Excel đến Microsoft 365 Excel mang lại Microsoft 365 d&#x
E0;nh mang đến m&#x
E1;y Mac Excel mang đến web Excel 2021 Excel 2021 mang đến Mac Excel 2019 Excel 2019 đến Mac Excel năm nhâm thìn Excel 2016 cho Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 coi th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Ước tính độ lệch chuẩn dựa trên mẫu. Độ lệch chuẩn là số đo độ phân tán của các giá trị so với giá trị trung bình (trung độ).

Bạn đang xem: Hàm tính độ lệch chuẩn tương đối trong excel


Quan trọng: Hàm này đã được sửa chữa bằng một hoặc nhiều hàm new với độ đúng mực cao hơn và có tên gọi phản ảnh rõ hơn công dụng của chúng. Mặc dù hàm này vẫn sẵn dùng để làm đảm bảo tính tương thích ngược, bạn nên xem xét sử dụng những hàm new từ hiện nay trở đi, bởi hàm này có thể sẽ không hề sẵn dùng nữa ở những phiên phiên bản tương lai của Excel.


Để biết thêm tin tức về hàm mới, hãy xem Hàm STDEV.S.

Cú pháp

STDEV(number1,,...)

Cú pháp hàm STDEV tất cả các đối số sau đây:

Number1 Bắt buộc. Đối số dạng số đầu tiên tương ứng với mẫu tổng thể.

Number2, ... Tùy chọn. Đối số dạng số từ 2 đến 255 tương ứng với mẫu tổng thể. Bạn cũng có thể sử dụng một mảng đối chọi hay tham chiếu tới một mảng vắt thế đến các đối số được phân tách bởi dấu phẩy.

Chú thích

STDEV giả định rằng các đối số của nó là mẫu tổng thể. Nếu dữ liệu của bạn đại diện mang đến toàn bộ tổng thể thì hãy tính độ lệch chuẩn bằng cách dùng STDEVP.

Độ lệch chuẩn được tính bằng cách dùng phương pháp "n-1".

Đối số có thể là số hoặc tên, mảng hoặc tham chiếu có chứa số.

Các giá trị lô-gic và trình bày số dạng văn bản mà bạn gõ trực tiếp vào danh sách các đối số sẽ được đếm.

Nếu đối số là mảng giỏi tham chiếu, chỉ các số vào mảng giỏi tham chiếu đó mới được tính. Các ô trống, giá trị lô-gic, văn bản hoặc giá trị lỗi vào mảng hoặc tham chiếu bị bỏ qua.

Các đối số là văn bản hay giá trị lỗi ko thể chuyển đổi thành số sẽ khiến xảy ra lỗi.

Nếu bạn muốn bao gồm các giá trị lô-gic và kiểu biểu thị văn bản của số vào tham chiếu như một phần của phép tính, hãy dùng hàm STDEVA.

STDEV dùng công thức sau đây:

*

trong kia x là trung độ chủng loại AVERAGE(number1,number2,...) với n là kích cỡ mẫu.

Ví dụ

Sao chép tài liệu ví dụ trong bảng dưới đây và dán vào ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để phương pháp hiển thị kết quả, nên chọn lựa chúng, nhận F2 và sau đó nhấn Enter. Nếu cần, chúng ta cũng có thể điều chỉnh độ rộng lớn cột để xem tất cả dữ liệu.

Trong thống kê, Độ lệch chuẩn được sử dụng để search xem mỗi quý hiếm trong tập dữ liệu không giống nhau bao xa so với mức giá trị trung bình, và giúp chúng ta hiểu mỗi con số được nhóm nghiêm ngặt như vậy nào xung quanh giá trị trung bình.

Tuy nhiên, tính toán Độ lệch chuẩn trong Excel hoàn toàn có thể là một quá trình khó khăn so với những bạn mới làm quen cùng với Excel hoặc chưa quen cùng với chúng. Đó là lý do tại sao wu.edu.vn sẽ giải thích Độ lệch chuẩn là gì cùng cách thực hiện hàm STDEV, STDEVP trong Excel. Hãy cùng nhau mày mò và áp dụng ngay nhé!


Nội dung chính:

Toggle


3. đo lường và tính toán độ lệch chuẩn bằng tính toán thủ công5. Tính độ lệch chuẩn bằng những hàm tích hợp trong Excel8. Phương pháp tính độ lệch chuẩn với tiêu chuẩn IF

1. Độ lệch chuẩn chỉnh là gì?

Giá trị trung bình cho biết giá trị vừa đủ trong tập dữ liệu. Và Độ lệch chuẩn thể hiện nay sự khác biệt giữa các giá trị của tập dữ liệu và quý hiếm trung bình của chúng. Nói giải pháp khác, độ lệch chuẩn cho chính mình biết liệu dữ liệu của chúng ta có gần với giá trị mức độ vừa phải hay biến đổi nhiều xuất xắc không.

Ví dụ: giả dụ một cô giáo nói với bạn rằng điểm mức độ vừa phải của học viên là 60. Và nếu bạn có danh sách điểm các học sinh của cô ấy, bạn cũng có thể sử dụng độ lệch chuẩn để tìm thấy mức độ đúng đắn của cô ấy.

Có hai loại độ lệch chuẩn: độ lệch chuẩn tổng thể cùng độ lệch chuẩn chỉnh mẫu.

Độ lệch chuẩn chỉnh mẫu – Sample standard deviation (SSD) được đo lường và tính toán từ các mẫu tình cờ của toàn diện hoặc dữ liệu. Độ lệch chuẩn tổng thể – Population standard deviation (PSD) được xem từ toàn cục dữ liệu tổng thể.

