Chính trị Mặt trận Xã hội Kinh tế Tiếng dân Văn hóa Thể thao Pháp luật Quốc tế Sức khỏe Khoa học

Vụ việc hai người đẹp bị réo tên vào vụ mua bán dâm khiến dư luận nảy ra nhiều tranh cãi trái chiều về đạo đức của những người đẹp trong giới Showbiz. Điều này cũng đặt ra dấu hỏi lớn cho các nhà chức trách phải làm cách nào để dẹp nạn “chân dài” đi tour trong và ngoài nước.


Mặc dù chưa công bố rõ danh tính nhưng thông tin 2 sao hạng A vướng vào vụ việc mua bán dâm với giá 15.000 USD khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Thậm chí, một số người còn “đoán già, đoán non” danh tính người có liên quan.

Bạn đang xem: Ngươi đep ban dâm

“Phố đèn đỏ” dễ dàng vào showbiz

*
"Tú ông" Lê Hoàng Long bị bắt vì môi giới 2 sao hạng A bán dâm.

Vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an khởi tố bị can, tạm giam Lê Hoàng Long (31 tuổi, quê Hải Phòng) về hành vi môi giới mại dâm. Long bị tình nghi là "tú ông" tổ chức, điều hành đường dây môi giới mại dâm liên quan đến giới Showbiz vừa bị Cục Cảnh sát hình sự triệt phá.

Tại cơ quan Công an, Long thừa nhận đã môi giới vụ này và đây là "2 cô gái nổi tiếng trong giới Showbiz Việt Nam, từng đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi hoa hậu".

Theo cơ quan điều tra, giá mỗi cuộc mua dâm15.000 USD(khoảng 360 triệu đồng), trong số này Long trả cho mỗi cô 60 triệu đồng. Đáng chú ý, Long còn khai nhận đã môi giới mua bán dâm cho một số gái bán dâm khác là hoa hậu, á hậu, người đẹp trong giới Showbiz ở Việt Nam và của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Long có thể thông qua đối tác nước ngoài để môi giới mại dâm cho một số người đẹp hoạt động trong giới Showbiz của vài nước châu Á khác với giá lên đến vài chục nghìn USD.

Thực tế, trước khi vụ việc trên xảy ra, người đẹp, hoa hậu bán dâm cũng không phải chuyện hiếm gặp. Thực tế, sử dụng "mác" người mẫu, hoa hậu bán dâm, những người này có thể thực hiện thành công những phi vụ lên đến hàng chục nghìn USD.

Cuối năm 2020,thông tin ba người mẫu bán dâm với mức giá 18.000 - 30.000 USD bị bắt quả tang trong lúc "phục vụ" khách tại một khách sạn ở quận 1, TP HCM từng gây chấn động khắp các trang MXH. Đáng chú ý, một trong ba người mẫu bị bắt quả tang được cho biết là Hoa hậu người Việt tại nước ngoài.

*
Người mẫu Lục Triệu Vỹ bị bắt khi đang điều các diễn viên, người mẫu khác đi bán dâm.

Cùng ngày, tổ trinh sát cũng ập vào một chung cư cao cấp ở quận 7 và bắt gặp nam người mẫu Lục Triệu Vỹ đang điều các diễn viên, người mẫu khác đi bán dâm. Được biết, 1 số cô gái còn được Vỹ gán mác thành diễn viên, người mẫu để nâng giá bán dâm lên khi khách có nhu cầu.

Người đẹp, hoa hậu bán dâm sau những cuộc thi sắc đẹp vốn không phải chuyện mới xảy ra mà đã tồn tại khoảng chục năm trở lại đây. Nhiều người “tiêu cực” còn cho rằng, với số lượng lớn những sân chơi như hiện nay, các chứng danh hoa hậu, á hậu cũng chỉ là để “định giá” cho những mặt hàng cao cấp. Khách quan mà nói với tình trạng một số người đẹp đua nhau “đi khách” như hiện nay, suy nghĩ này không phải là không có cơ sở.

Mặt trái của xã hội kim tiền

*
Chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang.

Tỏ ra lo ngại trước tình trạng hoa khôi, hoa hậu vướng vào các vụ bán dâm lớn, ông Ngô Hương Giang, chuyên gia văn hóa cho rằng, điều này phản ánh sự phức tạp, nhiễu loạn của xã hội kim tiền.

“Các vụ việc bán dâm không đơn thuần là việc trao đổi, mua bán mà cho thấy các giá trị, phẩm chất của người nổi tiếng đều được quy ra “tiền”. Nguy hiểm hơn là khi điều đó ngày càng trở thành phong trào của một số người nổi tiếng, người đẹp trong Showbiz”, chuyên gia văn hóa nhìn nhận.

