Special Thời sự Đầu tư bđs Quốc tế doanh nghiệp Doanh nhân ngân hàng Tài thiết yếu - chứng khoán
*

*

Lễ cúng, văn cúng tất niên chiều 30 đầu năm mới là nghi thức tiễn năm cũ và là khoảng chừng khắc đoàn viên thiêng liêng.

Bạn đang xem: Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên 30 tết đón năm mới 2023


Lễ cúng tất niên cuối năm chiều 30 đầu năm mới là nghi thức văn hóa truyền thống cổ truyền của Việt Nam. Ảnh minh họa

Ý nghĩa, cách sẵn sàng cúng tất niên

Để dứt một năm, sẵn sàng đón chào số đông ngày năm mới, các mái ấm gia đình tại vn thường tổ chức một bữa cơm thời điểm cuối năm gọi là Lễ tất niên vào chiều 30 Tết.

Với người việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là giây khắc thiêng liêng của số đông gia đình. Là dở cơm đoàn viên, kết nối mọi thành viên, những thế hệ trong gia đình. Theo quan niệm xưa, mái ấm gia đình nào càng đông đủ những thế hệ thuộc dự bữa vớ niên minh chứng gia đình kia “phúc lộc đề đa”, càng có khá nhiều may mắn.

Bên cạnh chân thành và ý nghĩa gia đình sum vầy sum vầy, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa biên soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông táo về trần gian tiếp tục cai quản việc phòng bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là cơ hội mọi bạn trong mái ấm gia đình sửa soạn thờ giao thừa, tiễn năm cũ và đón chào năm mới.

Ngày tất niên, mọi việc quan trọng sẵn sàng cho lễ đầu năm Nguyên đán gần như đã trả tất nhưng lại thường thì người nào cũng tất nhảy với khôn xiết nhiều công việc nhỏ, chũm gắng chuẩn bị cho 1 năm mới trọn vẹn, chu đáo. Tuy vậy, những người chủ chốt trong gia đình vẫn không lúc nào sao nhãng câu hỏi cúng vớ niên.

Lễ vớ niên tại gia hay được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy vậy có những gia đình vì điều kiện thời gian, quá trình cũng tổ chức triển khai vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch…

Trước khi triển khai lễ này, các gia đình lau chùi, trang hoàng bàn thờ tổ tiên Phật, bàn thờ tổ tiên Tổ tiên cùng với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó trang hoàng thành tựu với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v.

Sau khi các bước chuẩn bị cho mái ấm gia đình một loại Tết đầm ấm, thiêng liêng vui vẻ hoàn tất, gia công ty phải sẵn sàng mâm cỗ cúng vớ niên.

Mâm lễ cúng tất niên hay gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền đá quý mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Cỗ mặn hoặc chay với vừa đủ các món ăn ngày Tết, được sản xuất thơm ngon tinh khiết, bày vẽ đầy đặn, trang nghiêm.

Bữa cơm tất niên cuối năm làm thịnh soạn hơn ngày thường. Vào bữa cơm tất niên, toàn bộ mọi member trong mái ấm gia đình đều phải có mặt đông đủ, bạn ta nói các chuyện vui vẻ đã qua, khích lệ nhau nạm gắng, làm cho một ko khí gia đình đầm ấm một trong những ngày se se lạnh.

Ngày nay, không chỉ trong mái ấm gia đình mới cúng tất niên và ăn tất niên. Nhiều cơ quan, nhóm hội cũng tổ chức cúng tất niên cuối năm và mở tiệc tất niên, tổng kết năm cũ. Tất niên cũng rất được hiểu thoáng rộng hơn, ngày ăn tất niên cuối năm cũng không chỉ có là ngày ở đầu cuối của năm nữa, nhưng mà là hồ hết ngày gần kề Tết, khi những cơ quan bước đầu được ngủ lễ.

Văn thờ Lễ tất niên chiều 30 Tết

Theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam, văn bái Lễ tất niên chiều 30 Tết cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- bé kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- nhỏ kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- bé kính lạy những ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- con kính lạy ngài bản xứ Thần linh ông công tôn thần.

- bé kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bản gia táo apple quân, cùng tất cả các vị thần linh thống trị trong xứ này.

- bé kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại chúng ta .................

Hôm nay là ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân

Tín nhà (chúng) nhỏ là: ...........................................

Ngụ tại: …………………….......................... ..................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp đến hết, năm kiệt mon cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới tới.

Chúng con cùng cục bộ gia quyến tậu sanh phẩm vật dụng hương hoa, cơm trắng canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy hỏi niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, phiên bản xứ chi phí hậu chư vị mùi hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ triệu chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, độ trì toàn gia lớn bé xíu trẻ già an toàn thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn luôn táo tợn khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành trung tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần cùng gia tiên nội ngoại hội chứng giám phù trợ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Đ. Nguyên (Tổng hợp)Tết vn chứa đựng và mang đậm bạn dạng sắc của dân tộc. Trải qua bao biến động của định kỳ sử, người việt vẫn bảo quản được hầu như phong...