Độ lệch chuẩn càng cao, dữ liệu càng trải rộng lớn khỏi cực hiếm trung bình và độ lệch chuẩn càng thấp, những giá trị càng gần với cái giá trị trung bình. Ví như độ lệch chuẩn chỉnh là 0, toàn bộ các điểm dữ liệu trong tập tài liệu đều bằng nhau. Rộng nữa, độ lệch chuẩn cao hơn có nghĩa là giá trị trung bình kém đúng chuẩn hơn và độ lệch chuẩn thấp hơn cho biết giá trị trung bình tin cậy hơn.

Có nhị cách không giống nhau để tính độ lệch chuẩn trong Excel bằng công thức hoặc hàm tích hợp.

2. Population đối với Sample

Tính toán chủng loại là thịnh hành vì nhiều lúc không thể tính toán toàn bộ tập dữ liệu. Trước khi bước đầu tính độ lệch chuẩn, bạn phải biết bạn có loại dữ liệu nào – toàn cục dữ liệu hoặc chủng loại dữ liệu. Cũng chính vì bạn phải sử dụng các công thức cùng hàm không giống nhau cho tài liệu mẫu và dữ liệu Population.

Dữ liệu Population nhắc đến toàn cục tập dữ liệu. Nó tức là dữ liệu bao gồm sẵn cho toàn bộ các member của một nhóm. Độ lệch chuẩn tổng thể đo lường và thống kê khoảng giải pháp của mỗi quý hiếm trong tập tài liệu từ quý hiếm trung bình của tổng thể. Một lấy ví dụ về dữ liệu Population là điều tra Population.Dữ liệu mẫu là tập hợp nhỏ của tổng thể. Nó là 1 trong những tập đúng theo con thay mặt đại diện cho cục bộ Population. Mẫu là 1 trong nhóm dữ liệu nhỏ tuổi hơn được lấy từ tổng thể. Dữ liệu mẫu được sử dụng khi toàn bộ tổng thể không có sẵn hoặc không đủ để thống kê. Một ví dụ điển hình về mẫu là 1 trong cuộc khảo sát.

3. đo lường và tính toán độ lệch chuẩn chỉnh bằng giám sát và đo lường thủ công

Tính toán độ lệch chuẩn theo cách thủ công bằng tay là một quy trình dài, nhưng rất có thể dễ dàng thực hiện bằng cách sử dụng các công thức. Đầu tiên, bạn cần tính phương không đúng của tài liệu và kế tiếp tìm căn bậc hai của phương sai.

3.1. Độ lệch tiêu chuẩn Population

Công thức tính độ lệch chuẩn Population được giới thiệu dưới đây:

*
Công thức tính độ lệch chuẩn Population

Trong đó:

μ là vừa đủ cộngXi là các giá trị riêng lẻ trong tập dữ liệuN là tổng số quý hiếm X (tập hợp) trong tập dữ liệu

3.2. Độ lệch chuẩn mẫu

Công thức tính độ lệch chuẩn mẫu được giới thiệu dưới đây:

*
Công thức tính độ lệch chuẩn mẫu

Trong đó:

μ là trung bình cộngXi là các giá trị trật trong tập dữ liệu mẫuN là tổng số quý giá X (mẫu) vào tập dữ liệu

Khi đo lường độ lệch chuẩn chỉnh mẫu, chỉ mẫu của tập dữ liệu được chăm chú từ toàn cục tập dữ liệu. Vày đó, hiệu chỉnh Bessel (N-1) được sử dụng thay bởi vì N để lấy ra ước lượng xuất sắc hơn về độ lệch chuẩn.

Để tính toán độ lệch chuẩn chỉnh cho tập tài liệu dưới đây, hãy làm theo các bước sau:

*

Bước 1: Tính quý giá trung bình

Đầu tiên, bạn cần tính giá trị trung bình mean/average (μ) của tất cả các quý hiếm trong tập dữ liệu. Để có tác dụng điều đó, các bạn cộng tất cả các quý hiếm rồi phân tách tổng đến số quý giá trong tập dữ liệu. Bạn có thể tìm quý giá trung bình bằng cách sử dụng biểu thức số học thủ công:

96+69+99+57+35+89+55+93+41+21/10=65.5

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng hàm AVERAGE vào Excel nhằm tính quý giá trung bình:

=AVERAGE(B2:B11)

*

Ở đây, B2: B11 trong công thức thay mặt đại diện cho những ô (được biểu lộ là số cột theo sau là số hàng) chứa tài liệu mà họ định tính quý giá trung bình. Sửa chữa các giá trị này bằng những ô trong trang tính của doanh nghiệp khi thực hiện công thức.

Bước 2: Đối với từng số, tính khoảng cách đến trung bình :

Sau đó, bạn phải tìm độ lệch hoặc khoảng cách đến quý giá trung bình bằng phương pháp trừ quý hiếm trung bình cho mỗi giá trị vào tập dữ liệu. Để làm điều đó, hãy nhập bí quyết dưới đây:

=B2-$B$13

hoặc

=(B2-AVERAGE(B2:B11))

$B$13 là giá trị trung bình của dữ liệu. Cách làm trên được nhập vào ô D2 và sau đó được áp dụng cho toàn thể cột bằng cách kéo nó xuống dưới nhằm tìm độ lệch cho cả cột (D2:D13). Đặt nhỏ trỏ của người sử dụng ở góc dưới thuộc bên buộc phải của ô, tại phía trên D2. Hình tượng ‘+’ sẽ xuất hiện; kéo nó xuống.

