(HNMO)- Chiều nay (19/2), CATP tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra khám phá vụ án giết người, cướp của xảy ra tại cửa hàng vàng Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội). Mua nhẫn vàng giả 40.000 đồng để làm “mồi”

Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng PC 45 CATP Hà Nội cho biết, vào hồi 22h30 ngày 18/2, đối tượng gây án là Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985), hiện đang là nhân viên tiếp thị một công ty dầu ăn tại Hà Nội đã đến CA huyện Đông Hưng đầu thú. Ban chuyên án đã làm rõ, vào năm 2011, Dưỡng đã nhờ bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Rương vay ngân hàng 30 triệu đồng, vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng. Ngày 16/2, bố đẻ yêu cầu Dưỡng mang tiền về trả nợ ngân hàng. Do không có tiền nên Dưỡng đã nảy sinh ý đồ cướp tiền, vàng của người kinh doanh vàng.

Bạn đang xem: Hành trình phá án

Vào khoảng 8h ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy mang theo 1 con dao, 1 súng bắn điện làm hung khí gây án. Khoảng 10h30, Dưỡng đã vào Trung tâm thương mại Thanh Trì mua 1 chiếc nhẫn kim loại màu vàng (nhẫn vàng giả) với giá 40.000 đồng.Sau đó, Dưỡng đi xe máy dọc theo QL 1A để lựa chọn địa điểm gây án. Khoảng 12h cùng ngày, khi đi qua hiệu vàng Vững Bắc, phát hiện cửa hàng chỉ có một người phụ nữ bán hàng, Dưỡng vòng xe đi lại nhiều lần để xác định quy luật và số người trong cửa hàng vàng. Đến khoảng 16h30, khi xác định chính xác trong cửa hàng này chỉ có một mình bà Bắc, Dưỡng đã đi xe máy vào trong giả vờ giao dịch bán chiếc nhẫn vàng giả.

Trong quá trình giao dịch, lấy cớ nhờ bà Bắc dẫn vào đi vệ sinh, Dưỡng dùng dao khống chế bà Bắc, yêu cầu bà phải mở tủ đựng tiền vàng nhưng bị bà Bắc chống lại. Y đã dùng súng bắn điện và dao đâm nhiều nhát vào người bà sau đó dùng tay đập tủ kính đựng vàng nhưng không đập vỡ được. Sợ bị phát hiện, Dưỡng đã ra lấy xe máy để tẩu thoát về Thái Bình. Trên đường đi, y đã vứt khẩu súng điện và con dao gây án.Đến khoảng 22h30 ngày 18/2, biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của gia đình, lực lượng CA xã Đông Cường, Dưỡng đã đến CA huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ trên lời khai của đối tượng, CQĐT đã thu giữ quần áo mà Dưỡng mặc khi gây án và chiếc xe máy sử dụng làm phương tiện gây án. Hành trình phá ánNgay sau khi nhận được tin báo về vụ trọng án tại tiệm vàng Vững Bắc, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và tổ chức đièu tra.Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc CATP thành lập ban chỉ đạo điều tra vụ án và giao đồng chí Trưởng phòng CSHS làm trưởng ban.Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được, Ban chuyên án nhận định, khả năng đối tượng gây án là người tỉnh ngoài, hoạt động lưcu động, đối tượng cần tiền và có sự thăm dò, quan sát và tìm hiểu địa điểm, quy luật của nạn nhân trước khi gây án.
Dựa trên những phán đoán này, CQĐT đã phối hợp với toàn bộ lực lượng CA của các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Trường phó CA, CA viên của toàn bộ các xã để nhận diện hung thủ. Những đối tượng nghi vấn từ các địa bàn đều được triệu tập để điều tra, xác minh.Một lực lượng khoảng 200 người bao gồm CSHS, CA huyện và CA xã tiến hành rà soát trên 29 xã thị trấn của huyện Phú Xuyên, 24 xã và thị trấn của huyện Thường Tín, địa bàn huyện Thanh Trì và toàn bộ địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) và toàn tỉnh Hà Nam do đã nhận định được hướng tẩu thoát của đối tượng.CQĐT đã tiến hành gửi đoạn clip trên cho các cơ quan báo chí để đăng tải, đồng thời cắt và gửi hàng ngàn chiếc ảnh của hung thủ từ clip để quần chúng nhân dân nhận diện và tố giác tội phạm qua số máy của lãnh đạo Phòng CSHS và CA các cấp.
Rạng sáng 19/02, lãnh đạo Phòng CSHS nhận được thông tin, một đối tượng đã ra CA Thái Bình đầu thú và khai nhận hành vi giết người tại tiệm vàng. Ngay lập tức, một tổ công tác đặc biệt của phòng CSHS do đích thân Thượng tá Đào Thanh Hải dẫn đầu đã lên trường xuống Thái Bình để xác minh, di lý đối tượng về Hà Nội. Theo lời khai của đối tượng, CQĐT cũng đã thu được chiếc xe máy và bộ quần áo của Dưỡng sử dụng khi gây án.Ngay trong buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ CA đã ký quyết định khen thưởng cho Phòng PC 45, PC 54 thuộc CATP Hà Nội, CA huyện Đông Hưng, Ban CA xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình mỗi đơn vị 10 triệu đồng. Đồng chí Đỗ Văn Thiềm, Trưởng CA xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, Thái Bình được thưởng 5 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá nhanh vụ án.
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích phá án xuất sắc
Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ CA có công điện gửi CATP Hà Nội, CA Thái Bình biểu dương thành tích xuất sắc mà các đơn vị trong điều tra, khám phá nhanh vụ án
Hiện Giám đốc CATP Hà Nội đang chỉ đạo Ban chuyên án tập trung lực lượng điều tra làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, sớm hoàn thành hồ sơ để đưa đối tượng ra xử lý theo quy định của pháp luật.

Cuộc cãi vã lộ chân tướng kẻ giết người bằng axit

Bình Dương
Các hướng truy tìm kẻ tạt axit khiến người phụ nữ tử vong đang vào ngõ cụt thì cảnh sát phát hiện bất thường từ cuộc cãi vã trong quá khứ.

PQHuv
SAdgtj7Vx