Hiện nay nhiều trường tiểu học, THCS, THPT và đại học chuyển sang hình thức kết hợp học online và offline sau thời gian phòng chống dịch Covid 19. Vậy làm thế nào để con học online hiệu quả khi trở lại trường sau mùa dịch? Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ chia sẻ đến quý phụ huynh 8cách học online hiệu quảcho trẻ qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách học online như thế nào


*
*

1. Lên kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể

Một trong nhữngcách học online hiệu quảcho trẻ là cha mẹ hãy lên cho con một kế hoạch rõ ràng, xác định mục tiêu cụ thể và duy trì lịch học nghiêm túc. Cha me nên cho con tham gia đầy đủ các lớp học và thường xuyên cập nhật tài liệu học tập cho con.

Khi con học trực tuyến tại nhà thì cha mẹ hãy đặt thời gian biểu phù hợp với lịch học nhất có thể. Cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen thức dậy mỗi ngày, làm bài tập trên trường và ăn trưa vào những khung giờ cụ thể. Điều này sẽ giúp con quản lý tốt thời gian của mình và không bị lạ lẫm khi quay lại trường lớp sau mùa dịch.


*
*
Lên kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể

2. Xây dựng tinh thần học tập tự giác, giữ vững động lực

Cho dù con đang học tập trên lớp hay trực tuyến tại nhà thì cha mẹ cũng nên xây dựng tinh thần tự giác và giữ vững động lực cho con. Cha mẹ có thể luyện tập hàng ngày cho con bằng cách để trẻ tự lựa chọn thời gian học tập thích hợp. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tiếp thu bài giảng từ thầy cô khi học trực tuyến tốt hơn.

Bên cạnh đó, một trong nhữngcách học online hiệu quảcho trẻ chính là các bậc cha mẹ cần phải tạo động lực cho con. Cha mẹ có thể tham gia học chung, thường xuyên trò chuyện để xem con có gặp khó khăn gì hay không, hướng dẫn và giúp con từng bước giải quyết vấn đề cũng như khen ngợi kết quả của con…


*
*
Xây dựng cho con tinh thần học tập tự giác, giữ vững động lực

3. Chuẩn bị không gian tạo cảm hứng học tập tốt

Khi trẻ học trực tuyến, quan trọng hơn hết, cha mẹ trước tiên nên đảm bảo có một đường truyền Internet ổn định, các thiết bị hỗ trợ học tập (máy tính bàn, máy tính laptop, máy tính bảng, điện thoại) và một không gian học tập tốt.

Không gian rất quan trọng đối với hiệu quả học tập của trẻ. Do đó, nếu trong nhà có phòng học hoặc góc học tập riêng thì phụ huynh hãy cho phép con được sử dụng nó như khi học ở lớp. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải lên ý tưởng trang trí lớp học tại nhà bằng một số dụng cụ, vật dụng trang trí thú vị giúp con thêm hứng khởi khi ngồi học.

Trong trường hợp nhà không có phòng riêng, cha mẹ hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, không sử dụng cho mục đích khác để dành riêng cho việc học của con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và tập trung hơn cho việc học online tại nhà trên máy tính hoặc điện thoại.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên loại bỏ những đồ vật gây xao nhãng như đồ chơi, thú bông, máy tính bảng… ra khỏi tầm mắt của con trong quá trình học trực tuyến.


*
*
Chuẩn bị cho trẻ không gian học tập tốt là một trong những cách học trực tuyến hiệu quả

4. Tương tác với giáo viên, bạn bè trong lớp

Sự thành công của việc dạy và học online tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong lớp. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích con phát biểu ý kiến và tương tác nhiều hơn với thầy cô, bạn bè. Thông qua việc tương tác, con và bạn cùng lớp có thể hỗ trợ nhau học tập và mang lại sự thích thú, hứng khởi khi học cho con. Ngoài ra, mẹo học online hiệu quả này còn giúp các bé vững vàng hơn về mặt tâm lý thông qua tương tác xã hội. Sau này, khi trở lại trường học sau thời gian giãn cách, các bé cũng sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay xa cách với bạn bè và thầy cô.


