Cách tạo chuyển động Text After Effect không quá phức tạp, bạn có thể áp dụng nhiều thủ thuật khác nhau để sáng tạo ra những hiệu ứng riêng cho từng đối tượng text của mình. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo và làm hiệu ứng Text trong After Effect một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Hiệu ứng xuất hiện trong after effect

Cách tạo Text trong After Effect

Thêm Text vào compositions

Bước 1: Bạn có thể tạo Text After Effect bằng cách chọn công cụ Type trong bảng Tools panel. Sau đó, nhấn vào bảng Composition panel và nhập nội dung. Sử dụng công cụ Selection tool để đặt text layer.Bước 2: Bạn chọn fonts, size, color, justification và các thuộc tính văn bản khác trong bảng Character và Paragraph panels..Bước 3: Để xem trước phông chữ bạn nhấp vào Text layer trong timeline, sau đó chọn drop-down phông chữ trong bảng Character panel.Bước 4: Khi Text layers được tạo trong After Effects và có các tham số riêng bên cạnh, các thuộc tính biến đổi thông thường được liên kết với mỗi layer.

Tạo Animate hiệu quả với Text presets

Bước 1: Đầu tiên, bạn tìm và search các cài đặt trước văn bản trong bảng Effects & Presets panel.Bước 2: Tiếp theo, duyệt các cài đặt trước hình ảnh động bằng Adobe Bridge CC.Bước 3: Bạn kéo và thả một giá trị đặt sẵn từ bảng Effects và Presets panel trực tiếp trên Text layer để áp dụng. Keyframe đầu tiên của giá trị đặt trước sẽ được đặt tại vị trí của Current Time Indicator (CTI).Bước 4: Tiếp theo, trượt keyframes để thay đổi thời gian của hình ảnh động. Kéo dài hoặc nén nhiều keyframes bằng cách giữ Alt (Windows) hoặc Option (Mac
OS) và kéo khung hình chính đầu tiên hoặc cuối cùng với tất cả các keyframes được chọn.

Tạo Animate Text letter bằng letter

Bước 1: Với cách tạo Text After Effect này, trong timeline, bạn mở các tham số layer bằng cách nhấp vào hình tam giác ở bên trái của số layer. Text layers có bộ tham số riêng của chúng ngoài các options biến đổi thông thường cho layer.Bước 2: Ở bên phải của các tham số text layer parameters (Text) bạn tìm từ Animate. Sau đó, nhấp vào nút ở bên phải của từ Animate và chọn một tham số để tạo hiệu ứng. Khi một tham số đã được chọn, Text Animator sẽ được áp dụng cho văn bản.Bước 4: Nhấn vào Scrub Range Selector để xem trước các thông số có thể Animate. Bạn có thể loại Animate bằng cách thêm các keyframe với các thông số phạm vi chọn khác nhau.Bước 5: Để xóa tham số được áp dụng, range selector, hoặc animator, bạn nhấp trực tiếp vào các từ trong timeline và nhấn Delete.

Tạo kiểu pop với các yếu tố đồ họa

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đảm bảo không có layer nào được chọn trong timeline. Tiếp theo, chọn công cụ Shape tool từ bảng Tools panel. Bạn nhấp và giữ vào bất kỳ công cụ Shape nào để xem các công cụ Shape khác. Trong bảng Công cụ, chọn màu Fill và Stroke colors cho shape. Sau đó, nhấp và kéo trong bảng Composition panel để thêm một l Shape layer vào composition.Bước 2: Bạn kéo một lớp Shape lên và xuống theo chiều dọc trong timeline để định vị đối tượng bên trên hoặc bên dưới, bất kỳ đối tượng nào khác trong composition.Bước 3: Lúc này, Shape layers giống như text layers, có các tham số riêng của chúng ngoài các thuộc tính biến đổi layer bình thường.Bước 4: Bây giờ bất kỳ thuộc tính nào hiển thị stopwatch đều có thể ghi lại keyframes để tạo hiệu ứng động.

Cách làm hiệu ứng chuyển động Text After Effects

Bước 1: Thêm một Animator

Với cách làm hiệu ứng chuyển động trong Text After Effects, bạn cần thêm thuộc tính chuyển động trong Animator. Chọn 3 hiệu ứng đơn giản cho Animator gồm: Line Spacing, Tracking và Rotation.