*

Bước 3: Bình phương sự không giống biệt

Bây giờ, bình phương sự khác biệt cho từng giá trị bằng cách sử dụng phương pháp dưới đây:

=D2^2

Sau đó, áp dụng công thức cho toàn cục cột bằng cách kéo nó xuống. Bình phương sự khác biệt cũng đã biến những giá trị âm thành giá trị dương.Bước 4: Tính tổng chênh lệch bình phươngTiếp theo, tính tổng tất cả các bình phương của độ lệch về giá trị trung bình (Xi-μ) 2 . Đây là cách làm để cộng những chênh lệch bình phương:

=SUM(E2:E11)

Nếu các bạn có tập dữ liệu lớn, bạn cũng có thể tính toán con số giá trị bằng cách:

=B14/10

Bước 5: Tính phương sai

Để tính toán phương sai, bạn cần chia sự khác biệt bình phương mang đến số giá chỉ trị.

Cho cho nay, các bước tính toán mẫu và độ lệch chuẩn chỉnh Population là như nhau. Trong bước này, các công thức sẽ biến hóa một chút đối với tất cả độ lệch chuẩn, như đã phân tích và lý giải trước đây.

Đối với phương không nên mẫu , bạn cần chia tổng những chênh lệch bình phương đến số cực hiếm trừ đi 1:

=B14/(10-1)

hoặc

=SUM(E2:E11)/(COUNT(B2:B11)-1)

Bạn rất có thể sử dụng một trong số công thức để tính phương không nên mẫu.

*

Đối cùng với phương không đúng tổng thể , bạn cần chia tổng bình phương chênh lệch chỉ cho số giá bán trị:

=B14/10

hoặc

=SUM(E2:E11)/(COUNT(B2:B11)

*
*
Bước 6: Lấy căn bậc nhì của phương sai

Cuối cùng, bạn phải lấy căn bậc nhì của phương không đúng trên để sở hữu Độ lệch chuẩn.

Độ lệch chuẩn chỉnh mẫu:

Để dành được độ lệch chuẩn chỉnh của mẫu, hãy mang căn bậc nhì của phương sai mẫu:

=SQRT(B15)

hoặc

=SQRT(SUM(E2:E11)/(COUNT(B2:B11)-1))

*

Độ lệch tiêu chuẩn Population:

Để đạt được độ lệch chuẩn chỉnh tổng thể, hãy tính căn bậc nhì của phương không nên tổng thể:

=SQRT(B16)

hoặc

=SQRT(SUM(E2:E11)/COUNT(B2:B11))

*
*

4. Tính toán lỗi chuẩn chỉnh trong Excel

Sai số chuẩn chỉnh của quý hiếm trung bình hay đơn giản dễ dàng là không nên số chuẩn chỉnh là một phép đo không giống của độ vươn lên là thiên, cực kỳ giống với độ lệch chuẩn, tuy vậy khác. Nó là 1 trong thước đo về khoảng cách mà mỗi trung bình Population có tác dụng so với vừa đủ mẫu.

Sự khác hoàn toàn giữa không nên số chuẩn chỉnh và độ lệch chuẩn là sai số chuẩn chỉnh sử dụng số liệu thống kê lại (dữ liệu mẫu) trong những khi độ lệch chuẩn chỉnh sử dụng các tham số (dữ liệu Population). Độ lệch chuẩn thường đo độ biến đổi thiên vào một chủng loại đơn trong những khi Độ lệch chuẩn đo độ thay đổi thiên trên các mẫu của một tập hợp. Đây là cách bạn có thể tính toán Lỗi chuẩn chỉnh (SE):

Công thức chung cho không nên số chuẩn là độ lệch chuẩn chia mang lại căn bậc nhị của số cực hiếm trong tập dữ liệu.

= Sample Standard Deviation / Square root of number of values (n)

Để giám sát và đo lường Lỗi chuẩn chỉnh (SE), hãy nhập cách làm dưới đây:

=STDEV(B2:B11)/SQRT(COUNT(B2:B11))

Ở đây, STDEV(B2:B11)tìm độ lệch chuẩn của mẫu mã (B2: B11) cùng SD được phân chia cho căn bậc nhì của số cực hiếm (n) trong B2: B11. Thay vì chưng COUNT (B2: B11), bạn có thể nhập trực tiếp con số giá trị trong tập dữ liệu (10).

*
*

5. Tính độ lệch chuẩn chỉnh bằng các hàm tích đúng theo trong Excel

Microsoft Excel bao hàm sáu chức năng khác nhau để giám sát và đo lường độ lệch chuẩn. Các hàm này giúp giám sát và đo lường Độ lệch chuẩn trong Excel cực kỳ dễ dàng, cắt giảm thời gian bạn cần dành cho các phép tính. Điểm tốt nhất là bạn cần phải biết chức năng như thế nào sẽ sử dụng khi nào. Công dụng bạn đề nghị sử dụng nhờ vào vào dữ liệu bạn có – chủng loại hoặc Population.

