Tôi thích những trải nghiệm mới. Tôi muốn học sinh của mình đến lớp tự hỏi ngày hôm nay chúng ta sẽ có những trải nghiệm và thử thách mới nào. Tôi liên tục tìm kiếm cách để thu hút học sinh của tôi, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Bạn đang xem: Tôi là giáo viên

Khi tôi là một giáo viên

Tôi có một trái tim rộng lớn. Tôi biết rằng rất nhiều học sinh của tôi có thể đang phải đối mặt với những khó khăn riêng khó sẻ chia. Tôi sẵn sàng lắng nghe các em. Tôi yêu các học sinh của tôi và tôi muốn mỗi em đều xứng đáng để một cuộc sống hạnh phúc.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi hiểu học sinh. Tôi hiểu rằng mỗi học sinh của tôi là những cá thể độc lập với những tính cách độc đáo, có phong cách học tập, cá tính riêng, có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi luôn quan tâm đến từng cá nhân. Tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ một em học nào. Tôi sẽ tìm ra một cách để tạo sự khác biệt. Tôi không ngừng quan tâm đến việc học của mỗi học sinh.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi hăng say tìm tòi. Nếu có một cách thức nào để có thể giải quyết được vấn đề, hỗ trợ được học sinh của tôi, tôi sẽ tìm bằng được nó. Tôi yêu mỗi trải nghiệm của công việc giảng dạy và tìm được niềm vui từ nó.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi có khả năng khuyến khích. Tôi nói chuyện với học sinh của tôi. Tôi nói với chúng rằng: con có thể làm điều đó, khi những người khác nói với con rằng con không thể. Hãy tư duy theo hướng tích cực. Con có thể làm được bất cứ điều gì.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi có tinh thần cầu tiến. Tôi sẽ không giảng dạy cùng một phương pháp trong mọi lớp học. Tôi luôn cải tiến và thay đổi theo thời gian và giữ mọi thứ cập nhật. Tôi luôn cập nhật lớp học và phương pháp giảng dạy của mình.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi thành thật. Tôi không che dấu những sai lầm của bản thân hay những điểm yếu mà tôi gặp phải. Tôi trả lời từng câu hỏi một cách trung thực và thành thật trước những điều mà tôi không biết.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi có kỉ luật. Tôi có những kì vọng, nội quy và quy trình. Tôi khiến học sinh của tôi chịu trách nhiệm với hành động họ làm.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi là người biết tôn trọng và được tôn trọng. Tôi tôn trọng mỗi học sinh vì tôi biết đó là cách duy nhất để họ tôn trọng. Tôi đánh giá mỗi học sinh như một cá nhân và chấp nhận sự khác biệt của họ.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi luôn công bằng. Tôi cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Không có điều gì được đưa ra vội vàng hay thiếu suy nghĩ. Tôi muốn tất cả các em đều được yêu thương như nhau.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi cảm thấy an toàn. Không có gì quan trọng đối với tôi hơn là làm cho học sinh cảm thấy an toàn. Tôi muốn lớp học là nơi trú ẩn an toàn cho tất cả học sinh. Tôi muốn mọi đau khổ, buồn lo dừng lại bên ngoài cửa lớp.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi rất tốt bụng. Tôi giúp đỡ học sinh của tôi khi tôi biết họ cần sự trợ giúp. Tôi nhận ra khi học sinh bị bệnh và cho chúng biết tôi quan tâm khi chúng gặp những điều không vui.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi được yêu thương. Tôi để lại một di sản đó là những bài học, những gì tôi dạy học sinh sẽ theo chúng suốt cuộc đời. Học sinh của tôi yêu quý tôi và sẽ trân trọng thời gian chúng tôi ở cạnh nhau.

Khi tôi là một giáo viên…

Tôi luôn biết ơn. Tôi luôn cảm ơn những gì mình đang có, những cơ hội và thử thách mà tôi gặp. Tôi cảm thấy may mắn khi được gặp những học sinh mà tôi yêu quý. Tôi cảm thấy tự hào khi là một giáo viên.

