Soạn bài Tập làm cho văn lớp 5: rèn luyện thuyết trình, tranh luận là giải thuật phần Tập làm cho văn SGK tiếng Việt 5 trang 91 giúp các em học viên ôn tập, củng cầm kiến thức, hoàn thiện những dạng bài thuyết trình, tranh luận. Mời các em cùng xem thêm chi tiết.

Bạn đang xem: Soạn bài tập làm văn: luyện tập thuyết trình, tranh luận


Câu 1 trang 91 giờ đồng hồ Việt lớp 5 Tập 1

Đọc lại bài bác Cái gì quý nhất?, tiếp nối nêu nhận xét:


Cái gì quý nhất?

Một hôm, trên đường tới trường về, Hùng, Quý với Nam hiệp thương với nhau xem ở trên đời này, vật gì quý nhất.

Hùng nói: “Theo tớ, quý tốt nhất là lúa gạo. Các cậu có thấy ai không nạp năng lượng mà sống được không?”

Quý với Nam cho là tất cả lí. Tuy thế đi được mươi bước, Quý vội vàng reo lên: “Bạn Hùng nói ko đúng. Quý nhất đề nghị là vàng. Mọi bạn chẳng thường nói quý như vàng là gì? bao gồm vàng là có tiền, bao gồm tiền sẽ mua được lúa gạo!”

Nam vội tiếp ngay: “Quý nhất là thì giờ. Cô giáo thường nói thời giờ quý hơn quà bạc. Bao gồm thì tiếng mới tạo ra sự lúa gạo, đá quý bạc!”

Cuộc tranh luận thật sôi nổi, tín đồ nào cũng đều có lí, không ai chịu ai. Hôm sau, ba bạn mang đến nhờ giáo viên phân giải.

Nghe xong, thầy mỉm cười rồi nói:

– Lúa gạo quý vì ta cần đổ bao những giọt mồ hôi mới tạo sự được. Tiến thưởng cũng quý vì chưng nó cực kỳ đắt cùng hiếm. Còn thì giờ đã qua đi thì không đem lại được, đáng quý lắm. Tuy thế lúa gạo, xoàn bạc, thì giờ vẫn chưa phải là quý nhất. Ai làm nên lúa gạo, đá quý bạc, ai biết cần sử dụng thì giờ? Đó chính là người lao động, các em ạ. Không tồn tại người lao hễ thì không có lúa gạo, không tồn tại vàng bạc, nghĩa là toàn bộ mọi thứ phần nhiều không có, và thì giờ cũng trôi sang 1 cách vô vị nhưng mà thôi.

theo Trịnh Mạnh


a) chúng ta Hùng, Quý, Nam tranh luận về vụ việc gì?

b) Ý loài kiến của từng bạn như thế nào? Lí lẽ đưa ra để đảm bảo an toàn ý kiến đó ra sao?

c) Thầy giáo mong thuyết phục Hùng, Quý, Nam thừa nhận điều gì? Thầy vẫn lập luận như thế nào? phương pháp nói của thầy diễn tả thái độ tranh luận như thế nào?

Trả lời:

a) chúng ta Hùng, Quý, Nam tranh biện về vấn đề: đồ vật gi quý tuyệt nhất trên đời.

b) Ý con kiến của mỗi bạn và lí lẽ giới thiệu để đảm bảo an toàn ý kiến:

BạnÝ kiếnLí lẽ
Hùngquý duy nhất là gạokhông ăn thì ko sống được
Namthời gian quý nhấtcó thời giờ mới tạo ra sự được lúa gạo, tiền bạc
Quývàng bạc quý nhấtcó rubi là bao gồm tiền, gồm tiền là mua được lúa gạo, áo quần, bên cửa...

c) Ý kiến của thầy giáo

- thầy giáo thuyết phục học viên công nhận người lao đụng là quý nhất.

- Thầy lập luận: lúa gạo, tiến thưởng bạc, thì giờ đa số quý nhưng chưa phải là quý nhất. Không tồn tại người lao rượu cồn thì không tồn tại lúa gạo, không tồn tại vàng bạc, nghĩa là toàn bộ mọi thứ số đông không có, cùng thì giờ đồng hồ cũng trôi qua 1 cách vô vị.


- cách nói của thầy biểu lộ thái độ tranh luận: thầy giáo tôn trọng với công nhận chủ kiến của người đối thoại.

