Tướng Park bình thường Hee lên vậy quyền ở hàn quốc sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng Năm 1961. Ông hứa sẽ “lập lại cô đơn tự” cùng trả lại quyền lực tối cao cho giới dân sự, nhưng sau cùng trở thành một nhà thống trị độc tài. Ông đã biến đổi Hiến pháp nhiều lần, mở rộng quyền lực tổng thống, bỏ bỏ những cuộc bầu cử trực tiếp với dỡ vứt việc hạn chế về con số các đảng phái.

Bạn đang xem: Park chung hee bị ám sát

Ông được call là “cha đẻ của phép lạ tài chính Hàn Quốc”, nhưng trong những khi đó lại đàn áp dã man những cuộc biểu tình, bắt giữ và tra tấn những người dân chống đối, đồng thời gửi ra những biện pháp kiểm phê duyệt gắt gao trên các phương luôn tiện truyền thông. Vào tháng Mười 1979, Park bị bắn chết bởi một trong những cộng sự nhiều năm và thân cận nhất của ông, bạn đứng đầu KCIA (cảnh tiếp giáp mật Hàn Quốc) Kim Jae Kyu.

Tối 26 mon Mười 1979, Tổng thống Park tầm thường Hee dùng bữa tối lần sau cuối trong đời. Thuộc ngồi quanh bàn nạp năng lượng có team trưởng vệ sĩ riêng của tổng thống phụ thân Ji Chol, Chánh văn phòng tổng thống Kim Ke Won và giám đốc KCIA Kim Jae Kyu. Bữa tối ra mắt trong khu tinh vi dinh tổng thống (thường được điện thoại tư vấn là nhà Xanh) được bảo vệ nghiêm ngặt.


*
Tổng thống Park Chung-hee (trong chuyến công du Washington năm 1965) với Tổng thống Lyndon Johnson (ảnh: Universal History Archive/Universal Images Group via Getty Images)

Đề tài cuộc nói chuyện chuyển sang những cuộc biểu tình 1 loạt ở Busan, quê nhà của Park. Tổng thống phiền trách tín đồ đứng đầu công an mật bởi vì không thể ứng phó với tình trạng bất ổn hỗn loạn mọi khi mỗi tăng và không cử quân nhân dù mang đến để giải thể cuộc biểu tình. Kim Jae Kyu phản bội đối rằng đây không những là cuộc bạo loàn của sv – hàng ngàn công dân thông thường tham gia cùng họ, cùng việc bọn áp bởi vũ lực sẽ làm cho dấy lên hầu hết cuộc nổi loạn trên toàn bộ đất nước. Tuy vậy Park đã ngắt lời Kim Jae Kyu, nói rằng lần sau ông đã đích thân ra lệnh phun giết.

Thư ký tổng thống, Kim Ke Won, cố gắng chuyển cuộc chat chit sang một chủ đề khác, tuy nhiên đội trưởng vệ sĩ phụ vương Ji Chol sẽ đổ thêm dầu vào lửa. Anh ta gọi bạn đứng đầu cảnh sát mật là mượt yếu cùng nói thêm rằng “Phải tay tôi, tôi đã chỉ định nghiền nát những người dân biểu tình bằng xe tăng!”. Tổng thống Park đồng ý tán thành.

Những lời trách móc tự tổng thống với vệ sĩ của ông khiến Kim tức điên. Ông lặng lẽ âm thầm rời ngoài bàn ăn, đi mang đến văn chống mình mang khẩu súng sáu rồi sai khiến cho cung cấp dưới loại bỏ hóa đám cảnh vệ của tổng thống. Sau đó, ông ta trở về bàn ăn uống và hét lên cùng với Tổng thống: “Làm sao ông hoàn toàn có thể nghe theo lời răn dạy của bé sâu bất trị này?!”.

