Kiểm tra chính tả là thao tác cần thiết khi bạn soạn thảo văn bản Word. News.timviec.com.vn sẽ chỉ cho bạn 2 cách kiểm tra lỗi chính tả trong Word.

Bạn đang xem: Kiểm tra lỗi chính tả tiếng anh trong word 2010

Nếu bạn thường xuyên phải soạn thảo các văn bản bằng tiếng Anh và lo về việc mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp khi đánh máy, phần mềm wu.edu.vn Word luôn có sẵn tính năng kiểm tra chính tả cũng như ngữ pháp, giúp bạn có thể dễ dàng xác định lỗi và sửa ngay khi đang soạn thảo. Vậy cách sử dụng tính năng kiểm tra chính tả trong Word như thế nào và nếu bạn muốn tắt tính năng này đi thì cần những thao tác gì?


NỘI DUNG BÀI VIẾT


Kiểm tra lỗi chính tả bằng tính năng kiểm tra tự động

Word luôn mặc định bật tính năng tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho mọi văn bản mới để giúp người dùng có thể theo dõi và phát hiện lỗi ngay khi đang soạn thảo. Các lỗi về chính tả hay ngữ pháp sẽ được đánh dấu đặc biệt như sau:

Các từ được gạch chân bằng đường màu đỏ là những từ sai chính tả (đánh vần sai) Các câu được gạch chân bằng đường màu xanh lá là những câu mắc lỗi ngữ pháp. Các từ được gạch chân bằng đường màu xanh dương là những từ sai về văn cảnh. Tính năng này theo mặc định luôn tắt.

Lưu ý: lỗi sai về văn cảnh là lỗi xảy ra khi một từ tuy được đánh vần đúng nhưng dùng sai.

Ví dụ, nếu bạn viết “Deer Mr. Smith” ở đầu một bức thư, từ “Deer” sẽ là một lỗi sai văn cảnh vì từ “Dear” mới là từ đúng. “Deer” tuy đúng về mặt chính tả nhưng về mặt ngữ nghĩa là sai.

Các bước sử dụng tính năng tự động kiểm tra lỗi chính tả trong Word:

Bước 1: Nếu có từ sai chính tả được gạch chân, nhấn chuột phải vào từ đó. Bước 2: Trong menu nhỏ hiện ra, Word sẽ cung cấp những từ gợi ý được viết đúng chính tả. Nhấn chuột vào từ bạn cần và Word sẽ thay thế từ sai bằng từ đúng.

Các bước sử dụng tính năng tự động kiểm tra ngữ pháp trong Word:

Bước 1: Nếu có từ hoặc câu sai được gạch chân, nhấn chuột phải vào từ hoặc câu đó. Bước 2: Chọn các gợi ý sửa được hiển thị trong menu. Word sẽ tự động thay thế lỗi sai bằng gợi ý được chọn.

Lưu ý: Bạn có thể mở hộp thoại Grammar hoặc nhấn vào About This Sentence để biết thêm thông tin về luật ngữ pháp liên quan đến lỗi sai và nhiều gợi ý sửa hơn.

Cài đặt các tùy chỉnh cho tính năng tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong Word:

Bước 1: Mở tab File để vào giao diện Backstage. Ở góc dưới bên trái, chọn Options. Hộp thoại Word Options sẽ hiện ra. Bước 2: Trong hộp thoại Word Options, chọn Proofing. Bạn có thể tùy chỉnh rất nhiều tính năng liên quan đến kiểm tra chính ra trong mục này
*
Chế độ tự động kiểm tra chính tả trong Word Nếu bạn muốn tắt tính năng tự động kiểm tra chính tả, bỏ chọn ô Check spelling as you type. Nếu bạn không muốn các lỗi ngữ pháp được đánh dấu, bỏ chọn ô Mark grammar errors as you type. Để bật tính năng tự động kiểm tra và đánh dấu lỗi văn cảnh, đánh dấu tích vào ô Use contextual spelling.

