Để có thể trở thành một cầu thủ xuất sắc thì tất nhiên ngoài những kỹ năng cá nhân, mỗi chân sút luôn cần phải biết những kỹ thuật lừa bóng qua người và lừa đối thủ sao cho hiệu quả nhất. Tất nhiên mỗi người lại có một cách lừa bóng, kỹ năng khác nhau tạo nên một dấu ấn và thương hiệu riêng. Ngay sau đây, anh em hãy cùng onesurrealistaday tìm hiểu thêm về kỹ thuật lừa bóng nhé!


Các huyền thoại thế giới lừa bóng thế nào?

Các huyền thoại thế giới đương nhiên sẽ có những kỹ thuật lừa tạo nên tên tuổi của mình. Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu anh em 2 huyền thoại đương thời đó chính là Ronaldo và Messi. Đây cũng chính là 2 kỳ phùng địch thủ vẫn chưa thể phân thắng bại trong đấu trường bóng đá quốc tế.

Bạn đang xem: Bài 16

Kỹ thuật lừa bóng qua người của Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo hiện đang là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới hiện nay với những kỹ thuật lừa bóng đỉnh cao.

*

Anh hiện nay đang thi đấu trong màu áo của câu lạc bộ Juventus. Dù anh đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn được đánh giá là một trong những cầu thủ toàn diện nhất. Anh lên công về thủ tốt cùng với khả năng bứt phá tuyệt vời và đặc biệt là kỹ thuật qua người của anh vô cùng hiệu quả.

*

Nếu là một fan hâm mộ của Cristiano Ronaldo, chắc hẳn anh em sẽ thấy được cách qua người của Ronaldo có sự khác biệt lớn so với những cầu thủ khác nhờ đôi chân khéo léo và uyển chuyển. Anh thường làm các động tác giả đưa bóng sang chân phải để đánh lừa đội đối phương, rồi sau đó giữ bóng và chuyển bóng về bên trái và cuối cùng là dứt điểm. Với cách lừa bóng này, Cristiano Ronaldo có thể qua mặt hàng hậu vệ để ghi bàn một cách dễ dàng.

*

Lionel Messi với kỹ thuật lừa bóng điêu luyện

*

Nhắc đến những huyền thoại trong làng đá bóng thế giới như Ronaldo thì cũng không thể không kể đến kỳ phùng địch thủ Messi. Tuy Messi có chiều cao khá khiêm tốn, thế nhưng anh lại được trời phú cho đôi chân đầy ma thuật.

*

Kỹ thuật lừa bóng qua người của Lionel Messi để qua mặt đối phương vẫn luôn là tâm điểm chú ý của những người hâm mộ. Thậm chí Messi hoàn toàn có thể solo cùng lúc với 4 đến 5 người của đội đối phương.Kỹ thuật của anh là thường rê bóng từng bước nhỏ, đến khi tới trước mặt hậu vệ đội bạn thì tăng tốc và đẩy bóng thêm 1 nhịp nữa để giữ bóng qua mặt. Lúc này, cầu thủ đội bạn sẽ bị bất ngờ và rất khó để có thể cản phá trong đá bóng.

*

Tổng hợp những kỹ thuật lừa bóng cực kỳ hiệu quả

Kỹ thuật lừa bóng Poke and Run

Kỹ thuật Poke anh Run là một cách lừa bóng qua người. Kỹ thuật này sử dụng mũi giày để chích bóng qua người đối phương, sau đó anh em sẽ nhanh chóng di chuyển lướt qua họ để đón bóng ở ngay phía sau.

*

Anh em lưu ý khi thực hiện thì phải chắc chắn rằng phía sau đối phương không còn cầu thủ đội bạn nào khác và khoảng cách giữa bản thân và đối thủ nên gần nhau. Nếu không cầu thủ đội bạn có thể xoay người ngược lại và cướp bóng của anh em đấy.

Các cầu thủ muốn thực hiện kỹ thuật này cần phải có sự nhanh nhẹn và thể lực tốt. Neymar, Nani, Gareth Bale,…. hay nhiều ngôi sao khác cũng đã dùng kỹ thuật này và đạt được hiệu quả rất cao.

Kỹ thuật lừa bóng bằng hai chân

Đây là kỹ thuật sử dụng gầm của giày để miết bóng, chạm bóng sang trái để cho quả bóng lăn nhanh, sau đó dùng chân còn lại của anh em chạm bóng qua người đối thủ và thoát xuống để đỡ lấy trái bóng.