Đầu tiên Kim phun vào cha Ji Chol, kế tiếp là Tổng thống Park. Khẩu pháo bị kẹt đạn, Kim ngay tắp lự chạy thanh lịch phòng bên cạnh, nơi bạn của ông đang phun vào các vệ sĩ của tổng thống, và lấy khí giới từ giữa những vệ sĩ của ông. Kim kết liễu phụ thân trong chống tắm, vị trí ông cố gắng trốn, và Tổng thống Park bị xử bằng một vạc vào đầu. Tổng cộng, sáu bạn đã chầu trời vào về tối hôm đó: Tổng thống, vệ sĩ trưởng cùng ba vệ sĩ và tài xế riêng của tổng thống. Chỉ gồm chánh văn phòng che tổng thống, Kim Ke Won, sống sót.

*
Tổng thống Park tầm thường Hee và vợ ck Tổng thống Richard Nixon, 1969 (ảnh: Dave Randolph/San Francisco Chronicle via Getty Images)

“Cha đẻ của phép màu kinh tế Hàn Quốc”

Từng là tướng tá quân đội cùng là cựu chiến binh trong chiến tranh Triều Tiên, Park thông thường Hee vẫn cai trị nước hàn trong ngay gần 18 năm. Ban đầu, Park hứa sẽ không tranh cử tổng thống vào mùa thu năm 1963. Tuy thế trước cuộc bỏ phiếu vài tháng, ông đã thay đổi quyết định và sau cùng đã vượt mặt đối thủ của bản thân trong gang tấc. Theo Hiến pháp thời đó, ông tất yêu làm tổng thống quá nhì nhiệm kỳ, và đến cuối nhiệm kỳ lắp thêm hai, ông tuyên cha sẽ không tiếp tục nắm giữ lại quyền lực.


Nhưng sau đó ông lại biến đổi ý định cùng lần thứ nhất tổ chức một cuộc trưng mong dân ý, chất nhận được ông tái đắc cử lần vật dụng ba tiếp tục vào năm 1971. Sau đó, ông tuyên tía tình trạng cấp bách trong nước và hợp pháp hóa Hiến pháp mới, từ đó tổng thống nhận được rất nhiều quyền lực hơn cùng được bầu chưa hẳn bằng bỏ phiếu phổ thông trực tiếp, mà vày đại cử tri đoàn với với số nhiệm kỳ ko giới hạn.

Park bình thường Hee từng được call là “cha đẻ của phép màu tài chính Hàn Quốc”. Sau sự lãnh đạo của ông, Hàn Quốc bước đầu chuyển đổi từ một tổ quốc nông nghiệp bị tiêu diệt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên thành một nền kinh tế công nghệ cao cải tiến và phát triển mạnh. Park chỉ dẫn khái niệm “chủ nghĩa tư bản do đơn vị nước kiểm soát”. Bên dưới thời ông, các doanh nghiệp ngày càng cải cách và phát triển – các tập đoàn gia đình nhận được đặc quyền và công dụng từ nhà nước nhằm đổi rước việc hoàn thành nghiêm ngặt những nhiệm vụ của bao gồm phủ. Những tập đoàn lớn nổi tiếng nhất là Samsung, LG Group, Hyundai, Daewoo.

*
Tổng thống Park Chung-hee (thứ ba, trái sang) tại hội nghị SEATO 1966, Philippines (ảnh: Photo12/Universal Images Group via Getty Images)

Khét tiếng độc tài

Vào đầu trong thời điểm 1970, Park tầm thường Hee tùy chỉnh một cơ chế độc tài khắt khe trong nước. Nền cai trị của ông đi kèm với sự bọn áp chủ yếu trị, sử dụng bạo lực để giải tán các cuộc biểu tình, kiểm chăm nom phương tiện truyền thông và quy trọng trách hình sự cho việc chỉ trích chủ yếu quyền.

