Bạn mới học chơi ukelele? Vậy thì nhất định phải biết các hợp âm Ukelele cơ bản nhất. Để biết cách bấm từng hợp âm, hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Các hợp âm ukulele cơ bản


Hợp âm ukulele là gì?

Ukelele là một một loại nhạc cụ khá giống với đàn Guitar nhưng có thiết kế nhỏ, gọn nhẹ và dễ chơi hơn nhiều. Hợp âm ukelele là tập hợp những âm thanh trong một bản nhạc được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Hợp âm chính là yếu tố tạo nên màu sắc cho bản nhạc. Nếu bạn muốn chơi ukelele đệm hát thì chắc chắn phải nắm được những hợp âm Ukulele cơ bản, cách bấm các hợp âm này.

Tổng quan về các hợp âm Ukulele cơ bản

Hợp âm Ukulele bao gồm các các nốt cơ bản: Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si được ký hiệu bởi các chữ cái: C – D – E – F – G – A – B. Trong đó, 3 loại hợp âm được sử dụng phổ biến nhất là hợp âm trưởng, hợp âm thứ,và hợp âm 7. 

*
Hợp âm ukelele

Đàn Ukulele chỉ có 4 dây, được ký hiệu theo thứ tự từ trên xuống là G,C,E,A tương ứng với các nốt Sol, Đô, Mi. Người chơi sẽ dùng 4 ngón tay: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) để chơi ukelele. Tùy vào vị trí bấm của ngón tay trên dây và phím đàn mà chúng sẽ tạo ra những hợp âm khác nhau.

Cách bấm hợp âm Ukulele

Các hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng thường được ký hiệu bởi các chữ in hoa.

+ Cách bấm nốt A (La trưởng): Bạn chỉ cần bấm ngón trỏ lên dây số 3 của phím đàn thứ 1, ngón giữa bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 2.

+ Hợp âm B trưởng: Một hợp âm khó bấm nhất và cũng ít được sử dụng đối với người mới học. Khi chơi hợp âm B bạn sẽ dùng một hợp âm Barre (dùng 1 ngón tay bấm trên nhiều dây). Dùng ngón trỏ (1) áp thẳng xuống đè lên 2 dây 1 và 2 trên phím đàn thứ 2. Ngón giữa (2) bấm lên dây số 3 trên phím đàn thứ 3 và ngón áp út bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 4.

+ Hợp âm C (đô trưởng): Đây là loại hợp âm khá dễ. Bạn dùng ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1 trên phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm D (Rê trưởng): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4, ngón giữa (2) lên dây thứ 3 và ngón áp út (3) lên dây số 2.

+ Hợp âm E (Mi trưởng): Đây là loại hợp âm tương đối khó bấm nhưng được sử dụng rất thông dụng. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 2. Ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 4.

+ Hợp âm F (Fa trưởng): Bạn chỉ cần 2 ngón để bấm hợp âm này. Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa lên dây thứ 4 của phím đàn số 2.

+ Hợp âm G (Sol trưởng): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 và thứ 1 trên phím đàn thứ 2. Dùng ngón áp út (3) lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

Các hợp âm thứ

Hợp âm thứ thường được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cùng chữ m nhỏ bên cạnh. Nếu hợp âm trưởng mang lại âm thanh lớn, mạnh mẽ thì hợp âm thứ lại mang tới âm sắc êm dịu, nhẹ nhàng hơn cho người nghe.

*
Cách bấm hợp âm ukelele

+ Hợp âm Am (La thứ): rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một ngón tay giữa (2) bấm lên giây thứ 4 của phím đàn thứ 2.

+ Hợp âm Bm (Si thứ): cũng là một hợp âm Barre, bạn dùng ngón trỏ (1) đè lên 3 dây 1, 2, 3 của phím thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên giây thứ 4 trên phím thứ 4.