*

Bước 2: Chọn và chỉnh sửa thông số trong Range

Tiếp theo, bạn sẽ làm cho đoạn text chuyển động theo timeline. Bạn cần đánh dấu điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Sau đó, thay đổi thông số của nó, việc này còn phụ thuộc vào ý tưởng, bạn cũng có thể chọn text chuyển động thời gian theo ý thích.

Sau đó, bạn cần thay đổi cho từng hiệu ứng như: Line Spacing, Tracking và Rotation.

Bạn có thể tùy chỉnh từng characters, words, lines hoặc một số tùy chọn khác để thực hiện tốt hơn.


*

Bước 3: Thời gian cho các chuyển động

Cuối cùng, bạn cần tinh chỉnh lại điểm kết thúc cho các chuyển động của mình sao cho phù hợp với âm thanh hoặc ý đồ.

Để quá trình thực hiện được thuận lợi hơn, đặc biệt là thao tác nhanh và hiệu quả thì bạn hãy đổi tên những hiệu ứng đã chọn để chỉnh sửa, thay đổi chúng một cách dễ dàng hơn.

Nếu muốn sử dụng hoặc làm hiệu ứng Text After Effect trong Animator thì bạn cần chú ý đến key frames vào điểm bắt đầu và kết thúc tại Range.


*

Như vậy, ở bài viết trên tôi đã hướng dẫn bạn cách tạo và làm hiệu ứng với Text After Effect. Để thành thạo các kỹ năng khi sử dụng phần mềm After Effect bạn cần dành nhiều thời gian để trau dồi thêm kiến thức và thực hành. Chúc các bạn thành công.

Cách tạo và làm hiệu ứng chữ trong After Effect tuy rằng không quá khó nhưng cũng khiến nhiều bạn vẫn vướng phải nhiều khó khăn trong quá trình tự học và tìm hiểu về nó. Ở bài viết này wu.edu.vn wu.edu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn “cách tạo và làm hiệu ứng chữ trong After Effect” chi tiết và đơn giản nhất.

*
Hướng dẫn: Cách tạo và làm hiệu ứng chữ trong After Effect

Danh mục

A. Cách tạo hiệu ứng chữ trong After Effect B. Cách tạo hiệu ứng chữ chuyển động trong After Effect

A. Cách tạo hiệu ứng chữ trong After Effect 

1. Thêm chữ vào Compositions

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tạo chữ trong phần mềm After Effect bằng công cụ Type trong bảng Composition panel và sử dụng công cụ Selection Tool để đặt chữ trong layer.

Bước 2: Ở bước này bạn cần chọn lựa các kích cỡ chữ, màu, các font chữ, cùng các thuộc tính căn bản khác trong trong bảng Character và công cụ Paragraph và Panel.

Bước 3: Nên xem lại và kiểm tra phần chữ trên các layer trên thanh timeline. Sau đó lựa chọn drop-down phông chữ trong bảng Character Panel.

Bước 4: Khi chữ trên layer được tạo sẵn trong After Effects và có chỉ số riêng biệt bên cạnh các thuộc tính khác nhau của mỗi liên kết layer. Sau đó, thực hiện quá trình thêm chữ vào Compositions.

*
Cách tạo hiệu ứng chữ trong After Effect

2. Tạo Animation Text letter bằng Letter 

Để có thể tạo Animation với text presets ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khi tạo Text After Effect, trên timeline bạn hãy mở các tham số layer bằng hình tam giác ở bên trái của layer. Text layer có bộ chỉ số riêng của chúng ngoài các lựa chọn thông thường dành cho layer. 

Bước 2: Ở bên phải các chỉ số text layer bạn tìm từ Animate. Sau đó click vào chuột phải từ Animate chọn một thông số bất kỳ để tạo hiệu ứng. Khi một thông số đã được chọn, sau đó Text Animator sẽ được áp dụng cho văn bản.

Bước 3: Click vào Scrub Range Selector để xem trước các thông số của Animate. Song bạn có thể loại bỏ Animate bằng cách thêm các keyframe với các chỉ số lựa chọn khác nhau. 

Bước 4: Để loại bỏ các chỉ số đang được áp dụng, Range Selector hoặc Animator bạn click trực tiếp vào các dòng chữ trên timeline thực hiện nhấn Delete là xong.

*
Tạo Animation Text letter bằng Letter

3. Tạo Animation bắt mắt, hiệu quả với Text presets

Khi thực hiện quá trình tạo Animation bắt mắt với Text Presets chúng ta cần làm theo các bước sau.

Bước 1: Tìm và cài đặt các văn bản trong trong bảng Effect và Presets Panel.

