Trò chơi ô chữ được coi là "trò chơi quốc dân" trong hoạt động giảng dạy và hoạt động tập thể. Bạn hoàn toàn có thể tự làm trò chơi ô chữ này ngay trong Power
Point chỉ với vài thao tác đơn giản. Githo sẽ hướng dẫn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint cực dễ, tham khảo ngay!


Cách chơi trò chơi ô chữ trong Power
Point

Một phần chơi trò chơi ô chữ sẽ gồm 2 phần là các ô chữ hàng ngang (và dọc, nếu có) và 1 ô chữ hàng dọc chứa từ khóa chính. Nhiệm vụ của người chơi là lần lượt trả lời các câu hỏi ở ô chữ hàng ngang để tìm ra được gợi ý cho đáp án của ô chữ hàng dọc chứa từ khóa chính.

Bạn đang xem: Phần mềm trò chơi ô chữ

Cách thức hoạt động của trò chơi ô chữ trong Power
Point:

Nếu người chơi trả lời đúng, quản trò sẽ nhấp chuột vào dấu tick xanh để trở về slide chứa ô chữ ban đầu và nhấp chuột vào dòng ô chữ đó để mở đáp án. Nếu người chơi trả lời sai, quản trò sẽ nhấp chuột vào dấu x đỏ để quay lại slide chứa ô chữ ban đầu và tiếp tục với những câu hỏi khác.

Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint

Trước khi bắt đầu thực hiện trò chơi ô chữ thì bạn nên có một bảng phác thảo trên giấy cho trò chơi (cần bao nhiêu cột, bao nhiêu dòng, mỗi dòng/cột cần bao nhiêu ô...) và sắp xếp các dữ kiện ở các ô hàng ngang sao cho phù hợp với đáp án ở ô chứa từ khóa.

Tạo phần ô chữ cho trò chơi ô chữ

Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint gồm những bước sau đây:

Bước 1: Mở một trang slide trắng bằng cách vào New Slide > Blank để bắt đầu làm trò chơi ô chữ.

Bước 2: Tìm kiếm trên mạng internet hình ảnh 1 chiếc bảng (bảng đen hoặc bảng trắng tùy thích) để làm nền cho ô chữ. Tất nhiên bạn có thể làm trực tiếp trò chơi ô chữ trên slide trắng, nhưng nếu thêm 1 chiếc bảng vào sẽ làm cho trò chơi thêm đẹp mắt và trực quan hơn phải không nào?

Bạn có thể tìm kiếm bảng với từ khóa "green/black board clipart","white board clipart" hoặc "chalkboard clipart" đều được nhé! Bạn có thể tìm kiếm định dạng đã được tách nền của ảnh, hoặc tách nền trực tiếp trong Power
Point.Ngoài tìm kiếm bảng, bạn có thể tìm kiếm thêm những hình ảnh để trang trí xung quanh bảng để slide thêm sinh động nhé!

*

Sau khi đã trang trí xong, nhấn chọn slide và nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để nhân bản slide làm 2 bản. Slide 1 sẽ dùng làm slide chứa ô chữa, slide 2 sẽ dùng làm slide chứa câu hỏi.

Bước 3: Tạo ô chữ cho trò chơi ô chữ

Vào thẻ Insert > Table. Chọn số lượng dòng là 1 là số ô là số kí tự của đáp án.

Vào thẻ Design, chỉnh sửa các định dạng bảng như đổ màu cho bảng, tô viền bảng. Bạn nên để viền bảng có độ dày lớn 1 chút để hiển thị được rõ ràng trên slide.

*

Điền các kí tự vào từng ô, mỗi ô là 1 kí tự. Vào thẻ Home để chỉnh sửa các định dạng cho chữ như màu sắc của chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, các định dạng khác như in đậm, in nghiêng, đổ bóng.... Bên cạnh đó, bạn có thể vào thẻ Layout để căn cho kí tự nằm ở giữa ô nhé!

*

Nhấp chọn vào ô chữ vừa tạo, nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để nhân bản ô vừa chọn. Thao tác này để tạo ra một bảng y hệt bảng vừa rồi, sử dụng để che đáp án vừa tạo lại. Khi người chơi trả lời đúng, người quản trò sẽ nhấp vào ô chữ và phần che đáp án này sẽ biến mất và hiện ra đáp án.