*

Kỹ năng này thường được các cầu thủ luyện tập với hàng rào. Ban đầu nếu anh em chưa quen, thì có thể luyện tập với cường độ thấp và chậm rãi, sau đó khi đã anh em thuần thục hơn thì hãy tăng tốc để tăng khả năng khống chế bóng của mình lên cao hơn.

*

Khi thực hiện, anh em chú ý cần thực hiện dứt khoát và nhanh chóng để cho đối phương không thể đoán được ý đồ của mình.

Kỹ năng lừa bóng qua người: Step Over


Đây cũng là một trong những kỹ thuật mà anh em phải dùng đến động tác giả. Chính vì vậy, anh em cần phải có tư duy hợp lý và cần phải xây dựng được ý tưởng ngay trước khi chạm trán cầu thủ đối phương.

*

Anh em hãy dùng chân không thuận để vòng qua bóng kết hợp với nhún vai, chính động tác này sẽ khiến cho đối phương không thể phán đoán được ý định lừa bóng của anh em là gì.

Khi cầu thủ đối phương đã đổ người về hướng anh em nhún vai, hãy sử dụng ngay chân thuận và đẩy bóng về phía ngược lại để vượt qua cầu thủ đối phương. Sau đó anh em thực hiện thoát người xuống dưới để nhận bóng ở phía sau.

Kỹ thuật xoay Compa

Xoay Compa hay còn gọi là xoay người 360 độ đều để chỉ chung cho một loại kỹ thuật lừa bóng qua người. Kỹ năng này chính thức được sáng lập bởi Zinedine Zidane – một huyền thoại bóng đá nước Pháp và kỹ thuật này chỉ được áp dụng trong tình huống khi bóng lăn về phía đối phương.

*

Lúc này, anh em hãy lợi dụng khoảng trống, sau đó dùng chân đang ở gần với quả bóng nhất rồi kéo bóng về phía mình. Đồng thời khi đó xoay người lại để che bóng khiến cho đối thủ không thể tranh được bóng lại và cuối cùng có thể tung cú sút trước khung thành đối phương.

*

Tiếp theo, anh em hãy xoay người góc 180 độ theo hướng mà anh em muốn đưa bóng đi, rồi dùng chân còn lại dẫm lên bóng sau đó xoay tiếp 180 độ nữa để tiếp tục đi bóng. Lưu ý rằng khi thực hiện kỹ thuật lừa bóng qua người này thì anh em cần phải có kỹ năng tốt nếu không muốn xảy ra chấn thương cho bản thân.

Kỹ thuật lừa bóng qua người Cruyff Turn

*

*

Đây chính là kỹ thuật lừa bóng qua người được sử dụng trong trường hợp anh em đang bị đối thủ đeo bám ở phía sau. Ở tình huống này, anh em hãy hãm bóng lại đột ngột và dùng chân trụ của mình thay đổi hướng di chuyển để cho đối thủ không kịp phán đoán được tình hình. Tuy cách thực hiện kỹ thuật này rất đơn giản nhưng nó lại mang đến hiệu quả để thành công không ngờ đấy nhé.

Kỹ thuật lừa bóng Matthews và Matthews ngược

Với kỹ thuật Matthews, trước hết anh em hãy chạm nhanh 2 lần vào bóng bằng chân thuận. Trong đó, ở lần chạm đầu tiên hãy đẩy bóng qua phía người mình, còn với lần chạm thứ 2 thì đẩy ra xa từ phía bên này sang bên kia. Cách này được sử dụng khi anh em phải đối mặt với hậu vệ đối phương hoặc sử dụng để có không gian trước khi tung ra cú sút.


Còn kỹ thuật lừa bóng qua người Matthews ngược, anh em vẫn thực hiện chạm nhanh 2 lần vào bóng nhưng thứ tự hành động sẽ ngược lại. Kỹ thuật lừa bóng này quan trọng nhất vẫn là dựa vào tốc độ bản thân. Anh em càng di chuyển nhanh và khống chế bóng tốt thì sẽ càng có thể thực hiện nó một cách hiệu quả.

Kỹ thuật đi bóng Rollovers và Rollovers ngược

Đây chính là skill lừa bóng qua người có thể khiến cho đối thủ không thể phán đoán được hướng bóng của anh em, rồi từ đó mà mất thăng bằng và bị qua mặt.

*

Anh em dùng mu bàn chân thuận đá cuộn bóng về phía bản thân, lưu ý rằng chỉ để bóng lăn trên chân. Tốt nhất, để anh em chuyển sang hướng khác thì hãy sử dụng chân khác để cho bóng lăn về phía ngược lại. Anh em có thể rèn luyện thêm kỹ năng này với chướng ngại vật hình nón trên sân.