*
*
Khuyến khích con tương tác với giáo viên, bạn bè là cách học online hiệu quả

5. Ghi chép lại bài học

Ghi chép lại những thông tin quan trọng khi nghe giảng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ hệ thống hóa kiến thức và những điểm trọng tâm của bài học một cách hiệu quả. Khi học online, sự tiếp thu kiến thức đối với bài giảng của thầy cô cũng sẽ bị hạn chế một phần. Do đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách ghi chép lại những thông tin quan trọng trong bài học. Đối với bậc mầm non và tiểu học, cha mẹ có thể hướng dẫn con ghi chép theo nhiều cách khác nhau như ghi chú bình thường, chụp hoặc quay phim màn hình, vẽ tranh, sketch note… Việc này không chỉ giúp các em phát triển kỹ năng ghi nhớ thông tin, ghi chép ý quan trọng mà còn góp phần giúp trẻ phát triển các kỹ năng khác như kỹ năng trình bày thông tin, kỹ năng hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng học tập trực tuyến…

6. Trang phục chỉn chu là mẹo học online hiệu quả

Nhiều phụ huynh cho rằng học trực tuyến tại nhà, trẻ không cần đến lớp nên không cần phải quá chú trọng về mặt trang phục, có thể cho trẻ mặc những bộ đồ yêu thích tại nhà. Tuy nhiên, một trong số những mẹo học online hiệu quả là phụ huynh có thể cho các bé mặc đồng phục như khi học tập tại trường hoặc lựa chọn những trang phục chỉn chu, nghiêm túc (thường là các trang phục semi-formal). Bằng cách này, cha mẹ sẽ rèn luyện cho trẻ có tâm thế như khi đi học trên lớp giúp trẻ tập trung hơn vào việc học tập tại nhà.


7. Thực hành bài học thường xuyên

Khi học trực tuyến tại nhà, cha mẹ nên giúp con củng cố bài học bằng cách thường xuyên khuyến khích trẻ thực hành những gì đã học. Ví dụ, đối với đề tài ”tìm hiểu về các sinh vật sống”, sau khi con đã tìm hiểu và nghiên cứu về lĩnh vực này theo cách của riêng mình, cha mẹ có thể cho con quan sát và tìm hiểu các sinh vật xung quanh để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ, cũng như cho con luyện tập trình bày ý kiến của mình nhiều lần trước khi trình bày với thầy cô, bạn bè. Mẹo học online hiệu quả này sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn và tạo thêm động lực, niềm tin cho các buổi học tiếp theo.


8. Nghỉ giải lao và giữ sức khỏe tốt

Giúp con giữ gìn sức khỏe thật tốt là một trong những yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần phải quan tâm hàng đầu. Cha mẹ hãy cho con thường xuyên nghỉ giải lao ngắn trong khoảng 5 – 10 phút và có thể cho con ăn nhẹ để nạp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Việc thư giãn sẽ giúp con cảm thoải mái và tiếp thu tốt hơn trong những giờ học tiếp theo.

Chương trình học online trong mùa dịch của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) là trường quốc tế thuộc tập đoàn giáo dục Cognita Anh Quốc dành cho học sinh từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM, Việt Nam. Trường ISSP tự hào là Trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi từ 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới là CIS và NEASC. Trong 2021, hiện trường ISSP đang là ứng viên dạy chương trình IB PYP – chương trình Tú Tài Quốc Tế cho bậc tiểu học.

Tại ISSP, nhà trường cũng tổ chức học trực tuyến cho học sinh một cách chuyên nghiệp và bài bản. Nội dung dạy và học online được xây dựng dựa trên lịch trình tương ứng như khi học tại lớp. Đội ngũ giảng viên kinh nghiệm của trường không chỉ áp dụng các phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động và thú vị để trẻ mầm non và tiểu học tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời, các thầy cô cũng luôn quan tâm, cá nhân hóa cách giảng dạy cho phù hợp với nhịp độ học và khả năng của từng học sinh.


Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặcliên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSPtheo 2 hình thức dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) về chủ đề “làm thế nào để con học online hiệu quả trong mùa dịch”. Cha mẹ có thể áp dụng ngay8 cách học online hiệu quảtại nhà này mỗi ngày để con đạt được kết học tập tốt nhất.

Sản phẩm Màn Hình Tương Tác View
Board Màn Hình Máy Tính Máy Chiếu Màn Hình Quảng Cáo Giải Pháp Thư viện Hỗ trợ

A Modern Learning Space for a New Generation of Athletes-View
Sonic Display enhance Australia’s First University Backed Esports Program


*

*

*

Hình thức học trực tuyến ra đời đã giúp có hàng triệu người trên thế giới có thể học tập ngay tại nhà. Học trực tuyến là gì, có bao nhiêu loại hình và có những ưu – nhược điểm nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi trên giúp bạn hiểu được bản chất của học trực tuyến cùng gợi ý 4 nhóm ứng dụng hỗ trợ học tập.

1. Khái niệm về học trực tuyến

Học trực tuyến (E-Learning) là hình thức học tập xuất hiện dưới sự phát triển của công nghệ thông tin. Trong đó, người học sẽ tham gia các lớp học ảo trên mạng Internet thay vì tới các lớp học hữu hình truyền thống. Dưới đây là một số ví dụ sẽ giúp người học hiểu rõ hơn.

Ví dụ 1: Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường học không thể tổ chức dạy tập trung đã chuyển đổi sang dạy trực tuyến thông qua Google Meet, Microsoft Teams, hệ sinh thái giáo dục my
View
Board,…

Ví dụ 2: ed
X, Udemy, Coursera là 3 trong số nhiều nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến và cấp chứng chỉ cho người học. Người học sẽ được tham gia vào những giờ học đã được quay sẵn, nghe giáo viên giảng, làm bài tập và bài thi. Khóa học này có 2 dạng là trả phí và miễn phí.

Ví dụ minh họa một giờ toán học trên phần mềm Whiteboard thuộc hệ sinh thái my
View
Board
của View
Sonic

*

2. Phân loại hình thức học trực tuyến

Hiện nay, học trực tuyến được chia thành 2 hình thức, đó là:

Học trực tuyến trong thời gian thực: Người dạy và người học sẽ tương tác trong thời gian thực qua các ứng dụng trò chuyện, hội thảo trực tuyến. Hình thức này tương tự với cách dạy học truyền thống. Người tham gia có thể linh hoạt về địa điểm học.Học các khóa học có sẵn: Người học sẽ tham gia các khóa học đã được thiết kế sẵn qua video. Người dạy sẽ giảng dạy về nội dung bài giảng trong video, sau đó sẽ thường có một số bài tập kiểm tra kiến thức. Tùy khóa học mà người học có thể tham gia thi để lấy chứng chỉ.

Với hình thức học này, người học chỉ cần đăng nhập vào tài khoản là có thể học mọi lúc mọi nơi, dễ dàng xem lại bài giảng và thực hiện bài ôn tập nhiều lần.


*

Ví dụ về học trực tuyến trong thời gian thực trên nền tảng my
View
Board


3. Ưu điểm, nhược điểm của hình thức học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm. Dưới đây là ưu và nhược điểm của học trực tuyến bạn nên biết.

3.1 Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập: Người học và người dạy sẽ không mất thời gian di chuyển từ nhà đến lớp. Với những người đi học hoặc đi dạy xa nhà thì còn tiết kiệm được chi phí thuê nhà, ăn uống.

Với các khóa học online trên các nền tảng, người học có thể học nhiều khóa học cùng lúc, thậm chí học nhiều văn bằng, chứng chỉ trong thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp họ tối ưu thời gian học, tiết kiệm chi phí hơn so với cách học truyền thống phải mất thời gian hàng tháng trời.

Thúc đẩy tính chủ động học tập ở người học: Người học chủ động lựa chọn được các khóa học trực tuyến phù hợp với nhu cầu phát triển bản thân của mình. Họ có thể học với tốc độ phù hợp với mình mà không bị ảnh hưởng bởi các chương trình học cố định kéo dài trong nhiều tháng như lớp học truyền thống.Mở rộng cơ hội học tập: Học trực tuyến phát triển giúp người học có thể tham gia lớp ở những khu vực, quốc gia khác. Nhờ đó dễ dàng tiếp cận được với tri thức mình muốn học mà không cần phải di chuyển xa.Giúp việc học không bị ngắt quãng do yếu tố ngoại cảnh: Các yếu tố như dịch bệnh, thiên tai,… sẽ khiến lớp học trực tiếp không thể diễn ra. Lúc này, học trực tuyến sẽ trở thành giải pháp hữu hiệu, giúp việc học và dạy diễn ra bình thường, tránh làm chậm trễ thời gian học tập, tốt nghiệp của người học.
*

Học trực tuyến giúp việc dạy và học không bị ngắt quãng do các yếu tố như dịch bệnh, thiên tai,…


3.2 Nhược điểm

Phụ thuộc vào Internet: Để học trực tuyến thì cần phải kết nối với Internet. Điều này là cản trở với người học ở địa phương không có mạng Intenet. Mặt khác, đường truyền Internet đôi khi không ổn định sẽ khiến hình ảnh và âm thanh bị gián đoạn, người học khó có thể nghe được nội dung bài.Giảm tương tác xã hội trực tiếp giữa người với người: Người học và người dạy sẽ không trực tiếp gặp mặt và tương tác với nhau, điều này đôi khi sẽ dẫn đến buồn chán. Lâu dần có thể ảnh hưởng đến sự năng động và khả năng giao tiếp, đặc biệt là với học sinh mẫu giáo, tiểu học.Đòi hỏi tính kỷ luật cao ở người học: Khi học trực tuyến, người dạy không thể quan tâm người học sát sao như tại lớp, nên sẽ đòi hỏi người học chủ động tập trung và nghiêm túc học tập cao.

Tuy nhiên, điều này đặc biệt khó với học sinh cấp tiểu học đang trong độ tuổi năng động, dễ bị xao nhãng.


4. Gợi ý 4 nhóm ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến hiệu quả

Các ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến sẽ giúp hình thức này trở nên dễ tiếp cận hơn, dưới đây là 4 nhóm ứng dụng phổ biến nhất.

4.1 Nhóm Hội nghị trực tuyến

Các nền tảng hội nghị trực tuyến cho phép người tham gia mở camera, micro, chia sẻ màn hình và ghi hình. Vì vậy đây là những ứng dụng thích hợp để trò chuyện, thuyết trình, trao đổi thông tin. Những ứng dụng Hội nghị trực tuyến phổ biến hiện nay như: Zoom, Google Meet, Skype,…

Bài viết về TOP 7 ứng dụng dạy học online dễ dàng, hiệu quả cao có thể mang lại gợi ý hay ho cho bạn.


*

Google Meet là một ứng dụng hỗ trợ hội nghị trực tuyến, giúp người học và người dạy trao đổi thông tin.


4.2 Nhóm Phần mềm giảng dạy tương tác

Phần mềm giảng dạy tương tác chú trọng sự kết nối giữa người dạy và người học, cũng như giữa người học với nhau. Tiêu biểu cho nhóm này là hệ sinh thái giáo dục my
View
Board.

Nền tảng có tích hợp bảng trắng kỹ thuật số, lớp học ảo, thư viện bài giảng mẫu, cho phép sử dụng hình ảnh và video có bản quyền,… Góp phần tối ưu hóa trải nghiệm học tập, xây dựng thái độ tích cực cho người học.

my
View
Board chú trọng tương tác giữa người học và người dạy, giúp buổi học trực tuyến trở nên thú vị.

4.3 Nhóm Khóa học trực tuyến

Nhóm nền tảng này sẽ cung cấp các khóa học, video bài giảng miễn phí hoặc trả phí. Người học có thể tùy ý lựa chọn giáo viên và nội dung học, một số ứng dụng còn tổ chức nhiều đợt giảm giá để người học có thể đăng ký khóa học mà mình thích.

Những nền tảng Khóa học trực tuyến tiêu biểu: Hocmai, Tuyensinh247, Udemy, Coursera, Hubspot,,…

4.4 Nhóm Quản lý lớp học, tài liệu

Khi học trực tuyến, người dạy sẽ gặp khó khăn trong việc xác định người học có đang tập trung hay không. Vì vậy một số ứng dụng sẽ căn cứ vào tần suất tương tác của người học để đánh giá và gửi báo cáo, giúp người dạy nắm rõ tình trạng lớp.

Mặt khác, một số tài liệu học trực tuyến như: video bài giảng, slide bài giảng, hình ảnh, báo cáo trực tuyến,… sẽ dễ dàng chỉnh sửa, xem lại nếu được lưu trữ trực tuyến. Do đó các ứng dụng quản lý lớp học, tài liệu liên kết với nền tảng lưu trữ như Google Drive, Dropbox,… để hỗ trợ người học và người dạy.

Xem thêm: Album Em Yêu Anh Bởi Lương Bích Hữu, Học Tiếng Trung Qua Bài Hát: Em Yêu Anh

Những ứng dụng Quản lý lớp học, tài liệu tiêu biểu như Google Classroom, Microsoft Teams,…


Như vậy, bài viết đã giải thích khái niệm, nêu ưu nhược điểm cũng như đưa ra một số ứng dụng để giải thích học trực tuyến là gì. Hiện nay, thế giới đang phát triển công nghệ VR, hứa hẹn mô phỏng được thực tế qua Internet, điều này cũng đảm bảo xu hướng học trực tuyến sẽ càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Vì vậy, nếu người dạy muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về xu hướng này, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của View
Sonic qua Website View
Sonic hoặc Fanpage View
Sonic Classroom Viet
Nam để được tư vấn chi tiết nhé!