+ Hợp âm Cm (Đô thứ): dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) bấm lên giây 3, 2, 1 của phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm Dm (Rê thứ): cách bấm không khó lắm. Bạn dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lên dây số 4 và số 3 của phím đàn thứ 2 và ngón tay trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1.

+ Hợp âm Em (Mi thứ): Dùng ngón trỏ (1), ngón giữa (2) ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1, 2, 3 lần lượt các phím đàn 2, 3, 4.

+ Hợp âm Fm (Fa thứ): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 4 và thứ 2 của phím đàn thứ 1. Ngón út (4) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm Gm (Sol thứ): Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1, ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

Các hợp âm 7

Hợp âm 7 được ký hiệu bởi chữ cái in hoa đi kèm với số 7.

+ Hợp âm A7 (La bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 3 trên phím đàn thứ 1.

+ Hợp âm B7 ( Si bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm đè từ dây thứ 1 đến dây thứ 4 trên phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm C7 (Đô bảy): Ngón trỏ (1) được bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1.

+ Hợp âm D7 (Rê bảy): Ngón trỏ (1) đè từ dây thứ 2 đến dây 4 của phím đàn thứ 2. Ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm E7 (Mi bảy): Ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lần lượt lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím nhạc thứ 2.

+ Hợp âm F7 (Fa bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ nhất. Ngón giữa (2) lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) lên giấy thứ 3 của phím đàn thứ 3.

+ Hợp âm G7 (Sol bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2) và ngón áp út (3) lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím đàn thứ 2.

Một số lưu ý khi bấm hợp âm ukulele

Khi bấm nốt, ngón tay cần phải vuông góc với cần đàn. Nếu bấm thẳng ngón sẽ khiến âm bị tịt.Cảm giác đau tay là điều rất bình thường khi bạn mới học đàn ukelele. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được khắc phục nếu bạn luyện tập thành thạo và quen dần với dây đàn.Âm thanh lúc mới tập có thể bị rè và khiến cho bạn nản chí. Không ai có thể chơi tốt ngay từ đầu. Vậy nên hãy kiên trì để thấy sự tiến bộ của bản thân.Nên bắt đầu học từ những hợp âm đơn giản đến phức tạp. Hãy đặt ra 1 lộ trình cụ thể rõ ràng và làm theo từng bước, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

Đàn Ukulelelà một trong những nhạc cụ có thiết kế đơngiản nhỏ, gọn nhẹ âm thanh trong sáng. Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa ukulelevà guitar nhưng thật chất thì hai dòng nhạc cụ này hoàn toàn khác nhau.

Về cấu tạo thì ukulele nhỏ hơn guitar rất nhiều, đàncó 4 dây trong khi đó guitar có 6 dây. Âm thanh trong sáng, nên cách bấm hợp âmtrên cây ukulele khác hoàn toàn so với guitar.

+Những bảng hợp âm đàn guitar ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu

Tuy đây là dòng nhạc cụ dễ sử dụng phù hợp dành chobạn gái và trẻ em nhưng để chơi được đàn thì cần nắm vững các hợp âm ukulele vàcách bấm các hợp âm này.Vậy để biết cách đánh hợp âm Ukulele cụ thể như thếnào chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin sau:

Để hiểu rõ hơn về cách bấm hợp âm ukulele thìchúng ta cần nắm qua:

1. Hợp âm ukulele là gì?

2.4 hợp âm cơ bản ukulele

3.Cách bấm ukulele hợp âm đơn giản (Bảng hợp âm ukulele đầy đủ)

3.1. Các hợp âm trưởng

3.2. Các hợp âm thứ

4.Các lưu ý quan trọng khi học bấm hợp âm Ukulele cơ bản

Và cụ thể hơn....

*

1. Hợp âm ukulele là gì?

Hợp âm ukulele là tập hợp những âm thanh trong một bảnnhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định tạo nên sắc thái riêng cho bản nhạc.

