"Hoa cúc xanh trên váy đầm lầy" là một văn phiên bản đặc biệt của lưu giữ Quang Vũ, được viết theo lối kịch đưa định xuất sắc, từ cách đây 30 năm, đến thời điểm này vẫn vẹn nguyên giá chỉ trị.

Bạn đang xem: Hoa cúc xanh trên đầm lầy

Ý tưởng độc đáo

Đầu năm 2018, Sỹ Tiến cũng mở ra phẩm chất đạo diễn tươi tắn và ngoan cường trí tuệ sáng tạo theo cung giải pháp tương tự. Kịch bạn dạng giả định "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của lưu giữ Quang Vũ đã được Sỹ Tiến đọc vỡ chữ theo phong cách riêng độc đáo, với biên tập văn bản vững kỹ năng tay nghề chữ nghĩa của Mỹ Linh, chỉnh sửa viên Đài truyền họa Việt Nam, nên câu chuyện tình tay bố của kịch bản đã được sắp xếp lại thành một vở diễn gọn ghẽ, mạch lạc và sáng sủa về thông điệp.Cảnh trong vở “Hoa cúc xanh trên váy lầy” ở trong phòng hát Tuổi trẻ em (Ảnh vày nhà hát cung cấp)


Thông điệp ấy, theo Sỹ Tiến, có lẽ là lời khuyên thật khẩn thiết của lưu lại Quang Vũ gửi trong văn bạn dạng kịch: hạnh phúc của bạn trẻ yêu thương nhau trong cuộc sống hôm nay, thuận theo phong cách yêu của họ, trả toàn rất có thể có thực, rất đẹp đẽ, trong sáng, lại hoàn toàn hoàn toàn có thể là ảo tưởng điên rồ với phi lý. Trong một mẩu truyện tình tay tía trái khoáy, Liên - Hoàng - Vân là 3 người tuổi teen cùng làng, lên tp lập nghiệp với trưởng thành. Liên thành cô giáo, yêu Vân, sẽ thành họa sỹ nhiều triển vọng, trong lúc Hoàng đã thành kỹ sư tinh chỉnh và điều khiển học. Hoàng cũng yêu Liên và lúc biết Vân và Liên chuẩn bị cưới thì Hoàng muốn tàn phá đám cưới, ao ước giành Liên làm vợ. Bị tự chối, Hoàng điên cuồng sản xuất ra 2 bạn máy, mô rộp cặp Liên - Vân, chỉ mang phẩm chất giỏi đẹp, nhất nhất theo sự chỉ huy và chi phối khôn cùng gia trưởng của Hoàng. Mẩu chuyện kịch đầy giả tưởng cứ cụ diễn tiến vào sự song song tồn tại giữa cặp vợ chồng thực tế: Liên - Vân với cặp vợ ông xã người lắp thêm Liên - Vân. Một cặp sống trong đời thực với việc trần trụi của câu hỏi cơm áo không nghịch với… tín đồ trẻ. Họ giày vò đay nghiến chì phân tách nhau về chi phí bạc. Còn hai bạn người lắp thêm thì sinh sống cứ như… mơ, lơ ngơ, đầy lãng mạn và ảo tưởng. Cho tới khi cặp bạn máy trốn khỏi bên Hoàng để đi tìm nguyên mẫu tín đồ thực.

Kết cuộc, cặp đôi người máy sau thời điểm va đụng với cặp đôi bạn trẻ người thực, có lẽ bị không thể tinh được và thất vọng, vẫn tìm mặt đường về quê, tìm lại hoa cúc xanh tuổi thơ cùng chết ngập trong đầm lầy. Hai bạn người thực vẫn sống giữa đời thường, sẽ tỉnh ngộ, đồng ý thực tế và cứu lại được hạnh phúc suýt bị rạn vỡ. Còn kỹ sư Hoàng thì ân hận nhận thấy sai lầm của chính mình và vỡ lẽ lẽ, đồ đạc dù tối tân đến mấy cũng ko thể thay thế sửa chữa được trái tim yêu trung thực của nhỏ người. Hai bạn máy của Hoàng đã bị tiêu diệt theo hoa cúc xanh của ảo mộng và của tuổi thơ dại không bao giờ quay trở lại…

