(VOH) – Được mệnh danh là kẻ gian hùng số 1 trong thiên hạ, thế nhưng từ xưa đến nay không ai có thể phủ nhận tài năng, mưu lược của Tào Tháo và những câu nói hay của ông vẫn còn giá trị đến ngày nay.

Bạn đang xem: Những câu nói hay trong tam quốc


Trong mắt người đời, Tào Tháo là gian hùng thời kỳ Tam Quốc, "hùng" tất nhiên là chỉ năng lực của Tào Tháo, còn "gian" chỉ sự giảo hoạt. Tào Tháo một đời trải qua không biết bao trận chiến, cũng để lại cho hậu thế rất nhiều kho tàng văn hóa, đặc biệt là những câu nói của Tào Tháo vẫn còn được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

1. Tào Tháo – một kẻ "gian hùng" nhưng không thể phủ nhận tài năng

Tào Tháo sinh năm 155 và mất năm 220 (thọ 66 tuổi), tự là Mạnh Đức là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc và trở thành đối trọng lớn nhất với nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu).

Trong thời gian 25 năm (196 - 220), Tào Tháo đã bình định hết các lộ chư hầu phương bắc, xây dựng chính quyền Tào Ngụy. Ngoài đóng góp về chính trị và quân sự, phải kể tới đóng góp trong khôi phục nông nghiệp thời loạn lạc của Tào Tháo.


Thời chiến loạn, nhiều chư hầu không nghĩ tới sự sống chết của nông dân: khi cần lương thực thì lùng sục để giành lấy, nhưng sau khi có được lại phung phí, đến nỗi khi không còn lương thực để cướp đoạt thì tự suy yếu tan rã, điển hình trong số đó là Viên Thuật. Trong khi nhiều quân phiệt chỉ dùng chính sách cướp đoạt của nông dân thì chính sách đồn điền của Tào Tháo đã góp phần khôi phục nông nghiệp bị tàn phá, vừa giải quyết đời sống nông dân, vừa đảm bảo lương thực cho quân đội của ông. Chính điều đó là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng của Tào Tháo ở Trung Nguyên.

Đông Ngô, Thục Hán sở dĩ cũng có đủ thực lực, giữ được thế cân bằng với Tào Tháo và con cháu ông sau này nhờ sớm học tập chính sách phát triển đồn điền với mô hình tương tự của Tào Tháo trong khu vực mà họ quản lý.

Tuy nhiên, cũng bởi Tào Tháo đi theo con đường bá đạo, trọng lợi hơn trọng đức; dùng người cốt hiệu quả không tính đến phẩm chất đã gây ra những "tác dụng phụ" có liên hệ mật thiết đến sự suy vong nhanh chóng của triều đại Tào Ngụy sau này. Mầm mống quyền lực của cha con họ Tư Mã nhen nhóm, không lâu sau đã lấy ngôi của con cháu Tào Tháo như cách ông đã dần dần lấy ngôi của nhà Hán. Nhà Tấn thống nhất được toàn thiên hạ sau này, phần lớn là thụ hưởng cơ nghiệp mà Tào Tháo đã xây dựng.

Trong lịch sử gần 2000 năm qua, hình tượng về Tào Tháo vẫn là một chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc, hầu hết đều bị ảnh hưởng tiêu cực do tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa". Chính vì thế, hình ảnh về ông không được người đời ưa thích và thường được mang ra làm biểu tượng cho sự dối trá, vô liêm sỉ, bất nhân, bất nghĩa.

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ 20, các học giả đã có nhìn nhận khác khách quan hơn về Tào Tháo. Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc như Lỗ Tấn hay Quách Mạt Nhược đều đánh giá Tào Tháo là anh hùng. Nhà lãnh đạo ĐCS Trung Quốc Mao Trạch Đông từng đánh giá Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất, gọi ông là "vua của các vua".

Trong “Tam Quốc Chí” cũng đã từng ca ngợi Tào Tháo” “Phi thường chi nhân, siêu thế chi kiệt” (tạm dịch: Người phi thường, là người tài giỏi xuất chúng). Một số tài liệu chính sử còn cho biết ông là một người có gan có chí, quý trọng nhân tài và cực kỳ quyết đoán cùng sự kiên nghị trong tất cả mọi việc.

2. Những câu nói hay của Tào Tháo vang danh thiên cổ

Nhắc đến Tào Tháo, ngoài việc ông là một người tài giỏi trong lĩnh vực chính trị, quân sự thì ông còn là một nhà thơ xuất sắc. Ông và hai con trai Tào Phi, Tào Thực được đời sau gọi là Tam Tào, cùng với nhóm Kiến An thất tử và nữ sĩ Thái Diễm hình thành nên trào lưu mới trong văn học thời Hán mạt, gọi chung là Kiến An phong cốt.

Ngoài ra, với tài năng và mưu lược hơn người của mình, Tào Tháo đã để lại cho đời những câu nói vô cùng có giá trị, không chỉ là “kim chỉ nam” giúp ông đạt được những thành công lớn trong cuộc đời mình mà những câu nói ấy còn được lưu truyền và để lại rất nhiều bài học cho hậu thế sau này.