Park phổ biến Hee đã sinh tồn sau một số vụ ám sát, một trong những đó vào năm 1974 khiến cho vợ ông bị thiệt mạng. Từ bỏ đó, Park hạn chế vận động ngoài buôn bản hội và hiếm khi lộ diện trước công chúng. Ông ta biến hóa lực lượng bảo vệ cá nhân thành một đơn vị chức năng quân team với trang vật dụng quân sự, và bạn đứng đầu là phụ vương Ji Chol nhận thấy quyền hạn rộng thoải mái đến nút nhân đồ dùng này biến đổi người quyền lực thứ nhì trong nước.

Vì điều này, Park đã gây bất hòa với các cộng sự nhiều năm của mình. Một trong các đó là Kim Jae Kyu. Bọn họ học với mọi người trong nhà tại học viện Quân sự hàn quốc vào trong những năm 1940. Sau khi Park lên thay quyền, Kim trở thành một trong những cộng sự và nắm vấn thân cận nhất của ông cho những chiến dịch tranh cử tổng thống, bọn áp dữ dội các cuộc biểu tình bên trên khắp đất nước. Và cuối cùng, vào năm 1976, Kim trở thành tín đồ đứng đầu KCIA, thực chất là cảnh sát mật, làm trách nhiệm tình báo cùng phản gián, trấn áp phe đối lập, tải chuộc cùng gây áp lực nặng nề với giới truyền thông.

*
Đám tang Park Chung-hee (ảnh: Alain MINGAM/Gamma-Rapho via Getty Images)

Sau khi làm thịt Park, Kim đến gặp gỡ Tổng tham vấn trưởng quân đội, Jung Seung Hwa – mong muốn Jung cỗ vũ mình cùng ban bố tình trạng thiết quân chính sách trên toàn quốc. Lúc đó, Jung vẫn biết về vụ bài toán từ thành viên tuyệt nhất còn sinh sống trong bữa tối trong nhà Xanh và thay vì chưng nghe theo lời Kim Jae Kyu, ông đã sai bảo bắt giam cần thiết tay trùm mật vụ này. Kim Jae Kyu cùng với các đồng phạm đã biết thành tòa phán quyết tử hình. Bất luận trước đó Park phổ biến Hee bị dân bọn chúng phản đối, sát hai triệu người đã đi ra ngoài đường trong lễ tang của ông…

Năm 1971, khi ông Park Chung-hee nhảy chai sâm banh khánh thành tuyến phố cao tốc Seoul – Busan, nước hàn chính thức phi vào thời kỳ tân tiến hóa. Từ một nước nhà đói nghèo với các khoản thu nhập đầu fan 94 USD/năm (1961), Hàn Quốc nhanh chóng trở thành dragon châu Á.