Sống đụng nhờ đạo diễn

Có thể nói thành công lớn số 1 về nghệ thuật đạo diễn lúc dựng lại kịch bạn dạng "Hoa cúc xanh trên váy đầm lầy" trên sân khấu bên hát Tuổi Trẻ đã thuộc về đạo diễn Sỹ Tiến. Không khí mỹ thuật sảnh khấu do họa sĩ Doãn Bằng kiến tạo đã ăn nhập và thống nhất tuyệt đối hoàn hảo với phương pháp dẫn chuyện của đạo diễn Sỹ Tiến. Mẩu truyện kịch cứ diễn tiến tự nhiên theo bí quyết dẫn chuyện thật hồn nhiên và hài hước của Sỹ Tiến và theo cách diễn xuất cũng khá hồn nhiên trong sạch của 3 nhân đồ dùng yêu nhau thật oái oăm và thú vị: Liên - Vân - Hoàng, được 3 diễn viên trẻ, đẹp, dày dạn gớm nghiệm: Chí Huy vai Hoàng, Thanh đánh vai Vân, Thu Quỳnh vai Liên, thể hiện rất thành công. độc nhất là vai Liên của Thu Quỳnh bắt buộc trải trải qua không ít biến sắc nhằm lột tả nhân vật cơ hội thì thơ ngây thánh thiện, cơ hội thì tính toán, so kè cùng day dứt tiền bội nghĩa tầm thường...

Trong cách xử lý một vở diễn mang các tính giả định này, Sỹ Tiến đã cố gắng ý không thích làm trắc trở thêm chiếc ẩn ý mang tính luận đề thâm thúy mà lưu Quang Vũ đã gửi sâu vào thông điệp về hoa cúc xanh: cho dù tình đời tình người có phức tạp, luân chuyển vần, thay đổi đến đâu thì nhỏ người, nhất là fan trẻ, vẫn có thể đi tìm và sờ tay được vào hạnh phúc. Miễn là bạn trẻ phải mong mỏi đi tìm, biết ước muốn và biết vượt qua đông đảo lực cản vốn gồm trong cuộc đời vốn đầy phức hợp và đa đoan này…


Vì thế, Sỹ Tiến đã dụng công dựng trên sảnh khấu của "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" một loạt hoạt cảnh hài hước: cảnh mấy đôi bạn trẻ chờ tàu trên sảnh ga, cảnh người vk đi tìm ông xã say xỉn, vừa giận vừa thương đem lại nhà, cảnh đôi bạn đi xe pháo ôm vào thành phố, cảnh vợ ông chồng trẻ cự cãi giận hờn, rồi cảnh công an đi tìm bắt hai người máy… những cảnh kịch này đã điều hòa được ko khí căng thẳng trong cuộc chạy đuổi tình tay ba của những nhân thứ kịch. Và sau gần như cảnh ấy là niềm vui tinh nghịch và trẻ trung của đạo diễn, làm cho câu chuyện kịch, do biện pháp kể hài hước của Sỹ Tiến, đã bất ngờ thành dí dỏm và thật sống động trên sân khấu. Với ngữ điệu dàn dựng con trẻ trung, vui nhộn như thế, trả toàn rất có thể đánh giá phần sảnh khấu "Hoa cúc xanh trên váy lầy" của Sỹ Tiến quả thật là tất cả cái nhằm xem đến khán giả.

Xem "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Sỹ Tiến, bạn xem chính vì thế đã hoàn toàn có thể tin hoa cúc xanh như là biểu tượng đẹp hữu tình của hạnh phúc, càng thấm thía ý nghĩa sâu sắc của vở diễn trong chấm dứt không tất cả hậu: Hai tín đồ máy chới với chết trong váy đầm lầy, thảng thốt call tìm hoa cúc xanh. Như thế, hợp lý và phải chăng cái rất đẹp và cái thiện đang cất tiếng kêu cứu?


