Kinh tế là một trong số những ngành học được ưa chuộng nhất mỗi mùa tuyển sinh. Sự đa dạng trong lựa chọn hướng phát triển cũng như mức đãi ngộ của sinh viên kinh tế được đánh giá tương đối cao.

Bạn đang xem: Học ngành kinh tế ra làm gì

Vậy cụ thể học kinh tế ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành kinh tế khi ra trường? Hãy cùng Glints đi tìm câu trả lời qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!


Tìm hiểu chung về ngành kinh tế

Trước khi tìm hiểu học kinh tế ra làm gì, hãy cùng khái quát về ngành nghề này trước nhé.

Học kinh tế nghĩa là học về tiền. Tuy nhiên, kinh tế học không chỉ giới hạn ở tiền bạc. Nó còn cho bạn cơ hội để nghiên cứu lịch sử, tình trạng hiện tại và những dự đoán trong tương lai của các mô hình mang lại lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Các nhà kinh tế có thể tư vấn cho các bên liên quan trong việc ra quyết định hiệu quả thông qua các nghiên cứu của mình. Họ thực hiện chúng dựa trên phương pháp và nguyên tắc nhất định hướng tới giá trị về kinh tế.

Một trong những nhiệm vụ chính của một nhà kinh tế học là tìm hiểu về nền kinh tế. Đồng thời, họ còn phải xem xét nguyên nhân đằng sau các vấn đề hiện tại. Những vấn đề này có thể là tình trạng thất nghiệp, thiếu nguồn lực để kinh doanh, v.v. Những vấn đề này có thể liên quan đến bất kỳ bên liên quan nào, chẳng hạn như chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân, v.v.

Kinh tế có một vai trò lớn trong ngành, vì nó cải thiện phương thức kinh doanh. Nó tạo tiền đề cho việc hỗ trợ chi phí và lợi ích, chi phí đầu tư cho R&D, quy mô thị trường, các ưu đãi, v.v. Ngày nay, kinh tế học được áp dụng ở khắp mọi nơi, điều này làm cho cơ hội sự nghiệp của sinh viên kinh tế trở nên vô cùng đa dạng. Nó được ứng dụng trong tài chính, chính phủ, kinh doanh, giáo dục, gia đình, v.v.

Kiến thức trọng tâm trong đào tạo của ngành kinh tế

Các sinh viên ngành kinh tế được học và nghiên cứu cách xã hội sử dụng, điều tiết và phân phối các nguồn lực tự nhiên và nhân tạo. Những nguồn lực này bao gồm đất đai, lao động, nguyên liệu thô và máy móc để sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Nói một cách đơn giản, họ nghiên cứu cách thức xã hội đáp ứng nhu cầu vật chất và con người một cách hiệu quả. Sinh viên theo học ngành kinh tế có thể phân tích mối quan hệ giữa cung và cầu. Từ đó, phát triển các lý thuyết và mô hình để giúp dự đoán các mối quan hệ trong tương lai.

Chúng giúp cung cấp một cách hợp lý và trật tự để xem xét các vấn đề khác nhau. Họ cố gắng giải thích các mối quan tâm xã hội như thất nghiệp, lạm phát, tăng trưởng kinh tế, chu kỳ kinh doanh, chính sách thuế hoặc giá cả nông sản.

Hầu hết các sinh viên kinh tế được tạo cơ hội để áp dụng kỹ năng của họ trong việc giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn như giao thông vận tải, lao động, y tế, tài chính, tiếp thị, lập kế hoạch doanh nghiệp, năng lượng hoặc nông nghiệp.


*
*
*
*
Sinh viên kinh tế có thể trở thành tư vấn viên tài chính khi ra trường

Cơ hội làm việc trái ngành của sinh viên kinh tế tại Việt Nam

Với nền tảng kinh tế học, bạn có thể tham gia vào hầu hết các lĩnh vực. Các nghề nghiệp và vai trò kinh tế học thông thường khác bao gồm kiểm toán viên, môi giới chứng khoán, công ty bảo hiểm, giám đốc kinh doanh, nhà kinh doanh bán lẻ, nhà phân tích giá cả, nhà thống kê, nhà tư vấn tài chính và nhân viên bán hàng. Trở thành businessman, tự vận hành mô hình kinh doanh của chính mình cũng là một lựa chọn cho những bạn trẻ theo đuổi ngành Kinh tế và có đam mê kinh doanh.

