VĂN HÓA VÀ PHẬT GIÁO TÂY TẠNG BỊ ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC TIÊU DIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Huỳnh Kim Quang

 

*
*
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời sản phẩm công nghệ 14, vị lãnh đạo ý thức của Phật Giáo Tây Tạng, vẫn sống lưu vong trên Ấn Độ tính từ lúc năm 1959 khi cơ chế Cộng Sản tại china xua quân xâm chiếm Tây Tạng, những lần báo cáo trước công luận trái đất về chế độ tiêu diệt văn hóa truyền thống cuội nguồn Tây Tạng của Bắc Kinh.

Bạn đang xem: Trung quốc đàn áp người tây tạng

Thật vậy, TQ đã cùng đang thực hiện việc phá hủy có hệ thống di sản văn hóa truyền thống của Tây Tạng cùng với sự phá hủy các truyền thống cuội nguồn Phật Giáo và tôn giáo, khối hệ thống giáo dục, có tác dụng đổ vỡ lẽ xã hội, khiến cảnh vô nguyên lý pháp, bất bao dung xóm hội, lòng tham không kiểm soát và sự gia tăng cao độ việc sắm sửa tình dục với nạn nghiện rượu trên Tây Tạng, theo một phúc trình được đăng trên trang mạng thế giới www.thehindubusinessline.com cho biết.

Trong phúc trình mang tên “Cultural Genocide in Tibet” đang được công bố bởi Viện chính sách Tây Tạng, Lobsang Sangay, Tổng Thống của chính phủ Tây Tạng Trung Ương, bảo rằng các hành động diệt chủng vẫn và đang được thực hiện. Ông cho thấy thêm rằng TQ đang thực hiện việc phá hủy tôn giáo, ngôn ngữ, với cũng đang thải trừ bằng sức mạnh những bạn du mục Tây Tạng trong những khi họ liên tiếp đưa dân TQ vào cao nguyên trung bộ Tây Tạng.

Ông ấy đã nhấn mạnh vấn đề rằng theo phúc trình năm 2017 của tổ chức Freedom House, Tây Tạng là 1 trong trong những tổ quốc có ít thoải mái nhất trên chũm giới.

“Các cơ chế không chấm dứt được triển khai tại 4 khoanh vùng này đã cướp đi nền văn hóa và ngôn từ của bạn dân Tây Tạng và đã làm tổn sợ lối sống truyền thống cuội nguồn của họ. Việc đưa các công nhân di dân TQ vào, được tạo điều kiện bởi đường xe lửa bắt đầu và một chủ yếu phủ hữu ích cho fan di dân, đã biến fan dân Tây Tạng ngày càng vươn lên là nhóm thiểu số bị mất quyền trong mảnh đất của thiết yếu họ,” theo ông cho biết thêm.

Phúc trình của chính phủ nước nhà Tây Tạng lưu giữ Vong

Theo phúc trình nói trên, sự thách thức nằm trong giải pháp TQ phô bày chủ yếu họ ra trước mặt thế giới khác với phần đa gì là các chính sách phía bên trong của họ. Phúc trình nói rằng trong những lúc TQ hành vi như một công ty Nước đa tổ quốc trên ngôi trường quốc tế, bọn họ lại hành động như một đế quốc lúc họ tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với những vấn đề nội cỗ của chính họ.

“Sự trái ngược giữa những việc tự phô diễn và phần đông xung động mang ý nghĩa đế quốc thực sự của họ là ở trọng tâm của việc TQ hủy hoại nền cao nhã Phật Giáo Tây Tạng,” theo phúc trình mang đến biết.

Phúc trình nói rằng TQ cũng đang cố gắng làm tràn ngập Tây Tạng với những người Hán TQ định cư và trở nên họ thành chủng tộc khống chế, tựa như như các gì họ đã có tác dụng tại Mãn Châu, Nội Mông và Tân Cương.

Phúc trình cũng cho biết thêm rằng TQ “đang chờ đón sự viên tịch của Đức Đạt Lai Lạt Ma” nhằm họ rất có thể chỉ định vị Đạt Lai Lạt Ma tiếp đến tại đó.

“Trong bài toán gạt bỏ Đức Đạt Lai Lạt Ma lúc này và sẵn sàng chỉ định một vị kế tiếp trong mong muốn rằng Bắc Kinh có thể nắm được bạn dân Tây Tạng, chính quyền TQ sẽ đi trên con đường dẫn tới việc làm mất ổn định của Tây Tạng,” theo phúc trình cho hay.