Kiểm tra lỗi chính tả trong Word theo cách thủ công

Nếu bạn không muốn quá trình soạn thảo văn bản bị gián đoạn vì phải sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, bạn có thể tắt tính năng tự động kiểm tra lỗi và sau khi đã hoàn thành văn bản, bạn kiểm tra và sửa tất cả các lỗi chính tả và ngữ pháp bằng tính năng kiểm tra lỗi thủ công.

Các bước kiểm tra chính tả trong Word bằng phương pháp thủ công gồm:

Bước 1: Mở tab Review. Trong nhóm Proofing, chọn Spelling & Grammar. Bước 2: Khi hộp thoại Spelling & Grammar mở ra, tất cả các lỗi về chính tả và ngữ pháp trong văn bản sẽ được hiển thị trong ô Not in Dictionary.
*
Kiểm tra chính tả trong Word theo cách thủ công Bước 3: Word sẽ đưa ra các gợi ý chỉnh sửa cho từng lỗi có trong văn bản. Bạn có thể chọn gợi ý mà Word cho sẵn hoặc tự sửa bằng cách nhập từ hoặc câu đúng. Nhấn Change để áp dụng việc thay đổi.

Kiểm tra lỗi chính tả bằng Google tài liệu

Google tài liệu hiện nay trở nên khá phổ biến và thông dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi chính tả nhanh chóng, thuận lợi với công cụ này. Tuy nhiên để ứng dụng cách này bạn cần được kết nối Internet. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Google tài liệu, chọn Trống để mở một file mới
*
Mở google tài liệu, chọn Trống để mở file mới
Excel cho wu.edu.vn 365 Word cho wu.edu.vn 365 Outlook cho wu.edu.vn 365 Power
Point cho wu.edu.vn 365 Ứng dụng kh&#x
E1;ch Project Online tr&#x
EA;n M&#x
E1;y t&#x
ED;nh để b&#x
E0;n Publisher cho wu.edu.vn 365 Excel cho wu.edu.vn 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Outlook cho wu.edu.vn 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Power
Point cho wu.edu.vn 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel 2021 Word 2021 Outlook 2021 Power
Point 2021 Project Professional 2021 Project Standard 2021 Publisher 2021 Visio Professional 2021 Visio Standard 2021 One
Note 2021 Excel 2021 cho Mac Outlook 2021 for Mac Power
Point 2021 for Mac Excel 2019 Word 2019 Outlook 2019 Power
Point 2019 Project Professional 2019 Project Standard 2019 Publisher 2019 Visio Professional 2019 Visio Standard 2019 Excel 2019 cho Mac Outlook 2019 for Mac Power
Point 2019 for Mac Excel 2016 Word 2016 Outlook 2016 Power
Point 2016 One
Note 2016 Project Professional 2016 Project Standard 2016 Publisher 2016 Visio Professional 2016 Visio Standard 2016 Excel 2016 cho Mac Outlook 2016 for Mac Power
Point 2016 for Mac Excel 2013 Word 2013 Outlook 2013 Power
Point 2013 One
Note 2013 Project Professional 2013 Project Standard 2013 Publisher 2013 Visio Professional 2013 Visio 2013 Excel 2010 Word 2010 Outlook 2010 Power
Point 2010 One
Note 2010 Publisher 2010 Visio Premium 2010 Visio 2010 Visio Standard 2010 Excel 2007 Excel Starter 2010 Info
Path 2010 Info
Path 2013 wu.edu.vn Info
Path Filler 2013 Word Starter 2010 Xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Tất cả các chương trình wu.edu.vn Office đều có thể kiểm tra chính tả và đa số chương trình đều có thể kiểm tra ngữ pháp.

Sử dụng wu.edu.vn 365 ? Bạn có thể muốn xem qua tính năng Trình soạn thảo mới mạnh mẽ trong Word! Xem mục Trình soạn thảo - trợ lý viết của bạn để biết thêm thông tin.