Cho đến nay, cuộc đời, sứ mệnh bao gồm trị của ông Park Chung-hee vẫn để lại nhiều tranh cãi. Ông đảo thiết yếu giành chủ yếu quyền năm 1961. Ngày 26.10.1979, ông bị thuộc hạ bắn chết sau 4 nhiệm kỳ làm cho tổng thống, đưa nền tởm tế Hàn Quốc đạt được những bước tiến khiếp ngạc.
Park Chung-hee là người đầu tiên trong loạt bài “những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến Hàn Quốc” được nhật báo Korea Times đăng tải. Cuộc bình chọn được Gallup tổ chức năm 2015, 44% dân Hàn xem ông là tổng thống vĩ đại nhất lịch sử.
Có người bảo ông độc tài, gồm người chọn ông là người tạo bước ngoặt hiện đại hóa nền công nghiệp, với sau là cả đất nước Hàn Quốc vốn dĩ thiên về đạo Khổng, suốt thời gian sau chiến tranh Triều Tiên vẫn chỉ chăm bẵm, dạy dỗ lớp trẻ về lịch sử, đạo đức và... Làm thơ. Ở Hàn Quốc thời điểm đó, không có ai dạy cách làm thương mại.
Sau chiến tranh Triều Tiên, đất nước Hàn Quốc đắm chìm ngập trong nghèo khó. Tăng trưởng tởm tế gần như nhỏ số 0 cùng gần như lệ thuộc hoàn toàn vào viện trợ Mỹ. Trên bao gồm trường, công chức đi có tác dụng lương ko đủ ăn. Khi có chức, họ cố gắng vơ vét theo tư duy nhiệm kỳ.
Vừa nắm quyền, ông Park mở cùng lúc 3 mặt trận: chống tham nhũng, vạc triển gớm tế theo mô hình tập trung và... Bố ráp những người giàu. Nhiều thương nhân giàu có bị bắt, nhưng sau đó hầu hết đều được thả ra sau thời điểm họ cam kết thành lập những công ty phục vụ mang lại nền gớm tế tập trung nhưng mà ông Park và đội ngũ tham mưu đã hoạch định sẵn.
Khi vây bắt người giàu, lực lượng đối lập đã trông chờ ông Park sẽ thẳng tay đàn áp. Nhưng không, ông Park đã tận dụng tài có tác dụng ăn của họ để thúc đẩy lợi nhuận cho quốc gia. Mặc dù nhiên, giới chủ bank thì bị quốc hữu hóa hoàn toàn. Bởi sao? Ông Park muốn biết chắc rằng các khoản ngân hàng cho vay đều phải được đổ vào đúng hướng ông muốn. Đây là một yếu tố quyết định đến kế hoạch phát triển kinh tế tập trung như đã phác thảo.
Năm 1962, ông Park tiến hành kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Không tồn tại mấy ai ấn tượng. Châu Á cơ hội đó, Burma (nay là Myanmar) với Philippines mới là những nền gớm tế nhiều hứa hẹn. Tất cả dự đoán đến nền kinh tế Hàn Quốc lúc đó thật ảm đạm.
Hơn ai hết, ông Park hiểu bầu sữa viện trợ của Mỹ một ngày như thế nào đó sẽ không còn. Đầu thập niên 1960, Hàn Quốc là nước nhận viện trợ lớn thứ 3 của Mỹ, chỉ sau Việt phái mạnh Cộng hòa và Israel. Ông khuyến khích người dân tập trung sản xuất để xuất khẩu. Khẩu hiệu “xuất khẩu: tốt, nhập khẩu: xấu” được lan rộng. Những doanh nghiệp được giao chỉ tiêu xuất khẩu hàng năm, nếu đạt hoặc vượt chỉ tiêu, doanh nghiệp sẽ được chủ yếu phủ ưu tiên tính dụng, ưu đãi thuế, ưu tiên chính sách. Trái lại, những doanh nghiệp không đạt sẽ tất cả nguy cơ bị gắng thế hoặc xóa sổ.
Song tuy vậy đó, ông tập trung phạt triển các tập đoàn công nghiệp đa quốc gia với sự hỗ trợ tối đa của chủ yếu phủ đồng thời tiến hành hiện đại hóa nông thôn. Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, tăng trưởng ghê tế đạt 8,3%/năm, kế hoạch 5 năm lần 2, mức tăng trưởng đạt đến mức chính ông Park cùng đội ngũ tham mưu cũng không đủ can đảm nghĩ: 11,4%/năm.
Tuyến cao tốc Seoul – Busan được xem như là biểu tượng của lòng kiên định và tinh thần “có thể làm” trong công cuộc cải cách của ông Park. Trước lễ khởi công năm 1968, đảng đối lập mang lại rằng “Hàn Quốc ko hề tất cả kinh nghiệm, công nghệ cùng thiết bị để làm” và “ông Park sẽ làm cho kiệt quệ ngân khố vì con đường này”. World bank khuyến cáo ông Park “không nên”. Bank quốc tế về Tái thiết và Phát triển từ chối giải ngân cho vay và quốc hội bỏ phiếu phủ quyết, mang lại rằng ông Park sẽ đẩy Hàn Quốc đến nguy cơ phá sản.
*

Thế nhưng, Park Chung-hee phớt lờ tất cả. Ông và các cộng sự được truyền cảm hứng từ hệ thống đường cao tốc ở Đức với Mỹ, chứng kiến hệ thống này thúc đẩy nền khiếp tế như thế nào. Ngày 1.2.1968, tuyến cao tốc Seoul – Busan vẫn nhất quyết được khởi công. 29 tháng sau, tuyến đường đã trả thành, kết nối Seoul với Suwon, Daejon, Gumi, Daegu và Busan. Tổng chiều lâu năm đạt 416 km, tốc độ được cho phép lên đến 100 km/giờ với tổng ngân sách 42,9 tỉ won, tương đương với 23,6% tổng túi tiền quốc gia năm 1967.
Chỉ 3 năm sau, 80% lượng phương tiện đi lại của Hàn Quốc đã sử dụng tuyến đường này và những địa phương tuyến cao tốc đi qua đã đem lại hơn 76% tổng sản phẩm quốc nội với hơn 80% sản phẩm công nghiệp. Trong thời gian ngày khánh thành, ông Park Chung-hee nhấn mạnh: “Hôm nay, ao ước từ lâu của người dân Hàn Quốc đã được thực hiện. Đây là thành quả của máu, mồ hôi với lòng quyết trung tâm của nhân dân. Qua dự án này, bọn họ đã chứng tỏ được khả năng, nguồn lực và sức mạnh của chúng ta là vô tận”.
70 công nhân đã thiệt mạng trong thừa trình thiết kế và tính đến năm 2008, Hàn Quốc đã tất cả hệ thống gồm 27 tuyến đường cao tốc với chiều nhiều năm lên đến 3.500km, trong đó tuyến Seoul – Busan đóng vai trò quan lại trọng vào hệ thống 20,557 km cao tốc của châu Á, kết nối Hàn Quốc với những nền kinh tế Nhật, Trung Quốc, Đông nam Á, Ấn Độ, Pakistan, Iran cùng đến tới cả biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria.
Trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập công ty Đường cao tốc Hàn Quốc (2008), Bộ trưởng giao thông Chung Jong-hwan nhìn nhận: “Những tuyến đường cao tốc, tiêu biểu như Seoul – Busan, chính là công cụ để đưa gớm tế Hàn Quốc phát triển”.

Cuộc đảo chính diễn ra ngày 16.5.1961, được tổ chức cùng tiến hành bởi Park Chung-hee cùng một số sĩ quan lại đồng minh, lập ra Ủy ban Quân sự biện pháp mạng, dẫn đầu bởi Tổng tham mưu trưởng quân đội Chang Do-yong. Cuộc đảo bao gồm phế truất thiết yếu quyền dân cử của Yun Posen với kết thúc nền đệ nhị cộng hòa, thành lập Hội đồng tối cao tái thiết quốc gia vì Park thông thường Hee đứng đầu sau khoản thời gian tướng Chang bị bắt trong tháng 7.

Xem thêm: Văn Khấn Thổ Công, Bài Cúng Ngày Rằm Mùng Một Hàng Tháng Chuẩn Nhất

Tháng 10.1979, vào bối cảnh lãnh đạo đối lập Kim Young-sam bị loại khỏi quốc hội và những cuộc biểu tình làm cho tê liệt những thành phố Busan và Masan, vào một bữa ăn tối, Park Chung-hee nặng lời với Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc Kim Jae-kyu vì không kiểm thẩm tra được tình hình. Cận vệ của Park là thân phụ Ji-chul cũng lên tiếng chê trách Kim. Kim rời chống ăn rồi trở lại với khẩu súng lục bên trên tay, bắn chết phụ vương sau đó đến Park. Hơn 2 triệu người Hàn Quốc đã đổ ra đường phố Seoul để đưa áo quan Park thông thường Hee đến nghĩa trang quốc gia. Sau 18 năm cầm quyền, Park Chung-hee đã đưa thu nhập bình quân đầu người dân Hàn Quốc từ 94 USD/năm (1961) lên đến 1.784 USD/năm vào năm 1979. Năm 2019, GDP đầu người của Hàn Quốc đạt 38.416 USD/năm, đứng hạng 28 thế giới.