Hơn 149 bạn Tây Tạng vẫn tự thiêu bởi vì sự phủ nhận của TQ để chất nhận được Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm viếng Tây Tạng. Nhưng lại nếu TQ dựng lên một Đức Đạt Lai Lạt Ma của chính họ thì phong trào này có thể không còn giữ được bất bạo động, theo phúc trình dự tri.

Mối quan hệ tình dục giữa Tây Tạng và TQ bao gồm một lịch sử sóng gió từ tương đối lâu như tư liệu từ www.en.wikipedia.org cho biết sau đây.

Xâm lăng thuộc địa

Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ với trước năm 1950, quanh vùng tương ứng với Vùng từ Trị Tây Tạng (TAR) ngày này thực tế là một nước nhà độc lập. Đất nước này lúc này đã tự xây đắp tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên ba có 3 tỉnh giấc (Amdo, Kham cùng U-Tsang), cơ mà chỉ kiểm soát và điều hành tỉnh Kham phía tây cùng U-Tsang. Kể từ năm 1950, TQ đổi mới phía đông tỉnh giấc Kham và một phần phía tây tỉnh Kham thành Vùng từ bỏ Trị Tây Tạng, theo www.en.wikipedia.org.

Trong thời đại cộng Hòa trung quốc vào đầu thế kỷ 20 theo sau triều đại đơn vị Thanh, tướng tá Hồi Giáo bạn TQ kiêm thống đốc Thanh Hải là Mã cỗ Phương đã trở nên người Tây Tạng tố giác thực hiện chế độ Hán hóa cùng Hồi Giáo hóa trên các khoanh vùng Tây Tạng. Ép buộc cải đạo cùng đóng thuế nặng trĩu được báo cáo dưới sự giai cấp của ông.

Sau lúc Mao Trạch Đông chiến thắng cuộc binh đao năm 1949, phương châm của ông là thống tốt nhất “5 dân tộc” khi cùng Hòa Nhân Dân trung hoa nằm bên dưới sự cai trị của Đảng CSTQ. Chính phủ Tây Tạng tại hà thành Lhasa đang cử Ngabo cho tới Chamdo tại tỉnh Kham, một thị trấn chiến lược gần biên giới, với lệnh giữ vững vị trí của ông trong khi quân tiếp viện tới từ Lhasa để tiến công lại TQ. Vào ngày 16 mon 10 năm 1950, tin mang đến rằng Quân Đội giải hòa Nhân Dân sắp đến Chamdo và đã chiếm lấy thị xã Riwoche mà có thể chận đường tới Lhasa. Ngabo và tín đồ của ông đã rút về một tu viện nơi mà Quân Đội Giải Phóng dân chúng đã bao vây và bắt họ. Ngabo sẽ viết thư về Lhasa đề xuất đầu hàng độc lập thay do chiến tranh. Ngabo đã đồng ý chấp thuận Hiệp Ước Bảy Điểm của Mao, mà trong số ấy quy định rằng Tây Tạng trở thành một trong những phần của nước cùng Hòa nhân dân Trung Hoa, Tây Tạng sẽ tiến hành cho trường đoản cú trị. Ko được nhân loại hậu thuẫn, trong thời điểm tháng 8 năm 1951 Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đánh năng lượng điện tín mang đến Mao để gật đầu hiệp ước. Các phái đoàn đã ký hiệp cầu theo nguyên tắc, và tương lai của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Tây Tạng đã bị niêm phong.

Dù sự sáp nhập của Tây Tạng vào TQ được biết thêm trong sử ký TQ như là sự Giải Phóng chủ quyền Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma xem đó là việc xâm lăng trực thuộc địa với Đại Hội tuổi teen Tây Tạng chấp nhận rằng kia cũng là một trong những sự xâm lăng.

Cách Mạng Văn Hóa, gồm học viên và người lao rượu cồn của Đảng CSTQ, được sáng kiến bởi Mao với được thực hiện bởi Băng Đảng 4 Người từ thời điểm năm 1966 tới 1976 để bảo vệ chủ nghĩa Mao may mắn thức hệ dẫn đạo của TQ. Nó thực tế là trận chiến đá nội bộ trong đảng để loại trừ thành phần cản lại Mao.