*

Để có thể có được hiệu ứng đó, chúng ta cần thêm và điều chỉnh hiệu ứng cho phần bảng che đáp án này như sau:

Chọn phần bảng che đáp án vừa được nhân bản
Vào Animation, chọn hiệu ứng Fade
*
Chọn Animation Pane, nhìn vào cột bên phải chúng ta sẽ biết được tên của bảng vừa tạo.Sau đó, nhấp chọn Trigger trên thanh công cụ, chọn On click of và chọn tên của bảng đó. Thao tác này có nghĩa là hiệu ứng làm cho bảng che đáp án này biến mất sẽ xuất hiện khi ta nhấp chuột vào chính bảng đó.
*

Vậy là chúng ta đã xong 1 dòng cho trò chơi ô chữ rồi đó! Giờ bạn chỉ cần chọn cả bảng chứa đáp án và bảng che đáp án, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để nhân bản và chỉnh sửa cho phù hợp với trò chơi ô chữ bạn đã phác thảo từ trước

Kéo các phần bảng che đáp án che lên trên bảng chứa đáp án nhé!

Point

*

Tạo các số thứ tự của câu hỏi:

Chúng ta sẽ tạo số thứ tự của từng câu hỏi, để khi nhấp chọn vào số thứ tự thì sẽ được chuyển tới slide chứa câu hỏi đó.Đầu tiên, chèn hình ảnh các số thứ tự dòng ô chữ tương ứng ở slide chứa ô chữ của trò chơi ô chữ. Các hình ảnh này bạn có thể tìm kiếm trên mạng Internet với từ khóa "number clipart" sau đó chèn vào Power
Point. Hoặc bạn có thể vào Insert > Shape > Oval > Nhấn Shift + kéo thả chuột để vẽ 1 hình tròn, sau đó nhấp chuột phải, chọn Edit Text để nhập các số thứ tự.
*

Nhấp chuột phải vào số thứ tự vừa tạo, chọn Hyperlink > Place in this document > Chọn slide chứa câu hỏi tương ứng > OK.

*

Tạo slide chứa câu hỏi cho trò chơi ô chữ

Bạn có thể tạo nền và trang trí khác cho slide câu hỏi của trò chơi ô chữ, ở đây, mình sẽ dùng slide đã được nhân bản ở phần trên để tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như tạo được sự đồng bộ.

Vào thẻ Insert > Text box để chèn tiêu đề tên câu hỏi và phần nội dung câu hỏi vào slide

*

Chèn hình ảnh dấu tick xanh (cho câu trả lời đúng) và dấu x đỏ (cho câu trả lời sai). Khi người chơi đã trả lời xong, nếu câu trả lời đúng, quản trò sẽ nhấp chuột vào dấu tích xanh để quay về slide chứa ô chữ, sau đó mở đáp án.

Nếu người chơi trả lời sai, quản trò sẽ nhấp chuột vào dấu x đỏ để trở về slide chứa ô chữ để tiếp tục với các câu hỏi khác. Để có thể thực hiện được thao tác đó, chúng ta cần gắn liên kết cho dấu tích xanh và dấu x đỏ bằng cách: Nhấp chuột phải vào dấu > Hyperlink ? Place in this document > Chọn slide có chứa ô chữ > OK.

Point

*

Với cách làm trò chơi ô chữ trên powerpoint trên, chúng ta được thành quả như sau:

Tổng kết

Thật đơn giản phải không nào! Với cách làm trò chơi ô chữ trên powerpoint giờ bạn đã có thể tự tạo trò chơi ô chữ riêng cho mình rồi đó! Việc ứng dụng trò chơi Power
Point
vào giảng dạy hoặc hoạt động giúp cho bài giảng, bài thuyết trình thêm phần thú vị, sôi động và giúp củng cố kiến thức rất tốt. Chúc bạn có những giờ học thú vị!