Với kỹ thuật lừa bóng rollovers ngược: Anh em kéo ngược quả bóng về phía mình và đặt chân thuận lên bóng. Tiếp đó di chuyển thật nhanh về phía trước đồng thời kéo theo bóng về hướng di chuyển của mình.

Kỹ thuật khéo léo gắp bóng huyền thoại

*

Để thực hiện kỹ thuật gắp bóng, đầu tiên anh em bước chân và gót chân thuận phải đặt ở phía trước bóng. Đồng thời anh em sử dụng mu bàn chân còn lại chạm bóng và đưa bóng đến mặt sau chân. Tiếp đó là sử dụng gót chân thuận hất bóng lên về phía trước.

*

Việc gắp bóng này thiên về kỹ năng hơn là một cách lừa bóng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì kỹ năng này cũng giúp ích rất lớn cho anh em.

Kỹ thuật xỏ kim

*

Kỹ thuật này là kỹ thuật xỏ bóng qua người tương tự như xỏ kim. Xỏ kim không cần đến nhiều kỹ năng và có thể áp dụng dễ dàng với tỷ lệ thành công khá cao. Phương pháp này sử dụng chủ yếu lợi dụng khe hở giữa 2 chân của cầu thủ đối phương để đưa bóng qua người tạo sự hiệu quả.

*

Khi anh em rê bóng gần đến đối phương, hãy chú ý tư thế và khoảng cách giữa 2 chân đối phương, sau đó lợi dụng sơ hở để đưa bóng qua nhanh chóng hoặc vòng qua đối thủ và tung cú sút dứt điểm sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Kỹ thuật lừa bóng: Giả vờ sút

Đây là 1 động tác giả nhưng nó lại mang đến hiệu quả thật vô cùng cao. Anh em có thể sử dụng kỹ thuật qua người này trong mọi tình huống để đánh lừa cầu thủ đối phương. Thực hiện động tác giả vờ sút theo một hướng nào đó để lừa và vượt qua cầu thủ đối phương, tiếp theo là chọn hướng còn lại để đi bóng.

Kỹ thuật lừa bóng Rabona

*

Kỹ thuật Rabona hay còn được gọi là kỹ thuật chuyền bóng vắt chéo chân. Kỹ thuật này anh em có thể sử dụng cho những đường chuyền hay cả cú dứt điểm. Khi bóng đang ở chân trái mà anh em lại thuận chân phải, thì hãy thực hiện động tác vắt chéo chân trái ra sau chân phải để tạo lực và có độ chuẩn xác nhất định.

Ngoài ra, nếu anh em đang đá ở vị trí không phải sở trường, thì kỹ thuật Rabona sẽ giúp anh em có những đường chuyền hoặc những cú tạt bóng mềm mại hơn.

Chuyền đánh lạc hướng đối thủ

Để thực hiện kỹ thuật này anh em hãy quan sát vị trí mà cầu thủ đối phương đang đứng. Tiếp theo đó hãy giả vờ phòng thủ bằng cách nhìn về một hướng để đánh lừa. Khi cầu thủ đối phương đã mất khả năng phán đoán, anh em hãy chuyền bóng cho đồng đội theo hướng ngược lại.

*

Kỹ thuật này anh em không cần sử dụng nhiều đến khả năng chơi bóng, mà nó phụ thuộc vào tư duy chiến thuật.

Tổng kết

Trên đây chính là tổng hợp những kỹ thuật lừa bóng qua người tuy cơ bản và dễ thực hiện nhất nhưng lại có hiệu quả cao. Tùy vào trường hợp có bóng anh em, hãy cân nhắc để áp dụng sao cho hiệu quả. Nếu anh em là người mới, đặc biệt còn đang là trẻ em thì nên có huấn luyện viên để hướng dẫn kỹ thuật một cách bài bản nhằm hạn chế đến mức tối thiểu trường hợp bị chấn thương. Chúc anh em thành công!

Tổng hợp kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao

Bóng đá là bộ môn thể thao vua hấp dẫn, kích tính, đòi hỏi kỹ thuật cao đối với người chơi. Để chơi bóng không khó nhưng để trở thành người chơi giỏi, cầu thủ chuyên nghiệp thì lại không hề dễ dàng. Bộ kỹ thuật bóng đávốn rất đa dạng và phong phú để từng người chơi khai thác và biến hóa. Trong đó, kỹ thuật lừa bóng qua người là nghệ thuật quan trọng không thể thiếu khi chơi bóng. Vì thế, đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!