Các Mạng văn hoa đã tác động toàn cỗ TQ, với Tây Tạng cũng trở thành tổn hại. Hồng cảnh vệ đã tấn công thường dân, là những người dân bị buộc tội là kẻ phản bội chủ nghĩa cùng sản. Hơn 6,000 tu viện bị cướp tách bóc và tiêu diệt. Những Tăng, Ni bị buộc trả tục, với những người dân cố giữ lại lý tưởng tu hành thì bị vứt tù. Tù nhân nhân bị ép buộc lao rượu cồn cực khổ, bị hành hạ và xử tử. Dù Cung Điện Potala bị bắt nạt dọa, Thủ tướng Chu Ân Lai vẫn can thiệp với kềm chế Hồng Vệ Binh.

Hán hóa Tây Tạng

Dự Án Chiến Lược quốc gia Phát Triển Miền Tây của TQ, đã được chỉ dẫn trong thập niên 1980s sau phương pháp Mạng Văn Hóa, khuyến khích việc di dân tín đồ TQ từ đầy đủ vùng không giống của TQ vào Tây Tạng với rất nhiều tưởng thưởng và các điều khiếu nại sống thoải mái. Bạn tự nguyện được mang đến đó là các giáo viên, những bác sĩ và đông đảo nhà hành chánh để giúp phát triển Tây Tạng. Cho rằng nhân lực không đầy đủ phẩm chất và hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn, cơ quan ban ngành TQ sẽ khuyến khích di dân nhằm kích thích đối đầu và cạnh tranh và biến đổi Tây Tạng từ truyền thống lịch sử tới kinh tế tài chính thị ngôi trường với những cải tổ kinh tế tài chính do Đặng đái Bình đặt ra.

Người Tây Tạng là team chủng tộc phần lớn tại quanh vùng Tự Trị Tây Tang, chiếm khoảng chừng 93% dân sinh vào năm 2008. Các cuộc tiến công bởi bạn Tây Tạng vào gia tài được fan Hán và người Hồi làm chủ được báo cáo là chính vì có rất nhiều người Hán và tín đồ Hồi vào Tây Tạng.

Vào năm 1949, có tầm khoảng từ 300 cho 400 dân cư người Hán tại hà thành Lhasa, theo Rachel Lowry trong “Inside the Quiet Lives of China's Disappearing Tibetan Nomads” đăng vào báo Time vào trong ngày 3 tháng 9 năm 2015. Năm 1953, theo thống kê số lượng dân sinh lần đầu tiên, Lhasa có tầm khoảng 30,000 người dân gồm 4,000 người nạp năng lượng xin, nhưng ngoại trừ 15,000 tu sĩ Phật Giáo.

Đến năm 1992, dân số thường trú trên Lhasa được ước tính ngay gần 140,000, bao gồm 96,431 fan Tây Tạng, 40,387 fan Hán, và 2,998 tín đồ TQ theo Hồi Giáo và những người dân khác. Thêm vào đó với số tín đồ sống trợ thì trú tự 60,000 tới 80,000, đa phần là những người dân hành hương cùng thương nhân. Đó là con số của năm 1992, nghĩa là bí quyết nay (2020) 18 năm. Trên thực tế hiện thời còn không giống nhiều.


*
cung điện Potala, trụ sở của chính quyền Tây Tạng tại Lhassa, trước lúc Trung Quốc sát nhập Tây Tạng. REUTERS
hiện giờ, Tây Tạng bị đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của công an Trung Quốc. Bắc Kinh dạn dĩ tay thúc đẩy Hán hóa Tây Tạng. Việc huấn luyện và giảng dạy bằng ngôn ngữ Tây Tạng bị hạn chế. Vào lúc này, khách du ngoạn nước ngoài còn ko được cơ quan ban ngành Trung Quốc có thể chấp nhận được đến thăm Tây Tạng. Lệnh cấm này kéo dài cho tới ngày 01/04.

Từ Thượng Hải, thông tín viên wu.edu.vn Angélique Forget cho thấy thêm thêm chi tiết :

« hay thì du khách nước ngoài ý muốn đến thăm Tây Tạng phải xin giấy phép quan trọng từ nhà chức trách Trung Quốc. Nhưng bây chừ tất cả rất nhiều bị từ chối.

Trong tuần qua, chỉ đạo đảng cùng Sản trung hoa ở Tây Tạng khẳng định việc hạn chế du khách nước bên cạnh đến Tây Tạng là để « bảo đảm an toàn » họ, vì chưng độ cao, câu hỏi thiếu oxy và những điều khiếu nại khí hậu tương khắc nghiệt rất có thể gây nguy hiểm cho du khách. Lhassa, thủ phủ của Tây Tạng, nằm tại độ cao 3.650m so với mực nước biển.