Chạy trình soát chính tả và ngữ pháp

Để bắt đầu kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong tài liệu của bạn, chỉ cần nhấn F7.


Hầu hết các chương trình Office đều tự động kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiềm ẩn khi bạn nhập, do đó bạn không cần làm gì để hiển thị lỗi khi làm việc. 


Lưu ý: 

Tính năng tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp không sẵn dùng trong Access, Excel hoặc Project. Bạn có thể tự bắt đầu kiểm tra chính tả bằng cách nhấn F7.

Tính năng tự động kiểm tra ngữ pháp chỉ sẵn dùng trong Outlook, Word, Power
Point 2013 (hoặc mới hơn)


Office đánh dấu các lỗi chính tả tiềm ẩn bằng đường gợn sóng màu đỏ và các lỗi ngữ pháp tiềm ẩn sẽ được đánh dấu bằng đường gợn sóng màu lam.

Nếu các lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không được đánh dấu thì có thể tính năng kiểm tra tự động đã bị tắt. Bạn có thể bật trình soát chính tả và ngữ pháp tự động.

Khi bạn thấy lỗi chính tả hoặc ngữ pháp bạn muốn được hỗ trợ sửa, hãy bấm chuột phải vào từ hoặc cụm từ được gạch chân, rồi chọn một trong các tùy chọn để sửa lỗi.

Nếu Office đang gắn cờ sai chính tả cho các từ nhưng bạn đã viết từ đó đúng theo cách mình muốn, hãy chọn Thêm vào Từ điển để cho Office biết không cần gắn cờ sai chính tả cho từ đó trong tương lai. Để biết thêm thông tin về điều này, hãy xem: Thêm hoặc chỉnh sửa các từ trong từ điển kiểm tra chính tả.


Nếu bạn không muốn Office đánh dấu các lỗi tiềm ẩn bằng đường gợn sóng trong khi đang làm việc, bạn có thể tắt tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp tự động:

Mở các tùy chọn chính tả và ngữ pháp:

Trong One
Note, Power
Point, Publisher, Visio và Word: Trên menu Tệp
, bấm vào Tùy chọn, rồi bấm Kiểm lỗi.

Trong Info
Path: Trên tab Trang đầu, bấm vào mũi tên bên cạnh hoặc bên dưới Chính tả, rồi bấm Tùy chọn Chính tả.

Trong Outlook: Trên menu Tệp, bấm vào Tùy chọn và bấm Thư, sau đó bấm Soát chính tả và Tự sửa.

Chọn hoặc bỏ chọn hộp kiểm Kiểm tra chính tả khi nhập. Trong các chương trình có tính năng tự động kiểm tra ngữ pháp, bạn cũng có thể chọn hoặc bỏ chọn hộp kiểm Đánh dấu lỗi ngữ pháp khi nhập.

*
 


Lưu ý: Trong Word, bạn có thể bật hoặc tắt trình soát chính tả cho chỉ tài liệu mà bạn hiện đang làm việc hoặc cho tất cả các tài liệu mới. Chọn một tùy chọn trong danh sách Ngoại lệ đối với , rồi chọn hoặc bỏ chọn các hộp kiểm Chỉ ẩn các lỗi chính tả trong tài liệu nàyChỉ ẩn các lỗi ngữ pháp trong tài liệu này

*


Nếu bạn hoàn toàn không muốn Office kiểm tra ngữ pháp (cả khi chạy kiểm tra chính tả lẫn kiểm tra tự động khi nhập), bạn có thể tắt tính năng này:

Mở các tùy chọn chính tả và ngữ pháp:

Trong One
Note, Power
Point, Publisher, Visio và Word: Trên menu Tệp
, bấm vào Tùy chọn, rồi bấm Kiểm lỗi.

Trong Info
Path: Trên tab Trang đầu, bấm vào mũi tên bên cạnh hoặc bên dưới Chính tả, rồi bấm Tùy chọn Chính tả.