Mục lục

Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản nhất
Một số kỹ thuật lừa bóng qua người hay độc đáo
Học kỹ thuật lừa bóng qua người của các cầu thủ nổi tiếng

Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản nhất

– Kỹ thuật Poke và Run

*

Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản

Với những cầu thủ chuyên nghiệp, kỹ thuật Poke và Run không còn xa lạ gì. Nó trở thành con bài quan trọng để người chơi dành ưu thế trong các cuộc đấu. Poke và Run hiểu một cách đơn giản là cách lừa bóng. Đây cách đi bóng qua người đơn giản, phổ biến, thông dụng, dễ thực hiện nhưng hiệu quả cao.

Kỹ thuật này có thể luyện tập, thực hành ở sân bóng 5 người chơi. Khi bóng đến chân, bạn chỉ cần sử dụng mũi giày, nhẹ nhàng chích vào bóng để đẩy nó luồn qua người đối thủ.

Kế đến, bạn hãy di chuyển thật nhanh, thoát qua họ và đón lấy bóng ở phía sau. Để thực hiện thành công thao tác này bạn cần nhanh mắt quan sát chỗ trống phía sau đối thủ và nhớ không nên đứng quá gần họ.

– Kỹ thuật Cruyff turn

Cruyff Turn có nghĩa là rê bóng qua người. Đây là kỹ thuật qua người trong bóng đá đòi hỏi người chơi phải thực sự tinh ý và khéo léo. Lúc bóng đang nằm trong chân, người chơi cần tận dụng tốt lòng bàn chân để hãm bóng lại, giảm độ sung của nó một cách bất ngờ. Kế đến, nhanh chóng dùng chân để đổi hướng di chuyển của mong theo kế hoạch của mình khiến đối thủ bất ngờ. Vì thế, bạn có thể thoát khỏi thế kìm kẹp của đối phương, chạy bóng ra ngoài hoặc chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi.

– Kỹ thuật The Roll

*

Kỹ thuật The Roll

The Roll là kỹ thuật lừa bóng khó, phải thận khéo léo và kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công. Muốn thực hiện động tác này người chơi cần phải miết bóng bằng gầm giày để quá bóng có thể di chuyển một cách nhanh nhất. Kế đến, người chơi sẽ dùng bàn chân còn lại để đỡ bóng, cũng có thể chuyền bóng đến cho đồng đội của mình.

Để tiến hành cách qua người trong bóng đá The Roll bạn lưu ý không được đứng quá gần đối thủ và cũng cần không được để họ nhận ra ý đồ của bạn. Nếu không mọi kế hoạch sẽ thất bại.

– Kỹ thuật Shoulder và Panna

Đây là kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cách thao tác nhún vai, xỏ háng để đánh lừa đối phương. Có nghĩa là bạn phải làm sao để đối thủ của mình phải dạng 2 chân ra sau đó đẩy bóng qua háng một cách nhanh nhất có thể.

Sau khi bóng đã được đẩy qua hạng thì người chơi phải di chuyển thật nhanh ra phía sau để đón lấy quả bóng. Cần thận trọng và thật nhanh nếu không bóng có thể rơi vào chân đối phương, như thế sẽ cực kỳ nguy hiểm.

– Kỹ thuật Step Over

Cách lừa bóng qua người được dùng phổ biến trên sân 7 người chơi. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì Step Over sẽ mang lai hiệu quả cao. Trước hết bạn sẽ dùng chân không thuận tiến hành đảo bóng và nhún vai khiến đối phương phân tân và không đoán được ý đồ đi bóng của bạn.

Kế đến, dùng chân thuận đi bóng qua người thật nhanh và bất ngờ. Với những người mới chơi, thực hiện kỹ thuật Step Over không hề đơngiản vì nó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của cả hai chân. Vì thế, nếu bạn muốn thành thạo chiêu thức này hãy cố gắng luyện tập chăm chỉ và kiên trì.

– Kỹ thuật The Matthews

Kỹ thuật The Matthews đòi hỏi cầu thủ phải chạm bóng 2 lần với tốc độ thật nhanh. Trong lần chạm bóng đầu tiên, người chơi phải dùng má trong của bàn chân để lừa bóng, đẩy bóng qua người đối thủ. Trong trường hợp gần khung thành bạn có thể sút ngay để làm đối thủ bất ngờ.

– Kỹ thuật giả vờ sút

Kỹ thuật đi bóng qua người này dễ thực hiện nhất trong số các kỹ thuật lừa bóng nói trên. Ưu điểm của nó là người chơi có thể áp dụng bất cứ khi nào cần nếu muốn đánh lạc hướng đối thủ và sút bóng về phía trước.