Khi bạn nhập =STDEV vào một trong những ô Excel trống, nó đang hiển thị cho chính mình sáu phiên bản sau của các hàm độ lệch chuẩn:

*
STDEV : Nó được áp dụng để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn chỉnh cho dữ liệu mẫu. Hàm này là hàm Excel lâu lăm nhất (trước Excel 2007) nhằm tìm độ lệch chuẩn. Điều này vẫn tồn tại trong các phiên bản Excel mới nhất cho mục tiêu tương thích.STDEVP : Đây là một trong phiên bạn dạng cũ hơn của độ lệch chuẩn chỉnh tồn trên để tương xứng với Excel 2007 trở về trước. Nó đo lường và thống kê độ lệch chuẩn chỉnh dựa trên dữ liệu Population.STDEV.S : Đây là phiên bạn dạng mới hơn của hàm STEDV (khả dụng tự Excel 2010). Nó được sử dụng để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn chỉnh cho dữ liệu mẫu.STDEV.P : Đây là phiên bạn dạng mới rộng của hàm STEDVP vào Excel (khả dụng từ bỏ Excel 2010). Nó được thực hiện để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn chỉnh cho toàn thể dữ liệu tổng thể.STDEVA: bí quyết này tính toán độ lệch chuẩn mẫu của tập dữ liệu bằng phương pháp bao có văn bản và các giá trị lôgic. Nó khôn xiết giống với STDEV.S. Tất cả các quý giá FALSE và quý hiếm Văn bạn dạng được rước là “0” cùng TRUE được mang là “1”.STDEVPA : cách làm này tính toán độ lệch chuẩn tổng thể bằng cách bao tất cả văn bạn dạng và những giá trị lôgic. Nó giống như như STDEV.P. Toàn bộ các cực hiếm FALSE và giá trị Văn bản được lấy là “0” với TRUE được mang là “1”.

STDEV, STDEVP, STDEV.S, STDEV.P làm lơ văn bản và cực hiếm lôgic (TRUE hoặc FALSE) vào tập dữ liệu. Trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ chỉ cần STDEV.P hoặc STDEV.S để triển khai các phép tính độ lệch chuẩn.

Để bạn nắm rõ hơn, phía trên là phiên bản tóm tắt về sáu chức năng:

TÊN CHỨC NĂNGĐỘ LỆCH CHUẨNXỬ LÝ CÁC GIÁ TRỊ ngắn gọn xúc tích VÀ VĂN BẢNPHIÊN BẢN EXCEL
STDEV.SĐộ lệch chuẩn chỉnh mẫuLàm ngơ2010 – 2021
STDEV.PĐộ lệch tiêu chuẩn PopulationLàm ngơ2010 – 2021
STDEVĐộ lệch chuẩn mẫuLàm ngơ2003 – 2021(Có sẵn để tương xứng với 2007 trở về trước)
STDEVPĐộ lệch tiêu chuẩn chỉnh PopulationLàm ngơ2003 – 2021(Có sẵn để tương hợp với 2007 quay trở lại trước)
STDEVAĐộ lệch chuẩn chỉnh mẫuĐã đánh giá (TRUE = 1, FALSE = 0, Văn bạn dạng = 0)2003 – 2021
STDEVPAĐộ lệch tiêu chuẩn PopulationĐã reviews (TRUE = 1, FALSE = 0, Văn bản = 0)2003 – 2021

5.1. Hàm STDEV.P vào Excel mang đến độ lệch chuẩn Population

Nếu tập dữ liệu của chúng ta đại diện cho toàn cục tập hợp, chúng ta có thể sử dụng hàm STDEV.P nhằm tính độ lệch chuẩn chỉnh tập hợp.

Cú pháp đến hàm STDEV.P là:

=STDEV.P(number1,,…)

Công thức

number1 là đối số số đầu tiên tương ứng với điểm dữ liệu đầu tiên của tài liệu Population., .. là đối số số sản phẩm hai khớp ứng với điểm tài liệu thứ nhì của dữ liệu Population, v.v.

Hàm đề nghị chứa nhị hoặc nhiều giá trị trong những đối số với hàm rất có thể nhận về tối đa 255 đối số số. Chúng ta có thể nhập số, mảng cùng tham chiếu ô có tác dụng đối số.

Ví dụ:

=STDEV.P(B2:B11)

Đây, B2:B11là phạm vi ô chứa tài liệu Population. Phương pháp trên vẫn trả về độ lệch chuẩn cho toàn diện và tổng thể đã cho. Như chúng ta thấy, shop chúng tôi nhận được kết quả chính xác là 26,58289 (độ lệch chuẩn Population) như phương pháp bằng tay thủ công ở trên. Công dụng này auto thực hiện tất cả các thống kê giám sát từng bước từ phương pháp thủ công ở trên trong nền cùng cung cấp cho bạn kết quả.

*

Trong trường đúng theo dữ liệu của công ty chứa bất kỳ giá trị boolean như thế nào (TRUE hoặc FALSE) hoặc quý giá văn bản, hàm này sẽ bỏ qua những giá trị đó và thống kê giám sát độ lệch chuẩn chỉnh với các giá trị còn lại.

Như bạn có thể thấy bên dưới, thuộc một công thức ở bên trên đã tạo ra một tác dụng khác vị nó đã vứt qua những giá trị vào ô B8 và B11.

*

5.2. Hàm STDEV.S trong Excel cho độ lệch tiêu chuẩn mẫu

Nếu tập dữ liệu của bạn đại diện cho tổng thể mẫu, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm STDEV.S để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn chỉnh của mẫu. Ví dụ, bạn đã thực hiện một bài kiểm tra cho một số trong những lượng lớn học sinh nhưng các bạn chỉ tất cả điểm đánh giá là 10 học tập sinh, do vậy chúng ta cũng có thể sử dụng STDEV.S nhằm tìm độ lệch chuẩn mẫu và vận dụng nó cho cục bộ tập hợp.

Cú pháp cho hàm STDEV.S là:

=STDEV.S(number1,,…)

Công thức

number1 là đối số số trước tiên tương ứng với điểm dữ liệu thứ nhất của tài liệu mẫu.,… là đối số số thứ hai tương ứng với điểm tài liệu thứ hai của tài liệu mẫu, v.v.