Cúng 30 tết rước ông bà không chỉ có là phong tục bao đời của người việt mà còn là thời khắc bé cháu bộc lộ sự biết ơn, tưởng niệm người đang khuất. Vậy thờ 30 Tết ra sao cho đúng, hãy cùng wu.edu.vn khám phá trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Truyền thống người Việt luôn luôn coi trọng chữ hiếu, đấy là một trong số những đức tính được xem như là quan trọng tuyệt nhất của con người. Chính vì vậy, người việt nam rất quan tâm trong bài toán thờ thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cứ cho ngày 30 tháng Chạp (hoặc 29 mon Chạp), mọi gia đình sẽ bắt đầu làm mâm cúng tết nguyên đán nhằm rước ông bà.

Ý nghĩa cúng 30 Tết

Để chuẩn bị đón năm mới, các mái ấm gia đình thường tổ chức triển khai bữa cơm tất niên gọi là cúng 30 Tết. Đối với những người Việt, bữa ăn 30 tết là thời xung khắc thiêng liêng của từng gia đình. Đây là lúc sum họp gắn kết đầy đủ thành viên trong gia đình, nhiều thế hệ lại với nhau. Theo quan niệm xưa, càng các thế hệ trong gia đình tham dự buổi tiệc tất niên thì mái ấm gia đình đó càng chạm chán nhiều may mắn.

*
Mâm thờ ngày 30 Tết với nhiều ý nghĩa sâu sắc to lớn

Ngoài ý nghĩa sum họp gia đình, bữa cơm tất niên cuối năm còn là nghi thức chia tay năm cũ, sẵn sàng đón năm mới, mời ông Công táo công về tiếp tục làm chủ bếp núc. Sau bữa cơm tất niên cuối năm là lúc anh chị chuẩn bị mâm cỗ thờ giao thừa, cầu mong muốn nhiều điều hạnh phúc, tươi đẹp. Đặc biệt, đây cũng là dịp nhằm mời ông bà, tiên nhân và những người đã khuất về sum vầy với bé cháu.

Cúng 30 Tết cần những gì?

Nếu trước đó tiệc tất niên của tín đồ Việt lúc nào cũng có đủ 6 bát (canh măng, bóng, mực, nấm, miến, mọc) cùng 8 đĩa ( gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng kê xào cùng cá kho) thì theo thời gian, những món ăn truyền thống dần được thay bởi những món ăn uống hiện đại.

Mâm cỗ cúng giao thừa làm việc mỗi vùng miền cũng có thể có sự biệt lập với đầy đủ món ăn đặc trưng riêng. Kế bên ra, lễ cúng còn có đĩa ngũ quả, hoa, giấy tiền, nến, trầu cau, trà, rượu, món ăn (chay hoặc mặn). Trong đó, hoa là một trong những vật không thể thiếu khi có tác dụng lễ thờ theo phong tục truyền thống lịch sử của người Việt. Hoa cúng có mức giá trị tuy nhỏ nhưng lại với nhiều chân thành và ý nghĩa lớn, thể hiện được lòng biết ơn của con cháu so với các đấng sinh thành. Một lọ hoa đẹp đặt cạnh hầu hết món ăn ngon khi dâng cúng tổ tông thể hiện cho việc trang nghiêm cùng lòng thành kính. Một số trong những loại hoa chúng ta có thể lựa lựa chọn là: huê hồng đỏ, hoa mai, hoa cúc vàng, hoa sen, hoa đào, hoa lay ơn, hoa cúc đồng tiền…

*
Tùy theo mỗi mái ấm gia đình mà bao gồm cách sẵn sàng mâm cúng không giống nhau

Mâm cúng thiết yếu thường đặt ở bàn nhỏ, trên bàn thờ tổ tiên chính chỉ tất cả hoa, đĩa ngũ trái và một vài tiền kim cương tượng trưng. Theo đó, mâm ngũ quả dùng để cúng gia tiên hãy chọn những nhiều loại quả nạp năng lượng được và bày biện đẹp mắt, không nên dùng củ quả giả.

Đây là cách chuẩn bị mâm cúng cơ bản thường được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, mâm cúng vớ niên không cần phải là mâm cao cỗ đầy, mỗi gia đình có thể chuẩn bị đồ cúng vớ niên không giống nhau tùy theo thực trạng kinh tế, miễn sao bày tỏ được lòng thành kính với ông bà và tổ tiên.

Mâm cúng tất niên cuối năm Bắc - Trung - Nam

Mâm cúng vớ niên miền bắc có phần khá ước kỳ gồm những món ăn như: Bóng nấu ăn thập cẩm, giò hầm măng, miến nấu lòng gà, mọc, xôi, bánh chưng, giết mổ đông, thịt gà luộc, giò lụa, giò xào, nộm, dưa hành muối.