Dưới đây là 11 câu nói bất hủ của Tào Tháo nổi tiếng trong thiên hạ được lưu truyền cho đến ngày nay:

1. “Thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta.”

Đây dường như chính là triết lý sống cả đời của Tào Tháo. Chính sự đa nghi khiến ông không thể tin vào bất kỳ ai ngoài bản thân mình. Với Tào Tháo, bất kỳ ai bên cạnh cũng đều có thể quay lưng, "trở mặt" với mình, nên ông càng sống ngờ vực và nắm thế chủ động trong mọi việc. Câu nói này nhắc nhở chúng ta đừng quá tin người mà hãy sống có chút đề phòng, hoài nghi để đề phòng người khác lừa gạt, phản bội.

2. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.”

Câu nói này dạy chúng ta rằng, con người phải có bản lĩnh, tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, cũng tuyệt đối không phủ nhận những gì mình đã làm được.

3. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết "ruột gan" của mình cho người khác biết để họ thấu rõ tâm can của mình. Người thông minh là người biết giấu đi những điều cần giấu.

4. “Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia.”

Câu khẳng định này thức tỉnh những người binh lính không được ngủ quên trên chiến thắng, cũng đừng chết vì thất bại. Hãy rút ra bài học từ những chiến thắng và thất bại để có những bước đi khôn ngoan hơn.

5. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.”

Hãy học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lý trí quá nhiều, vì điều đó sẽ làm hỏng việc lớn.

6. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.”

Nổi tiếng là một nhà chính trị - quân sự rất giỏi trong việc dùng người, đây chính là một trong những thuật dùng người giúp Tào Tháo thành công trong sự nghiệp của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải có lòng tin. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người, thậm chí có thể quyết định kết quả thắng hay bại.

7. “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công.”

Đối với Tào Tháo, phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lý chung của con người. Vậy nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi vì chỉ có vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì mới có thể nắm chắc chiến thắng trong tay.

8. “Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.”

Câu nói này hàm ý rằng, Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

9. “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai.”

Đối với Tào Tháo, nhận sai chính là nhu nhược, vì thế không được nhận mình sai về những điều mình đã làm. Nhưng bên cạnh đó, bản thân phải luôn biết điều gì khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và sửa sai để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

10. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.”

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà phải điềm tĩnh, cẩn trọng. Có như vậy mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

11. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.”

Nếu không có cảm giác tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở nên thờ ơ, chẳng quan tâm đến điều gì nữa. Nếu không có oán hận, thì sẽ chẳng còn cố gắng trau dồi thêm sức mạnh chiến đấu và sức mạnh sẽ giảm bớt. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người có vai trò to lớn trong khi hành sự.

Tiểu sử Thương Ưởng và những pháp chế tạo nền tảng cho nhà Tần thống nhất thiên hạ
Những câu nói hay của Khổng Tử, lời dạy của Đức Thánh Khổng

3. Những câu nói hay, thấm của Tào Tháo về thất bại

Tào Tháo được đánh giá là nhân vật kiệt xuất trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Trải qua gần 40 năm tung hoành trên lưng ngựa nhưng tiếc thay cuối cùng ông vẫn không thực hiện được giấc mộng thống nhất giang sơn.

Trong ngần ấy năm chinh chiến, ông có những trận đánh thắng vang danh nhưng cũng có những trận đánh thất bại, điển hình là trong trận Xích Bích. Dưới đây là những trích lược về một số câu nói của Tào Tháo nói về thất bại trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

1. Trong đánh trận, chấp nhận chiến thắng được thì chấp nhận thất bại được.

2. Nếu đã đánh nhau thì phải thắng, tại sao lại để binh bại, mất thành?

3. Thất bại là một chuyện tốt. Thất bại, có thể dạy cho chúng ta làm sao để Thành công. Thất bại, có thể dạy cho chúng ta làm sao để Chiến thắng. Thất bại, có thể dạy cho chúng ta làm sao để đoạt lấy thiên hạ. Con người ta muốn thành đại nghiệp, phải biết nắm được buông được....

4. Trên thế gian này chưa từng có một tướng nào trăm trận trăm thắng, chỉ có bại mà không nản, càng bại càng dũng cảm, cho đến cuối cùng là người giành chiến thắng…

5. Người làm tướng, nếu như không trải qua một vài lần thất bại thì làm sao biết làm thế nào để thắng trận?

6. Thất bại không đáng sợ, điều đáng sợ là thất bại đồng thời cũng đánh mất tinh thần chiến đấu.

7. Ta nhầm mắc phải kế thất phu, thề rằng thù này thế nào cũng báo được.

8. Phép hành quân, gặp núi phải mở lối, gặp nước phải bắc cầu, có lẽ đâu bùn lầy không đi được?

9. Sống chết có số, việc gì mà phải khóc? Hễ đứa nào khóc nữa thì chém!

10. Lúc gặp nguy nan, chúng cùng hợp thành một đội, cùng đối địch với ta. Đến khi chiến thắng, chúng sẽ tự đấu đá lẫn nhau, sẽ tự nghi kỵ lẫn nhau… Sớm muộn, chúng sẽ chia rẽ. Sớm muộn, chúng sẽ thua.