Bạn hoàn toàn có thể nhập số, mảng và tham chiếu ô có tác dụng đối số.

Ví dụ:

=STDEV.S(B2:B11)

Công thức bên trên tính tổng tất cả các bình phương của độ lệch về cực hiếm trung bình và phân tách nó cho số trừ 1 (n-1) trong nền cùng trả về hiệu quả bên dưới.

*

Hàm STDEV.S cũng bỏ lỡ văn bạn dạng và giá trị lôgic ví như có ngẫu nhiên giá trị làm sao trong tập tài liệu như hình dưới đây.

*

5.3. Hàm STDEVA vào Excel đến độ lệch tiêu chuẩn mẫu

STDEVA là một trong những hàm không giống được thực hiện để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn cho một mẫu, nhưng nó khác với STDEV.S chỉ ở phương pháp nó xử lý những giá trị xúc tích và văn bản.

Trong tất cả các hàm trên, giá trị ngắn gọn xúc tích và quý hiếm văn phiên bản bị bỏ qua, tuy vậy hàm STDEVA đổi khác các quý giá đó thành 1s với 0s.

Các giá chỉ trị lô ghích TRUE được xem là “1” với FALSE được tính là “0”. Những giá trị rất có thể được cất trong ô, mảng hoặc được nhập thẳng vào hàm bên dưới dạng đối số.Tất cả các chuỗi văn phiên bản bao gồm chuỗi trống (“”), những biểu diễn văn bản của số và ngẫu nhiên văn bạn dạng nào khác phần đông được reviews là ‘0’.

Để review độ lệch chuẩn cho một mẫu, bao gồm các quý hiếm lôgic và văn bản, hãy áp dụng công thức sau:

=STDEVA(B2:B11)

*

Nếu không có giá trị lôgic hoặc quý giá văn bạn dạng nào trong tập dữ liệu, nó vẫn trả về độ lệch chuẩn chỉnh thông thường.

*

5.4. Hàm STDEVPA trong Excel cho độ lệch chuẩn chỉnh Population

Excel cũng có một tác dụng được gọi là STDEVPA để thống kê giám sát độ lệch chuẩn cho một tập hợp bằng phương pháp bao có văn bản và các giá trị lôgic. Tính năng này giống như như STDEVA trong việc xử lý những giá trị văn bạn dạng và boolean.

Các giá chỉ trị ngắn gọn xúc tích TRUE được xem là “1” cùng FALSE được tính là “0”.Tất cả các chuỗi văn phiên bản bao tất cả chuỗi trống (“”), các biểu diễn văn bản của số và ngẫu nhiên văn phiên bản nào khác những được review là ‘0’.

Để review độ lệch chuẩn cho một tập hợp, bao gồm các quý hiếm lôgic với văn bản, hãy áp dụng công thức bên dưới đây:

=STDEVPA(B2:B11)

*

5.5. Hàm STDEV trong Excel

Hàm STDEV của Excel rất giống với hàm STDEV.S, nó rất có thể tính toán độ lệch chuẩn cho dữ liệu mẫu. Nếu như bạn đang làm việc trong Excel 2007 hoặc phiên bản cũ hơn, bạn cần sử dụng hàm STDEV để tính độ lệch chuẩn.

Cú pháp đến hàm STDEV:

=STDEV(number1, ,…)

Ví dụ:

=STDEV(B2:B11)

*

Hàm STDEV tồn tại trong những phiên phiên bản Excel mới hơn cho mục tiêu tương thích, tức là nó sẽ bị loại bỏ bỏ trong tương lai. Vì vậy, Microsoft đang khuyến nghị người dùng sử dụng STDEV.S thay vì chưng STDEV.

5.6. Hàm STDEVP vào Excel

Hàm STDEVP của Excel vận động giống giống như hàm STDEV.P. Nếu bạn đang thao tác làm việc trong Excel 2007 hoặc phiên bạn dạng cũ hơn, các bạn phải áp dụng hàm STDEVP để thống kê giám sát độ lệch chuẩn chỉnh cho dữ liệu Population.

Cú pháp mang lại hàm STDEVP:

=STDEVP(number1, ,…)

Ví dụ:

=STDEVP(B2:B11)

*

STDEVP cũng rất có thể bị xóa sổ phiên phiên bản Excel vào tương lai.

6. Giám sát độ lệch chuẩn trong Excel bằng phương pháp sử dụng chức năng chèn

Nếu toàn bộ các hàm này khó khăn nhớ, chúng ta có thể sử dụng tùy lựa chọn Chèn Hàm để tính cấp tốc độ lệch chuẩn. Ngoại trừ ra, chúng ta cũng có thể tránh các lỗi lúc viết công thức bằng phương pháp sử dụng tính năng chức năng Chèn để auto chèn công thức mong muốn vào ô công dụng bạn đang chọn. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Đầu tiên, nên lựa chọn ô mà bạn muốn đầu ra. Sau đó, chuyển cho tab ‘Formulas’ và lựa chọn nút ‘Insert Function’ trong ruy-băng.

*

Thao tác này đã mở vỏ hộp thoại Chèn Hàm. Tại đó, hãy tìm kiếm kiếm ‘Standard Deviation’ trong trường ‘Search for a function’ hoặc chọn hạng mục ‘Statistical’ từ thực đơn thả xuống ‘Or select a category’ và nhấp vào ‘Go’.

*

Sau đó, cuộn xuống list các tính năng trong hành lang cửa số ‘Chọn một chức năng’, lựa chọn một chức năng độ lệch chuẩn (STDEV.P, STDEV.S, STDEVA hoặc STDEPA) với nhấp vào ‘OK’.