Đây là yếu tố bắt buộc trong việc chơi đệm hát. Vàukulele là nhạc cụ mang xu hướng sử dụng đệm hát giải trí là chính cho nên cáchợp âm của ukulele bắt buộc phải nắm rõ thì sử dụng đàn mới đạt hiệu quả cao.

2. 4 hợp âm cơ bản ukulele

Để nắm được ukulele có những hợp âm nào thì bạn cầnnắm rõ vị trí các nốt trên đàn. Đàn có 4 dây nên vị trí các nốt sẽ lần lượt là:

- Dây số 1 nốt Lá (A)

- Dây số 2 nốt Mi (E)

- Dây số 3 nốt Đồ (C)

- Dây số 4 nốt Song (G)

Về các hợp âm đàn ukulele cơ bản gồm có 3 hợp âmchính là : hợp âm trưởng, thứ và hợp âm thứ 7.

Để bắt đầu bấm hợp âm trên ukulele thì chúng ta cùngquy ước trước các kí hiệu của hợp âm như sau:

- Hợp âm trưởng ký hiệu chữ cái in hoa: A,B,C...

- Hợp âm thứ ký hiệu bằng các chữ cái in hoa đi kèmcùng một chữ m: Cm,B,Am...

- Hợp âm thứ 7 ký hiệu một chức cái in hoa kèmtheo số 7: A7,C7,B7....

*

Nhìn qua hình ảnh trên bạn có thể nắm được cơ bảncác hợp âm và vị trí của nó trên một cây ukulele 4 dây. Bước theo chúng ta cùngbắt đầu bấm từng hợp âm một như sau:

3. Cách bấm ukulele hợp âm đơn giản (Bảng hợp âmukulele đầy đủ)

3.1. Bấm hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái inhoa như: C D E F G A B tương ứng: Đô trưởng (C), Rê trưởng (D), Mi trưởng (E),Fa trưởng (F), Sol trưởng (G), La trưởng (A) , Si trưởng (B).

Cách bấm hợp âm Đô trưởng (Hợp âm C Ukulele): bạn sẽdùng ngón áp út bấm lên đây thứ 1 ở ngăn phím thứ 3 trên cần đàn.

Cách bấm hợp âm Rê trưởng (Hợp âm D Ukulele): dùngngón trỏ bấm vào dây thứ 4, ngón giữa ở dây thứ 2 và ngón áp út ở dây thứ 3. Cả3 đều bấm ở ngăn số 2.

Cách bấm hợp âm Mi trưởng (Hợp âm E Ukulele): ngóntrỏ bấm dây 1 ngăn 2, ngón giữa giữa dây 4 ngăn 4, ngón áp út dây 3 ngăn 4,ngón út dây 2 ngăn 4.

Cách bấm hợp âm Fa trưởng(Hợp âm F Ukulele): dùngngón trỏ bấm dây 2 ngăn 1, ngón giữa bấm dây 4 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Sol trưởng (Hợp âm G Ukulele) : dùngngón giữa dây 1 ngăn 2, ngón áp út dây 2 ngăn 3, ngón trỏ dây 3 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm La trưởng(Hợp âm A Ukulele): ngón giữadây 3 ngăn 1, ngón áp út dây 4 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Si trưởng (Hợp âm B Ukulele): ngóntrỏ chặn 4 dây ngăn 1, ngón giữa ngăn 3 dây 3, ngón áp út ngăn 4 dây 4.

*

3.2. Bấm hợp âm thứ

Hợp âm thứ sẽ tương ứng như sau: Cm - nốt Đô thứ, Dm- nốt Rê thứ, Em - Mi thứ, Fm - Fa thứ, Gm - Sol thứ, Am - La thứ, Bm - Si thứ.

Cách bấm hợp âm Đô thứ (Hợp âm Cm Ukulele): bạn sẽdùng ngón trỏ đè 3 dây 1,2,3 ở ngăn thứ 3.