Công nhận chủ ý của Hùng, Quý, Nam.Nêu ra câu hỏi (ý loài kiến của thầy): "Ai tạo nên sự lúa gạo, ai biết cần sử dụng thì giờ?", rồi ôn tồn giảng giải nhằm thuyết phục học tập sinh.

Câu 2 trang 91 giờ Việt lớp 5 Tập 1

Hãy đóng góp vai một trong ba các bạn (Hùng, Quý, Nam) nêu ý kiến tranh luận bằng cách mở rộng lớn thêm lí lẽ và dẫn chứng để lời tranh cãi thêm mức độ thuyết phục.

Trả lời:

Học sinh tự đóng góp vai.

VD: mở thêm lí lẽ dẫn chứng của khách hàng Nam

(Nam) Theo tớ, quý nhất là thời gian. Có thời gian, chúng ta sẽ tích lũy được không ít kiến thức, làm được nhiều việc hữu ích cho cuộc đời. Tuyệt nhất là thời hạn qua đi sẽ không khi nào quay trở lại, dù có không ít lúa gạo tốt vàng tệ bạc đến đâu cũng không thể nào mua được.

Câu 3 trang 91 giờ đồng hồ Việt lớp 5 Tập 1

Trao đổi về kiểu cách thuyết trình, tranh luận.

a) hy vọng thuyết trình, tranh biện về một vấn đề, cần có những đk gì? Hãy lưu lại những câu trả lời đúng và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý

- Phải tất cả hiểu biết về vấn đề được thuyết trình, tranh luận.

- phải nói theo chủ ý số đông.

- phải biết cách nêu lí lẽ với dẫn chứng.


- yêu cầu có ý kiến riêng về vụ việc được thuyết trình, tranh luận.

b) khi thuyết trình, tranh luận, nhằm tăng sức thuyết phục và bảo vệ phép định kỳ sử, người nói cần có thái độ như vậy nào?

Trả lời:

a) ước ao thuyết trình, tranh biện về một vấn đề, cần phải có những điều kiện

Những câu trả lời đúng được thu xếp theo trình tự: ban đầu từ đk quan trọng, căn bạn dạng nhất:

- Phải có hiểu biết về vấn đề được thuyết trình, tranh luận.

- yêu cầu có chủ ý riêng về vụ việc được thuyết trình, tranh luận.

- phải biết cách nêu lí lẽ với dẫn chứng.

b. Khi thuyết trình, tranh luận, để tăng mức độ thuyết phục và đảm bảo phép kế hoạch sự, người nói cần có thái độ ôn tồn, hòa nhã với tôn trọng chủ ý của tín đồ đối thoại, biết lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu ý đúng, kiêng nóng nảy, vội vàng vã giỏi bảo thủ, không chịu lắng nghe ý kiến của bạn khác.

Phải có chủ kiến riêng, nếu không tồn tại sẽ dễ nói dựa, nói theo người khác.

----------------------------------------------------

Trên trên đây là toàn thể lời giải giờ đồng hồ Việt lớp 5: rèn luyện thuyết trình, tranh biện trang 91 cụ thể từng thắc mắc để những em học sinh luyện năng lực dạng bài bác tập này. Quanh đó ra, những phân môn chính tả, Luyện từ và câu, Tập có tác dụng văn thường xuyên được Vn
Doc update cho các em học viên cùng tham khảo.

Đồng thời những dạng đề thi học tập kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 khá đầy đủ các môn học Toán, tiếng Việt, giờ đồng hồ Anh, Khoa học, Sử - Địa theo Thông tứ 22 mới nhất được cập nhật. Mời những em học tập sinh, các thầy cô cùng những bậc phụ huynh xem thêm đề thi, bài bác tập lớp 5 bắt đầu nhất.


 Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập giỏi lớp 5 để sẵn sàng cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học hành lớp 5 .

Để giúp những con rèn luyện năng lực thuyết trình, tranh luận, HỌC247 mời các con tham khảo bài giảng
Tập có tác dụng văn: luyện tập thuyết trình, tranh luậndưới đây. Chúc những con tất cả thêm bài học hay với thú vị.


*

Tập có tác dụng văn: luyện tập thuyết trình, tranh luận trang 91 giờ Việt 5 tập 1


1.1. Câu 1trang 91 sgk tiếng Việt 5

Đọc lại bàiCái gì quý nhất?, tiếp đến nêu dìm xét:

a)Các bạn Hùng, Quý, Nam tranh biện về sự việc gì?

b)Ý loài kiến của từng bạn như vậy nào? Lí lẽ chỉ dẫn để đảm bảo an toàn ý kiến kia ra sao?

c)Thầy giáo mong muốn thuyết phục Hùng, Quý, Nam thừa nhận điều gì? Thầy giáo đã lập luận như vậy nào? cách nói của thầy biểu thị thái độ tranh luận như vậy nào?