Đây không phải lần trước tiên Tây Tạng bị đóng cửa với bạn nước ngoài. Hồi năm 2009, nhân ngày 50 năm cuộc nổi lên ở Lhassa, du khách quốc tế không được phép mang lại Tây Tạng. Sau phần nhiều cuộc nổi lên hồi năm 2008, Tây Tạng cũng trở thành đóng cửa suốt gần một năm.

Hiện giờ, những phóng viên quốc tế và các nhà ngoại giao muốn đến Tây Tạng đều cần xin phép, nhưng số đông đều ko được tổ chức chính quyền đồng ý.

Việc cản trở các nhà quan sát chủ quyền đến Tây Tạng được cho phép Bắc Kinh duy trì chính sách kiểm soát ngặt nghèo vùng này, nhưng tránh khỏi sự chỉ trích của cố gắng giới bên ngoài ».

Xem thêm: Nê na phim - top 12+ trái tim kiêu hãnh tập 3 mới nhất 2022

Đảng cùng Sản china đã có tác dụng được điều gì giỏi đẹp đến Tây Tạng ?

Bên lềkhóa họp hay niên của Quốc Hội, tuyên tía trước báo giới trên Bắc Kinh, lãnh đạo đảng cùng Sản trung hoa ở Tây Tạng, Ngô Anh Kiệt, tuyên cha là đức « Đạt Lai Lạt Ma không làm cho được gì cho những người dân Tây Tạng, bạn Tây Tạng hàm ơn đảng cộng Sản china vì đã đem đến cho chúng ta một cuộc sống đời thường hạnh phúc ».

Bình luận về vạc ngôn trên, ông Lob
Sang Nyima, thành viên chính phủ nước nhà lưu vong Tây Tạng, quánh trách về truyền thông media với cộng đồng người Hoa sống châu Âu, phát biểu với đài wu.edu.vn tiếng Trung:

« Để đáp lời ông ấy, tôi chỉ ý muốn hỏi lại ông ấy một câu dễ dàng và đơn giản là đảng cùng Sản trung hoa đã làm được điều gì tốt đẹp cho những người dân Tây Tạng sau khi đánh chiếm Tây Tạng ?

Dưới ánh mắt lịch sử, sau khoản thời gian xâm nhập Tây Tạng, trong suốt 50 năm gần đây, họ vẫn giết hại toàn thể giới tinh xảo Tây Tạng. Hồi năm 1959, đảng cùng Sản china đã lũ áp cuộc đấu tranh đòi quyền tự do thoải mái của dân tộc bản địa Tây Tạng. Từ thời điểm năm 1966 mang lại năm 1976 (giai đoạn giải pháp Mạng văn hóa truyền thống ở Trung Quốc), chính quyền Bắc Kinh đàn áp tín đồ Tây Tạng bao gồm cả thể xác với trí tuệ, để tiêu diệt toàn cục nền văn hóa truyền thống Tây Tạng.

Sau này, người Tây Tạng phản kháng. Núm nhưng, china tiếp tục bọn áp và đổi thay Tây Tạng thành một công ty tù khổng lồ. Tuy vậy tên vừa đủ của Tây Tạng là vùng trường đoản cú trị Tây Tạng, tuy vậy Tây Tạng trọn vẹn không có quyền từ trị.

Ngô Anh Kiệt, người dân có những vạc ngôn nói trên, vừa là chỉ huy vùng, vừa là thay mặt của đảng cộng Sản china tại vùng trường đoản cú trị này, mặc dù thế ông ta lại là người trung hoa chứ chưa hẳn người Tây Tạng.

Đó là chưa kể tới chuyện trước đó chưa từng có lãnh đạo chính nào của vùng từ bỏ trị Tây Tạng là người Tây Tạng ».


Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của wu.edu.vn: phiên bản tin thời sự, phóng sự, bỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng cam kết
Tải ứng dụng wu.edu.vn nhằm theo dõi toàn thể thời sự quốc tế

M22.037 12.21a4.872 4.872 0 0 0 1.115-3.49 4.957 4.957 0 0 0-3.208 1.66A4.636 4.636 0 0 0 18.8 13.74a4.1 4.1 0 0 0 3.237-1.53z" style="fill:#fff"/>">