng…

Tại sao nên thiết kế phần mềm quản lý bán hàng tại Mona Media?


*

Thiết kế phần mềm quản lý bán hàng tại Mona Media


Quy trình thiết kế phần mềm

Mona Media luôn xây dựng và áp dụng theo một quy trình làm việc cực kỳ chuyên nghiệp từ việc tiếp nhận dự án cho đến việc bàn giao sản phẩm cuối cùng nhằm thực hiện hiệu quả công việc và giao sản phẩm đúng hạn cho khách hàng. Chính nhờ quy trình làm việc rõ ràng này mà từng bộ phận trong công ty từ tư vấn, thiết kế, lập trình đều có thể nắm chắc nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt công việc được giao theo đúng thời hạn và phối hợp ăn ý với những bộ phận khác. Kết quả cuối cùng là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo.

Đội ngũ nhân viên luôn hiểu khách hàng, phục vụ tận tâm

Đội ngũ nhân viên của Mona Media có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ thiết kế phần mềm, thiết kế website… và đặc biệt là về lĩnh vực spa, thẩm mỹ viện, tiệm nail, mẫu tóc… Mỗi nhân viên lập trình đều có những kỹ năng riêng, sự sáng tạo đa dạng rất riêng biệt, thành thạo công nghệ, ngôn ngữ lập trình. Không chỉ dừng lại ở đó, đội ngũ nhân viết design thiết kế phần mềm còn không ngừng học hỏi tích lũy, vận dụng nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến với chất lượng và hiệu quả cao nhất để tạo ra những sản phẩm ưng ý nhất với mong muốn của khách hàng.

Hoàn thành đúng tiến độ

Ở mỗi bản hợp đồng, Mona Media luôn cam kết 100% hoàn thành đúng quy trình và tiến độ công việc tránh để lỡ công việc của khách hàng. Bởi quy trình làm việc rõ ràng, chặt chẽ, vậy nên Mona Media luôn hoàn thành đúng công việc đúng thời hạn.

Giá cả cạnh tranh

Giá cả về thiết kế là một vấn đề cũng được nhiều khách hàng quan tâm hàng đầu khi tìm một nhà cung ứng dịch vụ phần mềm tốt. Dù phần mềm xuất sắc nhưng giá cả quá cao vượt mức khả năng của khách hàng cũng là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, khi chọn Mona Media là đối tác tin cậy, khách hàng sẽ được tư vấn những gói dịch vụ riêng biệt, phù hợp với tùy mức giá theo yêu cầu và tính năng. Tuy nhiên, phương châm sản phẩm của Mona Media luôn là “chất lượng đi đầu, nói không với sản phẩm rác”.

Hỗ trợ, tư vấn 24/7

Đội ngũ nhân viên tại Mona Media luôn sẵn sàng 24/7 để phục vụ, giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng tận tình. Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn nhiệt tình, tận tâm và có kiến thức chuyên môn đã được đào tạo bài bản.

Thông tin liên hệ

Hãy liên hệ với Mona Media qua các kênh sau để được tư vấn miễn phí cũng như hiểu biết thêm về các dịch vụ hữu ích tại Mona Media:

Việc quản lý thông tin bán hàng tưởng chừng đơn giản, thế nhưng nếu không biết cách quản lý sao cho khoa học bạn sẽ khó có thể phát triển việc kinh doanh của mình hiệu quả. Một giải pháp hoàn toàn miễn phí có thể giúp các nhà bán hàng mới bắt đầu kinh doanh quản lý hoạt động bán hàng đó chính là phần mềm quản lý bán hàng Excel. 

Bài viết dưới đây wu.edu.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo phần mềm bán hàng bằng file Excel để quản lý bán hàng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn nhé!

*


1. Phần mềm quản lý bán hàng Excel miễn phí là gì?

1.1. Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng Excel

1.2. Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng Excel

2. Hướng dẫn tạo phần mềm bán hàng bằng Excel

3. Những chức năng hữu ích khi sử dụng phần mềm bán hàng bằng Excel

4. Link tải phần mềm bán hàng miễn phí bằng Excel


Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bằng Excel là một giải pháp với mục đích sử dụng giúp các nhà bán hàng đơn giản hóa việc quản lý cơ bản các hoạt động bán hàng. Bằng cách ứng dụng công cụ Excel, ta có thể thiết kế phần mềm quản lý bán hàng nhằm lưu trữ và theo dõi các công tác bán hàng như tạo đơn hàng, làm báo giá, lưu trữ thông tin khách hàng, xuất nhập kho, báo cáo doanh thu,... 