Mâm cúng vớ niên miền trung thường phải bao gồm bánh bác hoặc bánh tét cùng rất nhiều món ăn khác biệt với ước muốn có một bữa cỗ thịnh soạn để đón ông bà về sum họp với nhỏ cháu. Một trong những món ăn uống được chuẩn bị gồm: dưa món, giò lụa Huế, con gà bóp rau củ răm, làm thịt đông, chả Huế, thịt lợn luộc, măng khô, miến Huế, cá chiên...

Mâm cúng tất niên miền nam được chuẩn bị đơn giản rộng với: Bánh tét, củ cải ngâm trong nước mắm, canh măng, canh mướp đắng nhồi thịt, làm thịt kho tàu, thịt heo luộc, chả giò, gỏi tôm thịt, nem, dưa giá, củ kiệu…

*
Mâm cúng từng vùng miền bao gồm món ăn đặc trưng riêng

Cúng 30 Tết vào mức nào, giờ làm sao là đẹp?

Người Việt nhận định rằng ngày cúng tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (năm đủ) hoặc ngày 29 mon Chạp (năm thiếu). Tất niên cuối năm thường được tổ chức triển khai vào giờ chiều hoặc tối trong ngày 30 Tết. Sau khoản thời gian cúng giao thừa xong, gia chủ rất có thể mời khách ăn đêm giao thừa tại nhà. Không tính ra, lễ giao thừa hoàn toàn có thể hơi khác phụ thuộc vào phong tục của các vùng miền.

Vậy cúng tết nguyên đán 2022 vào trong ngày nào, giờ nào giỏi nhất? Theo định kỳ vạn niên, năm 2021 là năm thiếu phải tháng 12 Âm lịch chỉ bao gồm đến ngày 29. Bởi vì thế, ngày 29/12 Âm định kỳ năm 2021 sẽ được xem như ngày 30.

Năm nay, gia chủ hoàn toàn có thể chọn mọi ngày tốt tiếp sau đây để bái 30 tết ban thần tài:

Cúng 30 Tết chấm dứt có hóa tiến thưởng không?

Trong mâm cúng dâng lên bàn thờ ngày 30 Tết gồm vàng mã thì sau khoản thời gian cúng vớ niên, gia nhà cũng cần triển khai hóa kim cương rồi new xin hạ mâm thụ lộc.

Theo kia khi hóa vàng, gia chủ yêu cầu nhớ phần tiền cùng vàng cần được hóa trước cho những gia thần rồi bắt đầu đến các đồ dùng của tổ tiên. Theo tín ngưỡng của tín đồ Việt, trần sau âm nên việc đốt quà mã đã trở thành phong tục cấp thiết thiếu.

Cúng giao quá là giữa những nghi lễ đặc trưng nhất trong dịp Tết, để sẵn sàng cho thời khắc cách sang năm mới, đốt tiến thưởng mã cũng chính là để gia tiên đầy đủ đầy đón 1 năm mới sung túc. Mặc dù nhiên, không ít người có quan lại niệm sai lầm rằng đốt càng những giấy tiền rubi càng tốt. Thực tế, điều quan trọng đặc biệt nhất là sự việc thành trọng điểm của gia chủ bắt buộc cũng đừng quá mê tín vì không chỉ tốn kém tiền tài mà còn ảnh hưởng đến ko khí tầm thường của khu vực sinh sống.

*
Nếu bái tiền kim cương thì bạn nên hóa vàng sau thời điểm cúng

Bài văn khấn tất niên cuối năm 2022

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên thổ công chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc táo khuyết quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và toàn bộ các Thần linh cai quản trong quanh vùng này.

Hôm nay là ngày ….. Mon Chạp năm Canh tý

Tín công ty chúng con là …..

Ngụ tại …..

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn chuẩn bị hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới tới.

Nay là ngày ….. Tết, chúng bé cùng toàn thể gia quyến chọn sanh phẩm đồ dùng hương hoa, cơm trắng canh chũm soạn, sửa lễ vớ niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như hay lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu công ty hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy hội chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, phù hộ đến toàn gia, lớn bé trẻ già, an toàn thịnh vượng. Độ mang đến chúng nhỏ mọi duyên thuận lợi, các bước hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày thừa hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tứ mùa không hạn ách nào xâm, tám huyết có điềm tốt tiếp ứng.

Xem thêm: 3 cách xem mật khẩu wifi đã kết nối trên điện thoại cho android, iphone

Dãi tấm lòng thành, cúi xin hội chứng giám ...

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Trên đó là cách cúng 30 đầu năm mới theo truyền thống nước ta cầu mong một năm mới tốt đẹp hơn nhưng wu.edu.vn ý muốn gửi đến những bạn!