*

Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ vỏ hộp thoại Đối số Hàm với hai trường số 1 và Số 2. Trong trường Số 1, hãy nhập phạm vi mà bạn muốn tính độ lệch chuẩn. Hoặc, bấm chuột mũi tên hướng lên trong trường văn bản và lưu lại phạm vi trường đoản cú trang tính. Mỗi đối số số chỉ hoàn toàn có thể chiếm buổi tối đa 255 số ô. Ví như số ô vượt thừa 255, bạn cũng có thể sử dụng Số 2, Số 3, v.v.

Sau đó, nhấp vào ‘OK’.

*

Khi bạn nhấp vào OK, nó sẽ đo lường độ lệch chuẩn bằng phương pháp sử dụng hàm đã lựa chọn và hiển thị cho mình kết trái trong ô bạn đã chọn ban đầu.

*

7. Nhận độ lệch chuẩn bằng phương pháp sử dụng cách thức phân tích tài liệu trong Excel

Bạn cũng rất có thể nhận được độ lệch chuẩn chỉnh như 1 phần của bản tóm tắt Thống kê biểu đạt về tài liệu của mình bằng phương pháp sử dụng vẻ ngoài phân tích dữ liệu. Công cụ Phân tích tài liệu của Excel tất cả thể auto tạo ra các giá trị thống kê thiết yếu khác nhau, bao gồm giá trị trung bình, giá trị trung bình, Phương sai, độ lệch chuẩn, lỗi chuẩn, v.v.

Đối cùng với tập dữ liệu dưới đây, công ty chúng tôi muốn giám sát thống kê tế bào tả. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

*

Để nhận Thống kê tế bào tả, hãy chuyển mang lại tab ‘Dữ liệu’ và nhấp vào lao lý ‘Phân tích Dữ liệu’ tự phần Phân tích.

*

Trong cửa sổ hộp thoại so với Dữ liệu, nên chọn ‘Thống kê mô tả’ trong phương tiện Phân tích với nhấp vào ‘OK’.

*

Thao tác này sẽ mở hộp thoại Thống kê mô tả trong số ấy bạn nên định cấu hình các tùy chọn Đầu vào với Đầu ra.

Tùy lựa chọn đầu vào:

Đầu tiên, nhập phạm vi đổi mới / giá bán trị bạn có nhu cầu phân tích vào trường ‘Phạm vi đầu vào’.

*

Bạn hoàn toàn có thể nhập phạm vi vào trường theo cách thủ công hoặc nhấp vào nút mũi tên hướng lên ở cuối trường để lựa chọn phạm vi.

*

Sau đó, chọn phạm vi từ bỏ trang tính với nhấp vào nút mũi tên xuống để xác nhận phạm vi.

*

Tiếp theo, chọn cách bạn muốn tổ chức những biến của chính mình (hàng hoặc cột). Ở đây, chúng tôi đang lựa chọn ‘Cột’ do phạm vi đầu vào của shop chúng tôi nằm trong cột.

*

Nếu các bạn đã chọn hoặc nhập phạm vi (trong Phạm vi đầu vào) gồm tiêu đề, chúng ta nên khắc ghi vào tùy lựa chọn ‘Nhãn ở hàng đầu tiên’.

Tùy lựa chọn đầu ra:

Trong ngôi trường ‘Phạm vi đầu ra’, hãy nhập phạm vi mà bạn có nhu cầu hiển thị kết quả thống kê. Nếu bạn muốn hiển thị kết quả trong trang tính lúc này hoặc trang tính không giống trong sổ thao tác hiện tại, hãy nhấp vào nút radio ‘Phạm vi đầu ra’ và hướng đẫn phạm vi trong trường mặt cạnh.

Nếu bạn muốn hiển thị hiệu quả trong một bảng tính mới, chỉ cần chọn nút radio ‘New Worksheet Ply’. Hoặc, nếu bạn có nhu cầu hiển thị tác dụng trong một sổ thao tác mới, hãy chọn tùy lựa chọn ‘Sổ thao tác Mới’.

*

Cuối cùng, kiểm tra tùy lựa chọn ‘Thống kê cầm tắt’ cùng nhấp vào ‘OK’.

*

Và các bạn sẽ nhận được tất cả các thống kê quan trọng mà bạn muốn bao có Lỗi chuẩn, Độ lệch chuẩn, Phương không nên mẫu, v.v.

*

8. Phương pháp tính độ lệch chuẩn chỉnh với tiêu chí IF

Bên cạnh sáu hàm Độ lệch chuẩn nêu trên, Excel còn tồn tại thêm hai hàm nữa là DSTDEV và DSTDEVP nhằm tính độ lệch chuẩn chỉnh với điều kiện IF.

Hàm DSTDEV được thực hiện để đo lường và tính toán độ lệch chuẩn chỉnh của dữ liệu được trích xuất từ bỏ ​​tập tài liệu mẫu cân xứng với tiêu chí đã cho.Hàm DSTDEVP được thực hiện để đo lường và tính toán độ lệch chuẩn của dữ liệu được trích xuất trường đoản cú ​​tập tài liệu tổng hợp cân xứng với tiêu chuẩn đã cho.