So với phương thức quản lý thủ công như ghi sổ, việc sử dụng phần mềm bán hàng bằng excel miễn phí giúp các nhà bán hàng tiết kiệm được thời gian, đơn giản hóa việc tính toán tổng hợp và cũng đảm bảo dữ liệu được ghi chép với sự wu.edu.vn chóng, độ chính xác cao hơn, đó là lí do tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel, nhất là đối với cửa hàng nhỏ, kinh phí vận hành còn thấp.


1.1. Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng Excel


Một số ưu điểm cụ thể của phần mềm bán hàng Excel miễn phí có thể kể tới:

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel miễn phí luôn sẵn có, tải xuống dễ dàng.Giao diện làm việc trên Excel rất quen thuộc, các thao tác đơn giản bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, các hàm không quá phức tạp hoàn toàn dễ dàng để thiết lập và chỉnh sửa theo ý muốn.Đảm bảo đầy đủ những tính năng để lưu trữ thông tin và quản trị một cách cơ bản hoạt động bán hàng.Phần mềm bán hàng miễn phí bằng Excel phù hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ, đơn giản, giúp các nhà bán hàng mới bắt đầu kinh doanh tiết kiệm chi phí quản lý.Phần mềm quản lý bán hàng Excel miễn phí tương thích với nhiều thiết bị, có thể sử dụng trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

*

Phần mềm quản lý bán hàng Excel rất dễ tạo và sử dụng với các thao tác đơn giản

Như vậy, so với ghi chép thủ công, phần mềm Excel miễn phí trọn đời quản lý bán hàng giúp cho những người mới kinh doanh có thể kiểm soát tốt hơn các hoạt động bán hàng mà tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí hiện có.


1.2. Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng Excel


Bên cạnh các ưu điểm kể trên, phần mềm bán hàng đơn giản bằng Excel vẫn tồn tại những nhược điểm sau đây:

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel free được sử dụng miễn phí trên máy tính, tuy nhiên, không thể đồng bộ dữ liệu mạng mà tất cả dữ liệu đều được lưu vào một file duy nhất trên máy tính. Điều này, khiến cho người dùng có thể gặp rủi ro mất dữ liệu trong trường hợp đang làm việc trên file mà máy tính bị lỗi hoặc tắt nguồn đột ngột. Bên cạnh đó, việc bạn muốn nắm tình hình từ xa cũng khá rắc rối
Khi dữ liệu lưu trữ trên file quá lớn, tốc độ xử lý của phần mềm Excel bán hàng có thể bị giảm đi rất nhiều, gây khó khăn cho việc cập nhật hay tìm kiếm dữ liệu.Người dùng vẫn phải thực hiện nhập liệu thông tin vào phần mềm một cách thủ công khi bán cho người mua hàng hay nhập hàng, vì thế, không tránh khỏi việc có những sai sót nhầm lẫn. Đồng thời, tính bảo mật không cao bởi không thể phân quyền quản lý, bất cứ ai mở được file cũng có thể sửa lại dữ liệu.Chỉ có một người có thể làm việc trên file trong một thời điểm nên có thể gây lãng phí thời gian và nhân lực.Dù khi tải phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí xuống thì cũng đã có sẵn các hàm được cài để phục vụ nhu cầu quản lý thông tin bán hàng cơ bản, nhưng phần mềm vẫn đòi hỏi người sử dụng phải thành thạo về các hàm, công thức trên Excel để có thể sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Có thể thấy, so với cách thức ghi chép thủ công, phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel miễn phí là giải pháp hữu hiệu giúp tối giản hóa và tăng độ chính xác cho việc theo dõi các hoạt động hay kế toán bán hàng. Mặc dù, vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm, thế nhưng đây vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu và phù hợp nhất với các nhà bán hàng mới kinh doanh với mô hình nhỏ và đơn giản. Tiếp theo hãy cùng wu.edu.vn tìm hiểu cách thức xây dựng phần mềm quản lý bán hàng sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý của doanh nghiệp nhé!


