"Cho tôi hỏi quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Thời hạn và giấy tờ thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá thể năm 2022 được quy định như thế nào? Cảm ơn ban hỗ trợ tư vấn rất nhiều." - câu hỏi của các bạn Quốc Hùng từ Quảng Ngãi.
*
Nội dung chính

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá thể là lúc nào?

Khoản 2 Điều 44 Luật quản lý thuế 2019 điều khoản thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đến kỳ tính thuế rõ ràng như sau:

Điều 44. Thời hạn nộp làm hồ sơ khai thuế...

Bạn đang xem: Thời gian quyết toán thuế tncn

2. Thời hạn nộp làm hồ sơ khai thuế so với loại thuế bao gồm kỳ tính thuế theo năm được giải pháp như sau:a) muộn nhất là ngày ở đầu cuối của tháng thiết bị 3 tính từ lúc ngày dứt năm dương lịch hoặc năm tài chính so với hồ sơ quyết toán thuế năm; muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ nhất của năm dương lịch hoặc năm tài chính so với hồ sơ khai thuế năm;b) muộn nhất là ngày sau cùng của tháng trang bị 4 kể từ ngày xong xuôi năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;c) muộn nhất là ngày 15 mon 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ khiếp doanh, cá thể kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ ghê doanh, cá nhân kinh doanh mới sale thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày tính từ lúc ngày bắt đầu kinh doanh.

Theo phương tiện của Luật quản lý thuế 2019 và những văn bản hướng dẫn thì thời hạn khai thuế, nộp thuế với quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2022 thực hiện như sau:


*
Mục lục bài xích viết

1. Thời hạn khai thuế TNCN năm 2022

- Khai thuế theo từng lần vạc sinh: chậm nhất là ngày vật dụng 10 tính từ lúc ngày phân phát sinh nghĩa vụ thuế

Đối tượng: cá nhân trực tiếp khai thuế hoặc tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất cồn sản; các khoản thu nhập từ ủy quyền vốn; thu nhập từ đầu tư chi tiêu vốn; thu nhập cá nhân từ phiên bản quyền, nhượng quyền yêu thương mại, trúng thưởng tự nước ngoài; thu nhập cá nhân từ dấn thừa kế, xoàn tặng.

- Khai thuế và nộp theo tháng: muộn nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo sau tháng phân phát sinh nghĩa vụ thuế.

Đối tượng: Tổ chức, cá thể thực hiện khai thuế thu nhập cá thể theo mon (trừ trường thích hợp khai thuế theo từng lần, quý, năm)

- Khai thuế và nộp theo quý: muộn nhất là ngày sau cuối của tháng đầu của quý tiếp theo sau quý phạt sinh nhiệm vụ thuế.

Đối tượng:

+ tổ chức tín dụng hoặc mặt thứ tía được tổ chức triển khai tín dụng ủy quyền khai quật tài sản đảm bảo trong thời hạn chờ xử lý khai thay cho người nộp thuế tài giỏi sản bảo đảm.

+ Tổ chức, cá thể trả các khoản thu nhập thuộc diện khấu trừ thuế theo nguyên tắc của quy định thuế các khoản thu nhập cá nhân, cơ mà tổ chức, cá thể trả thu nhập cá nhân đó ở trong diện khai thuế giá bán trị ngày càng tăng theo quý và lựa chọn khai thuế thu nhập cá thể theo quý;

+ cá thể có các khoản thu nhập từ chi phí lương, tiền công trực tiếp khai thuế với cơ sở thuế và sàng lọc khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

- Khai thuế theo năm: chậm duy nhất là ngày ở đầu cuối của tháng thứ nhất của năm dương kế hoạch hoặc năm tài chính

Đối tượng: Thuế thu nhập cá thể đối với cá nhân làm đại lý xổ số, đại lý phân phối bảo hiểm, bán sản phẩm đa cung cấp mà trong thời gian chưa khấu trừ do chưa tới mức yêu cầu nộp thuế nhưng đến cuối năm cá thể xác định ở trong diện bắt buộc nộp thuế.

(Điều 44 Luật thống trị thuế 2019, Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP)

2. Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2022

Điều 44 Luật cai quản thuế 2019 quy định thời hạn nộp làm hồ sơ khai quyết toán thuế như sau:

- chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng trang bị 3 tính từ lúc ngày xong xuôi năm dương định kỳ hoặc năm tài chính so với hồ sơ quyết toán thuế năm.

- chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng máy 4 kể từ ngày xong xuôi năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá thể của cá thể trực tiếp quyết toán thuế.

Như vậy , đối với thu nhập của năm 2021 thì đầu năm 2022 thực hiện quyết toán theo thời hạn sau:

3. Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo đó, cá nhân cư trú có thu nhập từ chi phí lương, chi phí công ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá thể cho tổ chức, cá thể trả thu nhập, ví dụ như sau:

- cá thể có các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công cam kết hợp đồng lao rượu cồn từ 03 mon trở lên tại một chỗ và thực tế đang thao tác làm việc tại kia vào thời khắc tổ chức, cá nhân trả thu nhập triển khai việc quyết toán thuế, của cả trường vừa lòng không thao tác làm việc đủ 12 tháng trong thời điểm dương lịch.

Trường hợp cá nhân là fan lao đụng được điều gửi từ tổ chức cũ đến tổ chức triển khai mới do tổ chức triển khai cũ thực hiện sáp nhập, đúng theo nhất, chia, tách, biến đổi loại hình công ty hoặc tổ chức cũ và tổ chức triển khai mới trong cùng một hệ thống thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức triển khai mới.

- cá nhân có thu nhập cá nhân từ chi phí lương, chi phí công ký kết hợp đồng lao cồn từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tiễn đang thao tác tại kia vào thời khắc tổ chức, cá thể trả các khoản thu nhập quyết toán thuế, tất cả trường vừa lòng không thao tác làm việc đủ 12 tháng trong thời hạn dương lịch; đồng thời gồm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã có được khấu trừ thuế TNCN theo xác suất 10% nếu không có yêu ước quyết toán thuế so với phần thu nhập cá nhân này.

- cá thể là người nước ngoài xong xuôi hợp đồng làm việc tại vn khai quyết toán thuế với phòng ban thuế trước lúc xuất cảnh. Trường hợp cá thể chưa làm thủ tục quyết toán thuế với ban ngành thuế thì tiến hành ủy quyền cho tổ chức triển khai trả thu nhập cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo nguyên tắc về quyết toán thuế so với cá nhân.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bài Hát Của Hoàng Tôn, Những Bài Hát Của Nhạc Sĩ Nguyễn Hoàng Tôn

Trường hợp tổ chức trả các khoản thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác thừa nhận ủy quyền quyết toán thì phải phụ trách về số thuế thu nhập cá thể phải nộp thêm hoặc được trả lại số thuế nộp quá của cá nhân.

Doanh thu doanh nghiệp đạt 198 tỷ thì đã đạt được hưởng miễn giảm 30% thuế các khoản thu nhập doanh nghiệp không?

Doanh nghiệp mới hoạt động được 01 tháng bao gồm phải quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm không?

Châu Thanh


Nội dung nêu bên trên là phần giải đáp, hỗ trợ tư vấn của shop chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu khách hàng còn vướng mắc, vui miệng gửi về e-mail info