Bước 2: Sau đó, tiến hành duyệt các cài đặt để có hình ảnh động bằng Adobe Bridge CC.

Bước 3: Lúc này tiến hành thao tác kéo thả một giá trị từng có sẵn từ trong bảng Efects và Presets panel.

Bước 4: Cuối cùng sử dụng keyframes để thay đổi thời gian khởi chạy của hình ảnh động. Ngoài ra để kéo dài hoặc nén keyframes bạn hãy tiến hành giữ Alt (trên Window) hoặc giữ Option (trên Mac OS). 

*
Tạo Animation bắt mắt, hiệu quả với Text presets

4. Tạo kiểu với các yếu tố đồ họa 

Để tạo kiểu với các yếu tố đồ họa, ta cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Trước tiên, bạn cần đảm bảo không có layer nào được chọn ở phần timeline. Sau đó, lựa chọn công cụ Shape Tool từ bảng Tools Panel. Khi đó bạn chỉ cần nhấp và giữ bất kỳ công cụ nào trong bảng để nhận biết sự thay đổi của các công cụ Shape khác. Lúc này trong bảng công cụ chọn màu Fill và Stroke Color cho Shape. Cuối cùng ta nhấp và kéo trong bảng Composition Panel để thêm một Shape layer và Composition.

Bước 2: Bạn thao tác kéo một lớp Shape layer lên và xuống theo chiều dọc trong timeline, mục đích để định vị đối tượng bất kỳ bên trên hoặc dưới trong Composition.

Bước 3: Lúc này, Shape layer giống như Text layer chúng giống nhau về các chỉ số biến đổi layer. Khi các thuộc tính của bất kỳ nào hiển thị Stopwatch đều có thể lưu trữ lại các keyframes để tại hiệu ứng chuyển động.

*
Tạo kiểu hiệu ứng chữ trong After Effect

B. Cách tạo hiệu ứng chữ chuyển động trong After Effect

Bước 1: Thêm 1 Animator 

Trước khi làm hiệu ứng chuyển động trong Text After Effects, các bạn cần thêm thuộc tính mới trong chuyển động của Animator. Sau đó bạn nên chọn 1 trong 3 hiệu ứng đơn giản cho Animator gồm: Line Spacing, Tracking, Rotation.

Bước 2: Chỉnh sửa các chỉ số trong Range

Ở giai đoạn này bạn cần làm cho đoạn text chuyển động theo timeline và đánh dấu điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Sau đó ta tiến hành thay đổi các thông số của nó, việc này sẽ tùy vào ý tưởng mỗi người.

 Ở phần tiếp theo này bạn sẽ cần thay đổi hiệu ứng như: Line Spacing, Tracking và Rotation. Song, bạn có thể tùy ý chỉnh Characters, Words, Lines, hoặc 1 số tùy chọn khác để chúng được hoàn thiện hơn.

Xem thêm: Giới Thiệu Các Lá Bài Trong Yugioh, Danh Sách Những Lá Bài Cấm Yugioh

Bước 3: Cài thời gian cho các hình ảnh chuyển động 

Cuối cùng bạn cần chỉnh lại các điểm kết thúc cho các chuyển động của mình để chúng phù hợp với âm thanh. 

Kỹ càng hơn khi rà soát lại các lỗi xuất hiện trong quá trình chữ chuyển động, hay những hiệu ứng để nhạc nền và chữ đồng nhất và giảm bớt các lỗi nhỏ khi thực hiện. Song, nếu muốn sử dụng các hiệu ứng của Text After Effect được nhiều hơn, bạn cần chú ý nhiều hơn

đến key
Frames, cũng như là điểm bắt đầu và điểm cuối.

*
Cách tạo hiệu ứng chữ trong After Effect đơn giản

Trên đây là các chia sẻ của wu.edu.vn wu.edu.vn về cách làm và tạo hiệu ứng chữ trong After Effect cho người mới mong rằng sẽ giúp ích với các bạn. Nếu đang muốn tìm một địa chỉ uy tín, tin cậy để học làm hiệu ứng chữ trong After Effect nói riêng và chọn bộ công cụ chỉnh sửa và thiết kế hiệu ứng video chuyên nghiệp vè làm film thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua: 

Phòng tuyển sinh: (024) 73.008.855Phòng đào tạo: (024) 73.009.955

Hoặc truy cập website wu.edu.vn wu.edu.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các chia sẻ của wu.edu.vn wu.edu.vn nhé.