Căn lề trong Word Microsoft 2010, 2013, 2016 hay canh lề trái 3cm có thể nhiều bạn chưa biết hết và sử dụng triệt để. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện vô cùng đơn giản qua bài viết sau nhé!

Tại sao cần canh lề trong Word?

*

Soạn thảo văn bản trong Word thôi là chưa đủ, việc căn chỉnh lề cũng là yếu tố quan trọng không kém. Khi nhìn vào một văn bản, chưa tính đến nội dung, điều gây chú ý đầu tiên chính là tính thẩm mỹ của toàn bộ văn bản. Bạn đánh giá sao khi các dòng không đều nhau, hàng ngắn hơn, dài hơn so với các hàng còn lại. Có phải văn bản như vậy đã bị trừ điểm ngay từ bước đầu tiên rồi?

 Bởi vậy, việc căn lề như thước đo, tạo điểm nhấn, tính chuyên nghiệp và ghi điểm trong mắt người đọc. Đồng thời việc căn lề khiến người đọc tiếp thu dễ dàng hơn.Bên cạnh đó, nhiều loại văn bản có quy định về căn lề nên việc chỉnh lề sao cho phù hợp, tránh sai sót

Hướng dẫn cách căn lề trong word 2010, 2013, 2016 chuẩn 

Từ việc căn lề Word 2007 cho đến căn lề trong word 2013, căn lề trong word 2016 hay 2019, chức năng vẫn không thay đổi nên bạn có thể yên tâm nếu mình đang sử dụng các phiên bản mới hiện nay của Microsoft. Sau đây là những bước căn lề trong Word cực nhanh, cực đơn giản bạn có thể áp dụng ngay:

Bước 1: Mở file Word cần căn chỉnh lề, sau đó trên thanh công cụ, bạn nhấn vào Tab Layout. Bước 2: Chọn dầu mũi tên góc phải dưới cùng của tùy chọn Page Setup để mở hộp thoại chỉnh sửa căn lề.

Bạn đang xem: Hướng dẫn căn lề trong word 2013

*

Bước 3: Trong Margin, bạn tùy chỉnh căn lề theo ý muốn, trong đó: Top: Tùy chọn điều chỉnh thông số căn lề trên của trang giấy, bắt đầu từ mép trên cùng đến dòng đầu tiên của trang Left: Tùy chọn điều chỉnh thông số căn lề trái, bắt đầu từ mép trái trang giấy đến ký tự đầu tiên phía bên trái Bottom: Tùy chọn điều chỉnh thông số căn lề dưới, bắt đầu từ mép dưới trang giấy tới dòng cuối cùng của trang. Right: Tùy chọn điều chỉnh thông số căn lề phải, bắt đầu từ mép phải trang giấy đến ký tự cuối cùng nằm phía bên phải Bước 4: Nhấn chuột vào lệnh Ok và xem kết quả.

Các lưu ý căn lề trong Word 2007 | 2010 | 2016

Căn lề Word bằng cm

Thông thường ở Word sẽ để đơn vị là inch nên nếu muốn đổi về dưới dạng cen ti mét, bạn phải thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Mở file Word sẽ tiến hành căn lề, nhấn chọn Tab File để vào mục Options

*

Bước 2: Hộp thoại Word Options mở ra, bạn chọn Advanced

*

Bước 3: Tại mục Show measurements in units of, bạn đổi đơn vị từ Inches đang hiển thị thành centimet. Bước 4: Nhấn vào Ok để xác nhận hoàn tất đổi đơn vị Bước 5: Trở về giao diện Word 2010 ban đầu, chọn Margin trong Tab Page Layout

*

Bước 6: Chọn Custom Margins và điền thông số theo yêu cầu vào các ô Top, Bottom, Left, Right.

Ví dụ bạn chỉ muốn canh lề trái 3cm trong word 2010 thì chỉ cần thêm số 3 vào ô Left là được

*

Bước 7: Nhấn Ok để hoàn tất quá trình

Hiện thanh căn lề trong Word 2010

Chỉ với các thao tác cơ bản sau đây, bạn sẽ hiển thị được thanh căn lề trong Word 2010 nhanh chóng:

Bước 1: Khởi động Word 2010, chọn Tab View trên thanh công cụ

*

Bước 2: Click chuột vào ô Ruler đang để trống để hiển thị thanh Bước 3: Mở hộp thoại Word Options như các bước đã làm trong mục căn lề bằng đơn vị cen ti mét như ở trên để điều chỉnh. Bước 4: Thực hiện các thao tác khác cùng thanh căn lề hiển thị

Căn lề trong ô Word

Bước 1: Bôi đậm phần ô muốn tiến hành căn lề text. Tiếp đến nhấp chuột phải chọn vào Table Properties.

