Giáo viên dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái có thể là ba mẹ, ông bà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt vì mỗi bé có mức độ tiếp thu kiến thức khác nhau. Nhiều ba mẹ vẫn đang còn đau đầu trẻ 5 tuổi chưa đọc được bảng chữ cái. Ba mẹ tham khảo nguyên nhân và 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái sau.

Bạn đang xem: Cách dạy chữ cho trẻ 5 tuổi


Tóm tắt nội dung

1 Nguyên nhân trẻ không học thuộc bảng chữ cái1.1 Top 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả
Nguyên nhân trẻ không học thuộc bảng chữ cái

Trẻ không thích

Đối với những bé có hứng thú với việc học học, thì việc dạy trẻ học bảng chữ cái khá dễ dàng. Những đối với các bé không thích việc học, đặc biệt học chữ cái thì tâm lý trẻ chính là cản trở lớn nhất khi dạy trẻ học. Bắt ép trẻ con làm điều chúng không thích sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Ba mẹ cần thay đổi phương pháp học làm trẻ thích thú với việc học hơn.

Trẻ mất tập trung

Trẻ càng nhỏ thì càng khó tập trung vô một việc làm nào đó, vì tính trẻ hay tò mò với những thứ xung quanh chỉ cần một hành động nhỏ có thể làm trẻ mất tập trung ngay. Trẻ dễ dàng bị thu hút với nhiều yếu tố xung quanh, đôi khi là món đồ chơi mình đang chơi dở, chương trình TV sắp chiếu, một câu chuyên muốn kể với ba mẹ hoặc vô vàn lí do khác.

Trẻ học trước quên sau, hay nhầm lẫn

Trẻ không thể học một lần và nhớ ngay quá nhiều kiến thức, đặc biệt là nhớ 29 chữ cái chỉ trong vòng một ngày là điều không thể, ngay cả người lớn cũng khó nhớ một lần nhiều kiến thức. Theo nghiên cứu khoa học, mức độ tiếp thu của trẻ càng nhỏ, càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh cũng đồng nghĩa quên nhanh. Phu huynh nên chia nhỏ kiến thức ra để dạy cho trẻ.

Con người có hai phản xạ: vô điều kiện, có điều kiện. Phản xạ vô điều kiện là phản xạ tự nhiên như: rụt tay lại khi chạm vào nước quá nóng, run người bần bật khi lạnh, hét lên khi cảm thấy sợ hãi… Phản xạ có điều kiện là phản xạ hình thành thông qua quá trình học hỏi, luyện tập. Học bảng chữ cái là hành động phản xạ có điều kiện, vì vậy không phải một lần mà bé nhớ được, bé cần thời gian học hỏi, luyện tập và ghi nhớ mỗi ngày.

*
*
*

4. Học thông qua đọc sách

Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách trao dồi và tăng vốn từ cho trẻ. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn sách có nhiều hình ảnh đặc sắc, nội dung đơn giản, dễ hiểu, chữ viết to, rõ ràng nét để bé có thể ghi nhớ các nét chữ và bắt chước viết theo. Bố mẹ có thể tìm hiểu các loại sách chuyên thiết kế cho trẻ 5 tuổi hoặc một số loại sách như: truyện cổ tích, sách thế giới động vật, khám phá khoa học,…

Bố mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ. Đọc sách hàng ngày giúp hình thành thói quen đọc sách ở trẻ. Đây là thói quen tốt, giúp phát triển tư duy của trẻ. Bố mẹ có thể khuyến khích bé nhìn vào các bức tranh kể lại câu chuyện, đọc sách cho bố mẹ nghe tăng cường khả năng ghi nhớ.

5. Học cùng gia sư tiền tiểu học của gia sư Trí Việt

Không phải bố mẹ nào cũng có thời gian và có phương pháp dạy con. Nhiều bố mẹ dành nhiều thời gian dạy trẻ những vẫn không thấy cải thiện. Vì vậy, một gia sư lớp 1 sẽ giúp bố mẹ giải quyết nỗi lo lắng.

Lợi ích khi học cùng gia sư tiền tiểu học:

Bé học thuộc bảng chữ cái Tiếng Viết.Bé biết viết, biết ghép chữ, đánh vần.Bé biết làm các bài toán cơ bản.Bé biết đọc cái câu có nội dung dài.Bé biết nói tròn vành, rõ chữ hơn.Bé tự tin chuẩn bị vào lớp 1.Bé có hứng thú với việc học hơn.Bé có tính tự giác và động lực trong việc học.

Gia sư tiểu học dạy các bé lớp lá, lớp 1 theo phương pháp kèm 1-1, sẽ giúp bé nhanh tiếp thu kiến thức hơn những lớp học đông học viên. Gia sư yêu trẻ, kiên nhẫn, nhiệt huyết và tâm lý, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giảng dạy các em học sinh tiền tiểu học.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn khung trong word 2013, 2016 chi tiết nhất

5 tuổi là “thời điểm vàng” cho quá trình phát triển toàn diện về năng lực tư duy và nhận thức của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ nên tận dụng cơ hội này để dạy cho con những kiến thức cơ bản như chữ cái để giúp bé không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường tiểu học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn đang loay hoay tìm phương pháp dạy chữ cái cho trẻ bởi không biết đâu mới là cách phù hợp với bé nhà mình. Cùng i
School tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu một số cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi đang được áp dụng hiệu quả hiện nay.

1. Trẻ 5 tuổi nên được học những gì về ngôn ngữ?

Đối với từng giai đoạn phát triển của trẻ, phụ huynh nên áp dụng những phương pháp giáo dục khác nhau cho bé để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy trẻ 5 tuổi nên được học về những gì về ngôn ngữ? Dưới đây là một số gợi ý bố mẹ có thể tham khảo:

Học cách đếm số đến 20, gọi tên các màu sắc đơn giản
Cải thiện kỹ năng ngữ âm và phát âm rõ ràng 29 chữ cái tiếng Việt
Học cách mô tả sự vật, hiện tượng trong những cuộc trò chuyện
Học từ vựng cùng các câu dài hơn, cụm từ kết hợp
Cần học cách gọi tên những đối tượng phổ biến
Học những câu đố, những bộ truyện cười ngắn, dễ nhớ
Học cách nhận diện các mặt đối lập, kích thước lớn – nhỏ, cân nặng – nhẹ, hay câu hỏi có – không
*
*
*
*
*

Danh mục