8.1. Hàm DSTDEV mang lại độ lệch chuẩn mẫu

Cú pháp mang lại hàm DSTDEV:

=DSTDEV(database, field, criteria)

Cơ sở dữ liệu – Phạm vi ô (bảng) nơi chứa các mục nhập dữ liệu có mức giá trị bạn có nhu cầu tính toán độ lệch chuẩn. Phạm vi phải bao gồm các tiêu đề trong bậc nhất tiên.Trường: Trường này chỉ định trường hoặc cột chứa những số bạn có nhu cầu tính độ lệch chuẩn. Bạn phải chỉ định thương hiệu trường (tức là nhãn cột hoặc tiêu đề) được để trong dấu ngoặc kép hoặc số trường (tức là số cột) vào bảng.Tiêu chí : Phạm vi ô đựng tiêu chí của doanh nghiệp ở đâu. Phạm vi tiêu chuẩn phải chứa ít nhất một nhãn cột tương xứng với tiêu đề cửa hàng dữ liệu của chúng ta và một ô bên dưới nhãn cột chỉ định điều kiện từ cột. Nó tất cả thể bao gồm nhiều hàng để chỉ định các điều kiện.

Ví dụ: Giả sử các bạn có tập tài liệu dưới đây, nơi bạn phải tính độ lệch chuẩn dựa trên những điều kiện:

*

Ví dụ: Để tìm kiếm độ lệch chuẩn mẫu của điểm số chiếm được trong môn toán của toàn bộ học sinh, hãy nhập một trong những công thức dưới đây:

=DSTDEV(A1:E14,”Score”,G1:H2)

hoặc

=DSTDEV(A1:E14,5,G1:H2)

Công thức bên trên tìm tất cả các điểm tương ứng với môn Toán và tính độ lệch chuẩn cho những điểm đó. Bạn phải tạo một phạm vi tiêu chí riêng lẻ (G1: H2) như hình sau đây và nhập cách làm vào ô trống.

*

8.2. DSTDEV p Hàm mang đến Độ lệch chuẩn Population

Cú pháp mang lại hàm DSTDEVP:

=DSTDEVP(database, field, criteria)

Công thức

Cơ sở dữ liệu – Phạm vi ô (bảng) khu vực chứa những mục nhập dữ liệu có mức giá trị bạn có nhu cầu tính toán độ lệch chuẩn.Trường: Điều này chỉ định và hướng dẫn trường hoặc cột điểm đặt các giá chỉ trị bạn muốn tính độ lệch chuẩn.Tiêu chí : Phạm vi ô đựng tiêu chí của chúng ta ở đâu.

Ví dụ 1:  Để kiếm tìm độ lệch chuẩn chỉnh Population của điểm số chiếm được trong môn toán của toàn bộ học sinh, hãy nhập các công thức dưới đây:

=DSTDEVP(A1:E14,”Score”,G1:H2)

*

Ví dụ 2: Để kiếm tìm độ lệch chuẩn chỉnh Population của điểm số thu được trong môn toán của học viên từ 14 tuổi trở lên, hãy nhập cách làm dưới đây:

=DSTDEVP(A1:E14,”Score”,G1:I2)

*

Ký tự đại diện

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những ký tự đại diện sau trong tiêu chí liên quan cho văn bạn dạng để giám sát và đo lường độ lệch chuẩn:

* – cân xứng với ngẫu nhiên ký tự như thế nào với ngẫu nhiên số tiền nào?- Khớp với bất kỳ ký tự đối chọi nào~- tra cứu kiếm * hoặc? nhân đồ vật trong tra cứu kiếm.

8.3. Tiêu chuẩn nhiều hàng

Bạn bao gồm thể bao gồm nhiều hơn một hàng hoặc cột vào phạm vi tiêu chuẩn để thống kê giám sát độ lệch chuẩn bằng cách sử dụng xúc tích OR hoặc AND. Nếu như khách hàng thêm nhiều hơn nữa một hàng trong phạm vi tiêu chí, các hàm vẫn sử dụng xúc tích và ngắn gọn HOẶC (TRUE nếu ít nhất một trong các điều kiện là ĐÚNG) để đo lường độ lệch chuẩn. Vào khi nếu bạn thêm nhiều hơn thế nữa một cột vào phạm vi tiêu chí, các hàm sẽ sử dụng xúc tích và ngắn gọn AND (TRUE nếu tất cả các điều kiện là ĐÚNG) để tiến công giá.

=DSTDEV(A1:E14,”Score”,G1:G3)

*

9. Tính độ lệch chuẩn chỉnh có trọng số trong Excel

Thông thường, khi shop chúng tôi tính toán độ lệch chuẩn chỉnh cho một tập dữ liệu, toàn bộ các quý giá trong tập dữ liệu đều phải có trọng số hoặc tầm đặc biệt quan trọng bằng nhau. Tuy nhiên, trong một trong những trường hợp, mỗi giá chỉ trị tất cả trọng số không giống nhau trong tập dữ liệu và một số giá trị gồm trọng số cao hơn nữa những quý giá khác vì một số giá trị quan trọng hơn đa số giá trị khác.

Trong hầu như trường thích hợp như vậy, các bạn không thể sử dụng những hàm tích đúng theo ở trên nhằm tính độ lệch chuẩn. Do vậy, bạn cần sử dụng các hàm SUM, SUMPRODUCT với SQRT khác để thống kê giám sát độ lệch chuẩn chỉnh có trọng số theo phong cách thủ công. Hãy cùng chúng tôi xem phương pháp tính độ lệch chuẩn có trọng số vào Excel.

Giả sử các bạn có tập dữ liệu trong các số đó cột đầu tiên chứa những giá trị tài liệu và cột thứ hai cất trọng số của từng cực hiếm đó:

*

Đầu tiên, bạn cần tính giá trị vừa đủ hoặc cực hiếm trung bình gồm trọng số cho tài liệu đã cho. Chúng ta có thể làm điều này với công thức sau:

=SUMPRODUCT(value_range, weight_range)/SUM(weight_range)

Công thức,

value_range – Phạm vi hoặc mảng số.weight_range – Phạm vi ô tất cả trọng số

Ví dụ:

=SUMPRODUCT(A2:A10, B2:B10)/SUM(B2:B10)

Trong phương pháp trên, hàm SUMPRODUCT nhân từng quý giá (cột A) cùng với trọng số của chính nó (cột B) với tính tổng kết quả. Sau đó, công dụng SUMPRODUCT được phân tách cho tổng trọng số dữ liệu để tạo thành giá trị trung bình bao gồm trọng số.

