(Dân trí) - tiệc tùng, lễ hội bắt ông xã ở Tây Nguyên, tục vỗ mông lựa chọn vợ, tục ở rể 3 năm của tín đồ Thái,… là gần như phong tục mong hôn kỳ lạ của những dân tộc nghỉ ngơi Việt Nam. Mọi phong tục này đã hình thành sự phong phú, đa dạng mẫu mã về dung nhan màu văn hóa của các dân tộc.

Bạn đang xem: Những phong tục kỳ lạ ở việt nam


1. Tục lệ “ngủ thử” của trai Mường

Đây là phong tục lâu lăm của tín đồ Mường. Theo đó, số đông chàng trai cho tuổi cứng cáp được phép cho tới “ngủ thăm” nhà cô nàng mà bọn họ ưng. Các thiếu nữ tối đến thường đốt một ngọn đèn, coi như “tín hiệu” để các chàng trai tìm đến “ngủ thăm”. Nếu đèn trong buồng cô gái còn sáng, nghĩa là chưa có ai mang đến “ngủ thăm”, cánh mày râu trai bắt buộc tự nạy cửa nhằm vào nhà.

*

Nhiều bạn nên duyên vợ ông chồng (ảnh minh hoạ: Internet)

Sau 5 lần tới “ngủ thăm”, nếu cả 2 đều ưng nhau thì chàng trai sẽ cùng gia đình tới đơn vị gái để xin đám cưới. Trong những lần “ngủ thăm” này, hai người chỉ được phép trò chuyện, trung tâm sự cơ mà không được động đụng vào tín đồ nhau. Phong tục này cho đến thời điểm bây giờ vẫn được duy trì ở một trong những nơi.

2. Liên hoan tiệc tùng bắt chồng ở Tây Nguyên

Bắt ông chồng không còn là một trong những tục lạ quá không quen với các người, vị tục lệ này khá nổi tiếng với các đồng bào Chu ru, Cil, Cơ ho.. Làm việc Tây Nguyên. Mỗi năm, bước đầu từ mùng một đầu năm mới âm lịch cho tới hết tháng ba, tiệc tùng, lễ hội bắt ông xã lại được tổ chức ở những vùng dân tộc bản địa này.

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Theo quy định, liên hoan tiệc tùng bắt ông xã được diễn ra vào đêm tối và các thiếu nữ sẽ là chủ nhân động trong việc tìm và đào bới chồng. Khi kiếm được một quý ông trai ưng ý, các chị em này sẽ thông báo với gia đình. Nếu nhận ra sự gật đầu đồng ý của 2 họ, cô bé sẽ có nhẫn tới treo cho quý ông trai theo 1 ngày đã định. Nếu không đồng ý, người nam nhi này có thể trả lại nhẫn.

Tuy nhiên, sau 7 ngày tiếp theo cô nàng này lại thường xuyên đến với đeo nhẫn cho đại trượng phu trai. Vụ việc cứ thế tiếp diễn đến lúc nào chàng trai đồng ý.

Sau khi bạn con trai gật đầu đồng ý thì đám hỏi sẽ được tổ chức. Trước khi cưới một ngày, buôn làng tổ chức một tối hội điện thoại tư vấn là "Đêm hội bắt chồng". Trong đêm hội này, đại trượng phu trai và cô bé phải đọc một vài câu khí cụ tục riêng rẽ của đồng bào mình. Đến ngày cưới cả hai đều đeo lại nhẫn và sau 7 ngày cô gái tháo nhẫn để gửi mẹ ck còn chàng trai toá nhẫn gởi lại bà mẹ vợ.

3. Tục cưới 2 lần của người Paco

Người Paco trú tại miền núi thức giấc Quảng Trị cùng Thừa Thiên xưa kia có tục cưới nhì lần. Lần sản phẩm nhất, bên trai đi các lễ đồ dùng quý như trâu, bò, nồi đồng, nếp rượu,… lúc trở về nhà chồng, song vợ ông xã trẻ phải tổ chức lễ “đạp bếp”, chuyển nhau về bên gái trình diện gia đình. Cũng trường đoản cú đó, cô gái chính thức gia nhập họ bên trai.

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Thời gian sau ngày cưới, cả 2 phải lao hễ để trả nợ thách cưới và làm cho lễ Pầy Ploh, nghĩa là ngừng trọn vẹn, hay nói một cách khác là lễ “mua loại đầu”.

4. Vỗ mông chọn vợ của tín đồ Hà Giang

Theo phong tục của fan Mông, Hà Giang, quy trình phiên chợ cuối năm là dịp tốt nhất có thể để trai gái tìm kiếm thấy nhau. Ko kể tập tục ngăn đường cướp cô dâu nổi tiếng, ở đây còn tồn tại tập tục “vỗ mông” nhằm chọn chúng ta đời.

Sáng đầu năm, nam thanh nữ tú nhất các loại về tập hợp ở khoảng tầm sân diễn tục chơi "ú tim". Sau những bát rượu chúc tụng cho 1 nǎm mới giỏi lành, họ chuyển mắt tìm các bạn đời. Nếu thừa nhận nhau cô bé sẽ quăng quật chạy và trách nhiệm của đàn ông trai là đuổi theo. Điều kiện là cả 2 người đều buộc phải chạy rất là mình. Nếu con trai trai xua kịp cô nàng và gửi bàn tay vỗ vào mông cô thì đồng nghĩa tương quan với việc cô bé này sắp phát triển thành vợ.