2. Hướng dẫn tạo phần mềm bán hàng bằng Excel


Với phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel, bạn có thể quản lý từ đơn giản tới phức tạp hoạt động bán hàng của mình. Ở mức độ đơn giản, chúng ta chủ yếu quan tâm đến số lượng hàng nhập về, số lượng hàng xuất ra kho hàng tồn kho, hàng hoá bán ra mỗi ngày được bao nhiêu, loại mặt hàng gì, có giá bao nhiêu và khách hàng thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Với các nhà bán hàng mới bắt đầu quản lý bán hàng bằng Excel thì việc tự học kiến thức và tạo một phần mềm quản lý bán hàng đơn giản như vậy là hoàn toàn có thể dù trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự thành thạo Excel mà vẫn muốn hiểu biết quản lý một cách sâu hơn, chi tiết hơn thì bạn có thể download phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel sẵn có trên mạng với các bảng, cột, sổ, được tạo sẵn với đầy đủ các công thức phức tạp. Tuy nhiên, cách thức này tiềm tàng rủi ro là máy tính có nguy cơ bị nhiễm virus, đặc biệt khi không may gặp phải những đường link kém uy tín. 

*

Hướng dẫn tạo phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel đơn giản

Dưới đây, wu.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tạo phần mềm bán hàng bằng Excel đơn giản mới nhất nhằm theo dõi được thông tin đơn hàng mỗi ngày.

Để tạo phần mềm quản lý cơ bản, bạn cần lập mẫu bảng Excel bao gồm các cột thống kê sau đây:

Ngày, tháng, năm bán hàng
Tên người bán hàng
Thông tin khách hàng
Thông tin sản phẩm
Số lượng hàng hóa
Đơn giá
Thành tiền
Phần đổi trả hàng hóa

*

Báo cáo bán hàng

Ở cột "Thành tiền", bạn cần đặt công thức Thành tiền = Đơn giá * Số lượng tại ô đầu tiên, sau đó copy công thức xuống các hàng bên dưới để chạy tự động. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo thêm cột “Ghi chú” để ghi các lưu ý về các chương trình khuyến mãi đang áp dụng đối với sản phẩm cụ thể hay chính sách giảm giá đối với khách hàng thân thiết,... Đồng thời, bạn có thể tạo thêm cột bổ sung “Cộng dồn doanh thu” bằng cách tạo công thức cộng dồn doanh thu phát sinh mỗi ngày, nhằm dễ dàng kiểm soát doanh thu bán hàng theo từng khoảng thời gian.

Như vậy là bạn đã tạo xong một phần mềm quản lý cơ bản đơn hàng bán. Để theo dõi và sử dụng hiệu quả, bạn cũng cần hướng dẫn nhân viên cách thức nhập các dữ liệu cần thiết vào phần mềm quản lý bán hàng Excel.

Đó là cách thức để tạo một phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel với những tính năng cơ bản nhất, bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm những cột thông tin khác sao cho đầy đủ và phù hợp. Nhìn chung, chỉ cần bạn nắm được cách thức sử dụng cơ bản Excel và hiểu được các hàm trong Excel là hoàn toàn có thể tự tạo phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel theo đúng nhu cầu quản lý của doanh nghiệp mình.

Quản lý chặt chẽ đơn hàng, tồn kho, khách hàng và dòng tiền

*


Với phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel, nhà bán hàng có thể quản lý hiệu quả các nội dung sau đây:

Quản lý đơn hàng bán hàng ngày

Sử dụng phần mềm bán hàng bằng Excel, các nhà hàng, điểm bán hoàn toàn có thể ghi chép lưu trữ và quản lý đơn hàng bán ra hàng ngày với đầy đủ thông tin cơ bản sau: Ngày tháng đặt hàng, thông tin sản phẩm, thông tin khách hàng, trạng thái vận chuyển đơn hàng, số lượng, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền,... 

Quản lý kho

Quản lý sẽ không còn là vấn đề khó khăn với nhà quản lý khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel. Thay vì phương pháp sổ sách thủ công, phần mềm Excel quản lý bán hàng hỗ trợ lưu trữ đầy đủ, dễ dàng xác định và theo dõi các thông tin về từng mặt hàng cùng đơn vị tính, mã hàng, tồn đầu kỳ, nhập trong kỳ, tồn cuối kỳ. Từ đó, các nhà quản lý cũng có thể xuất ra báo cáo xuất nhập tồn, sổ kho, sổ chi tiết hàng hóa theo từng giai đoạn cụ thể.

Quản lý khách hàng

Bên cạnh quản lý hoạt động bán hàng, việc theo dõi và cập nhật thông tin khách hàng cũng rất cần thiết để kế hoạch chăm sóc khách hàng hiệu quả và toàn diện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và giữ chân khách hàng cho những đơn tiếp theo. Phần mềm Excel quản lý bán hàng có thể giúp bạn lưu trữ các thông tin như tên khách hàng, số điện thoại, địa chỉ, khu vực sinh sống, ngày tháng năm sinh, email. Thông qua các thông tin được lưu trữ, bạn cũng có thể phân loại được các khách hàng theo nhóm với nhiều tiêu chí, đồng thời đưa ra các chương trình khuyến mãi tri ân phù hợp và các dịp như sinh nhật khách hàng.

Quản lý công nợ

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel cũng có thể hỗ trợ nhà quản lý theo dõi công nợ của từng khách hàng, từng nhà cung cấp chính xác, đầy đủ. Phần mềm cũng giúp lưu trữ các thông tin như danh mục khách hàng, nhà cung cấp, tổng hợp báo cáo công nợ của từng nhà cung cấp, khách hàng, báo cáo tổng hợp công nợ phải trả và công nợ phải thu. 

Bên cạnh các tính năng trên, bạn cũng có thể tự thiết kế phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel để quản lý được các khía cạnh khác trong hoạt động bán hàng sao cho phù hợp với hình thức và ngành hàng kinh doanh của doanh nghiệp bạn.


Trong bài viết này, wu.edu.vn xin gửi tới bạn link tải phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí giúp bạn có thể quản lý hoạt động xuất hàng và nhập hàng đơn giản. Lưu ý rằng, do trong phần mềm này chủ yếu sử dụng hàm SUMIF nên bạn cần phải sử dụng bản Excel 2007 trở lên để đảm bảo phần mềm hoạt động được chính xác. Đồng thời, trước khi sử dụng bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của phần mềm và chạy Macro để phần mềm có thể hoạt động.

Tải phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel đây: https://taimienphi.vn/download-file-excel-77015/quan-ly-ban-hang-phien-ban 

Dưới đây, wu.edu.vn sẽ giới thiệu tới bạn giao diện của phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel:

Giao diện Quản lý nhập hàng: Tại đây bạn có thể, nhập vào các thông tin về ngày xuất, chứng từ, mã hàng, số lượng, đơn giá, thông tin nhà cung cấp. Từ đó, có thể theo dõi hiệu quả số lượng hàng nhập cũng như các giao dịch với nhà cung cấp.

*

Giao diện Quản lý nhập hàng của phần mềm quản lý bán hàng Excel miễn phí

*

Giao diện Quản lý xuất hàng của phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bằng Excel


Giao diện Tổng hợp xuất nhập tồn: Tại giao diện này, bạn có thể xem và cập nhật được danh mục hàng hóa đang kinh doanh. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể trích xuất báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh theo từng khoảng thời gian với đầy đủ các số liệu về giá vốn, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 10 Trang Web Học Tiếng Anh Online Tốt Nhất Hiện Nay, Top 6 Trang Web Học Tiếng Anh Tốt Nhất Hiện Nay


*

Giao diện Tổng hợp xuất nhập tồn của phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí

Sheet cuối cùng có chứa "Hướng dẫn sử dụng file Excel quản lý bán hàng" cung cấp đầy đủ cách thức nhập liệu cùng với các lưu ý. Bạn nên đọc kỹ các thông tin này trước khi bắt đầu sử dụng phần mềm.

*

Sheet hướng dẫn cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Excel

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách tạo phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel cũng như cách thức tải xuống và sử dụng phần mềm sẵn có trên mạng. Thật vậy, phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực, hiệu quả đối với những doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ, các hộ kinh doanh gia đình, các cửa hàng bán lẻ. 

Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm Excel quản lý bán hàng vẫn còn nhiều những hạn chế về mặt bảo mật và hiệu suất làm việc. Các nhà bán hàng vẫn nên tìm hiểu và lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một phần mềm quản lý bán hàng với những thuật toán thay thế cao cấp, phù hợp nhằm kiểm soát hiệu quả và chặt chẽ hơn hoạt động kinh doanh. 

Cuối cùng, wu.edu.vn xin kính chúc các nhà bán hàng kinh doanh ngày càng hiệu quả và phát đạt hơn!