Để có những bài thuyết trình ấn tượng, thu hút người xem thì Power
Point còn rất nhiều tính năng đang đợi bạn khám phá. Bạn có thể tham khảo ngay khóa học Tuyệt đỉnh Power
Point - Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước của Gitiho để củng cố thêm kỹ năng nhé!

Để các bài giảng E-Learning hấp dẫn, cuốn hút và có tính tương tác cao, thiết kế trò chơi ô chữ trong các bài giảng là một việc làm không thể thiếu. Avina Authoring Tools là công cụ giúp bạn dễ dàng tạo được trò chơi ô chữ cực nhanh chỉ với 6 bước đơn giản sau đây: 

 

Bước 1: Chọn số hàng, số cột của ô chữ

Trước tiên bạn cần mở phần mềm tạo bài giảng Avina Authoring Tools -> Chọn công cụ -> Ô chữ. 

 

Truy cập theo đường link sau nếu bạn chưa tải về máy nhé: https://bit.ly/3a
Ms
Zj

 

Lưu ý: Phần mềm được miễn phí dùng thử 30 ngày và bạn phải trả thêm phí nếu muốn tiếp tục sử dụng. 

 

*

 

Sau khi lựa chọn vào trò chơi ô chữ, bạn phải lựa chọn số hàng, số cột của ô chữ dựa vào số câu hỏi mà bạn đã định sẵn khi xây dựng bảng câu hỏi. Ở bước này bạn nên phác thảo trên giấy cho trò chơi (cần bao nhiêu cột, bao nhiêu dòng, mỗi cột/ dòng cần bao nhiêu ô,...) và sắp xếp các dữ kiện ở các ô hàng ngang sao cho phù hợp với đáp án ở ô từ khóa mong muốn. 

 

Bước 2: Chọn có từ khóa (nếu có) và chọn cột chứa từ khóa

Sau khi xác định số hàng, số cột của trò chơi ô chữ, bạn muốn thiết lập từ khóa của trò chơi tích vào “có từ khóa”. Tiếp theo nhập cột bạn muốn từ khóa hiện tại ô "chỉ số cột ô chữ".

Xem thêm: Cách In Liên Tục Trong Excel Bằng Phần Mềm Add, Cách In Liên Tục Trong Excel

 

*

 

 

Bước 3: Nhập nội dung của ô chữ vào phần thiết lập

Lần lượt nhập tất cả các ký tự vào từng ô của bảng đã được tạo. Và chỉnh sửa hoàn thiện theo ý tưởng mình mong muốn. 

 

*

 

Bước 4: Nhập nội dung câu hỏi tương ứng với từ ở hàng ngang

Click chuột vào "câu hỏi" sau đó nhập tất cả các nội dung câu hỏi vào các ô. 

 

*

 

Bước 5: Nhập nội dung câu hỏi từ khóa

Sau khi nhập xong tất cả các câu hỏi, bạn kéo xuống phía dưới góc trái click ngay vào câu hỏi từ khóa và tiến hành nhập nội dung của câu hỏi từ khóa. 

 

*

 

Bước 6: Bấm lưu để lưu lại phần thiết lập

Cuối cùng, bấm lưu để lưu lại phần vừa thiết lập, bạn đã có ngay một trò chơi ô chữ hấp dẫn, độc đáo. 

 

*

 

Và đừng quên căn chỉnh lại bố cục thật đẹp mắt trước khi chuyển sang tạo các nội dung khác để có được một bài giảng E-Learning thật tuyệt vời, cuốn hút bạn nhé!

 

Thật đơn giản để tạo được một trò chơi ô chữ trên Avina Authoring Tools phải không? Việc ứng dụng trò chơi ô chữ vào bài giảng trực tuyến E-Learning vào giảng dạy giúp cho bài giảng thêm sôi động, thú vị, học sinh vừa có thể củng cố kiến thức vừa tạo tương tác giữa học sinh với bài học rất tốt. 

 

Bài mẫu tham khảo: https://bit.ly/2Xd1U5A 

Tải bản dùng thử: https://bit.ly/3a
Ms
Zj
U

 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại thông tin ngay tại comment hoặc liên hệ hotline: 02463271207 để được đội ngũ chuyên gia của Avina tư vấn miễn phí nhé!