Đối với những người chơi cá cảnh, mục tiêu hàng đầu được đặt ra đó là làm cách nào để bể cá luôn đẹp, khỏe mạnh. Việc chăm sóc cá, cây cảnh hàng ngày cũng chẳng dễ dàng gì nhất là đối với người mới. Bạn vừa phải chú ý xem cá trong bể có khỏe mạnh không? Rồi lại cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh. Và để giảm bớt phần công việc rắc rối đó nhiều người đưa ra lựa chọn trang trí bể cá cảnh bằng cây giả.

Bạn đang xem: Trang trí bể cá bằng cây giả

*

Có nên sử dụng cây giả để trang trí bể cá?

Có một điều tôi khá chắc chắn khẳng định ở đây là: Sử dụng cây giả để trang trí sẽ không mang lại cảm giác thú vị như trồng cây thật. Bạn sẽ không thấy cây phát triển hàng ngày ra sao? Bạn cắt tỉa cây thế này đã hợp lý hay chưa? Hoặc tìm cách xử lý cây bị bệnh… Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ bận rộn hơn khá nhiều và sẽ tốn kém hơn khá khá so với việc sử dụng cây giả. Do vậy nếu bạn có điều kiện kinh tế lại có khá nhiều thời gian rảnh thì tôi vẫn khuyên nên sử dụng cây thật. Còn nếu bạn là người bận rộn thì sử dụng cây giả là lựa chọn không tồi một chút nào.

Những ưu điểm của cây thủy sinh giả so với thật

*

Cây giả hầu như không phải chăm sóc

Đây có lẽ là lý do khiến nhiều người tìm đến sử dụng cây giả. Bạn sẽ không phải chăm sóc cây hàng ngày, không cần trang bị bình Co2 cũng như hệ thống ánh sáng ổn định cho cây. Ngoài ra vệ sinh cây giả cũng rất đơn giản, nếu thấy cây có hiện tượng bị rêu bán thì chỉ việc cọ rửa cho sạch.

Tính thẩm mỹ

*

Có thể đối với nhiều người thì cây thủy sinh thật vẫn là đẹp nhất. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật và chất liệu làm cây giả đã được hoàn thiện hơn rất nhiều. Đối với một cây giả phiên bản lụa đôi khi bạn không thể phân biệt được đâu là cây giả đâu là cây thật thậm trí có khi còn đẹp hơn cây thật.

Cây giả không mang ký sinh trùng

Có rất nhiều trường hợp trồng cây thủy sinh mới và không vệ sinh cây đúng cách dẫn tới cây mang vào bể những ký sinh hoặc ốc sên, giết chết cá của bạn. Đối với cây giả thì bạn không cần phải lo về điều đó.

Chi phí bỏ ra thấp hơn cây thật rất nhiều

Không giống như cây thật chúng sống theo vòng tuần hoàn. Bạn chỉ có thể sử dụng cây nhiều nhất là 2 3 năm sau đó sẽ phải thay thế và chăm sóc lại. Còn đối với cây giả thời gian sử dụng sẽ lâu hơn rất nhiều. Do vậy chỉ cần đầu tư một lần, cây giả sẽ sử dụng được rất rất lâu.

Cây giả có thể trồng ở bất cứ đâu

Bạn chỉ việc đặt cây trong bể ở vị trí theo bạn là hợp lý nhất. Sẽ chẳng phải quan tâm xem nơi đó có đủ dinh dưỡng, ánh sáng không…

Hướng dẫn trang trí bể cá cảnh bằng cây giả

*

Bước 1: Làm sạch bể cá

Dù có sử dụng cây giả hay thật thì bạn đều cần làm sạch bể cá mới. Bạn không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa mà chỉ nên dùng nước muối ấm chà nhẹ thành bể cho tới khi cảm thấy bể cá không còn mùi khó chịu như lúc mới mua về nữa.

Bước 2: Làm sạch cây giả

Để làm sạch cây giả cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm cây vào nước muỗi loãng khoảng 2 đến 3 tiếng sau đó rửa thật sạch lại với nước.

Bước 3: Tạo phần đáy nền cho bể

Khác với trồng cây thủy sinh, đáy nền bắt buộc phải có một lớp phân nền. Thì ở bể cá sử dụng cây giả, bạn không cần tới lớp phân nền đó. Chỉ việc rải đều 3 lớp đã sỏi theo thứ tự như sau: Sỏi nhỏ-cát-sỏi lớn, chú ý trong quá trình làm đáy nền bạn cần phân bố cát sỏi dàn đều nhất có thể nhé. Nền sỏi cũng không cần cao quá, chỉ từ 2,5-5cm là được.