Trong Outlook: Trên menu Tệp, bấm vào Tùy chọn và bấm Thư, sau đó bấm Soát chính tả và Tự sửa.

Bỏ chọn các hộp kiểm Đánh dấu lỗi ngữ pháp khi nhậpKiểm tra ngữ pháp với chính tả.

*


Trong Word, Outlook, Power
Point 2013 (hoặc mới hơn), bạn có thể buộc kiểm tra lại các từ và ngữ pháp mà bạn đã bỏ qua bằng cách thực hiện như sau:

Mở tài liệu hoặc mục mà bạn muốn kiểm tra.

Trên menu Tệp, bấm vào Tùy chọn > Kiểm lỗi > Kiểm tra lại tài liệu. Trong Outlook, bạn sẽ thấy tùy chọn này bên dưới Tệp > Tùy chọn > Thư > Soát chính tả và tự sửa

Bấm khi bạn thấy thông báo cảnh báo về việc đặt lại trình soát chính tả và ngữ pháp.


Kiểm tra chính tả và ngữ pháp bằng một ngôn ngữ khác.

Kiểm tra mức độ dễ đọc của tài liệu

Trình soát ngữ pháp và chính tả không hoạt động như dự kiến

Chọn các tùy chọn văn phong và ngữ pháp trong Office 2013 và phiên bản cũ hơn

Thêm từ vào từ điểm kiểm tra chính tả

Trình soát chính tả hoặc ngữ pháp không kiểm tra chính xác các từ ở ngôn ngữ khác

Chọn tùy chọn Tự Sửa cho viết hoa, chính tả và ký hiệu

Kiểm tra chính tả trước khi gửi thư trong Outlook

Tìm hiểu cách tải thêm từ Trình soạn thảo với wu.edu.vn 365


Office voor Mac tự động kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp có thể có khi bạn nhập liệu. Nếu bạn muốn chờ đợi để kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho đến khi bạn viết xong, bạn có thể tắt tính năng tự động kiểm tra hoặc bạn có thể kiểm tra chính tả và ngữ pháp cùng một lúc.

Word

Tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp khi bạn nhập

Word đánh dấu các lỗi chính tả tiềm ẩn bằng đường gợn sóng màu đỏ và các lỗi ngữ pháp tiềm ẩn sẽ được đánh dấu bằng đường gợn sóng màu lục.


Mẹo: Nếu lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không được đánh dấu, bạn có thể cần phải bật tính năng tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp, công cụ này sẽ được giải thích trong thủ tục tiếp theo.


Khi bạn thấy lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, hãy bấm vào từ hoặc cụm từ đó, rồi chọn một trong các tùy chọn.

Nếu Word đã gắn cờ sai chính tả cho một từ và bạn muốn thêm từ đó vào từ điển để Word sẽ nhận ra từ đó trong tương lai, hãy xem mục Thêm hoặc chỉnh sửa từ trong từ điển kiểm tra chính tả


Trên menu Word , bấm vào Tùy chọn >chính tả & ngữ pháp.

Trong hộp thoại Soát & Ngữ pháp , bên dưới Chính tả, hãy chọn hoặc bỏ chọn hộp Kiểm tra chính tả khi bạn nhập.

Bên dưới Ngữ pháp, hãy chọn hoặc bỏ chọn hộp Kiểm tra ngữ pháp khi bạn nhập.

Đóng hộp thoại để lưu các thay đổi của bạn.


Trên tab Xem xét, bấm Chính tả và Ngữ pháp.

Nếu Word tìm thấy lỗi tiềm ẩn, hộp thoại Soát chính tả & Ngữ pháp sẽ mở ra, lỗi chính tả sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản màu đỏ và lỗi ngữ pháp sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản màu lục.

Để khắc phục lỗi, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Nhập sửa trong hộp rồi bấm Thay đổi.

Bên dưới Gợi ý, bấm vào từ bạn muốn sử dụng, rồi bấm vào Thay đổi.