Theo chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang, việc các người đẹp bị tố tham gia vào đường dây bán dâm phản ánh tính chất phức tạp của hoạt động này. Không chỉ dừng lại ở những tụ điểm thác loạn hay những “phố đèn đỏ” mà còn len sâu vào Showbiz và trở thành một hệ thống chuyên nghiệp có tính xuyên quốc gia.

"Cùng với sự lớn mạnh của mạng xã hội, các vụ việc mua bán dâm dễ dàng len lỏi vào mọi không gian và hình như cũng không có sản phẩm gì mà người ta không thể “rao bán”, trong đó có cả “rao bán thân xác” của những người nổi tiếng. Tuy không phải là tất cả các “sao”, người nổi tiếng đều chọn cách đó, nhưng phần nhiều là vậy”, ông Ngô Hương Giang nói.

*
PGS.TS Lưu Hồng Minh chuyên gia xã hội, nguyên trưởng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhìn nhận về phản ứng xã hội sau khi các vụ việc bán dâm trong Showbiz bị phanh phui, PGS.TS Lưu Hồng Minh, chuyên gia xã hội cho biết, trước tiên những người này sẽ phải chịu phản ứng của dư luận xã hội

“Việc dư luận xã hội phản ứng cũng là điều dễ hiểu. Bởi khi đặt niềm tin, kỳ vọng vào ai đó hay vào lĩnh vực nào đó, nhưng người được kỳ vọng lại có lối sống buông thả, bất chấp ảnh hưởng xấu đến xã hội để đạt được lợi ích vật chất cho bản thân thì công chúng sẵn sàng quay lưng lại với họ. Điều này phản ánh niềm tin của công chúng vào những người nổi tiếng không còn nữa. Một khi niềm tin của công chúng vào những người có ảnh hưởng xã hội bị giảm sút thì cũng là lúc văn hoá và trật tự xã hội đã đến mức báo động.

Sở dĩ, không chỉ niềm tin vào giới showbiz, niềm tin đối với người của công chúng bị giảm sút mà trật tự xã hội cũng bị đảo lộn nếu như các vụ việc mua bán dâm trong showbiz bị cơ quan chức năng “lột mặt nạ”.

Từ xưa đến nay, quan niệm bất thành văn về các cuộc thi hoa hậu là để: “tìm kiếm nhan sắc cho các đại gia” vẫn râm ran lâu nay trong công chúng như là điều cảnh tỉnh cho những người cầm cân nảy mực ở các “cuộc thi người đẹp”. Ngoài việc mỗi người đẹp sau khi bước ra từ các cuộc thi nhan sắc phải tự trách nhiệm với hành vi, nhận thức của mình thì vai trò quản lý xã hội của các cơ quan chức năng cũng cần phải nâng cao hơn nữa”, PGS.TS Lưu Hồng Minh nhấn mạnh.

Đưa ra biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, ông Minh đề cao vai trò của cơ quan hành pháp trong việc siết chặt, kiểm soát về các hành vi môi giới mại dâm, nhất là môi giới mại dâm có tính chất phức tạp, hệ thống quy mô xuyên quốc gia.

"Bên cạnh đó, cơ quan quản lý văn hoá cần có những biện pháp mạnh tay đối với các cuộc thi nhan sắc, người đẹp. Để thực sự những cá nhân bước ra từ các cuộc thi đó phải là những người có đủ sắc, tài và đức, có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ của xã hội. Đồng thờicần nâng cao các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về trách nhiệm xã hội của những nghệ sĩ, người đẹp đang hoạt động trong showbiz", PGS.TS Lưu Hồng Minh nêu quan điểm.

(wu.edu.vn)- Việc công bố thông tin những cô gái liên quan đến đường dây bán dâm là TT và TH hoàn toàn không vi phạm điều gì nhưng nó để lại rất nhiều hệ lụy.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên - người vừa được công an xác nhận không phải là người đẹp TT trong đường dây mại dâm.

Thế nhưng danh dự của nàng hậu liệu lấy lại được bao nhiêu, khi mà người tin thì sẽ tin, còn kẻ định kiến ắt có “suy nghĩ khác”. Điều này đặt ra vấn đề về hệ lụy của việc công bố tên viết tắt những người liên quan trong một số vụ việc.

Khi thông tin về đường dây mại dâm do Lê Hoàng Long điều hành bị triệt phá được công bố chính thức, có hai điều mà cư dân mạng bàn tán đó là giá mua bán dâm và… ai là TT, TH. Hai người được nhắc đến khá nổi trong giới showbiz Việt và từng đoạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu đã tham gia đường dây bán dâm.