Hôm nay, khi đang trang điểm cho mẹ dự lễ ngày Nhà giáo VN (20.11) ở trường, tôi chợt giật mình nhận ra tựa bao giờ vết chân chim lại hằn sâu trên đôi mắt mẹ. Nhìn bóng lưng tất bật của ba mẹ, tôi nhẩm tính: “Vậy là đã tròn 30 năm ba mẹ đứng trên bục giảng và đón được 30 mùa hiến chương”.


Người ta thường gọi nghề giáo là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, thế nhưng trong tiềm thức của tôi, nghề giáo có hàng trăm cái khổ, đúc kết từ những quan sát của tôi với ba mẹ mỗi ngày.

Ba mẹ tôi là giáo viên dạy tiểu học, cũng như rất nhiều giáo viên khác, ngoài những giờ dạy chính thức trên trường, ba mẹ tôi còn phải đi dạy kèm ngoài giờ đến 8 giờ tối. Nếu không, với mức lương 4 triệu đồng, ba mẹ không thể nuôi đủ 4 miệng ăn ở đất Sài Gòn.

*

Mẹ tôi trong tà áo dài nhân ngày Nhà giáo VN

Mai Thụy

Trong ký ức xa xưa, tôi thường ngồi co ro một mình trước trường tiểu học đợi mẹ sang rước. Thậm chí, đôi khi người chở tôi về lại là bạn bè đồng nghiệp của ba mẹ, vì ba mẹ không thể nào bỏ lớp học để đến đón tôi. Ngày ấy, những buổi trò chuyện của tôi và ba mẹ là điều gì đó rất xa xỉ, chỉ vỏn vẹn 15 - 30 phút mỗi ngày. Những điều ấy đã làm tôi không tránh khỏi cảm giác ghen tị và tủi hờn khi nhìn thấy bạn bè được ba mẹ quan tâm, đưa rước. Đã bao lần tôi thầm trách: “Tại sao ba mẹ lại dành nhiều thời gian cho học sinh nhưng lại quên chính con mình?”.

Mãi đến đợt dịch covid-19/" title="Covid-19" target="_blank" rel="noopener noreferrer">Covid-19, vô tình nhìn thấy mẹ ngủ quên bên đống hồ sơ sắp xếp học sinh vào 3 giờ sáng, tôi mới hiểu lý do. Vốn mẹ là hiệu phó của một trường tiểu học ở khu vực tương đối nhiều công nhân, nên việc học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học rất nhiều, nhất là vào giai đoạn Covid-19, khiến mẹ càng thêm đau lòng và trăn trở.

Khoảng thời gian ấy, một số học sinh phải nghỉ học vì gia đình bận đi làm hoặc thiếu thiết bị điện tử tham gia học trực tuyến, một số em lại phải chuyển trường về quê theo bố mẹ… Không chỉ tốn cả ngày trên máy tính bận rộn với đơn chuyển trường của học sinh mà mẹ còn gọi điện thoại đến từng gia đình để thuyết phục phụ huynh cho các em tiếp tục theo học. Tôi vẫn nhớ câu nói chạnh lòng của mẹ khi tâm sự cùng đồng nghiệp: “Học sinh lớp 4, 5 mà dang dở là hỏng cả đời các em, mình phải ráng mà tận tâm với nghề, mà cố gắng động viên phụ huynh”.

Xem thêm: Mì Tôm Chua Cay Hảo Hảo Thùng Mì Hảo Hảo Giá Bao Nhiêu 1 Thùng

Mẹ từng nói với tôi rằng: “Vốn dĩ khi xưa mẹ làm nghề giáo phần lớn cũng vì gia đình định hướng, tuy nhiên, có lẽ đến với nghề là một cái duyên. Càng làm nghề mẹ lại càng mến và thấy yêu học trò, yêu nghề giáo. Nhất là vào ngày 20.11, khi nhận lời chúc từ những lứa học sinh đã qua cả chục năm, mẹ lại càng có quyết tâm cống hiến cho nghề”.

Đến tận bây giờ, đôi khi mẹ tôi vẫn vất vả chạy đôn chạy đáo đến 8, 9 giờ tối với ngổn ngang những báo cáo, mà đồng lương ba mẹ tôi vẫn không khá hơn. Song tôi luôn tự hào khi sinh ra trong gia đình theo nghề giáo. Tự hào khi có ba mẹ xem biết bao thế hệ học sinh như con mình mà hy sinh thời gian cá nhân, công sức để giáo dưỡng nên người.