Để bỏ qua lỗi, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Bấm Bỏ qua để bỏ qua chỉ phiên bản lỗi đó.

Bấm Bỏ qua Tất cả để bỏ qua tất cả các phiên bản của lỗi.

Đối với lỗi ngữ pháp, hãy bấm Câu Tiếp theo để bỏ qua trường hợp lỗi đó và di chuyển đến lỗi tiếp theo.

Để bỏ qua một từ sai chính tả trong tất cả các tài liệu, hãy bấm Thêm để thêm từ đó vào từ điển. Điều này chỉ có tác dụng cho các từ sai chính tả. Bạn không thể thêm ngữ pháp tùy chỉnh vào từ điển.

Sau khi bạn sửa, bỏ qua hoặc bỏ qua lỗi, Word sẽ di chuyển đến lỗi tiếp theo. Khi Word hoàn tất đánh giá tài liệu, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết kiểm tra chính tả và ngữ pháp đã hoàn thành.

Hãy bấm OK để quay lại tài liệu của bạn.


Bạn có thể xóa hoặc đặt lại danh sách Từ và Ngữ pháp Bị bỏ qua để Word sẽ kiểm tra các sự cố về chính tả và ngữ pháp mà bạn đã nói trước đó để bỏ qua.


Lưu ý: Khi bạn đặt lại danh sách Từ và Ngữ pháp Bị bỏ qua, chỉ danh sách của tài liệu đang mở mới bị xóa. Mọi sự cố về chính tả hoặc ngữ pháp mà bạn yêu cầu Word bỏ qua trong các tài liệu khác sẽ không bị ảnh hưởng.


Mở tài liệu cần kiểm tra.

Trên menu Công cụ , trỏ đến Soát chính tả và Ngữ pháp, rồi bấm vào Đặt lại Từ và Ngữ pháp bị Bỏ qua.

*

Word sẽ hiển thị cảnh báo về thao tác đặt lại trình soát chính tả và trình soát ngữ pháp.

*

Bấm Có để tiếp tục.

Bấm vào tab Xem lại, rồi bấm vào Kiểm tra chính tả & Ngữ pháp để kiểm tra chính tả và ngữ pháp.


Outlook

Tự động kiểm tra chính tả và ngữ pháp khi bạn nhập

Theo mặc định, Outlook sẽ kiểm tra lỗi chính tả khi bạn nhập. Outlook sử dụng đường gạch dưới màu đỏ gạch nối để chỉ báo các lỗi chính tả có thể xảy ra và đường gạch nối màu xanh lá cây để thể hiện các lỗi ngữ pháp có thể có.

Khi bạn thấy một từ có gạch dưới kiểu gạch nối, hãy bấm vào từ hoặc cụm từ đó, rồi chọn một trong các tùy chọn đó.

Trên menu lối tắt, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Bấm vào một trong các lần đoán ở đầu menu lối tắt.

Bấm Bỏ qua Chính tả để bỏ qua một phiên bản của từ.

Bấm Tìm hiểu Chính tả để thêm từ đó vào từ điển chính tả.


Để Outlook tự động sửa lỗi chính tả, trên menu Outlook , bấm tùy chọn. Bấm vào Soát chính tả và Ngữ pháp trong Cài đặt Cá nhân. Bấm vào hộp bên cạnh Kiểmtra chính tả khi bạn nhập.

Để bật hoặc tắt tính năng kiểm tra ngữ pháp tự động, trên menu Outlook , bấm vào Tùy chọn. Bấm vào Soát chính tả và Ngữ pháp trong Cài đặt Cá nhân. Bấm vào hộp bên cạnh Kiểm tra ngữ pháp khi bạn nhập.

*


Bạn có thể sửa tất cả các vấn đề về chính tả và ngữ pháp cùng một lúc sau khi bạn hoàn tất việc soạn thư hoặc các mục.

Trên menu Chỉnh sửa , trỏ đến Soát chính tả và Ngữ pháp, rồi bấm vào Soát chính tả và Ngữ pháp...

Thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

Trong danh sách đề xuất, bấm vào từ bạn muốn sử dụng hoặc nhập chính tả mới vào hộp ở trên cùng, rồi bấm vào Thay đổi.

Bấm Bỏ qua để bỏ qua từ này và chuyển sang từ sai chính tả tiếp theo.

Bấm Thêm để thêm từ đó vào từ điển chính tả.


Mẹo: Phím tắt để bỏ qua lỗi chính tả hoặc ngữ pháp tiếp theo là

*
+ ; .


Power
Point

Bạn có thể kiểm tra chính tả trong Power
Point nhưng bạn không thể kiểm tra ngữ pháp.

Tự động kiểm tra chính tả khi bạn nhập

Power
Point tự động kiểm tra và đánh dấu các lỗi chính tả tiềm ẩn bằng đường gạch dưới ghen thiển màu đỏ.


Mẹo: Nếu lỗi chính tả không được đánh dấu, bạn có thể cần bật tính năng tự động kiểm tra chính tả, điều này được giải thích trong thủ tục tiếp theo.


Khi bạn thấy lỗi chính tả, nhấn Ctrl+bấm chuột hoặc bấm chuột phải vào từ hoặc cụm từ đó, rồi chọn một trong các tùy chọn được đề xuất.


Trên menu Power
Point , bấm vào Tùy chọn >tả.

Trong hộp thoại Chính tả, chọn hoặc bỏ chọn hộp Kiểm tra chính tả khi bạn nhập.


Trên tab Xem lại , bấm vào Chính tả.

Nếu Power
Point tìm thấy lỗi tiềm ẩn, ngăn Chính tả sẽ mở ra và các lỗi chính tả được hiển thị.

Để khắc phục lỗi, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Sửa lỗi trên trang chiếu của bạn.

Bấm vào một trong các từ được gợi ý trong ngăn Chính tả, rồi bấm Vào Thay đổi.

Để bỏ qua lỗi, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Bấm Bỏ qua để bỏ qua chỉ phiên bản lỗi đó.

Bấm Bỏ qua Tất cả để bỏ qua tất cả các phiên bản của lỗi.

bấm Thêm để bỏ qua một từ sai chính tả trong tất cả các tài liệu và thêm từ đó vào từ điển.

Sau khi bạn sửa, bỏ qua hoặc bỏ qua lỗi, Power
Point sẽ di chuyển đến lỗi tiếp theo. Khi Power
Point xem xét xong bản trình bày, bạn sẽ thấy thông báo cho biết kiểm tra chính tả đã hoàn tất.

Bấm OK để quay lại bản trình bày của bạn. 


Excel

Bạn có thể kiểm tra chính tả Excel, nhưng bạn không thể kiểm tra ngữ pháp.

Kiểm tra chính tả tất cả cùng một lúc

Trên tab Xem lại , bấm vào Chính tả.


Lưu ý: Hộp thoại Chính tả sẽ không mở ra nếu không có lỗi chính tả nào được phát hiện hoặc nếu từ mà bạn đang tìm cách thêm đã tồn tại trong từ điển.


Thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây.

Để

Thực hiện như sau

Thay đổi từ

Bên dưới Gợi ý, bấm vào từ bạn muốn sử dụng, rồi bấm vào Thay đổi.

Thay đổi mọi lần xuất hiện của từ này trong tài liệu này

Bên dưới Gợi ý, bấm vào từ bạn muốn sử dụng, rồi bấm Thay đổi Tất cả.

Xem thêm: 1000+ những câu nói hay về tình yêu đúng tâm trạng cực hot, danh ngôn tình yêu buồn

Bỏ qua từ này và chuyển sang từ sai chính tả tiếp theo

Bấm Bỏ qua Một lần.

Bỏ qua mọi lần xuất hiện của từ này trong tài liệu này và chuyển sang từ sai chính tả tiếp theo