*

Bước 2: Chọn Tab Cell, sau đó thay đổi thông số tại các ô Top, Bottom, Left, Right

*

Bước 3: Nhấp chuột vào Ok

Quy định căn lề văn bản word

*

Bạn có biết khi sử dụng tính năng căn lề trong word 2010 đã thật sự chuẩn xác, đã thực sự đúng với quy định nếu đó là một văn bản hành chính? Thông thường, để canh lề đúng, đã có quy định căn lề để mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện hơn.

Theo quy định, căn lề văn bản hành chính sẽ được áp dụng như sau:

Lề trên: cách mép trên từ 2 – 2.5 cm Lề dưới: cách mép dưới từ 2 – 2.5 cm Lề trái: cách mép trái từ 3 – 3.5 cm Lề phải: cách mép phải từ 1.5 – 2 cm

Văn bản hành chính sẽ được trình bày dọc theo khổ giấy A4 (21x29cm), nếu có thêm bảng biểu thì có thể trình bày theo chiều ngang khổ giấy.

Căn lề trong word 2010, 2013 và 2016 chi tiết trên hy vọng giúp các bạn thực hiện thành công và áp dụng vào công việc, học tập. Bạn có thể tham khảo thêm cách xóa trang trong word hoặc các bài viết khác trong chuyên mục thủ thuật của Điện Thoại Vui!


Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách căn lề trong Word 2010, 2013, 2016 chuẩn tại chuyên mục Thủ thuật trên website Điện Thoại Vui.

Microsoft Word hay Microsoft Office là hệ thống tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và để tạo ra những văn bản chuyên nghiệp, soạn thảo hợp đồng,... thì bạn cũng phải chú ý đến những cách thức trình bày, định dạng văn bản cũng như cách căn lề trong Word sao cho thật chỉnh chu và đúng chuẩn trình bày văn bản hành chính. 

Bài viết dưới đây, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách căn lề trong Word theo chuẩn văn bản hành chính.

Xem thêm: Viết Về Con Vật Yêu Thích Bằng Tiếng Anh Đạt Điểm Cao, Bài Viết Về Con Vật Yêu Thích Bằng Tiếng Anh

*

Những tiêu chí bạn cần biết khi căn lề trái phải trong Word

Để có thể căn lề đúng chuẩn, bạn cũng cần phải biết một số quy định về Văn bản hành chính cũng như các thuật ngữ trong cài đặt của các phiên bản Microsoft Word. Và theo quy định của Bộ Nội Vụ "Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính": 

Phông chữ được sử dụng trong các văn bản hành chính phải là Phông chữ Tiếng Việt với bộ mã Unicode theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Khổ giấy thông thường là Khổ giấy A4 (210 mm x 297 mm), một vài trường hợp có thể dùng khổ A5

Các thông số căn lề văn bản đối với A4:

Top - Lề trên: cách mép trên từ 20 - 25 mm

Bottom - Lề dưới: cách mép dưới từ 20 - 25 mm

Left - Lề trái: cách mép trái từ 30 - 35 mm

Right - Lề phải: cách mép phải từ 15 - 20 mm

Hướng dẫn cách căn lề trong Word 2007, 2010

Sau khi bạn đã nắm rõ được những quy định cũng như những cách gọi tên căn lề trên dưới, trái phải trong Word. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để căn lề trong Word năm 2007, 2010 ngay nhé:

Bước 1: Khởi động Word. Sau đó hãy chọn vào Page Layout → Margins → Custom Margins...

Bước 2: Tại hộp thoại Page Setup, hãy điều chỉnh các thông số: Top, Bottom, Left, Right.

Bước 3: Tiếp đến bạn chọn qua tab Paper và điều chỉnh Paper Size: A4

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất cả 2 bước, bạn hãy chọn Set As Default → Yes để thiết lập mặc định.
*

Tổng hợp cách căn lề trong Word 2013, 2016

Tương tự như trên phiên bản Word 2007 và 2010, đối với phiên bản Word 2013, 2016 trước khi căn chỉnh lề bạn cần điều chỉnh lại thông số về đơn vị tính như sau:

Bước 1: Khởi động Word → File.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy chọn vào mục Options.

Bước 3: Tại hộp thoại Word Options, chọn Advanced → Display

Bước 4: Tại mục Display, bạn hãy truy cập vào Show measurements in unit of: và chọn đơn vị là Centimeters → OK

Bước 5: Tiếp đến tại giao diện Home, bạn hãy chọn Layout → Margins → Custom Margins...

Bước 6: Sau đó, hãy điền đầy đủ kích thước trong các thuộc tính: Top, Bottom, Right, Left

Bước 7: Tiếp theo, bạn hãy tiếp tục truy cập qua Tab Paper và chọn Paper Size: A4

Bước 8: Cuối cùng hãy nhấn Set As Default → Yes để thiết lập cài đặt mặc định nhé!
*

Tạm kết

Bài viết trên đây, Sforum đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách căn lề trong Word ở các phiên bản từ 2007 đến 2016 một cách đơn giản, chi tiết. Hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tham khảo đáng tin cậy dành cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!