Nhưng bạn có thể làm gì với bằng kinh tế nếu không có vị trí nào ở trên hấp dẫn bạn? Chà, bạn cũng có thể xem xét các lựa chọn rộng hơn: trí tuệ kinh doanh, phát triển quốc tế, quản lý nguồn nhân lực, CNTT, báo chí, luật, quản lý, nghiên cứu thị trường, chính trị, quan hệ công chúng, nghiên cứu xã hội và thuế. Hoặc, bạn thậm chí có thể trở thành một doanh nhân và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình!

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành kinh tế tại Việt Nam

Như mọi ngành nghề khác, mức lương và đãi ngộ của mỗi cá nhân sẽ tương ứng với năng lực và kinh nghiệm của họ. Ngành kinh tế cũng không ngoại lệ. Một số yếu tố ảnh hưởng đến lương của bạn bao gồm năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cũng như khả năng không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Để có mức thu nhập lí tưởng, bạn cần tích cực nâng cao nghiệp vụ, tích luỹ kiến thức và nhạy bén với thị trường.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một nhân viên chuyên về mảng kinh tế dao động từ 8 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương thực tế khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn là một sinh viên xuất sắc với nhiều kinh nghiệm làm việc trong quá trình học, mức lương khởi điểm của bạn có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Kinh tế là nền tảng cho mọi nghề nghiệp. Có một nền tảng tốt về kinh tế sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

Vậy là Glints đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Glints sẽ còn nhiều bài viết thú vị và bổ ích thuộc chủ đề này trong tương lai. Hãy cùng đón xem cùng chúng mình nhé!

Bạn đang muốn học ngành kinh tế nhưng lại đang cảm thấy rất mông lung, chưa hình dung ra chính xác ngành kinh tế là gì, học ra trường sẽ làm gì và cơ hội việc làm có tốt không, thu nhập có cao không. Bài viết sau sẽ là dành cho bạn, cùng khám phá ngay!


*

Ngành kinh tế đang là xu thế cực “hot” hiện nay


1. Ngành kinh tế học là gì?

Kinh tế (kinh tế học) là khối ngành sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức sâu rộng về kinh tế mang lại những cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và thậm chí là có thể làm ở các cơ quan nhà nước.


*

Ngành Kinh tế hay Kinh tế học là môn khoa học xã hội nghiên cứu sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ. Ngành học này cũng nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên (hay còn gọi là những nguồn lực) khan hiếm của nó. 

Nghiên cứu Kinh tế học nhằm mục đích giải thích cách thức các nền kinh tế vận động và cách tác nhân kinh tế tương tác với nhau. Các nguyên tắc kinh tế được ứng dụng trong đời sống xã hội, trong thương mại, tài chính và hành chính công, thậm chí là trong ngành tội phạm học, giáo dục, xã hội học, luật học và nhiều ngành khoa học khác.

2. Ngành kinh tế bao gồm những ngành nào?

Khối Ngành kinh tế là một trong những ngành có kiến thức vô cùng sâu rộng và có chia ra làm nhiều ngành “hot hit” được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Xem qua một số ngành tiêu biểu sau đây:

– Tài chính: Cung cấp cho bạn các kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản trị tài chính, tài chính quốc tế, vốn đầu tư….– Quản trị kinh doanh: Gồm những nhánh nhỏ hơn như: Quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị lữ hành, thương mại, Marketing, ngoại thương…– Ngân hàng: Sẽ giúp bạn có các kiến thức về: Đầu tư, nghiệp vụ ngân hàng, bảo hiểm– Cuối cùng là ngành kế toán: Các kiến thức liên quan tới: Thống kê dữ liệu, dự đoán kinh tế, kế toán kiểm toán…..

3. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành kinh tế học

Sau tốt nghiệp, các em sẽ có khả năng, kiến thức và cơ hội làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế như: Các cơ quan quản lý kinh tế Nhà nước từ trung ương tới địa phương, những doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các tổ chức tài chính, tín dụng, làm việc tại các trường Đại học, viện nghiên cứ, hoặc thậm chí làm ở các tổ chức xã hội, đoàn thể, hoặc thậm chí làm ở các tổ chức quốc tế, phi chính phủ

Nếu như bạn muốn đi sâu hơn về lĩnh vực kinh tế, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học ở các bậc sau đại học ở trong hoặc ngoài nước, học những chuyên ngành như: Kinh tế học; Kinh tế phát triển; Kinh tế & Quản lý công; Kinh tế Tài chính – Ngân hàng…

Một số vị trí nghề nghiệp cụ thể mà bạn có thể tham khảo như: Kế toán viên, kiểm toán viên, nhân viên kinh doanh, nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo hiểm, nhà kinh tế học, cố vấn viên kinh tế tài chính…; giảng viên giảng dạy Kinh tế học vi mô, Kinh tế học vĩ mô, Lịch sử học thuyết kinh tế, cán bộ, công chức làm việc trong các tổ chức đoàn thể, xã hội… 

4. Mức lương ngành kinh tế học có cao không?

Thu nhập của người làm trong ngành kinh tế sẽ phụ thuộc vào mỗi ngành nghề và cấp bậc vị trí mỗi người. Một sinh viên mới ra trường có thể đi làm mức lương khởi điểm từ 5-8 triệu đồng/tháng. Sau khi tích luỹ đủ kinh nghiệm, lên được những vị trí cao trong ngành thì việc kiếm được vài trăm triệu/ tháng là chuyện bình thường. 

Sinh viên khối ngành kinh tế thường là những bạn trẻ vô cùng năng động và linh hoạt, nhiều người cũng sẽ không chọn đi làm ở một doanh nghiệp hay một tổ chức cụ thể nào cả, họ chọn tự làm chủ chính mình, xây dựng cơ ngơi cho riêng mình và có được những thành công ngoài mong đợi.

Xem thêm: Khu Du Lịch Rừng Sác - Cần Giờ, Di Tích Lịch Sử Chiến Khu Rừng Sác Cần Giờ


*

Người làm trong ngành kinh tế có cơ hội việc làm rộng mở


5. Cần có tố chất gì để phù hợp với ngành kinh tế học?

Nếu bạn có những tố chất sau đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngành kinh tế để theo học: 

+ Là người logic, có đầu óc phân tích, đón đầu xu hướng

+ Có khả năng toán học sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tính toán trong kinh tế

+ Kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm chủ động

+ Thường hay quan tâm tới các vấn đề về kinh tế, xã hội trong nước và thế giới

+ Có năng lực giải quyết vấn đề tốt, khả năng tổ chức, lãnh đạo

+ Khả năng thuyết trình, sáng tạo, thu thập dữ liệu, phân tích và báo cáo

6. Những trường nào đang đào tạo ngành kinh tế học?

Khối ngành về Kinh tế rất rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy, tùy vào mục đích của từng trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau, ngoài các kiến thức tổng quan về Kinh tế học thì các trường còn đào tạo các kiến thức chuyên sâu như các chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Kinh tế đối ngoại, Kinh tế đầu tư, Kinh tế phát triển, Thương mại quốc tế…

Hơn nữa ngành kinh tế học là một ngành “hot”, chính vì vậy ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này, điều này dẫn đến ngày càng nhiều các trường đại học đào tạo ngành kinh tế, sau đây là một số lựa chọn cho bạn:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Khu vực miền Nam:

Bài viết trên đã tóm tắt kiến thức cơ bản để các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Kinh Tế, hy vọng các bạn sẽ có những hướng đi và sự lựa chọn đúng đắn cho mình!

Một thực trạng đáng báo động hiện nay đó là các học sinh lớp 12 thiếu kiến thức, thiếu định hướng trong chọn ngành nghề dẫn tới chọn sai ngành, kết quả học tập giảm sút, thậm chí là bỏ ngang giữa chừng. Hiểu được những nỗi lo của học sinh, wu.edu.vn đã ra mắt Giải pháp tư vấn chọn trường – chọn ngành để giúp các em “quẳng gánh” âu lo và chọn được trường ngành nghề, trường ĐH phù hợp nhất với bản thân.