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Thực ra, chưa phải vô tình cơ mà trai gái Mông tìm được nhau và triển khai tục lệ trên. Những người tham gia tục lệ này thường có sự tìm hiểu từ trước và chấp nhận nhau. Vỗ mông chỉ là loại cớ nhằm hai người chạm chán lại, đại trượng phu trai gồm dịp bộc lộ tình cảm lẫn bản lĩnh của mình trước mặt cô nàng và những người xung quanh.

5. Người dân thái lan ở rể 3 năm mới được cưới

Với phần đông chàng trai dân tộc bản địa Thái, để cưới được vợ, họ nên trải sang 1 quá trình thách thức rất dài. Khi ưng cô bé nào, chàng trai đang thưa với phụ huynh để lo chuyện hôn nhân. Sau đó, phái mạnh trai ấy buộc phải đến ở nhà gái vào 3 tháng, sinh sống trong gian giành cho khách và chỉ được phép mang trong mình 1 con dao để làm việc.

*

Ảnh minh hoạ: Internet

Hết thời gian đó, ví như được cha mẹ cô gái đồng ý, nam giới trai sẽ trở về báo cho cha mẹ mình biết. Cơ hội này, đại trượng phu trai mới được mang tư trang hành lý tư trang đến nhà gái với ở đó suốt 3 năm. Sau 3 năm ở rể, lễ kết duyên mới bằng lòng được tiến hành.

Trường hợp cô bé không chấp nhận cuộc hôn nhân gia đình sẽ tự giảm tóc mình. Sau lễ cưới, chú rể liên tiếp ở bên gái từ là một đến 10 năm và chỉ được phép đưa bà xã về bên mình sau đó 1 nghi lễ đưa dâu long trọng.

Xem thêm: Viết lưu bút cuối cấp 3 ấn tượng nhất, cách viết lưu bút hay và ấn tượng 2023


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*


Lễ nạp năng lượng cơm bắt đầu hay có cách gọi khác là Tết cơm mới của fan Xá Phó cũng ra mắt trong 3 ngày thiết yếu như trong thời gian ngày Tết cổ truyền của cả nước:

Ngày đầu tiên: người lớn tuổi độc nhất vô nhị trong nhà đề xuất dựng một ngôi sàn nhỏ tuổi trên nương, bày một hòn đá, ba chén rượu, ba đôi đũa, một quả trứng con gà luộc, cha sợi chỉ trắng với một cố gắng cơm rồi khấn thần lúa. Tiếp nối một bản thân đi gặt một vài các lúa mới để mang lại cúng tiên tổ và trước khi về fan gặt vẫn cắm một chiếc ta leo nhằm cấm fan lạ. Ngày máy 2: không còn là một tín đồ đi gặt nữa nhưng là cả hai vợ ông xã chủ nhà cùng ra đồng giảm lúa nhưng mà không được nói với nhau câu gì và mọi cá nhân sẽ gặt đủ 15 bó lúa về để cúng.

Cơm lam là loại cơm có vật liệu chủ yếu ớt là gạo (thường là gạo nếp). Toàn bộ các nguyên liệu được bỏ vô ống tre, ống giang hoặc ống nứa rồi được nướng chín trên lửa. Cơm trắng lam tất cả vị thơm đậm, dẻo và ngọt. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng tây-bắc và Đông Bắc Việt Nam.

Cơm lam thoạt nhìn hình thức thì chỉ đơn giản là cơm trắng được để trong ống tre, nứa. Tuy thế để nói đến quá trình tạo ra sự một ống cơm lam thì lại không hề đơn giản và dễ dàng chút nào. Công thức, nguyên vật liệu tuy ít, ko đòi hòi quá nhiều thứ nhưng lại bước chọn lựa nguyên liệu, canh thời gian lại yên cầu sự khéo léo của bạn nấu:

Chọn ống tre, nứa tươi, không quá non hoặc thừa già, tương thích nhất là từ tháng 10 đến tháng 1. Ống tre, nứa còn tươi, đem về chặt chia ra mỗi đốt thành một ống lam.Chọn gạo nếp. Đây là khâu rất đặc biệt vì nó quyết định độ dẻo độ thơm ngon của cơm lam. Muốn cơm lam ngon yêu cầu chọn gạo nương bắt đầu gặt và phải đúng các loại gạo nương gồm hạt to, mẩy, white và nặng mùi thơm.Vo gạo cho sạch sẽ rồi ngâm nước khoảng tầm 5 mang đến 6 tiếng, vớt ra để ráo nước.Đổ gạo vào ống nứa, đổ nước vào ống mang đến ngập gạo. Không nên đổ gạo đầy ống mà phải đặt cách mồm một hiếm khi gạo chín vẫn nở ra kín miệng ống.Lấy lá chuối hoặc lá dong đậy bí mật miệng ống rồi mang lại vào nhà bếp lửa nướng. Khi nướng bắt buộc xoay ống nứa liên tục, quán triệt ống lam thừa cháy với để phân tử gạo chín đều. Đến khi có hơi nước bốc ra từ mồm ống và có mùi thơm của cơm có nghĩa là cơm lam đã chín.

Đây là đầy đủ nét văn hóa truyền thống lâu đời quý giá chỉ của dân tộc bản địa Việt Nam. Nếu có cơ hội hãy để phiên bản thân một đợt được đến các nơi trên cùng trực tiếp cảm thấy vẻ đẹp của dân tộc bản địa ta, chúng ta nhé!