Bước 4: Các vật trang trí

*

Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng để trang trí cho bể cá cảnh vì chúng tạo nên khung cảnh giống như môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi cho đá và lũa trang trí vào bạn cần ước lượng vị trí đặt các viên đá sao cho chắc chắn không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể. Những viên đá nặng nên đặt ở đáy bể và trên một mẩu xốp. Với những viên đá này, bạn cũng nên ngâm chúng một tuần trong xô nước trước để loại bỏ những acid có hại và lọc bỏ các chất bẩn trong đá. Bạn có thể thiết kế thêm các hang, hốc để bể cá cảnh trở nên thu hút hơn và tạo nơi ẩn nấp cho các loài cá nhỏ. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này quá vì sẽ là cho bể cá thêm rối mắt và không có điểm nhấn.

Bước 5: Đổ nước vào bể

Tùy từng loài cá bạn nên đổ các mực nước khac nhau. Tuy nhiên đa số thì bạn chỉ cần đổ đầy tới 70% chiều cao của bể là được. Chú ý khi đổ bạn đổ nhẹ nhàng từ từ nếu không muốn phần đáy nền vừa làm bị hỏng nhé.

Bước 5: Tiến hành trồng cây giả

*

Việc trồng cay giả rất đơn giản, bạn chỉ việc lựa chọn chỗ trồng thích hợp sau đó vùi phần gốc cây giả xuống lớp nền. Tuy nhiên nếu muốn cây đứng vững trong bể thì bạn nên buộc cây vào những viên sỏi lớn bằng dây cước trong suốt.

Bước 6: Tiến hành thả cá

Đây là công đoạn cuối cùng. Bạn từ từ thả cá vào bể, nếu có đựng cá trong bịch ni nông thì nên đổ luôn cả nước và cá vào bể. Điều này sẽ khiến cá bớt bị sốc trong môi trường mới.

Kết

Cây giả và cây thật đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng loại nào là quyết định ở chính bạn. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên những người mới tập chơi cá cảnh thì nên sử dụng cây giả. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc những chú cá của mình đấy.

Để trang trí bể cá, hồ cá cảnh người chơi không chỉ trang trí bằng sỏi đá, cây thủy sinh mà còn sử dụng cây giả để khiến hồ cá trở nên đẹp mắt và sinh động hơn. Sử dụng cây giả sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian cắt tỉa cây thủy sinh. Tuy nhiên bạn lại không biết cách trang trí bể cá bằng cây giả làm sao trở nên sinh động? Hãy để Blog Cây Cảnh wu.edu.vn hướng dẫn giúp bạn trang trí ngay trong bài viết dưới đây.


Có nên trang trí hồ cá bằng cây giả?

Sử dụng cây giả để trang trí hồ cá không hề xấu. Tuy cây giả không thể mang lại tính chân thực và thú vị bằng cây thủy sinh. Thế nhưng cây giả sẽ giúp bạn giảm bớt công việc chăm sóc hồ cá cảnh.


*

Việc sử dụng cây sinh thái trang trí sẽ khiến bạn phải tìm hiểu nên sử dụng loại cây nào. Phải tỉa lá cây như thế nào cho hợp lý, nếu cây bị sâu bệnh thì phải xử lý như thế nào. Nếu là người bận rộn thì quả thực không có quá nhiều thời gian để xử lý hết các vấn đề ở trên. Tuy nhiên nếu bạn là người có thời gian và có kinh tế thì hãy sử dụng cây thủy sinh thật. Còn nếu như bạn quá bận rộn thì lựa chọn cây thủy sinh giả để trang trí là một ý tưởng không tồi.

*

Những ưu điểm của cây thủy sinh giả so với thật

Cây giả hầu như không phải chăm sóc

Nếu sử dụng cây thủy sinh giả thì bạn không cần phải chăm sóc cây hàng ngày. Cũng không cần phải trang bị hệ thống ánh sáng, trang bị bình CO2 dành cho cây. Vệ sinh cây sinh thái giả cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cọ rửa sạch sẽ rồi để lại vào vị trí trong bể.


*

Tính thẩm mỹ

Cây thủy sinh thật sẽ giúp hồ cá của bạn trở nên sinh động hơn. Thế nhưng với kỹ thuật hiện đại kết hợp chất liệu đã giúp cho cây giả trở nên nhìn chân thật, giống với cây thật lên đến 95%.