Trả lời:

a)Các bạn Hùng, Quý, Nam tranh cãi về vấn đề: vật gì quý tuyệt nhất trên đời?

b) Ý kiến với lí lẽ của mỗi các bạn như sau:

Theo Hùng, lúa gạo là quý nhất vì có nạp năng lượng mới sinh sống được.Theo Quý, rubi là quý tốt nhất vì có vàng là tất cả tiền, bao gồm tiền sẽ cài được lúa gạo.Theo Nam, thì giờ là quý độc nhất vì gồm thì tiếng mới làm ra được lúa gạo, đá quý bạc.

c) Ý kiến, lí lẽ với thái độ tranh biện của thầy giáo:

Thầy giáo hy vọng thuyết phục Hùng, Quý, phái nam công nhận người lao rượu cồn là quý nhất.Thầy giáo vẫn lập luận như sau: Lúa gạo, vàng, thì giờ phần đa quý nhưng không phải là quý nhất. Không có người lao hễ thì không tồn tại lúa gạo, vàng bạc, thời giờ cũng trôi qua vô vị.Cách nói của thầy miêu tả thái độtôn trọng fan đối thoại: Công nhận những thứ Hùng, Quý, phái mạnh nêu ra gần như đáng quý. Thầy nêu câu hỏi "Ai làm ra lúa gạo, xoàn bạc, ai biết cần sử dụng thì giờ?" rồi ôn tồn giảng giải nhằm thuyết phục học sinh.

1.2. Câu 2trang 91 sgk giờ Việt 5

Hãy đóng góp vai 1 trong ba chúng ta (Hùng, Quý hoặc Nam) nêu chủ kiến tranh luận bằng cách mở rộng thêm lý lẽ và minh chứng để lời tranh luận thêm mức độ thuyết phục.

Trả lời:

Học sinh đóng góp vai, nêu chủ ý tranh luận bằng cách mở rộng thêm lí lẽ và dẫn chứng.VD: (Nam) Theo tớ, quý độc nhất là thời gian. Gồm thời gian, họ sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, làm được rất nhiều việc hữu ích cho cuộc đời. độc nhất là thời gian qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, dù có tương đối nhiều lúa gạo hay vàng bội bạc đến đâu cũng không thể nào mua được.

1.3. Câu 3trang 91 sgk tiếng Việt 5

Trao đổi về cách thuyết trình, tranh luận:


a) mong mỏi thuyết trình, tranh cãi về một vấn đề, cần có những điều kiện gì? Hãy khắc ghi những câu vấn đáp đúng và bố trí chúng theo một trình tự hợp lý

- Phải bao gồm hiểu biết về sự việc được thuyết trình, tranh luận.

- buộc phải nói theo ý kiến số đông.

- phải biết cách nêu lí lẽ và dẫn chứng.

- phải có chủ ý riêng về vụ việc được thuyết trình, tranh luận.

b) khi thuyết trình, tranh luận, để tăng sức thuyết phục và đảm bảo an toàn phép kế hoạch sử, tín đồ nói cần có thái độ như vậy nào?

Trả lời:

a) mong mỏi thuyết trình, tranh cãi về một vấn đề, cần có những điều kiện:

Phải gồm hiểu biết về sự việc được thuyết trình, tranh luận.Phải gồm ý kiên riêng về sự việc thuyết trình, tranh luận. Không có ý loài kiến riêng nghĩa là chưa nắm rõ ràng, thâm thúy vấn đề hoặc không dám bày tỏ chủ ý riêng, sẽ dễ nói dựa theo bạn đối thoại.Phải biết phương pháp nêu lí lẽ với dẫn chứng. Có chủ kiến rồi còn phải biết trình bày lập luận nhằm thuyết phục bạn đối thoại.

Xem thêm: Mười Lăm Năm Chờ Đợi Chim Di Trú, 15 Năm Chờ Đợi Chim Di Trú

b) lúc thuyết trình, tranh luận, nhằm tăng mức độ thuyết phục và đảm bảo an toàn phép sự, bạn nói cần có thái độ ôn tồn, hòa nhã, tôn trọng tín đồ đối thoại, kị nóng nảy, bảo thủ. Cần có chủ kiến riêng, nếu không có sẽ dễ nói dựa, nói theo người khác.