*

Lê Hoàng Long - "tú ông" điều hành đường dây mại dâm có sự tham gia của nhiều cô gái từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi sắc đẹp. Ảnh: CAND

Thậm chí, khi giá mua bán dâm tạm lắng xuống thì việc đồn đoán ai là TT và TH vẫn còn rất sôi nổi. Dễ hiểu thôi, cái gì càng mập mờ thì người ta càng tò mò, suy đoán.

Nếu nói về trách nhiệm của những người tung lời đồn đoán không rõ căn cứ và ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người khác thì chúng ta đã phân tích và bàn luận nhiều rồi. Nhưng đó là việc xử lý hành vi đã xảy ra, là “chuyện đã rồi”. Uy tín, danh dự của những người bị đồn đoán sai cũng đã bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Trong vụ Lê Hoàng Long bị bắt nêu trên, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chính là người bị cư dân mạng réo tên chỉ vì có tên viết tắt là TT. Đối với một cô gái, đặc biệt lại là một hoa hậu, việc bị đồn đoán là người tham gia đường dây mua bán dâm đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm và hình ảnh của nàng hậu, kéo theo đó có thể là thiệt hại về kinh tế.

Để bảo vệ mình, Thùy Tiên đã chính thức dùng biện pháp pháp lý, lập vi bằng ghi nhận những đồn đoán sai sự thật về mình, nhờ luật sư vào cuộc và sẵn sàng cho con đường kiện tụng. Người mà Hoa hậu Thùy Tiên yêu cầu xử lý là người có sức ảnh hưởng trên mạng, lượng theo dõi và tương tác cao.


Thế nhưng trên thực tế, còn bao nhiêu người khác đã và đang đăng trạng thái ẩn ý có, công khai có hướng đến cô và những người “xui xui” có tên viết tắt tương tự như trên? Liệu Thùy Tiên có thể phát hiện, tổng hợp, xử lý toàn bộ đến nơi đến chốn cho rốt ráo vấn đề hay không? Đó là chưa kể ngoại trừ những thông tin đồn đoán trên mạng thì còn bao nhiêu cuộc rỉ tai nhau trong tiệc trà, tiệc rượu, những buổi gặp riêng theo kiểu “lấy câu chuyện làm quà”.

Từ trường hợp của Hoa hậu Thùy Tiên, có thể thấy rằng việc công bố thông tin những cô gái liên quan đến đường dây bán dâm là TT và TH hoàn toàn không vi phạm điều gì nhưng nó để lại rất nhiều hệ lụy. Vậy nên chăng chúng ta cần xem xét để có quy định cụ thể về việc công bố những dạng thông tin như trên.

Giả dụ như chúng ta hoàn toàn có thể ghi anh A, chị B hay anh Y, chị Z. Với cách ghi này, hoàn toàn không ảnh hưởng đến bản chất vụ việc, thông tin được truyền tải đến người đọc, mà lại hạn chế tối đa việc đồn đoán, gây ảnh hưởng xấu đến những người tự dưng “tai bay vạ gió”.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng cần được xem xét đó là việc mã hóa thông tin nhân thân của người tham gia tố tụng (cả án hình sự và dân sự) với bản án đã có hiệu lực pháp luật và công bố công khai.

Khi tôi tham dự các phiên tòa, các bên đương sự trong vụ án dân sự thường có đơn yêu cầu không công bố thông tin bản án. Và tất cả trường hợp đó, chủ tọa đều giải thích là thông tin sẽ được mã hóa.

Tuy nhiên, việc mã hóa nhưng vẫn nhận diện được rất thường xuyên diễn ra. Giả như đối với án tranh chấp về lao động thì việc một người lao động kiện công ty cũ của mình, dù có thắng kiện đi chăng nữa cũng làm chùn chân nhà tuyển dụng. Hay như tại đề thi kết thúc tập sự hành nghề luật sư, vụ án đã được mã hóa thông tin nhưng phần đông luật sư nhận diện được tên pháp nhân là đương sự. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu của doanh nghiệp có tên trong vụ án. Và trong kinh doanh, tôi tin chắc không doanh nghiệp nào thoải mái với điều này, dù họ đứng về phía bên nguyên hay bên bị.

Xem thêm: Cách Tạo Wordart Trong Word 2010, 13, 16, 19

Việc công bố thông tin vụ án đến người dân dù ở góc độ nào cũng là việc nên làm. Nhưng có lẽ hơn thế nữa, cần phải xem xét lại cách thức công bố tên người liên quan, nhất là trong những vụ việc mang tính nhạy cảm như vụ đường dây mua bán dâm vừa qua. Tránh việc cung cấp thông tin tới người này nhưng lại ảnh hưởng đến người khác.