1,3K26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa | wu.edu.vn

Bài viết 26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa thuộc chủ đề về việc học đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng wu.edu.vn tìm hiểu 26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa trong bài viết hôm nay nha !


*

Clip với chủ đề “câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học”

 

Hình Ảnh Về câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học

*

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc với lịch sử lâu đời và ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm này. Bài viết này tổng hợp những câu nói trong Tam Quốc Diễn Nghĩa hay và ý nghĩa nhất, có giá trị vĩnh cửu.

Dưới đây là những câu nói hay và nổi tiếng của các nhân vật trong Tam Quốc Diễn nghĩa. Mời các bạn cùng tham khảo.


1. “Thua mà không đau, thua mà không nhục, cái cần học trước tiên là giỏi thua.”

2. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

3. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

4. Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

5. “Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu.”

6. “Người không được hèn, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình.”


7. “Tôi chỉ muốn trọn đời trọn kiếp tai tôi nằm trong tay phu nhân.”

8. “Thần trước giờ không có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bạn bè và những người thầy.”

9. “Khắp người Tử Long đều là gan”

10. “Tào Tháo biết sai, sửa sai, nhưng không nhận sai”

11. “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”

12. “Ngũ Thường họ Mã, Bạch Mi giỏi nhất”


13. “Hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi”

14. “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

15. “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi”

16. “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

17. “Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được thiên hạ”.

18. “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du”


19. “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

20. “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc”

21. “Bạn bè như chân tay, vợ con như quần áo”

22. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.”

23. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”


24. “Người không vì mình trời tru đất diệt.”

25. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.”

26. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại.”

 

Với những câu nói hay trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, bạn có thể cảm nhận được sức mạnh và tinh thần quả cảm trong từng câu nói của các vị tướng, quan lỗi lạc và ý nghĩa của những câu nói đó phần nào vẫn đúng cho tới ngày nay. Chúc các bạn thành công!

 


Ghi chú câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học

26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa Ý NGHĨA SỐNG xin chia sẻ đến Quý Vị 26 CÂU NÓI TÂM ĐẮC TRONG TAM QUỐC DIỄN NGHĨA với mong muốn sẽ mang đến cho Quý Vị nhiều góc nhìn mới mẻ và những kinh nghiệm sống quý báu được đúc kết qua tác phẩm nổi tiếng này ——————————————– #tamquocdiennghia #caunoitamquoc #jessicathaonguyen ????
Giọng đọc: Quán quân Quý cô hoàn hảo Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Ý Nghĩa Sống:

PODCAST:

Tam Quốc Diễn Nghĩa trong buôn bán: bài học Lưu Bị, Tào Tháo, Khổng Minh, Tư Mã Ý, Tôn Quyền!


20 câu nói Tinh Hoa của Gia Cát Lượng

Hiểu sâu những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo

gmail.com ———————————- Photos and Videos Licensed Under CC

www.freepik.com

➡️ Cám ơn các bạn đã xem video Nếu các bạn thấy video này có tổng giá trị và đem lại ý nghĩa và những bài học bổ ích cho bạn, hãy nhấn like, share, để lại comment và xếp hạng cho video này. ——— Đừng quên THEO DÕI và Bấm vào cái CHUÔNG ???? góc bên phải màn hình để nhận được thông báo ngay lập tức khi Ý Nghĩa Sống ra VIDEO mới nha! ➡️ Link Đăng ký – CHÚC BẠN CÓ NHỮNG PHÚT GIÂY VUI VẺ ! ????

 


Các câu hỏi về câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha Nếu thấy bài viết câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học Cực Ngon ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Thống kê về clip này

Video “26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa” đã có 750065 lượt xem, được like 7216 lần, đánh giá 4.59/5 điểm.

Xem thêm: One piece sư tử vàng shiki, hội phát cuồng vì one piece

Kênh Happy Mobile đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện clip này với thời lượng 00:49:02, bạn hãy lan toả video này để cám ơn tác giả nha.

Từ khoá cho video này: #cau #noi #Tam #Đac #trong #Tam #Quoc #Dien #Nghia, câu nói tam quốc,tam quốc diễn nghĩa,tam quốc,tam quoc dien nghia,tam quoc,26 câu nói Tâm Đắc trong Tam Quốc Diễn Nghĩa,câu nói tam quốc diễn nghĩa,cau noi tam quoc dien nghia,câu nói gia cát lượng,câu nói lưu bị,câu nói tào tháo,câu nói trong tam quốc,cau noi trong tam quoc,câu nói tâm đắc tam quốc,câu nói tâm đắc,cau noi tam dac tam quoc,câu nói tâm đắc trong tam quốc,cau noi tam quoc,câu nói trong tam quốc diễn nghĩa,tam quốc câu nói

Tham khảo báo cáo ở Wiki
Pedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về câu nói nổi tiếng của nguyễn thái học từ web Wikipedia tiếng Việt.◄