Huy chương quà xứng đáng

"Hoa cúc xanh trên váy đầm lầy" từng được đạo diễn Nguyễn Đình Nghi dựng thành công từ khá nhiều năm về trước. Đến nay, kịch phiên bản này vẫn còn đó nguyên cực hiếm khi được nhà hát Tuổi trẻ em dựng lại với giành huy chương rubi tại tiệc tùng, lễ hội Sân khấu Kịch nói việt nam năm 2018, trở thành một trong những vở diễn ăn khách trên sảnh khấu nhà hát này tại thủ đô hà nội và trong những đợt lưu lại diễn phía Nam, tốt nhất là TP HCM, như chuyến giữ diễn vừa qua nhất tại nhà hát Thành phố.

“Hoa cúc xanh trên đầm lầy” là kịch bạn dạng sân khấu tuyệt nhất hàm đựng được nhiều yếu tố trả tưởng của tác giả Lưu quang đãng Vũ, mẩu chuyện thể hiện tại nhãn quan tiền vượt thời đại lúc đi sâu khai thác những yếu ớt tố hết sức mớ lạ và độc đáo ngay cả trong cuộc sống đời thường đương đại.

Vở diễn xoay quanh “cuộc tình tay ba” thân Hoàng – Liên – Vân, những người dân bạn trẻ em đã 1 thời đầy ắp hầu hết kỉ niệm cùng với bông cúc xanh trên váy đầm lầy giữa miền quê im ả. Lúc trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng chính là ngày cô trao thiệp cưới của bản thân mình với Vân. Quá đau khổ, Hoàng với khả năng của mình đã “chiếm đoạt” được Liên khỏi tay Vân. Cơ mà trái tim Liên sẽ thuộc về ai? Kỹ sư Hoàng tài ba quản lý cuộc đùa hay họa sĩ Vân lãng mạn, phóng khoáng…

Khán giả sẽ thấy được trạng thái của những nhân thứ khi chạm mặt lại quá khứ hay thấy được tương lai của bản thân trên trên sân khấu một bí quyết sinh động, đầy mâu thuẫn lôi kéo giữa số đông giá trị đối nghịch nhau cùng niềm tin vào gần như điều giỏi đẹp, khá nổi bật lên thông điệp xuyên thời hạn mà vở diễn nhờ cất hộ gắm: “Hạnh phúc, mới thực là vấn đề người ta ao ước mỏi nhất”.

Ngày nay, cảnh xa về một thế giới nơi con người và sản phẩm móc phổ biến sống cùng với nhau, mẩu chuyện càng trở nên gần gũi với thực tại hơn bao giờ hết. Những cỗ máy với trí thông minh nhân tạo có thể thâm nhập càng ngày sâu vào cuộc sống xã hội, giúp đưa về một cuộc sống đời thường tiện nghi, trả thiện.Tuy nhiên, chỉ bởi một lát giảm máy móc, con người cũng có thể bước sang một hệ quý giá khác có tác dụng xói mòn phần nhiều giá trị thiêng liêng, tạo thành những hố sâu trống rỗng trong tâm hồn và Lưu quang Vũ vẫn giúp họ thức tỉnh.

Xem thêm: Cuối Tuần "Rực Rỡ" Tại Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Mơ Đồng Nai

"Hoa cúc xanh trên váy đầm lầy" là 1 trong bốn vở diễn xuất sắc duy nhất giành Huy chương kim cương tại "Liên hoan Kịch nói vn 2018"

*

*

*

*

*

*

*

Vở kịch giả tưởng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của người sáng tác Lưu quang đãng Vũ với khá nhiều yếu tố mớ lạ và độc đáo và vô cùng cuốn hút cùng dàn diễn viên trẻ em tài năng ở trong nhà hát Tuổi trẻ vẫn xuất dung nhan giành Huy chương xoàn tại liên hoan tiệc tùng Kịch nói việt nam 2018.