*

Khi bạn có giá trị trung bình bao gồm trọng số, chúng ta có thể tính toán độ lệch chuẩn chỉnh có trọng số.

Để đo lường và thống kê độ lệch chuẩn cho tài liệu Population , hãy nhập bí quyết dưới đây:

=SQRT(SUMPRODUCT((value_range – weighted_mean)^2, weight_range)/SUM( weight_range))

Ví dụ:

=SQRT(SUMPRODUCT((A2:A10-B12)^2, B2:B10)/SUM(B2:B10))

Trong phương pháp trên, quý giá trung bình tất cả trọng số đo lường và thống kê được trừ cho từng giá trị tài liệu (cột A) với mỗi công dụng được bình phương. Sau đó, mỗi công dụng bình phương được nhân cùng với trọng số dữ liệu (cột B) bằng phương pháp sử dụng hàm SUMPRODUCT.

Sau đó, tác dụng SUMPRODUCT được chia cho SUM của các trọng số. Sau đó, căn bậc nhì của công dụng được tính bởi hàm SQRT để tìm cực hiếm độ lệch chuẩn.

*

Để giám sát và đo lường độ lệch chuẩn cho tài liệu mẫu , hãy nhập cách làm dưới đây:

=SQRT(SUMPRODUCT((value_range – weighted_mean)^2, weight_range)/SUM( weight_range)-1)

Ví dụ:

=SQRT(SUMPRODUCT((A2:A10-B12)^2, B2:B10)/SUM(B2:B10)-1)

Sự khác hoàn toàn duy tuyệt nhất trong bí quyết này so với cách làm trên là chúng tôi đã thêm ‘-1’ vào tổng trọng số của dữ liệu Population.

*

10. Thêm thanh lệch chuẩn chỉnh trong Excel

Bạn cũng có thể thêm các thanh độ lệch chuẩn để tưởng tượng biên độ lệch chuẩn chỉnh của mình bằng phương pháp sử dụng các thanh lỗi Excel. Lỗi Excel là một trong những phần của các thành phần biểu đồ chất nhận được bạn mô tả sự chuyển đổi và giám sát của dữ liệu. Để thêm những thanh độ lệch chuẩn vào biểu thứ của bạn, hãy làm cho theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy sản xuất biểu đồ dùng hoặc thứ thị cho tập tài liệu của bạn. Để làm điều đó, nên lựa chọn phạm vi ô, chuyển cho tab ‘Chèn’ và lựa chọn 1 tùy chọn đồ thị từ team Biểu đồ.

*

Khi biểu đồ vật được chèn, hãy lựa chọn biểu đồ bằng cách nhấp vào bất kỳ đâu bên trên biểu đồ, tiếp đến nhấp vào nút ‘Thành phần biểu đồ’ (+).

*

Sau đó, nhấp vào tùy lựa chọn ‘Thanh Lỗi’ và chọn ‘Độ lệch Chuẩn’.

*

Kết trái là, các thanh độ lệch chuẩn chỉnh sẽ được chèn cho tất cả các điểm tài liệu như hình dưới đây.

*

11. Tính toán phương không nên trong Excel

Khi đo lường và tính toán độ lệch chuẩn chỉnh của dữ liệu, bạn cũng cần phải tính cả phương sai. Phương không nên là sự chuyển đổi trong dữ liệu, cũng là bình phương của độ lệch chuẩn. Tương tự như độ lệch chuẩn, nó cũng có 6 hàm tích hợp mà chúng ta có thể sử dụng để thống kê giám sát phương không đúng của dữ liệu của mình. Tuy nhiên, Microsoft lời khuyên người dùng áp dụng VAR.S với VAR.P để giám sát phương sai của tài liệu mẫu và tài liệu Population tương ứng.

Để đo lường và tính toán phương sai dựa trên dữ liệu mẫu , hãy sử dụng công thức dưới đây:

=VAR.S(B2:B15)

Công thức trên giám sát phương không nên mẫu mang đến phạm vi B2: B15 với hiển thị kết quả trong ô E2.

Xem thêm: Chiến Dịch Cầu Hôn Nhật Bản, Xem Phim Proposal Daisakusen, Kế Hoạch Cầu Hôn (Phim)

*

Để đo lường và tính toán phương sai dựa trên dữ liệu tổng hợp , hãy thực hiện công thức bên dưới đây:

=VAR.P(B2:B15)

*

Hy vọng bài viết của wu.edu.vn ko chỉ giúp bạn làm quen với cách thực hiện hàm STDEV cùng STDEVP để so sánh các tập dữ liệu trong Excel mà còn hiểu sâu hơn về ý nghĩa sâu sắc thống kê phía sau chúng. Đảm bảo các bạn sẽ rút ra được rất nhiều kiến thức có ích để áp dụng trong công việc và nghiên cứu của mình.

Cảm ơn bạn đã sát cánh cùng wu.edu.vn trong chuyến du ngoạn này. Hãy tiếp tục mừng đón những nội dung bài viết hữu ích không giống từ chúng mình. Chúc bạn thành công xuất sắc và tiếp tục tò mò thế giới thú vị của không ít con số những thống kê nhé!