– Kỹ thuật Rabona

*

Nghệ thuật lừa bóng qua người thông minh

Theo đánh giá của nhiều cầu thủ chuyên nghiệp, Rabona là kỹ thuật lừa bóng cực kỳ thông minh hay còn gọi là kỹ thuật chuyền bóng vắt chéo chân. Thao tác này có thể áp dụng cho các đường chuyền hoặc các cú dứt điểm.

Giải thích một cách đơn giản: khi bóng đang ở chân trái nhưng bạn lại là người thuận chân phải. Vậy lúc này hãy khôn khéo vắt chân trái qua phía sau chân phải nhằm tạo lực và đảm bảo độ chuẩn xác cao nhất.

Kỹ thuật Rabona còn phát huy tác dụng đối với những đường chuyền bóng hoặc cú tạt bóng ở vị trí vốn không phải là sở trường, thế mạnh của người chơi.

Một số kỹ thuật lừa bóng qua người hay độc đáo

– Kỹ thuật xâu kim

*

Nghệ thuật xâu kim đỉnh cao

Kỹ thuật xâu kim còn có tên gọi khác nữa là kỹ thuật xỏ háng. Nó đòi hỏi người chơi phải biết cách đánh lạc hướng đối thủ, sau đó tận dụng cơ hội, khe hở giữa 2 chân của đối phương để luồn bóng qua. Cuối cùng, vòng qua người đối thủ để đón bóng. Muốn làm được điều này đương nhiên cần phải chăm chỉ luyện tập đến khi thành thục.

– Kỹ thuật xoay compa

Xoay Compa tức là xoay người 360 độ. Người sáng lập ra kỹ năng lừa bóng này là Zidane – cầu thủ tài hoa, lừng danh nước Pháp một thời. Thao tác này chỉ áp dụng trong trường hợp bóng đang lăn về phía đối phương. Lúc này, người chơi cần tận dụng tối đa khoảng trống để kéo bóng về phía mình. Kế đến là xoay người che bóng làm cho đối thủ không thể nào cướp bóng được. Cuối cùng là tung cú sút đủ mạnh về khung thanh đối thủ.

– Kỹ thuật gắp bóng

Trong bộ kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao không thể thiếu nghệ thuật gắp bóng. Đầu tiên, bước chân và gót chân thuận của bạn sẽ đặt ở phía trước của trái bóng. Dùng mu bàn chân còn lại chạm vào bóng, rồi đưa bóng đến mặt phần mặt sau của chân.. Cuối cùng là dùng gót chân chân hất bóng đi về phía trước.

Học kỹ thuật lừa bóng qua người của các cầu thủ nổi tiếng

– Kỹ thuật qua người của Ronaldo

*

Đôi chân ma thuật của Ronaldo

Với những người đam mê trái bóng tròn, Ronaldo là cái tên không còn xa lạ gì. Đó chân sút nổi tiếng thế giới, sở hữu kỹ thuật đi bóng cực hay. Ấn tượng nhất là kỹ thuật lừa bóng của Ronaldo khiến đối phương trở tay không kịp. Sự khéo léo của đôi bàn chân cùng tốc độ đỉnh cao của cầu thủ này đã biến anh trở thành tay săn bàn hàng đầu.

Giới chuyên môn bóng đá đặt tên cho kỹ thuật qua người của Ronaldo là Elastico hoặc kỹ thuật Flip-flap.

– Kỹ thuật qua người của Messi

*

Kỹ thuật lừa bóng đỉnh cao của Messi

Bên cạnh ngôi sao nổi tiếng Ronaldo, Messi cũng là tên tuổi lừng danh không thể bỏ qua. Anh là chân sút đẳng cấp hàng đầu thế giới với kỹ thuật rê bóng tinh xảo, điệu nghệ và rất thông minh.

Với Messi, lừa bóng qua 4 hay 5 cầu thủ là chuyện không quá khó khăn. Đôi chân ma thuật của anh khiến đối phương hoàn toàn bị phân tâm và không thể nào đoán được hướng đi của bóng.

Nếu bạn muốn học skill qua người của Messi cần phải rèn luyện thường xuyên và thật kiên nhẫn. Đừng quên trang bị cho mình một đôi giày đá bóng chuyên dụng để đôi chân cảm nhận bóng một cách thật nhất, chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đi rừng mùa 7

Trên đây là những kỹ thuậtlừabóng qua ngườicơ bản mà bất cứ người chơi nào cũng cần trang bị khi tham gia bộ môn thể thao vua. Chúng tôi là địa chỉ chuyên giày bóng đá chuyên nghiệp, chính hãng, uy tín lâu năm được đông đảo khách hàng tin dùng và đánh giá cao trong suốt thời gian qua. Đồng hành cùng chúng tôi bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng.