Nếu tìm hiểu về loài mèo bạn sẽ phát hiện được rất nhiều điều thú vị và bất ngờ. Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một loài vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Đặc biệt là những khả năng kì lạ của loài mèo mà người ta vẫn gọi là giác quan thứ 6. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu về loài mèo và khả năng của chúng nhé!


Tìm hiểu về loài mèo đối với người Ai Cập cổ

Sự xuất hiện của loài mèo nuôi trong nhà cách đây khoảng chừng 25 thế kỷ trước. Người ta mới chỉ nhắc đến loài mèo cổ xưa nhất là loài mèo được nuôi ở Ai Cập thời cổ đại. Ở Ai Cập thời cổ đại, bất cứ người nào vô tình làm chết mèo sẽ bị xử tử. Theo như sự tìm hiểu về loài mèo thì đây là một bằng chứng về sự sùng bái đối với loài mèo của người Ai Cập.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về loài mèo

Người Ai Cập cổ luôn coi loài mèo là một loài vật linh thiêng có khả năng kết nối giữa thế giới người sống và thế giới của người chết. Có khả năng cải tử hoàn sinh cho người chết. Do đó người dân Ai Cập thường thờ thần mèo như biểu tượng của một sức mạnh huyền bí.

Vị thần mèo của Ai Cập có tên là Thần Bast (hay Pasht). Là một vị thần có thân là của người phụ nữ, còn đầu là đầu mèo. Dưới thời các vị vua Pharaoh trị vì Ai Cập, thần mèo được thần dân Ai Cập sùng kính.

Thần Bast từng được coi là vị thần chiến tranh. Có nhiều khả năng siêu nhiên và sức mạnh huyền bí liên quan tới mặt trăng và các vì sao. Mèo thường được chôn chung với các xác ướp trong các phần mộ của người Ai Cập cổ.

Người Ai Cập cho rằng bằng cách chôn mèo cùng với người chết. Oai lực của thần mèo sẽ giúp người chết được tái sinh. Theo kết quả khảo cổ học tìm hiểu về loài mèo, thì trong những ngôi mộ cổ của Ai Cập đã phát hiện trên 300.000 xác mèo ướp được chôn cùng với người chết.

Tìm hiểu về loài mèo với giác quan nhạy bén

Trong quá trình tìm hiểu về loài mèo, các giác quan của loài mèo như mắt mèo, ria mèo được đặc biệt chú ý. Có khá nhiều điều thú vị về mắt của loài mèo. Mắt của chúng có khả năng siêu việt hơn nhiều so với mắt của con người. Đồng tử mắt mèo có thể thay đổi tới 3 lần trong ngày để thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng.

Khi ánh sáng mạnh chiếu vào, đồng tử của mắt mèo chỉ là một đường kẻ mỏng. Vào buổi sáng, đồng tử mở lớn hơn một chút. Nhưng khi trời tối hẳn, đồng tử mắt mèo có thể mở rộng và tròn hết cỡ. Do đó mèo có thể nhìn thấy rõ mọi thứ trong đêm tối.

Ngoài ra, một số giác quan khác của chúng cũng khá phát triển. Bộ ria có tác dụng như một bộ phận giữ thăng bằng. Giúp cho mèo nhận biết những vật cản xung quanh một cách dễ dàng. Nhiều người thắc mắc cắt râu mèo có sao không? Sự thật thì sẽ rất nguy hiểm đấy.

Lông mèo có chứa một số thành phần mà khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra Vitamin D. Do đó mèo thường liếm lông để bổ sung Vitamin D cho cơ thể. Vì vậy, cần thường xuyên chải lông cho mèo . Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu và các tác động không dễ nhận thấy của môi trường xung quanh chúng.

Vào một số thời điểm, chẳng hạn như đêm trăng tròn. Mèo thường có những biểu hiện khá kỳ lạ. Chúng trở nên hung dữ hơn và thường dễ tấn công mọi thứ xung quanh. Khi tìm hiểu về loài mèo thì các nhà nghiên cứu rất thích thú với những khả năng của mèo này.

Tìm hiểu về loài mèo với khả năng dự đoán cái chết

Câu chuyện về chú mèo Oscar

Theo những nhà nghiên cứu tìm hiểu về loài mèo, tại Mỹ, một chú mèo có tên Oscar từng được người ta biết đến với 25 lần dự báo chính xác những người sắp chết. Sau khi tìm hiểu khả năng kỳ lạ này của mèo Oscar. Các nhà khoa học đã tập trung theo dõi và cho chú tự do đi lại trong phòng của các bệnh nhân.

Khoảng 6 tháng sau khi sống tại trung tâm. Các nhân viên ở đây phát hiện ra rằng Oscar thường có thói quen lượn vòng vòng khắp nơi giống như những bác sĩ và y tá ở trung tâm. Nó thường đến bên cạnh bệnh nhân và quan sát. Rồi ngồi lại bên giường của những người bệnh có dấu hiệu sắp chết trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Oscar đã thực sự khiến cho các bác sĩ phải ngạc nhiên vì khả năng kỳ lạ của chú khi tiên đoán chính xác trường hợp bệnh nhân thứ 13. Bệnh nhân này không ăn uống được gì. Hệ hô hấp rất khó khăn, chân của bệnh nhân đang đi vào trạng thái tê cóng.

Dấu hiệu của cái chết đang đến rất gần. Tuy nhiên, Oscar không hề đến phòng bệnh nhân này. Mà phải đến 10 tiếng sau đó, chú mèo mới tiến đến bên giường bệnh nhân. Chỉ không đầy 2 giờ sau, người phụ nữ đó qua đời.

Tại sao mèo có khả năng dự đoán cái chết

Sau khi tìm hiểu về loài mèo, các nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để lý giải sự việc này. Đó là tìm hiểu xem làm cách nào mà chú mèo Oscar có thể phân định chính xác được thời điểm giữa sự sống và cái chết.

Một số nhà khoa học thì cho rằng việc Oscar có được khả năng này là do nó đã sống từ bé trong trung tâm. Đã quen với các tình huống tương tự. Hay nói cách khác đó là do kinh nghiệm. Quả thực, khi tìm hiểu về loài mèo chúng ta có thể thấy, chúng không chỉ đơn thuần là những con vật nuôi xinh xắn trong nhà. Chúng còn là những người bạn rất đáng yêu đối với nhiều người. Bên cạnh đó, chúng còn rất nhiều khả năng đặc biệt và những điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá và giải thích hết.

Tìm hiểu về loài mèo với những cái “nhất”

Tìm hiểu về loài mèo với kỉ lục về kích thước

Tim hiểu về loài mèo với kỉ lục về các giống

Mèo đắt nhất thế giới: được mua với giá 24000$ vào tháng 1/1987. Là một con mèo thuộc giống California Spangled.Mèo giàu nhất thế giới: là Blackie, được thừa hưởng tài sản 12.5 triệu USD từ người chủ Ben Rea của mình sau khi ông qua đời.Tìm hiểu về loài mèo sinh nhiều con nhất: là một cô mèo giống Tabby tên Dusty ở Mỹ. Cô mèo đã sinh hạ được 420 bé mèo con trong suốt cuộc đời.

Mèo là loài động vật được con người thuần hóa từ rất lâu rồi, nhưng quá khứ về những con mèo vẫn chưa được giải đáp chính xác. Bản thân con mèo còn chứa đựng những điều bí ẩn. Cùng wu.edu.vn tìm hiểu về 7 những điều bí ẩn về những chú mèo dễ thương nhé.

1. Tại sao những con mèo che giấu “sản phẩm” của mình?Nhiều người lầm tưởng rằng những chú mèo rất sạch sẽ, và chúng thường vùi phân của mình sau khi WC. Nhưng tại sao lại có một vài con mèo đực không làm thế? Chúng phong uế mọi nơi và không thèm che giấu? Sự thật là chúng vùi phân của mình nhằm hạn chế sự lan tỏa mùi ra những môi trường xung quanh, điều này giúp chúng ít bí phát hiện bởi các kẻ thù, và có những con mèo đực thì cần đánh dấu lãnh thổ nên chúng đâu cần che vùi đi.

*

Những chú Mèo luôn tìm cách giấu "sản phẩm" của mình

Basset Hound - Một vật nuôi trung thành

Dalmantian - Giống chó đốm nổi tiếng

2. Khi nào thì mèo kêu “meo meo”?Hàng ngày ta vẫn thường thấy mèo kêu “meo meo”, nhưng không phải lúc nào chúng cũng kêu như thế. Chúng chỉ kêu như thế khi giao tiếp với con người. Còn trước những con vật khác thì chúng không kêu như thế.Ngoài ra, các nhà khoa học còn nghiên cứu được một điều rất thú vị: Không chỉ riêng mèo kêu “meo meo” mà rất nhiều con vật khác cũng kêu như thế như: Sóc, vượn, cáo... (chúng ta tạm quy ước gọi chúng một tên chung là “con meo”. :D )

*

Không chỉ riêng mèo mà nhiều loài khác cũng kêu "Meo Meo"

3. Bạn có bao giờ thấy mèo chảy mồ hôi chưa?

Theo các nghiên cứu thì mèo hoàn toàn chỉ đổ mồ hôi thông qua miếng nệm ở chân, còn các vị trí khác trên cơ thể hoàn toàn không giúp chúng thoát nhiệt.

*

Mèo thoát mồ hôi bằng lớp đệp dưới bàn chân

4. Tại sao mèo không thích nước?Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc, điều này là do lông mèo có 2 lớp và khi bị ướt thì bộ lông sẽ cách nhiệt không tốt, điều này khiến cho mèo không thích nước. Tuy nhiên, có một loài mèo ngoại lệ, tại Trung Á, có một loài mèo có khả năng bơi lội do tính chất lông không thấm nước.Bí ẩn phải không các bạn!!!

*

Cũng có những con mèo cũng rất thích nước

5. Tại sao mèo thường hay liếm lông và tắm nắng?

Đa số chúng ta hiểu mèo liếm lông để làm sạch. Nhưng mèo liếm lông là để lấy vitamin D, lông mèo có khả năng giúp tổng hợp vitamin D và mèo thường liếm lông dưới ánh nắng để lấy vitamin chứ không phải làm sạch.

*

Lông mèo cũng có nhiều tác dụng

6. Bộ râu của mèo để làm gì?Tất cả chúng ta đều biết, râu của mèo là rất quan trọng và điều thú vị ít người biết đó là râu của mèo dài đúng bằng chiều ngang thân của chúng. Điều này giúp chúng trong quá trình săn mồi có thể luồn lách vào những địa hình phức tạp. Nếu qua một khe hẹp mà râu của chúng chạm vào đâu đó, chúng sẽ hiểu rằng thân của chúng có thể gặp vẫn đề tại đây. Hay râu là một thước đo của mèo.

*

Râu mèo có tác dụng cảm ứng

7. Mèo ngủ 70% cuộc sống của nó.

Xem thêm: # Top Những Bộ Anime Harem Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top Những Bộ Anime Harem Hay Nhất

Điều này gần như việc nếu một con mèo sống 9 năm thì chúng chỉ thức khoảng 3 năm, còn ngủ 6 năm. Và buồn cười là những chú mèo con ngủ nhiều để tiếp kiệm năng lượng, còn mèo trưởng thành ngủ nhiều đơn giản là vì chúng thích thế.

*

Đúng là ngủ như "mèo"

8. Còn rất nhiều điều thú vị khác về những con mèo: