Hóa ra tôi đang viết được 418 bài bác "Góc nhìn chén quái" bên trên báo Lao Động vào buổi tối cuối tuần (2008 - 2017) và hiện ra một máy tản văn. Được sự giúp sức của Nhà xuất bạn dạng Văn hóa - Văn nghệ, tôi lựa chọn thử 127 bài xích tập hòa hợp thành cuốn góc nhìn Bát quái, mạnh dạn cho trình làng bạn đọc (năm 2012). Khi viết từng bài, khoảng 1.000 chữ/bài, chỉ thấy vui vui, nói chuyện với độc giả về một vấn đề còn lạ với rất nhiều người. Hiện nay ngồi trước một cuốn sách, hiểu lại một mạch, đột thấy hiện tại lên một cái gì khác lạ so với chính mình.

Bạn đang xem: You’re temporarily blocked

Có một nhân loại âm dương hòa nhập trong vũ trụ, trong cuộc sống đời thường nhân loại, trong khung người con người, trong hồ hết vật trước mắt ta. Đôi đũa ta ráng một cái là âm, một loại là dương. Thức ăn ta nạp năng lượng có sản phẩm công nghệ là âm, có thứ là dương, âm dương hòa hợp, ấy là thức nạp năng lượng ngon, hữu ích cho mức độ khỏe. Ta không chú ý thấy trái đất ấy dẫu vậy ta cảm thấy được nó. Tất cả một thế giới tâm linh ẩn hiện xung quanh ta cùng trong ta.

Ngọn đèn trung khu linh vẫn soi sáng mang đến ta, bảo ban trong mỗi hành động, mỗi giờ phút, chỉ tất cả điều ta biết nghe hay không nghe nhưng mà thôi. Ta vẫn tưởng ta nghĩ bằng cái óc vào đầu, mà lại không phải, ta nghĩ bằng một nguyên lý mà trung trung khu của nó là sống bụng. Động từ bỏ “nghĩ bụng”, mệnh đề “bụng bảo dạ” là việc thật, dòng đầu ta chẳng qua là máy bộ phản ánh những tóm lại trong “nghĩ bụng” mà lại thôi. Mối cung cấp sáng nhỏ người là một trung trung ương trước ngực, có sợi dây vô hình chiếu qua đỉnh đầu, một đầu nối cùng với trời, một đầu nối với đất. Con người là một vũ trụ thu nhỏ, một tiểu vũ trụ.

Con người dân có số phận, số phận ấy hình thành trong tiếng phút ta lọt lòng mẹ. Số trời ấy đi cùng với ta suốt đời, tạo ra sự tính cách ta, tâm hồn ta, phong thái ta, từng thời của ta, nhiều hành động của ta bao gồm sự xui khiến của số phận. Văn chương của phòng văn là bạn dạng sao của hành trình số phận nhà văn.

Kinh Dịch là 1 trong học thuyết của phương Đông phân tích về sự sinh thành và biến đổi của vũ trụ và xã hội chủng loại người. Tởm là học thuyết. Dịch là biến đổi. Ghê Dịch bao che mọi sự vật dụng trong vũ trụ cùng trong đời sống. Tởm Dịch chỉ dẫn cho ta mọi đường đi nước bước, tuân theo Kinh Dịch thì tồn tại và thăng tiến. Ghê Dịch trình diễn bởi một thứ ngữ điệu biểu tượng. Hàng trăm ngàn bộ sách đã phân tích Kinh Dịch dẫu vậy chưa tìm hiểu hết. Ghê Dịch cho với người việt ta từ bao giờ không ai biết, nhưng mô tả một cách đa dạng trong ca dao, tục ngữ của người việt ta. Hóa ra người việt nam đã lưu giữ một Dịch học bất thành văn trong kho báu chuyện cổ, ca dao tục ngữ, vào lối sống, vào ứng xử minh triết sản phẩm ngày. Nguyễn Hoàng Phương gọi sách tìm hiểu về Y học của Hải Thượng Lãn Ông, đi đâu trên quốc gia mình cũng thấy bàng bạc tình một tinh thần Kinh Dịch. Có không ít “mật mã” Kinh Dịch một trong những bức tranh dân gian Đông Hồ, mặt hàng Trống. Đã có thuyết nghiên cứu an toàn cho rằng fan Việt đó là nguồn trí tuệ sáng tạo ra kinh Dịch.

Nếu kinh Dịch được cầm tắt vào một chữ thì đó là chữ Thời. 64 quẻ Dịch là 64 thời vào Trời, Đất, Người. Trong ánh mắt Bát quái có tương đối nhiều lần thấy chữ Thời trong lịch sử nước ta, thời chúng ta Khúc, thời Lý Thái Tổ, thời Ngô Thời Nhiệm… Đi cùng với chữ Thời còn tồn tại chữ Dụng. Người việt ta cũng tương đối giỏi về chữ Dụng. Dụng khi gặp thời Khốn, có người thiếu phụ lấy bố đời chồng, đẻ ba con mang tía họ không giống nhau, còn khốn nào bằng, nhưng lại nuôi tía con khôn lớn, khốn đấy mà khô hanh đấy. Dụng khi chạm mặt thời Lữ, thời bên Trần “nhổ cỏ nhổ cả rễ”, Lý Long Tường trốn khỏi gớm đô phiêu bạt trên khu đất người, trở thành anh hùng đánh giặc trên nước nhà Triều Tiên. Đối cùng với tôi, mỗi bài viết là một sự ngạc nhiên. Tuy vậy sự không thể tinh được lớn duy nhất là thấy ra Dịch học thấm nhuần trong lòng trí Việt, hồn Việt. Dịch học tất cả dấu ấn trên hồ hết thành công, thua trận trong lịch sử hào hùng Việt Nam.

Xem thêm: Ngân hàng vietbank là ngân hàng gì ? ngân hàng thương mại cổ phần việt nam thương tín

Năm nay tôi lựa chọn tiếp một số bài từ thời điểm năm 2012 đến năm 2017, sách sở hữu tên"Góc nhìn bát quái - Tập II"(sách in năm 2012 không có hai chữ Tập I), đáp ứng nhu cầu với yêu cầu bạn đọc. Tôi thực tâm cảm ơn chúng ta đọc đã đi thuộc tôi trên Lao Động vào ngày cuối tuần trong xuyên suốt 10 năm trời kiếm tìm tòi, suy ngẫm, liên hệ với chuyện đời, thấy ra bao nhiêu chuyện lạ, mà không theo đuổi Dịch học không nhận ra. Tôi cũng chân thành cảm ơn Ban biên tập Báo Lao Động, Ban biên tập Nhà xuất bản Văn hóa - văn nghệ đã hỗ trợ tôi trong vô số năm tìm hiểu Dịch học tập Việt Nam. Nếu tất cả gì thiếu sót với sơ xuất, ao ước bạn đọc tha thứ cho một người cũng đã cao tuổi trong xóm văn.--Xuân Cang

muoieditngu Phần 2 nha. Chiếc kết của cuộc gian lậu này khá đắng