Cách bấm hợp âm Rê thứ (Hợp âm Dm Ukulele): dùngngón trỏ bấm vào dây 1 ngăn 2, ngón giữa ở dây 4 ngăn 2 và ngón áp út ở dây 3ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Mi thứ (Hợp âm Em Ukulele): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út ở dây thứ 3 ngăn 4.

Cách bấm hợp âm Fa thứ (Hợp âm Fm Ukulele): dùng trỏbấm ngăn 1 dây 4, ngón giữa bấm ngăn 1 dây 2, ngón út bấm ngăn 3 dây 1.

Cách bấm hợp âm Sol thứ (Hợp âm Gm Ukulele): dùngngón trỏ bấm vào dây thứ ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 2 và ngón ápút ở dây thứ 2 ngăn 3.

Cách bấm hợp âm La thứ (Hợp âm Am Ukulele): ngón trỏdây 4 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Si thứ (Hợp âm Bm Ukulele): ngón trỏchặn 4 dây ngăn 2, ngón áp út bấm dây 4 ngăn 4.

*

3.3. Cách bấm hợp âm thứ 7

Hợp âm thứ 7 trên ukulele sẽ được ký hiệu tương ứngnhư sau: C7 D7 E7 F7 G7 A7 B7 tương đương với các nốt: Đô 7, Rê 7, Mi 7, Fa 7,Sol 7, La 7, Si 7.

+ Cách bấm hợp âm cụ thể:

Cách bấm hợp âm Đô 7 (C7): bạn sẽ dùng ngón trỏ bấmdây số 1 ngăn 1.

Cách bấm hợp âm Rê 7 (D7): dùng ngón trỏ đè 3 dây2,3,4 ở ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 1 ngăn 3.

Cách bấm hợp âm Mi 7 (E7): dùng ngón trỏ bấm vào dâythứ 1 ngăn 2, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Fa 7 (F7): dùng ngón trỏ bấm vào dâythứ 2 ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 3 ngăn 3, ngón áp út dây 4 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm Sol 7 (G7): dùng ngón trỏ bấm vàodây thứ 1

ngăn 1, ngón giữa ở dây thứ 1 ngăn 2 và ngón áp út ởdây thứ 3 ngăn 2.

Cách bấm hợp âm La 7 (A7): ngón trỏ dây 3 ngăn 1.

Cách bấm hợp âm Si 7 (B7): ngón trỏ giữ dây 1-4 ngăn2, ngón giữa bấm dây 3 ngăn 3.

*

4. Các lưu ý quan trọng khi học bấm hợp âm Ukulelecơ bản

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì quá trình đầu tiênhọc cách bấm hợp âm Ukulele sẽ trở nên khó khăn bạn sẽ cảm thấy nản lòng nhưng sau đây làcác mẹo Gold Music giúp bạn học bấm Ukulele hợp âm trở nên đơn giản và tránhnhàm chán:

- Các ngón tay bấm hợp âm phải đặt vuông góc với cầnđàn nếu làm ngược lại âm phát ra bị rè.

- Mới đầu bấm tay bạn sẽ trở nên đau rát nên bạn cầnkiêng kì trong giai đoạn này.

- Bạn nên kiêng kì bấm 1 hợp âm cơ bản cho thuần thụcthì mới chuyển qua hợp âm mới.

- Nên chọn bảng nhạc có hợp âm Ukulele cơ bảnđể học và thựcthành trực tiếp.

- Nếu bạn tự học không được có thể đến các trung tâmđào tạo sẽ có giáo viên hướng dẫn bạn cụ thể hơn.

Xem thêm: Facebook Bị Khóa Phải Làm Sao, Cách Khôi Phục Lại Tài Khoản Facebook Bị Khóa

- Lựa chọn cây ukulele tốt không nên chọn cây đàn cũvà giá rẻ để sử dụng.

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻđến các bạn về các hợp âm cơ bản Ukulele và cách bấm từng hợp âm cụ thể.Hy vọng qua chia sẻ này bạn có thể học và bấm hợp âm ukulele một cách thuần thụcnhất. Chúc các bạn thành công!