Có 1 số loại cây thủy sinh giả được làm giả đến mức người chơi không nhận ra đâu là cây thật đâu là cây giả. Thế nên sử dụng cây giả cũng sẽ giúp hồ cá của bạn trở nên sinh động không thua kém cây thật.

Cây giả không mang ký sinh trùng

Cây giả không phải là thực vật sống, thế nên không bị những ký sinh hoặc ốc sên bám vào. Từ đó cá cảnh của bạn sẽ không bị chết bởi những ký sinh trùng.


*

Chi phí bỏ ra thấp hơn cây thật rất nhiều

Cây giả có thời gian tồn tại rất lâu, không như cây thật chỉ có tuần hoàn 2-3 năm là bạn phải thay thế và chăm sóc lại từ đầu. Như vậy bạn chỉ cần đầu tư 1 lần mua cây giả mà có thể sử dụng được vĩnh viễn.

*

Cây giả có thể trồng ở bất cứ đâu

Không giống như cây thật, cần phải có CO2, dinh dưỡng và ánh sáng để phát triển và sinh trưởng. Bạn có thể đặt cây giả ở bất cứ đâu và không cần phải nuôi dưỡng chúng.


Hướng dẫn trang trí bể cá cảnh bằng cây giả

Làm sạch bể cá

Đầu tiên bạn cần phải làm sạch bể cá. Chỉ nên sử dụng nước muối ấm chà nhẹ, không nên sử dụng hóa chất để tẩy rửa.

Làm sạch cây giả

Bạn chỉ cần rửa sạch cây giả bằng cách ngâm vào nước muối loãng. Sau khi ngâm từ 2-3 tiếng thì vớt ra rửa sạch với nước.

*

Trang trí bể cá bằng cây giả

Phần đáy nền bể cá chỉ cần trải đầu 3 lớp sỏi theo thứ tự: sỏi nhỏ – cát – sỏi lớn. Lưu ý lúc tạo phần đáy nền cần phải phân bố cát sỏi dàn đều, có độ cao khoảng 2,5 – 5 cm.

Các vật trang trí

Để khiến bể cá của bạn có 1 khung cảnh giống như môi trường tự nhiên, thì tốt nhất nên thêm các vật trang trí khác như sỏi, đá, gỗ lũa. Biết cách kết hợp với các vật trang trí khác sẽ giúp cho bể cá của bạn trở nên đẹp hơn. Tạo nơi ẩn ấp cho các loài cá nhỏ.


Đổ nước vào bể

Phụ thuộc vào từng loại cá mà bạn nuôi mà có mực nước khác nhau. Đa phần thì chỉ cần đổ nước đến 70% chiều cao của hồ cá. Lúc đổ nước vào bể cá thì nên đổ nhẹ nhàng, tránh tình trạng phần đáy nền bị nước đổ xuống làm hỏng.

*

Tiến hành trồng cây giả

Sau khi đổ nước vào, bạn chỉ cần lựa chọn những chỗ trống thích hợp rồi đặt cây giả vào. Muốn cây giả đứng vững thì nên vùi phần gốc cây xuống cát, hoặc cột gốc cây giả vào các viên đá, sỏi lớn bằng dây cước.

Tiến hành thả cá

Sau khi hoàn thành các bước trang trí, bạn thả cá từ từ vào bể cá. Tốt nhất đổ cả cá lẫn nước vào trong bể tránh tình trạng cá bị sốc khi đến môi trường mới.


Trên đây Blog Cây Cảnh wu.edu.vn đã hướng dẫn xong cách trang trí bể cá bằng cây giả nhanh – đơn giản – đẹp nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo hồ cá, bể cá cảnh đẹp.

Xem thêm: Cung Bọ Cạp: Tử Vi Của Bạn Ngày Hôm Nay Của Cung Bọ Cạp, Xem Tử Vi Hôm Nay Của Cung Bọ Cạp

Cùng tham khảo hướng dẫn làm bể thủy sinh siêu đẹp!

Tham khảo thêm 1 số từ khóa liên qua như: cây trang trí bể cá, hồ cá giả, cách trang trí hồ cá bằng sỏi, cây giả trang trí bể cá, bể cá giả, cây trang trí hồ cá, cây giả trang trí hồ cá,….


Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh wu.edu.vn, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
*

wu.edu.vn Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.